Các triều đại của trung quốc cổ đại

Lịch sử ghi chép của Trung Quốc đã có từ hơn 3000 năm trước và nếu bạn thêm bằng chứng khảo cổ học (bao gồm cả đồ gốm Trung Quốc ), một thiên niên kỷ rưỡi nữa, đến khoảng 2500 năm trước Công nguyên, trung tâm của chính quyền Trung Quốc đã di chuyển liên tục trong suốt thời kỳ này, khi Trung Quốc tiếp thu nhiều hơn khu vực Đông Á. Bài viết này xem xét các sự phân chia thông thường của lịch sử Trung Quốc thành các thời đại và triều đại, bắt đầu từ giai đoạn sớm nhất mà chúng tôi có bất kỳ thông tin nào và tiếp tục đến Trung Quốc Cộng sản.

“Những sự kiện trong quá khứ, nếu không bị lãng quên, là những lời dạy về tương lai.” – Tư Mã Thiên , nhà sử học Trung Quốc cuối thế kỷ thứ hai trước Công nguyên

Trọng tâm ở đây là thời kỳ lịch sử cổ đại Trung Quốc bắt đầu với sự ra đời của chữ viết (cũng như đối với Cận Đông Cổ đại , Mesoamerica và Thung lũng Indus ) và kết thúc bằng thời kỳ tương ứng tốt nhất với một ngày thông thường cho cuối năm cổ xưa. Thật không may, niên đại này chỉ có ý nghĩa ở châu Âu: năm 476. Năm đó nằm giữa thời kỳ Trung Quốc có liên quan, triều đại Nam Tống và Bắc Ngụy, và không có ý nghĩa đặc biệt đối với lịch sử Trung Quốc.

Đồ đá mới

Đầu tiên, theo sử gia Tư Mã Thiên, người đã chọn bắt đầu Shiji (Sử ký) của mình bằng câu chuyện Hoàng đế , Hoàng Di đã thống nhất các bộ lạc dọc theo thung lũng sông Hoàng Hà gần 5.000 năm trước. Đối với những thành tựu này, ông được coi là người sáng lập ra đất nước và văn hóa Trung Quốc. Kể từ năm 200 TCN, các nhà cầm quyền Trung Quốc, đế quốc và các quốc gia khác, đã coi việc tài trợ cho một buổi lễ tưởng niệm hàng năm để vinh danh ông là điều thuận tiện về mặt chính trị. [URL = www.taipeitimes.com/News/editorials/archives/2006/05/04/2003306109] Thời báo Đài Bắc – “Huyền thoại về Hoàng đế lật đổ”

Thời kỳ đồ đá mới ( neo = ‘new’ lithic = ‘stone’) của Trung Quốc cổ đại kéo dài từ khoảng 12.000 cho đến khoảng năm 2000 trước Công nguyên Việc săn bắn, hái lượm và nông nghiệp đã được thực hiện trong thời kỳ này. Tơ cũng được sản xuất từ ​​những con tằm ăn lá dâu. Các hình thức đồ gốm của thời kỳ đồ đá mới được sơn màu đen, đại diện cho hai nhóm văn hóa, Yangshao (ở vùng núi phía bắc và phía tây Trung Quốc) và Lungshan (ở vùng đồng bằng phía đông Trung Quốc), cũng như các hình thức tiện dụng để sử dụng hàng ngày .

Xia

Người ta cho rằng người Xia là một câu chuyện thần thoại, nhưng bằng chứng về cácbon phóng xạ cho những người thuộc thời kỳ đồ đồng này cho thấy rằng thời kỳ này kéo dài từ năm 2100 đến năm 1800 trước Công nguyên. người Hạ.

Nông dân Xia là tổ tiên của nhà Thương.

Thêm trên Xia

Tham khảo: [URL = www.nga.gov/exhibitions/chbro_bron.shtm] Thời kỳ vàng son của khảo cổ học cổ điển

Sự khởi đầu của Kỷ nguyên Lịch sử: Thương

Sự thật về nhà Thương (khoảng 1700-1027 trước Công nguyên), giống như nhà Hạ, từng được coi là thần thoại, là kết quả của việc khám phá ra chữ viết trên xương tiên tri . Theo truyền thống, người ta tin rằng có 30 vị vua và 7 thủ đô của nhà Thương. Người cai trị sống ở trung tâm thủ đô của mình. Nhà Thương có vũ khí và bình bằng đồng, cũng như đất nung. Nhà Thương được ghi nhận là người đã phát minh ra chữ viết của Trung Quốc vì có những ghi chép bằng văn bản, đặc biệt là xương thần tiên .

