Các phiên bản Linux phổ biến nhất hiện nay

Linux chỉ là một từ khoá gọi chung cho các hệ điều hành thuộc nhiều biến thể khác nhau phát triển từ hệ điều hành hạt nhân (kernel) Linux. Khi các bạn tìm hiểu về Linux thì ngay lập tức các bạn sẽ bị choảng ngợp bởi số lượng các phiên bản, biến thể quá nhiều và không biết phải chọn cái nào cho bản thân của mình. Đến thời đại ngày nay, Linux vẫn đang phát triển mạnh mẽ và chúng được chia ra làm nhiều phiên bản hướng tới nhiều mục đích riêng khác nhau. Trong bài viết này, PKMacBook sẽ giới thiệu đến các bạn các phiên bản Linux phổ biến nhất hiện nay.

Các phiên bản Linux phổ biến nhất hiện nay

Ubuntu

Ubuntu có lẽ là cái tên nổi nhất trong tất cả các phiên bản Linux khi lượng người sử dụng của chúng vô cùng lớn và có hẳn một kho phần mềm riêng biệt để phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Ubuntu được xây dựng dựa trên Debian của Linux và nó cũng có những đặc trưng nhất định của hệ điều hành máy tính, kho dữ liệu của Ubuntu cũng được khai thác và đồng bộ trực tiếp từ Debian.

Ubuntu đã ra mắt từ rất lâu và đến nay chúng vẫn có các bản cập nhật khác nhau để tăng thêm trải nghiệm của người sử dụng cũng như cá nhân hoá mọi thiết lập của hệ điều hành. Thông thường, Ubuntu sẽ có bản cập nhật sau mỗi 6 tháng và đi kèm với đó là những bản cập nhật “siêu lớn” thay đổi rất nhiều thứ để đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Xem thêm :  Cách bỏ dấu chấm trong dãy số trên Excel

Linux Mint

Linux Mint thường được biết đến là bộ môn học hỏi đầu đời trước khi gia nhập vào sân chơi Linux, đa số những người mới bắt đầu làm quen thì họ sẽ chọn Linux vì chúng có rất nhiều đặc trung quen thuộc và dễ dàng sử dụng. Mặc dù hướng tới việc dễ dàng sử dụng và thao tác nhanh chóng nhưng Linux Mint giữ được lượng người sử dụng tương đối lớn, thậm chí nó còn có thể đe doạ được cả “ông lớn” Ubuntu nữa… Khi các bạn đã quá chán ngắt với hệ điều hành Windows của Microsoft thì Linux Mint sẽ là ngôi nhà mới phù hợp cho các bạn để trải nghiệm.

Manjaro

Linux là một nhóm hệ điều hành rất kén người sử dụng nên là những nhà phát triển Game cũng không lựa chọn hệ điều hành này để phát triển Game vì thị trường quá bé và không đáng để đầu tư. Thế nhưng câu chuyện hoàn toàn khác khi Manjaro được ra đời, từ lúc ra đời đến nay thì Manjaro đã nhanh chóng leo lên được vị trí hệ điều hành Linux được game thủ yêu thích nhất. Khi các bạn cài đặt Manjaro thì hệ thống sẽ có sẵn luôn Steam, điều này đủ làm cho các bạn hiểu chúng hướng tới Game thủ tới mức độ nào. Thậm chí rằng Driver card Nvidia, AMD cũng được cài đặt tự động theo luôn để các bạn chơi game một cách nhanh nhất có thể. Với kho dữ liệu game của Steam thì có lẽ chúng ta không phải bàn cãi gì nhiều nữa, Manjaro hiện nay đang giữ chân lượng lớn người sử dụng và đa số là game thủ.

Xem thêm :  Cách dùng Faststone Capture để chụp ảnh màn hình chuyên nghiệp

MX Linux

MX Linux được mệnh danh là “ông vua của xâm lược”, điều này được chứng minh từ việc tốc độ tăng trưởng về số lượng người sử dụng MX Linux tăng một cách đột biến. Theo nguồn thông tin được công bố thì chỉ cần 12 tháng, MX Linux đã chiếm được vị trí số 1 trong nhánh hệ điều hành Debian. Không rõ vì lý do gì mà MX Linux đạt được tốc độ tăng trường nhanh như vậy nhưng chắc chắn chúng đến từ việc giao diện gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, Distro độc đáo, đa dụng…

Debian

Những người tìm đến hệ điều hành Linux để sử dụng đa số là những người lập trình hoặc thích vọc vạch, chính vì điều đó đã giúp cho Debian trở thành hệ điều hành quốc dân trong Linux. Khi nhắc đến hệ điều hành lập trình thì chắc chắn ai cũng sẽ nhắc đến Debian, hệ điều này này được tích hợp rất nhiều Linux Distro phù hợp cho Coder, thậm chí chúng còn có nhánh testing để cho người sử dụng trải nghiệm trước một số thay đổi trước khi cập nhật hệ điều hành phiên bản tiếp theo.

CentOS

CentOS là một biến thể từ hệ điều hành Linux nhưng chúng hướng tới các hệ thống Server thay vì máy tính cá nhân của người sử dụng. Đối với hệ điều hành CentOS thì vấn đề đặt lên hàng đầu là: Ổn định, không lỗi vặt, đơn giản,… Đa số các Server sử dụng Linux đều chạy CentOS vì chúng đã đạt được những yêu cầu hàng đầu của người sử dụng. Với lượng người sử dụng CentOS đông đảo, các bạn rất dễ dàng tìm kiếm được các tài liệu liên quan đến việc hỗ trợ, trợ giúp,…

Xem thêm :  Cách đọc file DWG Online không cần phần mềm

Ubuntu MATE

Ubuntu MATE là một biến thể của Ubuntu nhưng chúng dành cho những hệ thống máy tính có cấu hình yếu thay vì đòi hỏi cấu hình mạnh như Ubuntu gốc. Để cài đặt được Ubuntu MATE thì các bạn chỉ cần 512MB dung lượng mà thôi, hiện tại thì ít hệ điều hành nào hỗ trợ phiên bản 32-bit như Ubuntu MATE. Nhưng chính vì sự ngược đời đó mà Ubuntu MATE giữ chân được lượng lớn người sử dụng.

Kali Linux

Các Hacker – tin tặc luôn yêu thích Kali Linux nhất và thậm chí chẳng có hệ điều hành nào qua mặt được Kali Linux trong mảng Hacking. Khi các bạn sử dụng hệ điều hành Kali Linux thì các bạn sẽ có sẵn một loạt các công cụ như: Phân tích dữ liệu, tấn công Wifi, Testing,… Nói qua như vậy thì chắc các bạn cũng đã biết rằng Kali Linux mạnh như nào trong mảng Hacking.

Trong bài viết này, PKMacBook đã gửi đến các bạn Top những hệ điều hành Linux phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com