Cách khắc phục ổ C bị đầy

Sau một thời gian dài sử dụng thì việc dung lượng ổ C (ổ cài đặt hệ điều hành) ngày càng đầy là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng, các file rác sinh ra khá nhiều mà chúng thì không thể nào tự mình biến mất được. Chính vì vậy để khắc phục việc ổ C bị đầy thì dọn dẹp file rác là điều cần thiết. Việc này không chỉ giúp chúng ta có thể tăng dung lượng trống cho ổ C mà còn giúp máy tính hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn khắc phục ổ C bị đầy.

Cách khắc phục ổ C bị đầy

1. Gỡ bỏ những phần mềm không dùng tới

Việc làm đầu tiên khi bạn muốn giảm dung lượng ổ C đó là hãy xem những phần mềm nào bạn cài lên máy tính mà không sử dụng đến thì tốt nhất nên gỡ bỏ chúng đi, bởi các phần mềm này chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng.

Gỡ bỏ những phần mềm không dùng tới

2. Dọn dẹp file rác

Để dọn dẹp file rác trong ở C chúng ta sẽ sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong Windows, vì vậy sẽ không cần cài các phần mềm dọn dẹp nào khác lên máy tính. Các bước làm như sau:

Xem thêm :  Cách giảm Ping LOL (Liên Minh Huyền Thoại) hiệu quả

Bước 1: Các bạn chuột phải lên ổ C chọn Properties

Chuột phải lên ổ C chọn Properties

Bước 2: Trong cửa sổ Properties các bạn chọn Disk Cleanup

Trong cửa sổ Properties chọn Disk Cleanup

Bước 3: Các bạn tiếp tục chọn Clean up system files

Chọn Clean up system files

Bước 4: Trong cửa sổ này các bạn hãy tích chọn vào tất cả các mục, đây chính là các file rác mà chúng ta cần xoá. Như hình dưới các bạn có thể thấy có file lên tới hơn 3Gb, tích chọn xong các bạn nhấn OK

Tích chọn vào tất cả các mục

Thông báo hiện lên các bạn nhấn Delete files sau đó ngồi đợi để windows xoá hết các file rác, nếu file rác trong máy tính của bạn nhiều thì thời gian xoá sẽ khá lâu, hãy kiên nhẫn!

Thông báo hiện lên nhấn Delete files

3. Xoá các file update trên Windows 10

Ngoài phương pháp trên chúng ta còn một phương pháp nữa để có thể giải phóng thêm dung lượng cho ổ C đó là xoá các file update windows (nếu các bạn đang dùng windows 10).

Như các bạn đã biết, Microsoft thường xuyên tung các bản update cho windows 10 để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ trở lên rất nhiều và chiếm dụng không gian lưu trữ, chính vì vậy chúng ta sẽ xoá những file update dư thừa này đi.

Xem thêm :  Background năm mới

Để xoá các file update các bạn hãy vào thư mục theo đường dẫn sau:

C:WindowsSoftwareDistributionDownload

Trong thư mục này chính là toàn bộ những file đã update của windows, các bạn hãy nhấn Ctrl+A để chọn tất cả sau đó chuột phải Delete để xoá hết chúng đi.

Xoá các file update trên Windows 10

Trên đây PKMacBook.com đã hướng dẫn các bạn cách dọn dẹp file rác để tăng không gian lưu trữ cho ổ C, hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com