Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ a đến z dành cho người mới bắt đầu

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ a đến z dành cho người mới bắt đầu Tại Pkmacbook.com

Cách chơi chứng khoánnhư thế nào là hiệu quả? Và làm thế nào để mở rộng nguồn vốn ban đầu? Nếu bạn đang tìm hiểu việc học cách chơi chứng khoán và muốn biết thêm về cách chơi chứng khoán trên mạng. Vậy thì đừng vội bỏ qua những chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi chứng khoán từ a đến z dành cho người mới

Nội Dung Chính

1 Cách mở tài khoản chứng khoán2 Những “Luật chơi” cần biết trước khi mua bán cổ phiếu3 Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán4 Điều cơ bản về cổ phiếu mà bạn cần phải biết5 Nguyên nhân dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu

Cách mở tài khoản chứng khoán

1 Cách mở tài khoản chứng khoán2 Những “Luật chơi” cần biết trước khi mua bán cổ phiếu3 Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán4 Điều cơ bản về cổ phiếu mà bạn cần phải biết5 Nguyên nhân dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu

Ngay ở phần đầu tiên tiên, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi: Mở tài khoản chứng khoán ở đâu? mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào? Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán ra sao? Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư?

Mở ở đâu?

*

Ảnh 1: Cách chơi chứng khoán như thế nào? Trước tiên sẽ cần đến tại khoản chứng khoán (Nguồn: Internet)

Cách chơi chứng khoán như thế nào? Trước tiên sẽ cần đến tại khoản chứng khoán. Với sự trợ giúp của công nghệ, bạn có thể mở tài khoản online mà không cần đến trực tiếp tại các công ty chứng khoán. Đây là cách lập tài khoản chơi chứng khoán nhanh chóng và đơn giản nhất.

Các form điền thông tin mở tài khoản đều có sẵn trên website chính thức của các công ty và việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu là sẽ có ngay một tài khoản hợp lệ. Và đi kèm với đó là những hướng dẫn về cách chơi chứng khoán trên điện thoại. Tuy nhiên, cần lưu ý đó là nên cung cấp địa chỉ ở cố định. Bởi vì hầu hết các thông tin giấy tờ hay thư mời có thể được gửi đến địa chỉ này.

Cách chơi chứng khoán online là rất thuận tiện. Tất cả đều có thể giao dịch trực tuyến.Từ các lệnh mua cho đến bán. Chỉ cần thiết bị kết nối internet là có thể tiến hành các giao dịch thành công. Nhưng lưu ý là nên cẩn trọng để tránh thực hiện nhầm lệnh và điều này sẽ kéo theo rất nhiều rắc rối.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Phái Sinh Thị Trường Việt Nam

Mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Đối với cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, việc tìm kiếm được những công ty chứng khoán uy tín là rất quan trọng. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến cả mức phí giao dịch của công ty đó, vì chúng sẽ chiếm một phần đáng kể các khoản đầu tư của bạn.

Mức phí ở đây chính là phí giao dịch, với mỗi giao dịch mua hay bán thành công thì đều sẽ được tính phí. Những con số sẽ thay đổi tùy theo các công ty khác nhau. Thường mức phí sẽ chỉ nằm trong khoảng từ 0.15% cho đến 0.5% trên mỗi giao dịch.

Ngoài ra, còn có thêm một vấn đề khác mà bạn nên quan tâm nữa trong cách chơi chứng khoán đó chính là tỷ lệ margin và lãi suất vay đi kèm. Nhiều người sẽ muốn vay thêm tiền từ các công ty chứng khoán để đầu tư. Nếu công ty cung cấp lãi suất thấp thì điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều.

