Adobe AIR là gì? Tổng quan về Adobe AIR

Adobe AIR là gì? Có chức năng gì? Đó là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc mắc đó, bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về Adobe AIR.

Adobe AIR là gì?

Adobe AIR (trước đây có tên đầy đủ là Adobe Integration Runtime) là một hệ thống runtime đa nền tảng cho phép các nhà phát triển kết hợp các công nghệ HTML, JavaScript, Adobe Flash® và Flex, cùng với ActionScript® để triển khai các ứng dụng Rich Internet Application (RIA) trên nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm máy tính để bàn, netbook, máy tính bảng, điện thoại thông minh và TV.

Adobe AIR

AIR cho phép các nhà phát triển sử dụng các công cụ quen thuộc như Adobe Dreamweaver®, Flash Builder®, Flash Catalyst®, Flash Professional hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào để xây dựng các ứng dụng của họ và dễ dàng cung cấp một trình cài đặt duy nhất có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành. Các ứng dụng AIR có thể chạy trên trình duyệt Internet và hỗ trợ việc phát triển các ứng dụng bằng HTML, JavaScript và bộ công cụ phát triển phần mềm AIR. Các ứng dụng này cho phép người dùng tương tác với các trang web, RIA và các dịch vụ Web khác mà không cần sử dụng trình duyệt Internet.

Xem thêm :  Hướng dẫn đổi tên trên Facebook

Một số ứng dụng nổi tiếng được xây dựng với Adobe AIR bao gồm eBay Desktop, Pandora One Desktop, TweetDeck, Adobe Media Player trước đây, Angry Birds và Machinarium, ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng đa phương tiện và quản lý công việc khác. Theo thống kê của Adobe, hơn 100.000 ứng dụng độc đáo đã được phát triển trên AIR và hơn 1 tỷ lượt cài đặt các ứng dụng này đã được ghi lại từ người dùng trên toàn thế giới, tính đến giữa năm 2014. Hai năm liên tiếp, Adobe AIR được bình chọn là sản phẩm phát triển ứng dụng di động tốt nhất tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2014 và CES 2015).

Tính năng của Adobe AIR

Với Adobe AIR, nhà phát triển có thể truy cập rất nhiều chức năng bao gồm văn bản, đồ họa vector, đồ họa raster, video, âm thanh, máy ảnh và microphone. Adobe AIR cũng bao gồm các tính năng bổ sung như tích hợp hệ thống tệp, tiện ích mở rộng máy khách native, tích hợp máy tính desktop và truy cập vào các thiết bị được kết nối. AIR cho phép các ứng dụng làm việc với dữ liệu theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng các tệp cục bộ, cơ sở dữ liệu SQLite cục bộ, máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc cửa hàng cục bộ được mã hóa đi kèm với AIR.

Các nhà phát triển có thể truy cập chức năng bổ sung bằng cách xây dựng những phần mở rộng AIR Native.

Xem thêm :  Cách tìm tên bài hát bằng file mp3

So sánh Adobe AIR với Flash Player

Adobe Flash Player là một plug-in trình duyệt cung cấp lợi ích cho người dùng và người tạo nội dung, bao gồm khả năng phân phối RIA trong trình duyệt. Adobe AIR kết hợp các công nghệ được phát triển ban đầu trong Flash Player và cho phép RIA trên máy tính để bàn. AIR cùng với FlashPlayer cung cấp các phương thức triển khai bổ sung cho các RIA.

So sánh Adobe AIR với Flash Player

Adobe AIR chạy trên những hệ điều hành nào?

Adobe AIR có thể chạy trên Windows, Mac OS, Android, iOS, và BlackBerry.

Có thể tải Adobe AIR Runtime ở đâu?

Tuỳ loại thiết bị mà bạn có thể tải và cài đặt Adobe AIR theo những cách khác nhau.

– Máy tính: Tải xuống từ Adobe AIR Download Center.

– Thiết bị Android: Tải xuống từ Google Play.

– BlackBerry PlayBook: Runtime được cài đặt sẵn và tích hợp trong Hệ điều hành BlackBerry Tablet.

– Thiết bị iOS: Ứng dụng AIR cho iOS sẽ cài đặt phiên bản AdobeAIR “captive”; do đó, người dùng không cần cài đặt một phiên bản AIR chuyên dụng.

– Thiết bị TV: Runtime được cài đặt sẵn trên các dòng TV được hỗ trợ.

Tải Adobe AIR SDK bằng cách nào?

AIR SDK có thể được tải xuống từ trang Download Adobe AIR SDK.

Chi phí để sử dụng Adobe AIR?

Cả Adobe AIR Runtime và SDK đều miễn phí cho đại đa số người dùng.

Xem thêm :  Cách gỡ bỏ triệt để Cortana trên Windows 10

AIR cho phép các nhà phát triển xây dựng rất nhiều ứng dụng, bao gồm các widget. AIR không cung cấp một trình quản lý widget như Sidebar hoặc Top layer, nhưng bạn có thể xây dựng trình quản lý widget trên AIR. Các widget Android hiện không được hỗ trợ trong AIR.

Đến đây bạn đã hiểu Adobe AIR là gì cũng như một số kiến thức tổng quan về Adobe AIR rồi phải không? Đương nhiên trong phạm vi bài viết này mình chưa thể giới thiệu chi tiết, nhưng hi vọng những thông tin vừa chia sẻ ở trên vẫn có thể giúp ích cho các bạn!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com