Cách làm cá hồi xông khói ngay tại nhà cực kỳ đơn giản

Bạn đang xem: Cách làm cá hồi xông khói ngay tại nhà cực kỳ đơn giản Tại Pkmacbook.com

Cá hồi hun khói là sản phẩm được chế biến từ cá hồi, chúng được phile và sau đó sẽ được hun khói bằng hai phương pháp là hun khói nóng và hun khói lạnh. Đây là món ăn có giá tương đối cao.

Bạn đang xem: Cá hồi xông khói

1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi hun khói

Cá hồi hun khói tương đối ít calo trong khi nó có chứa hàm lượng protein chất lượng cao, các chất béo thiết yếu và các vitamin cũng như chất khoáng. Vậy, ăn cá hồi hun khói có tốt không? Trước tiên, cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của cá hồi hun khói.

Trong khẩu phần cá hồi hun khói 100gr cung cấp: 117 calo, 18 gam protein, 4 gam chất béo, 600 mg natri, 200 mg sắt, 15% photpho (giá trị hàng ngày), 26% đồng, 59% selen, 9% riboflavin, 30% niacin, 16% vitamin B6, 136% vitamin B12, 9% vitamin E, 86% vitamin D, 16% cholin.

Hơn nữa, cá hồi hun khói là một nguồn thực phẩm cung cấp acid béo omega-3 phong phú. Trong khẩu phần 100 gam cá hồi cung cấp 0.5 gam acid eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Những chất béo này được coi là thiết yếu vì cơ thể không thể tạo ra chúng. Cho nên, những loại acid béo này cần được cung cấp từ chế độ ăn bên ngoài.

Ngoài ra hai loại acid eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA) rất quan trọng đối với chức năng não, sức khỏe của tim và sự lão hóa của cơ thể.

2. Hàm lượng muối trong cá hồi hun khói

Do phương pháp chế biến của cá hồi hun khói nên nó có hàm lượng natri cao. Trong 100 gam cá hồi hun khói có chứa 600 đến 1,200 mg muối. Tuy nhiên, so sánh với khẩu phần cá hồi tươi (100 gam) thì cung cấp khoảng 75 mg natri.

cá hồi hun khói
Bên trong cá hồi hun khói chứa hàm lượng natri cao

Bên trong cá hồi hun khói chứa hàm lượng natri cao

Viện Y học và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị nên hạn chế lượng natri ở mức 2,300 mg mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo sử dụng lượng natri còn thấp hơn so với Viện Y học và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) với lượng khoảng 1,500 mg mỗi ngày.

Do đó, khi tiêu thụ cá hồi hun khói, cần phải theo dõi và kiểm soát để tránh tiêu thụ quá cao hàm lượng natri đặc biệt với những người nhạy cảm với muối.

Xem thêm :  Cây hàm hương (nashia inaguensis)

3. Quy trình chế biến cá hồi hun khói

Hun khói là một phương pháp chế biến để tạo thêm hương vị chế biến hoặc bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng khói. Nó thường được sử dụng với thịt, gia cầm và cá.

3.1 Quá trình hun khói

Để hun khói cá hồi, rã đông cá hồi phile, bỏ xương và phủ một lớp muối lên cá, đôi khi có cả đường. Thời gian ướp kéo dài trong khoảng 12 đến 24 giờ để rút hết hơi ẩm trong cá. Đây là quá trình làm khô cá hồi.

Để hun khói cá hồi, rã đông cá hồi phile, bỏ xương và phủ một lớp muối lên cá, đôi khi có cả đường. Thời gian ướp kéo dài trong khoảng 12 đến 24 giờ để rút hết hơi ẩm trong cá. Đây là quá trình làm khô cá hồi.

