Bộ nhận diện thương hiệu: khái niệm, vai trò và hướng dẫn thiết kế

Bạn đang xem: bộ nhận diện thương hiệu: khái niệm, vai trò và hướng dẫn thiết kế Tại Pkmacbook.com

Bộ nhận diện thương hiệu là các yếu tố hữu hình, nó đại diện cho thương hiệu một cách trực quan, truyền tải thông tin, bản sắc thương hiệu tới mọi người trải nghiệm.

Trong quy trình Vũ tư vấn và thực thi nhiều dự án Bất Động Sản, không ít doanh nghiệp nhầm lẫn rằng bộ nhận diện tên thương hiệu chỉ gồm có những yếu tố hình ảnh và phong cách thiết kế, một số ít khác thậm chí còn còn tin chắc rằng chỉ cần có bản thiết kế logo tên thương hiệu thích mắt là đã quá đủ cho một bộ nhận diện tên thương hiệu. Trên trong thực tiễn năng lực nhận diện của tên thương hiệu sẽ được người mua cảm nhận bằng nhiều giác quan khác nhau, vì vậy bộ nhận diện của tên thương hiệu cũng sẽ gồm có rất nhiều thành phần chứ không chỉ dừng lại ở hình ảnh, chữ viết hay lời nói .

Bộ nhận diện thương hiệu

Bạn đang đọc: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? 8 yếu tố cơ bản cần có

Bộ nhận diện là phương tiện đi lại để người mua có cơ sở nhìn nhận vai trò, giá trị và tính cách của tên thương hiệu. Liệu tên thương hiệu có đủ sức thực thi những hợp đồng lớn hay không ? Hoặc loại sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung ứng liệu có đáng để tin yêu ? Ở chiều ngược lại, bộ nhận diện cũng là cách đơn thuần và hiệu suất cao nhất để tên thương hiệu tạo được ấn tượng tích cực khởi đầu trong mắt người tiêu dùng. Vậy một bộ nhận diện tên thương hiệu triển khai xong sẽ gồm có những thành phần nào ?

Hạt nhân của bộ nhận diện thương hiệu

Cũng giống như việc xây dựng chiến lược cho một thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu sẽ cần đến sự góp mặt của các yếu tố nền tảng, dùng làm cơ sở để phát triển mức độ nhận diện và đồng thời đảm bảo tính cách hay tông giọng thương hiệu luôn đi đúng hướng. Ở đây khi nói đến bộ nhận diện chúng ta không thể quên nhắc đến ba yếu tố cốt lõi gồm có tên thương hiệu, câu slogan và thiết kế logo.

Bộ nhận diện thương hiệu

1.Tên thương hiệu

Thiết kế logo hay một tấm namecard hoàn toàn có thể tạo ra những hiệu ứng tức thời lên người xem, nhưng tên tên thương hiệu mới là điều được lưu giữ và nằm lại trong trí nhớ của phần đông người tiêu dùng. Không phải tên thương hiệu nào cũng làm được giống như Apple, khi ông lớn công nghệ tiên tiến Hoa Kỳ hoàn toàn có thể làm tiếp thị quảng cáo với cả tên tên thương hiệu ( Apple ) lẫn hình tượng của mình ( logo táo khuyết ) .
Nhìn sang chính đối thủ cạnh tranh truyền kiếp của Apple là Samsung, ông trùm kinh tế tài chính Đại Hàn ứng dụng chính tên tên thương hiệu của họ vào trong phong cách thiết kế logo, phong cách thiết kế với wordmarks Samsung đến giờ vẫn là hình tượng hằn sâu trong tâm lý của hàng triệu người mua toàn thế giới. Hay như tên thương hiệu F&B hiện đang có hơn 20.000 shop trên khắp quốc tế là Starbucks, câu truyện về đặt tên tên thương hiệu của họ là một tấm gương mà bất kể quy mô kinh doanh thương mại nào cũng hoàn toàn có thể học hỏi theo .
Thuở sơ khai tên thương hiệu này được đặt tên là The Cargo House và sau đó là Pequod, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cổ xưa Moby Dick. Sau đó người đảm nhiệm trách nhiệm kiến thiết xây dựng tên thương hiệu của hãng phát hiện ra rằng, một địa điểm có tên Thị trấn Starbos đã liên tục được nhắc đến và tạo sự quan tâm cho fan hâm mộ của quyển sách. Từ đó cái tên Starbucks được sinh ra, bằng nguồn cảm hứng của biển cả và quy mô luân chuyển đường thuỷ của dân buôn cafe thời bấy giờ .

