Cách làm bánh trung thu truyền thống chuẩn vị đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: cách làm bánh trung thu truyền thống chuẩn vị đơn giản tại nhà Tại Pkmacbook.com

Cách làm bánh Trung thu thì không hề khó lại rất nhanh, đặc biệt là bánh dẻo. Nhưng để làm ra những chiếc bánh Trung thu thật ngon và đặc biệt 100% homemade thì bạn cần phải bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu một thời gian kha khá trước mùa Trung thu.

Thật Là Ngon đã gửi đến các bạn hai công thức làm bánh nướngbánh dẻo với nhân thập cẩm truyền thống và nhân ngọt đơn giản. Các bạn đã thử tham khảo chưa?

Hôm nay team Thật Là Ngon sẽ chia sẻ thêm với các bạn cách làm nước đường bánh nướng và trứng muối thật chuẩn để bạn tự tin làm ra những chiếc bánh Trung thu ngon nhất cho cả nhà.

Các bạn hãy cùng mình bắt tay vào chuẩn bị những nguyên liệu không thể thiếu cho món bánh mùa Tết Đoàn viên này nhé.

Cách Làm Bánh Trung Chuẩn Nhất - Thật Là Ngon

 • Save

1. Cách làm nước đường bánh nướng Trung thu

Để có thành phẩm bánh nướng thơm ngon thì nước đường quyết định đến 80 %. Nước đường thường được nấu trước ít nhất 4 tuần thì mới được đem ra sử dụng. Nước đường càng để lâu thì vỏ bánh càng mềm mại, có màu đẹp, đồng thời hương vị sau khi nướng cũng ngon hơn.

Vì vậy, mọi người thường nấu nước đường trước 6 tháng, hoặc nấu từ mùa Trung thu trước. Các bước nấu nước đường chi tiết như sau:

Nguy

ên

liệu:

1 kg đường (800 g đường tinh luyện trắng + 200 g đường vàng)

650 g nước

20 g nước cốt chanh

2 miếng dứa đã gọt vỏ (60 g)

Cách làm:

Bước 1: Thắng caramen

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 200 g đường và 50 g nước vào nồi, đun lửa to.

Khi hỗn hợp sôi thì bạn hạ lửa nhỏ. Bạn đun đến khi hỗn hợp chuyển thành màu cánh gián thì cho 20 g nước cốt chanh vào.

Trong quá trình thắng đường, bạn không nên khuấy, đường sẽ tự tan.

cách làm bánh Trung thu

 • Save

Bước 2: Nấu nước đường

Tiếp theo, bạn đổ tiếp 600 g nước sôi vào nồi rồi thêm 800 g đường trắng, đun trên lửa to. Khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa và thêm dứa vào.

Cách Làm Bánh Trung Thu - Nước Đường Bánh Nướng

 • Save

Trong quá trình nấu, bạn không khuấy để tránh bị lại đường. Nếu có bọt thì bạn dùng thìa hớt nhẹ bọt ra ngoài.

Bước 3: Hoàn thành

Nước đường nấu xong, bạn để nguội rồi dùng thìa múc vào lọ đã được tiệt trùng và đậy kín. Bạn lưu ý không đậy kín lọ nước đường khi còn ấm, vì hơi nước đọng ở nắp lọ sẽ làm nước đường bị mốc.

Yêu cầu thành phẩm cho một lọ nước đường hoàn hảo là nước đường được nấu vừa đủ, có độ sánh vừa phải không loãng cũng không đặc. Nếu nước đường loãng sẽ làm bánh dễ bị chảy xệ khi nướng. Nếu nước đường đặc sẽ khó nhồi bột, làm bánh bị khô, nứt khi nướng.

cách làm bánh Trung thu

 • Save

Nướng đường nấu chuẩn là bạn đã thành công đến 60 % trong cách làm bánh Trung thu rồi.

Thông thường, nước đường được nấu trong khoảng 50 – 60 phút. Tuy nhiên tùy vào độ to nhỏ, cao thấp, dày mỏng của nồi mà thời gian nấu có thể thay đổi. Có 3 cách để bạn có thể kiểm tra nước đường nấu đã đạt hay chưa.