*

Ảnh 2: Đối với cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, việc tìm kiếm được những công ty chứng khoán uy tín là rất quan trọng (Nguồn: Internet)

Theo quy định thì mức lãi suất margin ở đây sẽ giao động từ 13% cho đến 13.5% trên một năm. Mặc dù mọi người có thể vay các khoản vay này để đầu tư, nhưng hãy cẩn trọng và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Những cái tên được đánh giá cao trên thị trường hiện nay bao gồm:

Chứng khoán Vietcombank: VCBSChứng khoán SSI: SSIChứng khoán MB: MBSChứng khoán Rồng Việt: VDSC

Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Chứng khoán Vietcombank: VCBSChứng khoán SSI: SSIChứng khoán MB: MBSChứng khoán Rồng Việt: VDSC

Bạn sẽ không cần phải lo lắng khi học cách chơi chứng khoán. Ngay cả khi học cách chơi chứng khoán trên iphone. Bởi vì các thao tác chuyển tiền vào tài khoản là rất đơn giản. Khi đã xác định được cổ phiếu cần mua, bạn sẽ cần một số tiền nhất định trong tài khoản của mình để tiến hành các giao dịch.

Chỉ cần mở tài khoản là ngay lập tức bạn sẽ nhận được một số tài khoản tương ứng. Đi kèm với đó là hướng dẫn chuyển tiền cực kỳ chi tiết. Tiền sẽ được chuyển thẳng đến tài khoản ngân hàng liên kết của công ty chứng khoán. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại để chuyển tiền thành công.

*

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư

Ảnh 3: Chỉ cần mở tài khoản chứng khoán là ngay lập tức bạn sẽ nhận được một số tài khoản tương ứng (Nguồn: Internet)

Tiền đầu tư chưa bao giờ là trở ngại đối với người chơi chứng khoán. Số lượng tiền là không gian hạn. Chỉ với 200.000 vnd là bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào cổ phiếu. Nếu bạn đang học cách chơi chứng khoán cơ bản, thì một khoản đầu tư nhỏ sẽ hữu ích. Vừa nắm rõ luật đầu tư vừa để lấy thêm kinh nghiệm.

Khi đã có được những kỹ năng và nắm được cách chơi đầu tư chứng khoán thu về được lợi nhuận. Thì bạn có thể mạnh dạn đầu tư mạnh hơn vào trị trường này.

Xem thêm :  4 thư viện hà nội không gian đọc sách miễn phí

Những “Luật chơi” cần biết trước khi mua bán cổ phiếu

Tất cả các sàn giao dịch điều có thời gian làm việc cố định. Do đó bạn cần theo dõi và nắm được thời gian cụ thể này khi tìm hiểu cách chơi chứng khoán qua mạng. Phiên khớp lệnh định kỳ – Lệnh ATO và ATC hay có những loại lệnh được sử dụng khi mua/bán?

Sàn mở cửa trong thời gian nào?

Thời gian làm việc sẽ theo giờ hành chính, do đó thời gian sàn giao dịch mở cửa sẽ là từ thứ 2 cho đến thứ 6. Tất nhiên là trừ những ngày Lễ, Tết theo quy định chung. Mỗi ngày sẽ có hai phiên giao dịch đó là Phiên sang và Phiên Trưa.

Phiên giao dịch buổi sáng: Khớp lệnh định kỳ (9h00’ – 9h15’), Khớp lệnh liên tục (9h15’ – 11h30’)Phiên giao dịch buổi chiều: Khớp lệnh định kỳ (14h30’ – 14h45’), Khớp lệnh liên tục (13h00’ – 14h30’)

Phiên giao dịch buổi sáng: Khớp lệnh định kỳ (9h00’ – 9h15’), Khớp lệnh liên tục (9h15’ – 11h30’)Phiên giao dịch buổi chiều: Khớp lệnh định kỳ (14h30’ – 14h45’), Khớp lệnh liên tục (13h00’ – 14h30’)

Ngoài ra, cần lưu ý là khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục sẽ đi kèm với những nguyên tắc khớp lệnh khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách chơi chứng khoán.

*

Phiên khớp lệnh định kỳ – Lệnh ATO và ATC

Ảnh 4: Bạn cần theo dõi và nắm được thời gian mở và đóng cửa sàn giao dịch khi tìm hiểu cách chơi chứng khoán qua mạng (Nguồn: Internet)

Như đã chia sẻ ở cách chơi chứng khoán cổ phiếu như trên. Thời gian cho phiên khớp lệnh định kỳ sẽ là trong vòng 15 phút đầu và cuối của mỗi ngày giao dịch. Nhờ đó, có thể xác định chính xác mức giá mở cửa và đóng cửa sau khi kết thúc một ngày giao dịch chứng khoán.