Xem thêm :  Mã otp là gì? vai trò và cách lấy lại mã otp bị mất như thế nào?

Nội dung khác về triều đại nhà Thương

Zhou

Người Chu ban đầu là dân bán du mục và đã cùng tồn tại với nhà Thương. Triều đại bắt đầu với các vị vua Wen (Ji Chang) và Zhou Wuwang (Ji Fa), những người được coi là những người cai trị lý tưởng, những người bảo trợ cho nghệ thuật và là hậu duệ của Hoàng đế . Các triết gia vĩ đại phát triển mạnh vào thời Chu. Họ cấm hy sinh con người. Nhà Chu đã phát triển một hệ thống trung thành và chính quyền giống như thời phong kiến, tồn tại lâu dài như bất kỳ triều đại nào khác trên thế giới, từ khoảng 1040-221 trước Công nguyên. Nó đủ thích nghi để tồn tại khi những kẻ xâm lược man rợ buộc nhà Chu phải dời đô về phía Đông. . Thời kỳ Chu được chia thành:

 • Tây Chu 1027-771 TCN
 • Đông Chu 770-221 TCN
 • 770-476 TCN – thời kỳ Xuân Thu
 • 475-221 TCN – Thời kỳ Chiến quốc

Trong thời kỳ này, công cụ bằng sắt được phát triển và bùng nổ dân số. Trong thời Chiến quốc, chỉ có nhà Tần mới đánh bại được kẻ thù của họ.

Xem thêm về Vương triều Chu

Tần

Triều đại nhà Tần, kéo dài từ năm 221-206 trước Công nguyên, được khởi đầu bởi kiến ​​trúc sư của Vạn Lý Trường Thành , vị hoàng đế đầu tiên, Tần Thủy Hoàng (hay còn gọi là Shi Huangdi hoặc Shih Huang-ti) (r. 246/221 [khởi đầu của đế chế] -210 TCN). Bức tường được xây dựng để đẩy lùi quân xâm lược du mục, Xiongnu. Đường cao tốc cũng được xây dựng. Khi chết, hoàng đế được chôn cất trong một lăng mộ khổng lồ với một đội quân đất nung để bảo vệ (cách khác là những người hầu). Trong thời kỳ này, hệ thống phong kiến đã được thay thế bằng một bộ máy quan liêu trung ương mạnh mẽ. Vị hoàng đế thứ hai của nhà Tần là Qin Ershi Huangdi (Ying Huhai) trị vì từ năm 209-207 trước Công nguyên. Vị hoàng đế thứ ba là vua Tần (Ying Ziying) trị vì vào năm 207 trước Công nguyên

Thông tin thêm về nhà Tần

Han

Nhà Hán , do Lưu Bang (Han Gaozu) thành lập, kéo dài trong bốn thế kỷ (206 trước Công nguyên – 8 sau Công nguyên, 25-220). Trong thời kỳ này, Nho giáo đã trở thành học thuyết nhà nước. Trung Quốc đã có liên hệ với phương Tây qua Con đường Tơ lụa trong thời kỳ này. Dưới thời Hoàng đế Hán Vũ Đế, đế chế đã mở rộng sang châu Á. Triều đại sẽ bị chia cắt thành Tây Hán và Đông Hán vì đã có sự chia rẽ sau nỗ lực cải cách chính quyền bất thành của Vương Mãng. Vào cuối thời Đông Hán, đế quốc bị các lãnh chúa hùng mạnh chia thành ba vương quốc.

Thêm về Hán tự

Sự mất đoàn kết chính trị kéo theo sự sụp đổ của nhà Hán. Đây là khi người Trung Quốc phát triển thuốc súng – để làm pháo hoa.

Xem thêm :  599+ sản phẩm gốm sứ bát tràng cao cấp

Tiếp theo: Tam Quốc và Triều đại Chin (Jin)

Nguồn Trích dẫn

“Khảo cổ học và Lịch sử Trung Quốc,” của KC Chang. Khảo cổ học Thế giới , Vol. 13, Số 2, Truyền thống Nghiên cứu Khảo cổ học Khu vực I (Tháng 10, 1981), trang 156-169.