Bộ nhận diện thương hiệu

Logo không đơn thuần chỉ là một hình ảnh đại diện thay mặt, mà nó cùng với tên tên thương hiệu sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc hình thành nên bộ nhận diện tên thương hiệu. Nếu như doanh nghiệp cần đặt tên cho tên thương hiệu sao cho thật ấn tượng và dễ nhớ, thì phong cách thiết kế của logo cũng cần phải độc lạ và ngay lập tức hằn sâu trong tâm lý người mua .
Mọi người mua tiềm năng đều có mong ước được biết tên thương hiệu đang làm gì, tên thương hiệu làm điều đó tốt như thế nào và điều đó có mang đến giá trị gì cho họ hay không. Đó là trách nhiệm của đội ngũ thiết kế xây dựng hình ảnh tên thương hiệu và đồng thời là vai trò của một bản thiết kế logo. Logo chuyên nghiệp tạo điều kiện kèm theo để người chưa từng tiếp xúc hay thưởng thức tên thương hiệu hoàn toàn có thể tin rằng những gì mà tên thương hiệu đang làm là đúng đắn và hiệu suất cao .
Hãy lấy phong cách thiết kế logo của Nike làm ví dụ. Biểu tượng swoosh không chỉ là một đường vẽ phá cách, mà còn là phương tiện đi lại để Nike kể ra một câu truyện hay làm hình tượng cho tầm nhìn và thiên chức của họ. Với mong ước hướng đến một quốc tế và thiên nhiên và môi trường sống tốt đẹp hơn trải qua thói quen chạy bộ, hình tượng swoosh không chỉ làm rất tốt vai trò của một logo tên thương hiệu thời trang, mà còn bảo vệ được tính thể thao để trở thành một đại diện thay mặt tuyệt vời cho tầm nhìn tên thương hiệu .

Xem thêm :  Sử dụng Iphone làm Webcam cho MacBook

Bộ nhận diện thương hiệu

3.Tagline và slogan

Tagline và slogan đều là những câu nói vắn tắt nhằm mục đích bộc lộ vai trò, uy tín hoặc sức mạnh của tên thương hiệu hay mẫu sản phẩm mà tên thương hiệu đó đang phân phối. Tuy nhiên trong khi tagline thường gắn bó lâu dài hơn với quy trình tăng trưởng của một tên thương hiệu, gây ấn tượng tốt lên đại bộ phận người mua trong một thời hạn dài thì “ tuổi thọ ” của một slogan lại ngắn hơn rất nhiều .
Sinh ra để Giao hàng cho một chiến dịch tiếp thị hoặc thôi thúc doanh thu của một dòng mẫu sản phẩm mới, slogan thường chỉ sống sót thời gian ngắn và ngay lập tức bộc lộ vai trò cũng như giá trị mà dòng mẫu sản phẩm đó mang lại. Mặc dù đôi lúc slogan và tagline hoàn toàn có thể đổi chỗ hoặc thay nhau ứng dụng, nhưng không hề phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của cả hai trong mọi chiến dịch truyền thông thương hiệu .
Như đã biết tên thương hiệu Nike đã có nhiều năm gắn bó với câu tagline “ Just Do It ”, nhưng mới gần đây khi hội đồng người Mỹ gốc Phi dậy sóng sau trường hợp một người da màu bị công an ghì cổ dã man đến chết, Nike đã nhanh gọn thiết kế xây dựng một chiến dịch phản đối nạn phân biệt chủng tộc với slogan “ Don’t Do It ” – một cách chơi chữ trái chiều với câu tagline quen thuộc của hãng .
“ Đừng vờ vịt rằng nước Mỹ vẫn ổn, đừng làm ngơ nữa trước nạn phân biệt chủng tộc, đừng lãnh đạm trước hành vi tước đoạt sinh mạng người vô tội, đừng nghĩ rằng điều này chẳng khi nào ảnh hưởng tác động đến bạn, và đừng cho rằng bản thân bạn không hề trở thành một phần của chiến dịch biến hóa mọi thứ. ” Thương hiệu Nike đã đưa ra một loạt tuyên ngôn dựa trên slogan của họ, để thêm lần nữa chứng tỏ rằng Nike luôn phản đối những bất công ở trong xã hội dưới mọi hình thức .