Mức giá ở đây sẽ được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Kể cả giá mở và giá đóng cửa phiên giao dịch. Lệnh ATO có nghĩa là At-the-open, trong khi đó ATC có nghĩa là At-the-close. Đây là hai lệnh sẽ được sử dụng trong những phiên khớp lệnh định kỳ.

Lệnh ATO và ATC không có mức giá cố định mà chúng chỉ có khối lượng. Đồng thời cũng được ưu tiên hơn cả để khớp trước so với các lệnh khác. Sau khi kết thúc 15 phút nhập lệnh thì các lệnh mua/ bán mới được khớp khi nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ. Sau đó, kết quả sẽ được tổng kết lại. Kết quả chính là tổng lũy kế khối lượng mua và khối lượng bán.

Khối lượng mua: theo mức giá giảm dần)Khối lượng bán: theo mức giá tăng dần).

Phiên khớp lệnh liên tục

Khối lượng mua: theo mức giá giảm dần)Khối lượng bán: theo mức giá tăng dần).

Phiên khớp lệnh liên tục sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn. Ở đây các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức khi chúng được nhập vào hệ thống. Trên các sàn giao dịch thì lệnh LO là lệnh được sử dụng nhiều nhất. Đặc trưng của lệnh này đó chính là việc yêu cầu mua/ bán cổ phiếu ở một mức giá cố định hoặc thậm chí là tốt hơn. Mức giá cố định này chính là mức giá do bạn đặt.

Ví dụ cổ phiếu ABC đang được dư bán ở mức giá là 30.1 và khối lượng đi kèm ở đây là 2000 cổ phiếu. Đồng thời, bạn đang đặt bệnh mua ở mức 30.1 hoặc cao hơn, chẳng hạn như 30.2 với khối lượng là 1.500 cổ phiếu. Khi đó, các lệnh sẽ khớp, điều này có nghĩa là bạn sẽ mua 1.500 cổ phiếu với mức giá là 30.1. Trong khi nếu bạn đặt lệnh LO là 30.2 thì bạn sẽ mua chúng với giá là 30.2.

*

Có những loại lệnh nào được sử dụng khi mua/bán?

Ảnh 5: Thời gian cho phiên khớp lệnh định kỳ sẽ là trong vòng 15 phút đầu và cuối của mỗi ngày giao dịch (Nguồn: Internet)

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều lệnh mua và bán khác nhau. Vậy nên khi nghiên cứu cách chơi chứng khoán bạn cũng nên tìm hiểu thêm cả những lệnh này. Thông thường 3 lệnh ATO, ATC và LO là những lệnh được dùng phổ biến nhất và phù hợp với những nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số lệnh trong các phiên khớp lệnh liên tục. Chẳng hạn như MP, MTL, MOK,… trong cách chơi chứng khoán.

Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Để phân tích bảng giá chứng khoán chúng ta phải trả lời các câu hỏi: Bảng giá có những gì? Giá trần và giá sàn là gì? Thông tin quan trọng khác trong cách chơi chứng khoán ra sao? chỉ số thị trường thế nào hay Thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài

Bảng giá có những gì?

Thị trường chứng khoán cũng giống như một thị trường giao dịch mua bán khác. Chúng luôn đi kèm với khối lượng và giá bán. Ở đây, bảng giá chính là nơi niêm yết giá và khối lượng của các mã chứng khoán trên sàn giao dịch.

Bên cạnh đó, bảng giá cũng cung cấp thêm thông tin về các chỉ số giao dịch. Bảng giá của thị trường chứng khoán Việt sẽ có những đặc điểm cũng như quy ước riêng. Do đó, bạn cần nắm thật kỹ để có được cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất.

