Cách diệt virus ẩn trên USB

Vì USB là thiết bị di động nên chúng ta thường cắm vào nhiều máy tính khác nhau. Điều đó khiến USB rất dễ bị nhiễm virus. Đôi khi do virus, các file quan trọng của bạn trong USB bị ẩn đi, dù trên thực tế có thể chúng vẫn tồn tại nguyên vẹn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách diệt virus ẩn file trên USB.

Cách diệt virus ẩn trên USB

Hẳn đã có rất nhiều người khi mở USB lên đột nhiên không còn thấy dữ liệu của mình nữa, thay vào đó chỉ nhìn thấy một hoặc nhiều đường dẫn (shortcut). Để tìm được dữ liệu mong muốn, ta phải mất rất nhiều thời gian. Chỉnh thiết lập hiển thị file và thư mục ẩn sẽ giúp bạn tìm thấy, nhưng cách này không giải quyết được tận gốc vấn đề. Thay vào đó, bạn hãy thực hiện theo một trong hai phương pháp như sau:

1. Sử dụng câu lệnh cmd

Bước 1: Tìm kiếm với từ khoá cmd trên máy tính, click chuột phải vào kết quả tìm được rồi chọn Run as administrator.

Run as administrator

Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập <drive_letter>: (trong đó <drive_letter> là kí tự biểu diễn ổ USB bạn cần diệt virus ẩn, ví dụ như I). Sau đó ấn Enter.

Xem thêm :  Cải thiện RAM cho Firefox

Bước 3: Nhập del *.lnk rồi ấn Enter.

Bước 4: Nhập attrib -s -r -h *.* /s /d /l rồi ấn Enter.

Nhập attrib -s -r -h

Mất một khoảng thời gian để khôi phục tất cả các file của bạn.

* Chú ý: Bất kì một lỗi nào khi nhập các câu lệnh trên đều có thể khiến dữ liệu biến mất hoàn toàn, vì vậy hãy cẩn thận khi nhập lệnh. Có thể sao chép lại các câu lệnh và dán vào cửa sổ Command Prompt để đảm bảo chính xác.

2. Sử dụng phần mềm

Sử dụng phương pháp này nếu bạn muốn tìm đến một phần mềm diệt virus để mang lại tác dụng triệt để hơn. Windows Defender của Windows 10 cũng có khả năng phát hiện và diệt virus rất tốt, nhưng nếu máy tính của bạn không chạy phiên bản Windows này, bạn có thể tải về một phần mềm khác. Ở đây mình xin giới thiệu hai ứng dụng đơn giản mà rất hiệu quả, đó là USB Shortcut VIRUS RemoverUSBFix Free.

USB Shortcut VIRUS Remover

USB Shortcut Scanner

Đây là một công cụ vừa đơn giản vừa gọn nhẹ, giúp bạn loại bỏ các virus shortcut nhanh chóng.

 • Link tải: USB Shortcut VIRUS Remover.
 • Hướng dẫn sử dụng:

  Tất cả những việc bạn cần làm chỉ là nhập kí tự ổ USB rồi click vào nút =>. Tuy vậy, lưu ý rằng ứng dụng này chỉ có thể quét ổ USB, và đây không phải là một chương trình anti-virus để có thể diệt các loại virus khác.
Xem thêm :  Cách gỡ dấu bản quyền Watermark, xóa Watermark trên file PDF

UsbFix Free

Được cung cấp bởi SoSVirus, đây là một công cụ khác để loại bỏ virus shortcut. Nó không chỉ diệt virus khỏi ổ Flash mà còn ngăn chặn mọi sự lây nhiễm trong tương lai vào ổ Flash của bạn.

 

UsbFix xóa hoàn toàn tất cả dấu vết của những chương trình độc hại và giúp xây dựng lại các chức năng đã bị hư hỏng như truy cập vào Registry, Task Manager hoặc hiển thị các file và thư mục ẩn.

 • Link tải: UsbFix
 • Hướng dẫn sử dụng:
  • – Sau khi cài đặt, mở UsbFix, click vào Run an Analysis.

   Run an Analysis

   – Click vào Scan USB Disks. Phần mềm sẽ tự động phát hiện và diệt virus shortcut cũng như một số loại chương trình độc hại khác trên ổ USB của bạn.

   Scan USB Disks

Qua bài viết này, mình đã giới thiệu những cách diệt virus ẩn file trên USB. Đương nhiên việc sử dụng một trình anti-virus để quét toàn bộ máy tính vẫn được khuyến nghị, dù vậy nếu bạn đang cần truy cập USB ngay lập tức, hãy thực hiện một trong hai phương pháp đơn giản trên để nhanh chóng giải quyết vấn đề trước mắt. Chúc bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com