4. Đường nét và màu sắc trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Hành vi mua hàng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nhưng cũng không chuyển từ tên thương hiệu này sang tên thương hiệu khác nếu doanh nghiệp có được lựa chọn chuẩn xác, trong quy trình định hình đường nét đồ hoạ và sắc tố chủ yếu khi phong cách thiết kế bộ nhận diện tên thương hiệu. Tất cả những doanh nghiệp đã và đang bắt tay với đội ngũ của Vũ đều nghĩ rằng, hành vi mua hàng có được chính là nhờ chất lượng của mẫu sản phẩm và dịch vụ mang lại .

Bộ nhận diện thương hiệu

Nhưng hãy nghĩ lại mà xem, một khách hàng hoàn toàn xa lạ chưa từng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, cũng không được tư vấn truyền miệng bởi khách hàng đi trước thì lấy cơ sở nào để hướng họ đến hành vi mua hàng. Câu trả lời nằm chính ở sự khéo léo, khoa học trong cách lựa chọn đường nét và màu sắc trong thiết kế – dẫn đến chinh phục tâm lý người xem và hướng họ đến hành vi chọn mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ.

Xem thêm :  Quả lựu có những chất dinh dưỡng gì? ăn lựu có tác dụng gì?

Một mẫu sản phẩm phong cách thiết kế có đường nét bo tròn quyến rũ sẽ tạo ra ấn tượng trọn vẹn khác, so với một mẫu sản phẩm chiếm hữu những đường nét ngay thật và góc cạnh. Hoặc khi bạn chọn tăng trưởng nhận diện tên thương hiệu dựa trên sự sang trọng và quý phái, tinh xảo và hướng đến nhóm người mua có cùng sở trường thích nghi tựa như, thì những sắc tố thuộc nhóm màu nóng như đỏ tươi hay vàng chanh nên ngay lập tức bị vô hiệu .
Nếu như bộ nhận diện tên thương hiệu là cơ sở để người mua nhìn nhận vai trò và năng lượng của tên thương hiệu, thì đường nét và sắc tố phong cách thiết kế là vật chứng rõ nét nhất cho thấy mức độ đồng cảm người mua tiềm năng của đội ngũ kiến thiết xây dựng tên thương hiệu .

5. Bộ nhận diện thương hiệu online

Không cần phải đợi đến khi dịch Covid-19 hoành hành trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới, thương mại điện tử đã sớm cho thấy được giá trị mà nó mang đến cho từng quy mô kinh doanh thương mại lớn nhỏ khác nhau, ngay từ những buổi đầu hình thành và tăng trưởng. Chẳng qua là sau nhiều ảnh hưởng tác động xấu đi của dịch bệnh, con người ngày càng chuyển sang xu thế shopping trực tuyến nhiều hơn, ưu tiên những giải pháp mua hàng và thanh toán giao dịch “ không chạm ” tiếp tục hơn .