Quá trình làm khô cá hồi càng lâu thì lượng muối được chứa trong cá hồi càng nhiều. Tuy nhiên, bằng cách hút hết độ ẩm trong cá, muối làm tăng hương vị cho cá, đồng thời nó hoạt động như một chất bảo quản có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại – các vi khuẩn này có thể làm hư hỏng cá hoặc gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tiếp theo, cá hồi phi lê được rửa sạch bằng nước để loại bỏ lượng muối dư thừa trước khi chuyển sang hun khói làm khô. Quá trình sấy khô giúp cho cá hồi phile có lớp màng mỏng bên ngoài, đó chính là lớp protein cho phép khói bám vào bề mặt cá tốt hơn.
cá hồi hun khói
Quá trình hun khói cá hồi

Tiếp theo, cá hồi phi lê được rửa sạch bằng nước để loại bỏ lượng muối dư thừa trước khi chuyển sang hun khói làm khô. Quá trình sấy khô giúp cho cá hồi phile có lớp màng mỏng bên ngoài, đó chính là lớp protein cho phép khói bám vào bề mặt cá tốt hơn.Quá trình hun khói cá hồi

3.2. Cá hồi hun khói lạnh và cá hồi hun khói nóng

Cá hồi có thể được hun khói nóng hoặc lạnh. Sự khác biệt chính của hai phương pháp này là nhiệt độ của khói.

Đối với cá hồi hun khói lạnh, nhiệt độ nên là 10 đến 32 độ C trong khoảng thời gian từ 20 đến 24 giờ. Phạm vi nhiệt độ này không đủ nóng để nấu cá hồi cho nên cần cẩn thận hơn trong quá trình chuẩn bị và hun khói để giảm nguy cơ mắc các bệnh từ thực phẩm.

Ngược lại, với hun khói nóng, thì buồng hun khói phải đủ nhiệt độ đạt ít nhất là 63 độ C. Thời gian hun khói kéo dài ít nhất 30 phút. Hầu hết cá hồi hun khói trên thị trường là cá hồi hun khói lạnh. Chúng sẽ được phân biệt với cá hồi hun khói nóng dựa trên bao bì của chúng.

Cá hồi hun khói lạnh có xu hướng mịn hơn và nhẹ hơn trong khi cá hồi hun khói nóng lại dễ bị vỡ và có mùi vị hơn.

Xem thêm: Quán Chay Bồ Đề Tâm – Điểm Qua Một Số Quán Ăn Chay Bồ Đề Tâm Tại Hà Nội

Các nhà khoa học thực phẩm thường khuyến nghị không nên sử dụng các phương pháp hun khói tại nhà. Bởi vì, có thể chúng không đảm bảo được các rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hun khói nóng có thể được thực hiện tại nhà một cách an toàn nếu có đầy đủ thiết bị và kỹ thuật thích hợp.

Xem thêm :  8 mẫu phân tích tác phẩm hai đứa trẻ của thạch lam hay nhất

3.3. Lựa chọn và lưu trữ cá hồi hun khói

Trong khi một số loại cá hồi hun khói yêu cầu bảo quản lạnh thì một số khác thì không chỉ yêu cầu bảo quản lạnh sau khi bao bì được mở ra. Cho nên, lựa chọn cá hồi hun khói cần kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm để biết được các khuyến nghị bảo quản và lưu trữ của nhà sản xuất.

Cá hồi hun khói sau khi mở bao bì đóng gói được bảo quản lạnh tối đa 2 tuần hoặc bảo quản đông tối đa 3 tháng.

Khi lựa chọn sản phẩm cá hồi hun khói, bạn nên tránh mua những loại cá hồi hun khói có màu sắc tối. Các loại cá hồi này thường có mùi vị khó chịu mà đáng lẽ phải được loại bỏ trong quá trình đóng gói. Tuy nhiên có thể do chúng còn lại ở sản phẩm cuối cùng để tăng trọng lượng và chi phí sản phẩm.

cá hồi hun khói
Cá hồi hun khói có thể bảo quản lạnh với thời gian lưu trữ từ 2 tuần đến 3 tháng

Cá hồi hun khói có thể bảo quản lạnh với thời gian lưu trữ từ 2 tuần đến 3 tháng

4. Lợi ích và rủi ro sức khỏe khi sử dụng cá hồi hun khói

Cá hồi hun khói có tác dụng gì? Cá hồi hun khói cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên chúng cũng có một vài nhược điểm khi sử dụng.

4.1. Lợi ích sức khỏe của cá hồi hun khói

Các acid béo omega-3 như acid eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA) được những loại cá béo trong đó có cá hồi cung cấp có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Những chất béo này hoạt động bằng cách làm giảm triglyceride, giảm viêm và duy trì cấu trúc cũng như chức năng não. Viện Y học và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị người trưởng thành nên ăn ít nhất 227 gam hải sản mỗi tuần để có khoảng 250 mg kết hợp EPA và DHA.