 • Cách thứ nhất là kiểm tra lượng đường thu được. Thành phẩm nước đường đạt sẽ là 1.25 kg. Trước khi nấu, bạn hãy cân trọng lượng của nồi, sau khoảng 50 phút thì bạn cân cả nồi nước đường rồi trừ đi trọng lượng ban đầu. Nếu trọng lượng nước đường lớn hơn 1.25 kg thì bạn hãy đun thêm nhé.
 • Cách thứ hai là bạn thử độ căng mặt và cô đọng của nước đường. Bạn lấy đũa hoặc thìa chấm vào nước đường rồi nhỏ 1 giọt nước đường vào một mặt đĩa phẳng. Nước đường nếu đạt thì khi nhỏ xuống đĩa sẽ chỉ hơn lan rộng ra nhưng vẫn có độ căng lên của giọt nước. Nếu giọt nước đường lan nhanh thì nước đường loãng, còn giọt nước đường cô đặc nhanh thì nước đường quá đặc.
Xem thêm :  #13 quán lẩu ngon sài gòn nổi tiếng đông khách

cách làm bánh Trung thu

 • Save

 • Cách thứ ba là bạn thử độ hòa tan trong nước. Tương tự, bạn cũng thử với giọt nước đường nhưng bây giờ bạn nhỏ giọt nước đường này vào một bát nước. Nếu nước đường rơi dần xuống đáy và lan thành hình tròn tức là nước đường nấu vừa đủ. Nước đường tan quá nhanh hoặc chìm ngay xuống đáy, tạo thành viên tròn tức là vẫn còn loãng hoặc quá đặc.

cách làm bánh Trung thu

 • Save

Một số lưu ý để nấu nước đường thành công:

Bạn có thể chỉ sử dụng đường trắng, đường vàng hoặc trộn 2 loại đường này với nhau. Nước đường có đường vàng sẽ có màu nâu đậm hơn và bánh thành phẩm cũng sẽ sẫm và đẹp màu hơn so với nước đường chỉ nấu từ đường trắng. Tuy nhiên, hương vị và thời gian bảo quản là như nhau.

Cách Làm Nước Đường Bánh Nướng Trung Thu Chuẩn Nhất

 • Save

Nếu nước đường loãng thì bạn hãy nấu thêm rồi tiếp tục kiểm tra xem nước đường đạt hay chưa, còn nếu nước đường quá đặc, bạn cần thêm nước sôi và tiếp tục nấu nhé.

Nước đường sau khi cho vào lọ bị cô đặc lại thì bạn hay ngâm vào nước sôi, sau đó thêm nước sôi vào tiếp tục nấu cho đến khi đạt.

Nếu nước đường xuất hiện các hạt đường thì bạn hãy thêm nước chanh và nấu lại nhé.

Ngoài ra, bạn có thể thêm mạch nha và nước tro tàu để nước đường mềm và sánh hơn, vì thế vỏ bánh cũng mềm hơn. Bạn nên sử dụng mạch nha trắng, dạng lỏng hơi sánh. Đối với nước tro tàu thì nên sử dụng loại nước tro tàu tự nhiên để tránh gây hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng thì bạn cho vào hỗn hợp nước đường từ 10 – 15 phút trước khi tắt bếp nhé.

Tuy nhiên, đây là những nguyên liệu không bắt buộc. Nếu không có chúng thì bánh nướng sau 1 – 2 ngày vẫn xuống màu đẹp và vỏ bánh vẫn mềm mại.

cách làm bánh Trung thu

 • Save

2. Cách làm trứng muối cho bánh Trung thu

Có 3 cách muối trứng, bao gồm: muối trứng khô, muối trứng nước và muối trứng siêu tốc. Tuy nhiên, cách muối trứng nước sẽ phù hợp nhất để làm nhân bánh Trung thu hay các loại bánh khác. Nhân trứng muối nước sẽ không quá mặn và có hình dáng tròn trịa hơn trứng muối siêu tốc.

Với trứng muối khô thì cách làm cầu kì hơn và mất thời gian hơn do phải xử lý từng quả trứng một. Vì vậy, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm trứng muối nước và cách sơ chế để làm nhân bánh Trung thu.