Trang Trung Quốc cổ đại

Từ Kris Hirst: Khảo cổ học tại About.com

 • Văn hóa Long Sơn
  Một nền văn hóa thời đồ đá mới của Thung lũng sông Hoàng Hà.
 • Văn hóa Beixin
  Một nền văn hóa Trung Quốc thời đồ đá mới.
 • Dawenkou
  thời kỳ đồ đá mới muộn của tỉnh Sơn Đông.
 • Khai quật Sơn Đông

Sáu triều đại

Ba vương quốc

Sau thời nhà Hán của Trung Quốc cổ đại có một thời kỳ nội chiến liên miên. Giai đoạn từ năm 220 đến năm 589 thường được gọi là thời kỳ của 6 triều đại, bao gồm các triều đại Tam Quốc, Triều Tiên và Nam Bắc triều. Lúc đầu, ba trung tâm kinh tế hàng đầu của nhà Hán (Tam quốc) đã cố gắng thống nhất đất đai:

 1. Đế chế Cao-Ngụy (220-265) từ miền bắc Trung Quốc
 2. Đế chế Thục Hán (221-263) từ phía tây, và
 3. Đế chế Wu (222-280) từ phía đông, hùng mạnh nhất trong ba, dựa trên hệ thống liên minh các gia tộc quyền lực, đã chinh phục nhà Thục vào năm 263 sau Công nguyên.

Trong thời kỳ tam quốc, trà được khai phá, Phật giáo truyền bá, chùa chiền, đồ sứ được tạo ra.

Triều đại Chin

Còn được gọi là  Vương triều Tấn  (265-420 sau Công nguyên), triều đại được khởi đầu bởi Ssu-ma Yen (Tư Mã Diên), người trị vì là Hoàng đế Wu Ti từ năm 265-289 sau Công nguyên. Ông thống nhất Trung Quốc vào năm 280 bằng cách chinh phục vương quốc Ngô. Sau khi thống nhất, ông ra lệnh giải tán quân đội, nhưng mệnh lệnh này không được tuân thủ một cách thống nhất.

Cuối cùng quân Huns đã đánh bại Chin, nhưng không bao giờ rất mạnh. Người Chin đã chạy trốn khỏi thủ đô của họ, ở Lạc Dương, cai trị từ năm 317-420, ở Jiankan (Nam Kinh hiện đại), với tên gọi Người Chin phía Đông (Dongjin). Thời kỳ Chin sớm hơn (265-316) được gọi là Cằm phương Tây (Xijin). Nền văn hóa của người Chin phương Đông, cách xa đồng bằng sông Hoàng Hà, đã phát triển một nền văn hóa khác với nền văn hóa miền bắc Trung Quốc. Chin Đông là người đầu tiên của các triều đại phương Nam.

Các triều đại Bắc và Nam

Một thời kỳ mất đoàn kết khác, thời kỳ Nam Bắc triều kéo dài từ năm 317-589. Các triều đại phương Bắc là

 • Bắc Ngụy (386-533)
 • Đông Ngụy (534-540)
 • Tây Ngụy (535-557)
 • Bắc Tề (550-577)
 • Bắc Chu (557-588)

Các triều đại phương Nam là

 • Bài hát (420-478)
 • Qi (479-501)
 • Liang (502-556)
 • Chen (557-588)

Các triều đại còn lại rõ ràng là thời trung cổ hoặc hiện đại và do đó nằm ngoài phạm vi của địa điểm này:

 • Cổ điển Hoàng gia Trung Quốc
 • Sui 580-618 SCN Triều đại ngắn ngủi này có hai hoàng đế Yang Chien (Hoàng đế Văn Ti), một quan chức của miền bắc Chu, và con trai của ông là Hoàng đế Yang. Họ xây dựng các kênh đào và củng cố Vạn Lý Trường Thành ở biên giới phía bắc và bắt đầu các chiến dịch quân sự tốn kém.
 • T’ang 618-907 SCN Nhà Đường đã soạn ra bộ luật hình sự và bắt đầu dự án phân phối đất đai để giúp đỡ nông dân, và mở rộng đế chế sang Iran, Mãn Châu và Triều Tiên. Sứ trắng, thật đã được phát triển.
 • Năm triều đại 907-960 sau Công nguyên
 • 907-923 – Sau Liang
 • 923-936 – Hậu Đường
 • 936-946 – Sau đó là Jin
 • 947-950 – Hậu Hán
 • 951-960 – Sau này Chu
 • Thập quốc 907-979 sau Công nguyên
 • Song AD 960-1279 Thuốc súng được sử dụng trong chiến tranh bao vây. Ngoại thương được mở rộng. Tân Nho giáo phát triển.
 • 960-1125 – Northern Song
 • 1127-1279 – Nam Tống
 • Liao AD 916-1125
 • Tây Hạ sau Công nguyên 1038-1227
 • Jin AD 1115-1234
 • Sau đó là Trung Quốc đế quốc
 • Nguyên sau Công Nguyên 1279-1368 Trung Quốc bị người Mông Cổ cai trị
 • Nhà Minh sau Công Nguyên 1368-1644 Một nông dân, Hongwu, đã lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại người Mông Cổ để thành lập triều đại này, giúp cải thiện điều kiện cho nông dân. Hầu hết  Vạn Lý Trường Thành  được biết đến ngày nay được xây dựng hoặc sửa chữa dưới thời nhà Minh.
 • Nhà Thanh sau Công nguyên 1644-1911 Người Mãn Châu (từ Mãn Châu) cai trị Trung Quốc. Họ thiết lập các chính sách về trang phục và đầu tóc cho đàn ông Trung Quốc. Họ đặt chân ngoài vòng pháp luật không thành công.
Xem thêm :  Kiểm tra tình trạng pin trên các sản phẩm MacBook chạy chip Apple Silicon