Xem thêm: Chẩn Đoán Hình Ảnh Tiếng Anh Là Gì, Khoa Thuật Ngữ Cơ Bản Tiếng Anh Chuyên Ngành Y

Màu vàng: biểu thị mức giá tham chiếuMàu tím: biểu thị mức giá trầnMàu xanh lam:biểu thị mức giá sànMàu xanh lá cây: đây là màu được áp dụng khi mức giá khớp lệnh CAO HƠN so với giá tham chiếuMàu đỏ: đây là màu được áp dụng mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN so với mức giá tham chiếu

Màu vàng: biểu thị mức giá tham chiếuMàu tím: biểu thị mức giá trầnMàu xanh lam:biểu thị mức giá sànMàu xanh lá cây: đây là màu được áp dụng khi mức giá khớp lệnh CAO HƠN so với giá tham chiếuMàu đỏ: đây là màu được áp dụng mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN so với mức giá tham chiếu

Chẳng hạn như cổ phiếu ABC trên sàn giao dịch đang có giá khớp lệnh là 20.1. Trong khi đó mức giá tham chiếu là 20.5. Vậy nên, cổ phiếu ABC, mức giá khớp lệnh, khối lượng khớp lệnh, tất cả sẽ được biểu thị bằng gam màu đỏ.

*

Giá trần và giá sàn là gì?

Ảnh 6: Thị trường chứng khoán cũng giống như một thị trường giao dịch mua bán khác (Nguồn: Internet)

Thông tin tiếp theo bạn cần biết trong hướng dẫn chơi chứng khoán từ a-z đó chính là giá trần và giá sàn.

Giá trần chính là mức giá tối đa được phép mua/ bán trong phiên giao dịch cùng ngàyGiá sàn chính là mức giá tối thiểu được phép mua/ bán trong phiên giao dịch cùng ngày

Giá trần chính là mức giá tối đa được phép mua/ bán trong phiên giao dịch cùng ngàyGiá sàn chính là mức giá tối thiểu được phép mua/ bán trong phiên giao dịch cùng ngày

Tất nhiên, mức giá này sẽ thay đổi tùy theo mỗi sàn giao dịch khác nhau. Chẳng hạn như sàn HOSE sẽ có biên độ giá trần và giá sàn là +- 7% so với giá tham chiếu. Trong khi đó, ở sàn HNX thì sẽ là +-10%.

Xem thêm :  Ảnh trái tim đẹp nhất ❤️ 1001 hình trái tim yêu thương

Ví dụ cụ thể:

Cổ phiếu ABC hiện đang được giao dịch tại sàn HNX với mức giá tham chiếu là 17. Vậy thì giá trần ở đây sẽ là: 17x (1+10%)=18,7. Giá sàn sẽ là: 17x (1-10%)=15.3.

Thông tin quan trọng khác trong cách chơi chứng khoán?

Khi học cách chơi chứng khoán thành công, có hai thông tin quan trọng cần nắm rõ. Đó chính là chỉ số thị trường và thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi thông tin sau:

Chỉ số thị trường

Để có được một cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường chứng khoán, bạn sẽ cần nắm rõ chỉ số thị trường. Nhờ vậy sẽ biết được thị trường đang tăng hay giảm. Cùng với đó là khối lượng của các giao dịch và giá trị đi kèm. Đây chính là một trong những bước quan trọng trong hướng dẫn cách chơi chứng khoán.

*

Ảnh 7: Khi học cách chơi chứng khoán thành công cần nắm rõ chỉ số thị trường và thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (Nguồn: Internet)

Dưới đây là một vài chỉ số thông dụng mà bạn nên nắm rõ:

VN-Index: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSEVN30-Index: chỉ số này biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HOSE. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.VNX Allshare: chỉ số này biểu thị tổng hợp tất cả cổ phiếu giao dịch trên 2 sàn, bao gồm HOSE và cả HNX.HNX-Index: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HNXHNX30-Index: chỉ số này biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HNX. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.UPCOM: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCOM

Thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN)

VN-Index: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSEVN30-Index: chỉ số này biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HOSE. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.VNX Allshare: chỉ số này biểu thị tổng hợp tất cả cổ phiếu giao dịch trên 2 sàn, bao gồm HOSE và cả HNX.HNX-Index: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HNXHNX30-Index: chỉ số này biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HNX. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.UPCOM: chỉ số này biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCOM

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ được thành lập, nhưng tiềm năng phát triển là rất lớn. Để tăng thêm cơ hội mở rộng thì dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài sẽ đóng một vai trò rất quan trọng. Nhất là đối với những biến động liên quan đến giá cổ phiếu.