Nguyên liệu:

20 quả trứng

2 lít nước

600 g muối tinh

80 g rượu trắng (nồng độ cao)

30 g đường

1 thảo quả

2 hoa hồi

1 miếng quế nhỏ

Gừng thái lát

Bạn có thể quanh năm muối trứng rồi cấp đông ăn dần. Ảnh: FB Cá hồi xông khói.

 • Save

Cách làm:

Bước 1: Ngâm trứng muối

+ Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu trừ trứng vào nồi đun sôi rồi để nguội.

+ Tiếp đó, bạn cần làm sạch trứng. Bạn nên sử dụng trứng mới, có thể dùng trứng gà hay trứng vịt đều được.

Sau khi rửa sạch, bạn có thể thả trứng vào chậu nước để kiểm tra trứng mới hay cũ. Nếu trứng chìm thì là trứng mới, trứng hơi nổi không nằm cả quả thì là trứng cũ. Sau đó, bạn lau trứng thật khô.

+ Tiếp theo, bạn xếp trứng vào bình đã được làm sạch rồi đổ hỗn hợp nước muối đã đun vào cho ngập mặt trứng. Bạn dùng nan tre hoặc túi nước để chèn cho trứng không bị nổi, rồi đậy kín lại.

cách làm bánh Trung thu

 • Save

Sau khoảng 25 – 30 ngày là bạn có thể sơ chế trứng để làm bánh hoặc nấu ăn.

Bước 2: Cách sơ chế trứng muối làm nhân bánh Trung thu

Sau khoảng thời gian muối trên, lòng đỏ sẽ chuyển sang màu đỏ au, khá cứng, có mùi thơm. Còn lòng trắng thì trong, không có mùi hôi và rất mặn. Để sơ chế trứng muối, bạn làm như sau:

Xem thêm :  Tác dụng của gỗ đàn hương trong cuộc sống

1. Bạn tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng, xả dưới vòi nước nhỏ để rửa lòng đỏ cho sạch phần nhớt bên ngoài.

cách làm bánh Trung thu

 • Save

2. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 bát rượu Mai Quế Lộ. Bạn có thể tự làm bằng cách rang thơm các loại thảo mộc gồm 6 – 7 hoa hồi, 2 thanh quế dài khoảng 5 cm, 8 – 10 cọng đinh hương, 1.5 thìa cafe tiểu hồi, 1.5 thìa cafe tiêu hạt, 2 thảo quả, 1.5 thìa cafe hạt mùi, 2 miếng trần bì (vỏ quýt khô) rồi cho vào lọ ngâm với 1 lít rượu trắng hoặc Volka. Bạn để ngâm sau 2 – 3 tuần là có thể dùng được.

cách làm bánh Trung thu

 • Save

3. Tiếp theo, bạn thả lòng đỏ trứng vào bát rượu trong 40 – 60 giây rồi đặt lên đĩa có lớp dầu để trứng không bị dính vào nhau. Bạn làm lần lượt đến khi hết trứng.

4. Bạn đặt trứng lên khay lót giấy bạc, sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn trộn với dầu mè để trứng có màu bóng đẹp hơn. Sau đó, nướng trứng ở 170 °C trong khoảng 7 phút. Bạn nhớ làm nóng lò trước khoảng 15 phút.

Bạn nên nướng trứng chín lòng đào để khi cắt bánh Trung thu ra, trứng sẽ có màu đẹp và thơm bùi. Nếu bạn nướng quá trứng chín kĩ thì sẽ làm cho trứng bị khô và bở.

Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Trứng Muối

 • Save

Trong trường hợp không có lò nướng, bạn có thể đem hấp.

5. Để trứng nguội hoàn toàn rồi bạn đem làm nhân bánh hoặc sơ chế các món ăn khác. Khi nặn nhân bánh Trung thu với trứng muối thì bạn chú ý để cho trứng được ở giữa nhân để khi cắt bánh sẽ đẹp hơn nhé.

Cách Làm Bánh Trung Thu Ngon Và Chuẩn Vị Truyền Thống

 • Save

Nếu không sử dụng ngay, bạn hãy bọc kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể giữ được 2 – 3 tháng trong tủ đông và 2 – 3 tuần trong tủ mát.

Vậy là chúng mình đã biết thêm cách để làm hai nguyên liệu rất cần thiết cho món bánh Trung thu handmade rồi đúng không nào?

Dưới đây là công thức bánh nướng, bánh dẻo truyền thống để bạn tham khảo.