Bộ nhận diện thương hiệu

Nếu như doanh nghiệp và tên thương hiệu nào đang sẵn sàng chuẩn bị cho một quá trình phong cách thiết kế bộ nhận diện tên thương hiệu trực tuyến, thì giờ là thời gian trọn vẹn tương thích để tráng lệ tiến hành sáng tạo độc đáo này. Không chỉ dừng lại ở giao diện website hay trang Fanpage, mà bộ nhận diện tên thương hiệu trực tuyến còn phải bảo vệ được tính đồng điệu đến từng khuôn khổ nhỏ nhất – như ảnh bìa website, ảnh đại diện thay mặt fanpage hay font chữ giống hệt với bộ nhận diện tên thương hiệu offline .
Sự như nhau trong phong cách thiết kế giữa bộ nhận diện tên thương hiệu offline và trực tuyến còn cho thấy sự chuyên nghiệp, gọn gàng của doanh nghiệp trong quy trình kiến thiết xây dựng hình ảnh. Đó cũng là nền tảng để gầy dựng lòng tin nơi người tiêu dùng, kích thích hành vi mua hàng và tạo nên lòng trung thành thương hiệu bền vững và kiên cố trong tương lai .

6. Bộ nhận diện thương hiệu môi trường

Chúng ta đã có bộ nhận diện tên thương hiệu trực tuyến, bộ nhận diện tên thương hiệu offline, vậy bộ nhận diện tên thương hiệu môi trường tự nhiên có phải là tên gọi khác của bộ nhận diện offline không. Câu vấn đáp chắc như đinh là không, chính do bộ nhận diện offline được xem như nền tảng của nhận diện tên thương hiệu với nhiều thành tố như logo, biến thể logo, font chữ, sắc tố chủ yếu, … Trong khi bộ nhận diện tên thương hiệu môi trường tự nhiên sẽ được hiểu theo một cách khác .

Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện tên thương hiệu thiên nhiên và môi trường là tập hợp những phương pháp nhận diện tên thương hiệu ở ngoài khoanh vùng phạm vi doanh nghiệp, khi người mua hoàn toàn có thể nhìn thấy hình ảnh tên thương hiệu ở bất kể nơi đâu, bất kỳ khi nào dù khi đó họ không trọn vẹn chủ ý tìm kiếm thông tin về tên thương hiệu. Có thể kể đến một số ít hạng mục nhận diện tên thương hiệu thiên nhiên và môi trường quan trọng như pano quảng cáo, banner treo tại nơi công cộng, mạng lưới hệ thống biển biểu hướng dẫn, phong cách thiết kế thùng xe công ty hoặc phương tiện đi lại luân chuyển hàng hoá, …
Nhận diện tên thương hiệu thiên nhiên và môi trường có nhiều ảnh hưởng tác động tích cực đến quy trình thiết kế xây dựng hình ảnh tên thương hiệu, nhưng chung quy lại sẽ có ba giá trị thực tiễn nhất như sau : lan rộng ra tên thương hiệu và khoanh vùng phạm vi nhận diện để tiếp cận thêm nhiều người mua mới, duy trì nhận thức tên thương hiệu so với người mua mới hoặc người mua tiềm năng, nâng cao tần suất hiện hữu của mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ mà tên thương hiệu đang cung ứng trên thị trường .

Xem thêm :  Top 15+ kem dưỡng ẩm cho da dầu, da mụn bestseller 2021

7. Bộ nhận diện thương hiệu ứng dụng văn phòng

Mọi người đều biết rằng bộ nhận diện tên thương hiệu chính là cách hiệu suất cao nhất để tên thương hiệu tạo được ấn tượng tốt với người mua, nhưng liệu một bộ nhận diện tên thương hiệu hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp thiết kế xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt đối tác chiến lược, hay xa hơn là tự thiết kế xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho chính đội ngũ của mình hay không. Câu vấn đáp nằm ở vai trò của một bộ nhận diện ứng dụng văn phòng .

Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu ứng dụng văn phòng mở màn từ những khuôn khổ cơ bản nhất gồm có namecard, phong bì thư, chữ ký mail, bìa tài liệu, hoá đơn doanh nghiệp hay template file PPT. Theo thời hạn hoặc dựa vào năng lượng tăng trưởng cả về khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí lẫn quy mô doanh nghiệp, mà một tên thương hiệu hoàn toàn có thể lan rộng ra bộ nhận diện ứng dụng văn phòng thành nhiều đầu mục khác như bút trình ký, sổ tay ghi chép, thiệp mời hay đồng phục nhân viên cấp dưới .
Bộ nhận diện thương hiệu ứng dụng văn phòng chịu ảnh hưởng tác động không nhỏ của nhóm hạt nhân nhận diện gồm có phong cách thiết kế logo, tên tên thương hiệu và những câu slogan hay tagline. Vì thế, bộ nhận diện ứng dụng văn phòng cũng là một khuôn khổ lớn giúp biểu lộ khá đầy đủ giá trị, vai trò và văn hoá tên thương hiệu một khi đã được đưa vào sử dụng .

8. Sự cần thiết của các ấn phẩm quảng cáo

Cũng là loại sản phẩm của quy trình in ấn như bộ nhận diện thương hiệu ứng dụng văn phòng, nhưng những giá trị mà bộ ấn phẩm quảng cáo mang lại có phần thức thời nhiều hơn – so với đặc thù ứng dụng lâu bền hơn của bộ nhận diện văn phòng. Để so sánh hãy đặt bộ nhận diện ứng dụng văn phòng và bộ ấn phẩm quảng cáo cạnh bên vai trò của slogan và tagline tên thương hiệu. Slogan được tăng trưởng và sử dụng cho từng chiến dịch truyền thông online quảng cáo nhất định, còn tagline gắn bó lâu bền hơn với tên tuổi và quy trình tăng trưởng tên thương hiệu .

Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ ấn phẩm quảng cáo cũng giống như thế, tuy không sống sót và gắn bó lâu bền hơn với tên thương hiệu nhưng những ấn phẩm luôn được update và phong cách thiết kế mới liên tục, nhằm mục đích ship hàng cho tiềm năng của từng chiến dịch đơn cử. Lấy ví dụ như catalogue là một list những loại sản phẩm hoặc dịch vụ được bộc lộ một cách chuyên nghiệp và trực quan, brochure là một bản miêu tả những tiện ích và giá trị mà loại sản phẩm của một tên thương hiệu mang đến, hay profile là một bản hồ sơ năng lượng của doanh nghiệp và tên thương hiệu, …
Thậm chí những món quà khuyến mãi ngay hay tặng thêm đi kèm như bộ ấm chén in logo, túi đựng mẫu sản phẩm làm từ vật tư thân thiện với môi trường tự nhiên, hoặc cả những tờ coupon hay voucher khuyễn mãi thêm mua hàng cũng nằm trong gói phong cách thiết kế nhận diện bằng ấn phẩm quảng cáo .

Tạm kết

Xem thêm: Sinh năm 2017 cung gì

Bên cạnh những tác động ảnh hưởng tích cực đến quy trình thiết kế xây dựng hình ảnh tên thương hiệu, bộ nhận diện tên thương hiệu còn mang trên mình một trách nhiệm khác cũng quan trọng không kém – đó là tăng thêm năng lượng cạnh tranh đối đầu của tên thương hiệu trên thị trường .
Bộ nhận diện tên thương hiệu được hoàn thành xong đủ tốt không chỉ giúp doanh nghiệp kể cho mọi người nghe về câu truyện của mình, mà còn chứng tỏ được năng lượng sản xuất, phân phối nhu yếu người mua và cam kết mang đến những giá trị tốt đẹp cho thị trường nói riêng và quốc gia, con người Nước Ta nói chung .

Để nhận thêm những tư vấn chi tiết nhất về quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, hoặc các hạng mục khác liên quan đến xây dựng hình ảnh và phát triển chiến lược thương hiệu, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp cho đội ngũ của Vũ thông qua số hotline 0366 366 999.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com