Tốt nhất, nên tìm hiểu các hoạt động giao dịch mua/ bán cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu cổ phiếu đang được mua vào với số lượng lớn và liên tục. Thì điều này cho thấy tình hình rất lạc quan. Trái lại nếu các đầu tư nước ngoài đang bán cổ phiếu thì điều này cũng là một dấu hiệu bạn nên cẩn thận. Cố gắng xem xét những diễn biến trên thị trường khi học cách chơi chứng khoán.

Điều cơ bản về cổ phiếu mà bạn cần phải biết

Khi đầu tư vào cổ phiếu, không có nghĩa là bạn đang đầu tư tiền để sinh lợi nhuận. Mà bạn đang trở thành một phần của một công ty nào đó. Cụ thể là:

Tại sao bạn nên sở hữu cổ phiếu?

*

Ảnh 8: Cổ đông có quyền nhận cổ tức khi được phân phối. Cổ tức về cơ bản là lợi nhuận của công ty (Nguồn: Internet)

Để hợp lý hóa quá trình phân chia lãi lỗ, tất cả các chủ thể sở hữu một công ty đều được phát hành cổ phiếu tương ứng với số tiền họ đầu tư vào công ty. Một đơn vị cơ bản của quyền sở hữu công ty được gọi là cổ phần, và sở hữu một phần của công ty có thể được mô tả là sở hữu cổ phiếu. Người sở hữu cổ phiếu có một số quyền:

Họ có thể tham dự các cuộc họp cổ đông của công ty.Cổ đông có quyền nhận cổ tức khi được phân phối. Cổ tức về cơ bản là lợi nhuận của công ty.Một số cổ đông có thể biểu quyết trong các cuộc họp cổ đông của công ty. Nói chung, một người sở hữu càng nhiều cổ phiếu thì họ càng có nhiều quyền biểu quyết. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ đông trong công ty đều có quyền biểu quyết.Cổ đông có quyền bán cổ phần của mình.

Họ có thể tham dự các cuộc họp cổ đông của công ty.Cổ đông có quyền nhận cổ tức khi được phân phối. Cổ tức về cơ bản là lợi nhuận của công ty.Một số cổ đông có thể biểu quyết trong các cuộc họp cổ đông của công ty. Nói chung, một người sở hữu càng nhiều cổ phiếu thì họ càng có nhiều quyền biểu quyết. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ đông trong công ty đều có quyền biểu quyết.Cổ đông có quyền bán cổ phần của mình.

Không phải chỉ người giàu mới đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đều có một lượng lớn các cổ phần tại các công ty. Đó là những tài sản sinh lời và khiến cho khối lượng tài sản khổng lồ của họ ngày một lớn hơn.

Đây có phải là cuộc chơi chỉ dành cho những kẻ nhiều tiền?

*

Ảnh 9: Cách chơi chứng khoán để sinh lời (Nguồn: Internet)

Thị trường chứng khoán là một thị trường dành cho tất cả mọi người. Bất cứ ai muốn đầu tư đều có thể chơi chứng khoán. Ngay cả với những Bigboys- những người có số vốn hoá tối thiểu ở mức 100 – 200 tỷ cũng chưa chắc có thể điều khiển được thị trường này. Những nhà đầu tư cá nhân luôn có những lợi thế riêng ở thị trường này. Bởi vì mặc dù được mệnh danh là Big Boys nhưng họ vẫn phải đối mặt với rất nhiều những điểm yếu riêng:

Đi kèm với một nguồn vốn lớn cũng là những hạn chế trong việc lựa chọn đầu tư. Họ chỉ có thể cân nhắc trong khoảng 40 – 50 cổ phiếu. Những cổ phiếu này phải đảm bảo được thanh khoản đủ lớn cho việc đầu tư của Big Boys.Những Big Boys cũng sẽ phải đau đầu hơn rất nhiều trong quá trình quản lý vốn. Thực chất để điều chỉnh các danh mục đầu tư theo xu hướng thị trường, thì tất nhiên họ sẽ cần đến nhiều thời gian hơn.Ở đây vốn của Big Boys cũng được đánh giá là không ổn định. Nguồn vốn ở đây sẽ được huy động từ nhiều nơi. Vậy nên, để nắm giữ cổ phiếu dài hạn sẽ là một thách thức lớn.Thực tế, giá trị của một công ty không do Big Boys quyết định. Mà giá trị này sẽ dựa theo nhiều yếu tố khác nhau.