Cách Làm Bánh Trung Thu – Bánh Nướng

Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Thập Cẩm Truyền Thống

 • Save

In Công Thức

5

from

2

votes

Cách Làm Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm

Bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống là sự hòa quyện của các loại mứt, hạt khô, lá chanh, mỡ đường và lạp xưởng. đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị

30

phút

Nấu

35

phút

Thời gian nặn và đóng bánh

30

phút

Tổng thời gian

1

giờ

35

phút

Khẩu phần:

18

bánh 85 g

Calories:

360

kcal

Nguyên Liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

 • 320

  g

  bột mì số 13

 • 200

  g

  nước đường bánh nướng

 • 30

  g

  dầu hướng dương

 • 10

  g

  bơ lạc (bơ đậu phộng)

 • 10

  g

  lòng đỏ trứng gà

 • 10

  g

  bột sư tử

Nguyên liệu làm nhân bánh

 • 60

  g

  hạt bí

 • 60

  g

  hạt dưa

 • 100

  g

  hạt điều hoặc hạt hạnh nhân

 • 100

  g

  vừng trắng

 • 100

  g

  mứt bí

 • 60

  g

  mứt sen

 • 20

  g

  mứt vỏ chanh

 • 100

  g

  thịt xá xíu

 • 100

  g

  mỡ đường

 • 100

  g

  lạp xưởng

 • 1/4

  gói

  ngũ vị hương

 • 30

  g

  lá chanh thái sợi

Nguyên liệu kết dính nhân

 • 80

  g

  bột bánh dẻo (bột gạo nếp rang)

 • 20

  ml

  dầu mè

 • 35

  ml

  rượu mai quế lộ

 • 135

  ml

  nước

 • 135

  g

  đường

 • 30

  g

  gừng thái nhỏ

Nguyên liệu hỗn hợp quét mặt bánh

 • 1

  lòng đỏ trứng gà

 • 1/2

  lòng trắng trứng gà

 • 1

  thìa cơm

  sữa tươi không đường

 • 1/2

  thìa cơm

  dầu mè

 • 1/3

  thìa cơm

  hắc xì dầu

Dụng Cụ

 • Khuôn bánh nướng 85 g

 • Âu trộn

 • Thìa trộn

 • Chổi lông mịn quét mặt bánh

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

 • Trộn đều hỗn hợp nước đường, dầu hướng dương, bơ lạc và lòng đỏ trứng.

 • Trộn đều bột mì với bột sư tử rồi cho đem trộn với hỗn hợp ướt.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

 • Bọc kín hỗn hợp và ủ 30 phút.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

 • Hòa nước với đường rồi đun sôi, sau đó cho gừng thái nhỏ vào, đun thêm 3 phút thì tắt bếp và để nguội.

 • Rang chín các loại hạt. Sau đó, thái vụn hạt điều/ hạnh nhân và các loại mứt.

 • Lạp xưởng cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 -20 giây rồi thái nhỏ.

 • Tiếp đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu phần nhân bánh với nhau. Sau đó, thêm bột bánh dẻo vào và trộn đều, rồi thêm các nguyên liệu còn lại của phần kết dính nhân.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

 • Chia nhân thành các phần bằng nhau theo trọng lượng khuôn và vo tròn.

  Cách Làm Bánh Nướng Nhân Thập Cẩm Ngon

  • Save

Bước 3: Nặn bánh

 • Chia bột thành các phần bằng nhau theo trọng lượng khuôn, tỉ lệ vỏ và nhân là 1:2.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

 • Cán bột thành hình tròn, sau đó đặt viên nhân vào giữa và miết cho vỏ ôm sát vào nhân và dính các mép bột vào với nhau.

  Cách Làm Bánh Nướng

  • Save

Xem thêm :  Cắt tóc ngắn cho tuổi 50

Bước 4: Đóng bánh

 • Tiếp đó, cho viên bánh vào khuôn và đóng bánh.

  Cách Làm Bánh Nướng Thật Là Ngon

  • Save

Bước 5: Nướng bánh

 • Làm nóng ở 200 °C trong 15 – 20 phút.