Cá hồi hun khói cũng có chứa một số vitamin và chất khoáng quan trọng đối với sức khỏe. Trong khẩu phần ăn gồm 100 gam cá hồi có chứa 136% vitamin B12 theo nhu cầu hàng ngày hay 86% vitamin D. Hơn nữa, cùng với lượng cá này được tiêu thụ thì cơ thể còn được cung cấp selen hoạt động như một chất chống oxy hoá và có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh.

4.2. Một số rủi ro khi ăn cá hồi hun khói

Một khẩu phần cá hồi hun khói khoảng 100 gam có chứa hơn 1⁄2 lượng natri giới hạn hàng ngày theo khuyến nghị của Viện Y học và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Do đó, nếu theo dõi mức tiêu thụ muối của bạn có thể tăng lên và để hạn chế lượng muối này thì ngoài việc sử dụng cá hồi hun khói, bạn có thể chuyển sang cá hồi tươi để thay thế.

Hơn nữa, các nghiên cứu quan sát cũng đưa ra kết quả rằng các loại thịt hun khói và chế biến làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Xem thêm :  Cá mập trắng tấn công hải cẩu gần bờ

ung thư đại tràng
Thường xuyên ăn cá hồi hun khói làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ung thư đại trực tràng

Thường xuyên ăn cá hồi hun khói làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ung thư đại trực tràng

Cá hồi hun khói cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm Listeria – là một bệnh truyền qua thực phẩm do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Vi khuẩn này dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt không phát triển ở nhiệt độ từ 1 đến 45 độ C, đây là phạm vi nhiệt độ mà cá hồi hun khói lạnh được áp dụng.

Bệnh nhiễm Listeria có nhiều khả năng lây nhiễm cho người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Do đó, các nhóm đối tượng này nên tránh cá hồi hun khói lạnh – mặc dù các chúng được đóng hộp và có độ an toàn tương đối.

5. Cách ăn cá hồi hun khói

Một số cách thưởng thức cá hồi hun khói:

Ăn cùng với bánh mì tròn và pho mát kemĂn cùng với món saladĂn cùng với bánh mì nướng trứngNướng cùng với vỏ vụn bánh mìTrộn thêm vào món mì ống, súp tỏi tây

Ăn cùng với bánh mì tròn và pho mát kemĂn cùng với món saladĂn cùng với bánh mì nướng trứngNướng cùng với vỏ vụn bánh mìTrộn thêm vào món mì ống, súp tỏi tây

Hơn nữa, bạn có thể làm cá hồi hun khói nóng tại nhà nếu bạn có máy hun khói. Ban đầu bạn sẽ phile cá và ướp trong muối ít nhất 4 giờ. Tiếp theo, bạn sẽ vỗ cho chúng khô và đặt vào máy hun khói ở nhiệt độ 107 độ C cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ bên trong là 63 độ C. Bạn hãy theo dõi nhiệt độ của lò hun. Và cuối cùng, bạn sẽ có món cá hồi hun khói nóng tại nhà.Cá hồi hun khói là một loại cá mặn, với hương vị đặc biệt và kết cấu nhiều chất béo. Nó được đóng gói với lượng protein có chất lượng cao, chất béo omega-3 thiết yếu và các loại vitamin cũng như khoáng chất. Tuy nhiên, nó có chứa hàm lượng natri đáng kể. Hơn nữa những loại cá hồi hun khói lạnh còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm Listeria. Thế nhưng, cá hồi hun khói vẫn là món ăn được bổ sung lành mạnh vào chế độ ăn với mức độ vừa phải.

cá hồi hun khói
Cá hồi hun khói cần được chế biến và sử dụng một cách hợp lý

Cá hồi hun khói cần được chế biến và sử dụng một cách hợp lý

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế udic-westlake.com.vn với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế udic-westlake.com.vn, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế udic-westlake.com.vn trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Vlogs 9: Cách làm cá hồi hun khói tại nhà ( How to make smoked Salmon )

cachlamcahoihunkhoi howtomakesmokedsalmon

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com