Khi nào bạn nên mua 1 cổ phiếu?

*

Đi kèm với một nguồn vốn lớn cũng là những hạn chế trong việc lựa chọn đầu tư. Họ chỉ có thể cân nhắc trong khoảng 40 – 50 cổ phiếu. Những cổ phiếu này phải đảm bảo được thanh khoản đủ lớn cho việc đầu tư của Big Boys.Những Big Boys cũng sẽ phải đau đầu hơn rất nhiều trong quá trình quản lý vốn. Thực chất để điều chỉnh các danh mục đầu tư theo xu hướng thị trường, thì tất nhiên họ sẽ cần đến nhiều thời gian hơn.Ở đây vốn của Big Boys cũng được đánh giá là không ổn định. Nguồn vốn ở đây sẽ được huy động từ nhiều nơi. Vậy nên, để nắm giữ cổ phiếu dài hạn sẽ là một thách thức lớn.Thực tế, giá trị của một công ty không do Big Boys quyết định. Mà giá trị này sẽ dựa theo nhiều yếu tố khác nhau.Ảnh 10: Sau khi học được cách chơi chứng khoán an toàn bạn hoàn toàn có thể tìm mua cổ phiếu đầu tiên (Nguồn: Internet)

Xem thêm :  Cảm âm là gì? cách tăng khả năng cảm âm hiệu quả

Thực tế không có bất cứ quy tắc nào bắt buộc liên quan đến việc mua cổ phiếu. Sau khi học được cách chơi chứng khoán an toàn đồng thời tự tin với những khoản đầu từ của mình. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua cổ phiếu đầu tiên.

Nhiều người thường tìm đến các phương pháp phân tích kỹ thuật. Đó là những con số, những thống kế liên quan đến chứng khoán. Tuy nhiên, những con số này không nói lên tất cả. Đôi khi chúng là những thứ mà các Big Boys muốn bạn nhìn nhận theo cách họ muốn.

Rất khó để có được cách chơi chứng khoán không lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chơi chứng khoán thông minh thì có thể sẽ gặt hái được những thành công nhất định. Cụ thể, với những ai mới bắt đầu thì có thể tham khảo cách đầu tư sau đây:

Bước 1: Chọn một công ty lý tưởng

Một công ty có những lợi thế cạnh tranh trong ngành. Có những phương án đầu tư mạnh mẽ và mang đến những lợi nhuận đáng kể. Đồng thời có đội ngũ ban lãnh đạo tài năng là tất cả những gì bạn cần. Tuy có thể không mang đến những nguồn lợi khổng lồ trước mắt nhưng là một sự khởi đầu tốt đẹp mà bạn có thể thử sức.

Bước 2: Tìm hiểu và định giá công ty đó

Để định giá một công ty sẽ có nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như P/E hay EV/EBITDA. Bạn sẽ dựa theo những cách này để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Bước 3: Tiến hành mua cổ phiếu

Khi nhận thấy mức giá bán cổ phiếu của công ty đó đang nằm ở mức thấp hơn từ 30 – 50%. So với định giá của bạn thì có thể tiến hành mua cổ phiếu. Chắc chắn đây sẽ là cách chơi chứng khoán có lãi.

Khi nào bạn nên bán cổ phiếu?

*

Ảnh 11: Hãy chú ý đến dữ liệu (chứ không phải cảm xúc của bạn) nếu bạn đang học các cách chơi chứng khoán (Nguồn: Internet)

Về mặt lý thuyết, khả năng kiếm tiền từ cổ phiếu liên quan đến hai quyết định chính: mua vào đúng thời điểm và bán vào đúng thời điểm. Để tạo ra lợi nhuận, bạn phải thực hiện cả hai quyết định này một cách chính xác. Lợi tức của bất kỳ khoản đầu tư nào trước tiên được xác định bởi giá mua.