 • Nướng lần 1 trong 15 phút ở 200 °C. Bỏ ra khỏi lò, chờ bánh nguội thì quét 1 lớp mỏng hỗn hợp quét mặt. Hỗn hợp được lọc qua rây trước khi quét lên mặt bánh.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

 • Nướng lần 2 trong 10 phút ở 200 °C. Chờ bánh nguội thì quét 1 lớp mỏng hỗn hợp quét mặt.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

 • Nướng lần 3 tương tự lần 2.

Bước 6: Hoàn thành

 • Bánh sau khi nướng để lên giá cho nguội hoàn toàn. Sau đó, đóng gói kèm túi hút ẩm, chờ khoảng 2 – 3 ngày sau, vỏ xuống dầu thì có thể dùng được.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

Nutrition

Khẩu phần:

1

bánh

|

Calories:

360

kcal

Bạn thử chưa?

Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách Làm Bánh Trung Thu – Bánh Dẻo

Cách Làm Bánh Dẻo Truyền Thống Ngon Nhất

 • Save

In Công Thức

5

from 1 vote

Cách Làm Bánh Dẻo Nhân Đậu Xanh

Vỏ mềm dẻo, nhân đậu xanh thơm ngon, ngọt mát.

Chuẩn bị

1

giờ

10

phút

Nấu

15

phút

Tổng thời gian

1

giờ

25

phút

Khẩu phần:

6

bánh 150 g

Calories:

530

kcal

Nguyên Liệu

Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo

 • 300

  g

  đường tinh luyện trắng

 • 300

  g

  nước

 • 5

  ml

  nước cốt chanh

Nguyên liệu làm vỏ bánh

 • 392

  g

  nước đường bánh dẻo

 • 12

  g

  dầu ăn

 • 6

  g

  nước hoa bưởi

 • 200

  g

  bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)

Nguyên liệu sên nhân đậu xanh

 • 180

  g

  đậu xanh đã xát vỏ

 • 80

  g

  đường

 • 70-80

  g

  dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường

 • 9

  g

  bột mì đa dụng

 • 270

  ml

  nước

Dụng Cụ

 • Khuôn bánh trung thu 125 g

Hướng dẫn

Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo

 • Đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh.

  • Save

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

 • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở, rồi vớt ra nồi, thêm đường và 200 ml nước nóng rồi đun đến khi đậu chín.

 • Đem xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo. Thêm ½ lượng dầu và khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục thêm lượng dầu còn lại và khuấy đều.

  • Save

 • Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn thì từ từ đổ hỗn hợp bột mì hòa tan với 70 ml nước vào chảo đậu và khuấy liên tục.

  • Save

 • Tiếp tục sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo.

  • Save

 • Nhân đã đạt thì tắt bếp và để hơi nguội rồi chia nhân thành các phần bằng nhau. Viên tròn nhân và bọc lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.

  • Save

Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh

 • Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào mịn.

  • Save

 • Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4: Nặn bánh và đóng bánh

 • Cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Đặt nhân vào giữa và bọc vỏ sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và xoay cục bột 2 – 3 vòng.

  Cách Làm Bánh Dẻo Truyền Thống Ngon

  • Save

 • Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Để bánh nghỉ trong khuôn 3 – 5 phút rồi lấy ra là được.

  cách làm bánh Trung thu

  • Save

Nutrition

Calories:

530

kcal

Bạn thử chưa?

Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Bạn hãy xem thêm bài Cách làm bánh nướngCách làm bánh dẻo của chúng mình để đọc hướng dẫn chi tiết hơn nhé. Đảm bảo bạn sẽ làm ra những chiếc bánh Trung Thu ? vừa ngon vừa ý nghĩa đón trăng rằm cùng cả nhà.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng công thức vỏ bánh nướng, bánh dẻo, nhân bánh để nặn  những chiếc bánh Trung thu thật đáng yêu nhé. Vừa không cần khuôn lại vừa tạo ra những chiếc bánh theo ý mình, quá tuyệt đúng không?

Bánh trung thu đáng yêu dành cho các bé - BabyPlaza.net

 • Save

Chúng mình chờ những hình ảnh chia sẻ làm bánh Trung thu thành công của các bạn.

*Ảnh: Nguồn Internet

0

Shares

 • Facebook

  0

 • More

Công thức làm BÁNH TRUNG THU xem xong làm được ngay vì quá dễ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com