Tóm Tắt Tất Cả Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc Trong 60 Phút | Tóm Tắt Gọn

LịchSửTrungQuốc ChinaDynasty TómTắtGọn
Triều đại trong lịch sử Trung Quốc, hay triều đại Trung Quốc, ý chỉ các chế độ quân chủ thế tập cai trị Trung Quốc trong phần lớn chiều dài lịch sử nước này. Kể từ khi triều đại đầu tiên được Hạ Vũ thành lập vào khoảng năm 2070 TCN cho đến khi Phổ Nghi thoái vị vào ngày 12 tháng 2 năm 1912, sau cuộc Cách mạng Tân Hợi, Trung Quốc đã được cai trị bởi một loạt triều đại kế tục nhau.Triều đại Trung Quốc không chỉ bao gồm những triều đại được thành lập bởi người Hán – dân tộc có dân số áp đảo tại Trung Quốc – hay tiền thân của người Hán, tức liên minh bộ lạc Hoa Hạ, mà còn có cả các triều đại do các dân tộc phi Hán thành lập.
00:00 Nhà Hạ
02:56 Nhà Thương
06:07 Nhà Chu
10:42 Nhà Tần
12:35 Nhà Tây Hán
15:44 Nhà Tân
16:12 Nhà Đông Hán
18:13 Tam Quốc
18:46 Nhà Tây Tấn
19:53 Nhà Đông Tấn
21:41 Nhà Lưu Tống
21:49 Nam Bắc Triều
22:43 Nhà Tùy
23:49 Nhà Đường
31:27 Ngũ Đại Thập Quốc
33:05 Nhà Bắc Tống
39:25 Nhà Nam Tống
42:51 Nhà Nguyên
46:49 Nhà Minh
53:54 Nhà Nam Minh
54:44 Nhà Thanh
Link page Tóm Tắt Gọn: https://facebook.com/tomtatgon
Nguồn thông tin/ Source information : Wikipedia, bienniensu
Hình ảnh/ Image Source: Chinese websites
Bản đồ/ Map: Minh Họa Đồ, Khey Pard
Các Video Tham Khảo:
Tóm Tắt Nhà Hạ: https://www.youtube.com/watch?v=gCqI6_nlIDs
Tóm Tắt Nhà Thương: https://www.youtube.com/watch?v=mnwbdQ4iVk\u0026
Tóm Tắt Nhà Tây Chu: https://www.youtube.com/watch?v=0Ig6iOE2wRI
Tóm Tắt Nhà Đông Chu: https://www.youtube.com/watch?v=klErYjZXzCs
Tóm Tắt Nhà Tần: https://www.youtube.com/watch?v=ff1YYg5cKds\u0026
Tóm Tắt Nhà Tây Hán: https://www.youtube.com/watch?v=754IjfGPtU
Tóm Tắt Nhà Tân: https://www.youtube.com/watch?v=yTRUvWlIPiU
Tóm Tắt Nhà Đông Hán: https://www.youtube.com/watch?v=aE9lhDuE3X4\u0026
Tóm Tắt Loạn Bát Vương: https://www.youtube.com/watch?v=Jczrfug9bp8\u0026
Tóm Tắt Nam Bắc Triều: https://www.youtube.com/watch?v=C4_xxGo8Yh0\u0026
Tóm Tắt Nhà Tùy: https://www.youtube.com/watch?v=PztbZa_TGi4\u0026
Tóm Tắt Nhà Tống: https://www.youtube.com/watch?v=z03L0Hh1IOE
Tóm Tắt Nhà Nguyên: https://www.youtube.com/watch?v=kRM6cd94p9A\u0026
Tóm Tắt Nhà Minh: https://www.youtube.com/watch?v=gm3H0M1cBPI\u0026

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com