Người ta có thể tranh luận rằng lãi hoặc lỗ được tạo ra tại thời điểm cổ phiếu được mua. Người mua chỉ không biết điều này cho đến khi cổ phiếu được bán. Tuy nhiên, trong khi việc mua đúng giá có thể quyết định lợi nhuận thu được, thì bán đúng giá sẽ đảm bảo lợi nhuận (nếu có). Nếu bạn không bán đúng lúc, lợi ích của việc mua đúng lúc sẽ biến mất.

Có ba lý do chính khiến một nhà đầu tư dài hạn bán ra: mua là sai lầm, giá đã tăng đột ngột hoặc mức giá hiện tại không còn được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản. Cảm xúc và tâm lý con người đôi khi có thể cản trở việc đưa ra quyết định thông minh. Vì vậy hãy chú ý đến dữ liệu (chứ không phải cảm xúc của bạn) nếu bạn đang học các cách chơi chứng khoán.

Nhìn chung, có ba lý do chính đáng để bán cổ phiếu. Đầu tiên, việc mua cổ phiếu đã là một sai lầm ngay từ đầu. Thứ hai, giá cổ phiếu đã tăng chóng mặt. Cuối cùng, cổ phiếu đã đạt đến một mức giá quá cao và không bền vững.

Nguyên nhân dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm khi đầu từ cổ phiếu bao gồm: Không biết rõ mình đang làm gì? Bạn không kiểm soát được tâm lý của mình…

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì

Nếu bạn đang học cách chơi chứng khoán kiếm tiền thì nên định hướng cho bản thân. Nếu bạn không biết rõ mình đang làm gì thì bạn sẽ sớm đón nhận những thất bại. Bạn sẽ không thể biết rõ về công ty mình đang đầu từ, không hiểu rõ về thị trường và thậm chí là không thể sinh lời từ những khoản đầu tư đó.

*

Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình

Ảnh 12: Nếu bạn đang học cách chơi chứng khoán kiếm tiền thì nên định hướng cho bản thân (Nguồn: Internet)

Tâm lý luôn là một trong những điều bạn nên kiểm soát. Không nên để bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến việc đầu tư, mua và bán cổ phiếu. Nếu tâm lý không vững thì bạn rất có thể sẽ đưa ra những quyết định sai lầm. Và kéo theo đó không chỉ là sự hối hận mà còn là những khoản thua lỗ nặng nề.

Lý do quan trọng bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu

Luôn có những lý do mà phần lớn các nhà đầu tư thường đưa ra cân nhắc bán cổ phiếu. Đó là do:

Nhận thấy những lỗi đã mắc phải trong quá trình đánh giá cũng như định giá cổ phiếu đóCông ty được đầu tư đang giảm sút và đánh mất giá trị ban đầu. Không phù hợp với tiêu chí đầu tư mà bạn đề raBạn quá lo lắng với khoản đầu tư của mình. Thậm chí là mất ăn mất ngủ.Bạn đang gặp khó khăn về tài chính và cần tiền gấp.Bạn đang nhận thấy có những cổ phiếu khác với tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm:

Nhận thấy những lỗi đã mắc phải trong quá trình đánh giá cũng như định giá cổ phiếu đóCông ty được đầu tư đang giảm sút và đánh mất giá trị ban đầu. Không phù hợp với tiêu chí đầu tư mà bạn đề raBạn quá lo lắng với khoản đầu tư của mình. Thậm chí là mất ăn mất ngủ.Bạn đang gặp khó khăn về tài chính và cần tiền gấp.Bạn đang nhận thấy có những cổ phiếu khác với tiềm năng lợi nhuận cao hơn.Xem thêm: Qualitative Là Gì – Nghĩa Của Từ Qualitative

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến cách chơi chứng khoán. Nhất là những hướng dẫn chi tiết dành cho người mới bắt đầu. Và để tìm hiểu thêm về những chiến thuật chơi chứng khoán hiệu quả và thu được những khoản lợi nhuận cao hơn. Đừng quên truy cập thêm tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

P1: Bắt đầu | HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN, A-BỜ-CỜ ( TỪ A-Z )

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com