Cách lọc ánh sáng xanh trên máy tính PC, Laptop để bảo vệ mắt

Như chúng ta đã biết, ánh sáng xanh chính là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến mắt như: Mỏi mắt, cận thị, loạn thị,… Để giải quyết các vấn đề này thì nhiều người lựa chọn cách lọc ánh sáng xanh trên màn hình máy tính PC, Laptop.

Cách lọc ánh sáng xanh trên máy tính PC, Laptop để bảo vệ mắt

Để hiển thị được thông tin tới bộ não chúng ta thì màn hình máy tính sử dụng những chùm sáng khác nhau để cho mắt đọc hiểu và ghi nhận chúng. Trong số các chùm sáng được phát ra từ màn hình thì ánh sáng xanh được cho là nguy hiểm nhất vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Vậy nên, các nhà sản xuất đã tìm mọi cách để giảm thiểu chùm ánh sáng xanh với mục đích bảo vệ mắt cho người sử dụng. Gần đây nhất, Windows 10 đã cung cấp bộ lọc ánh sáng xanh trực tiếp trên hệ điều hành của mình để hỗ trợ tối đa cho người sử dụng. Tuy nhiên, những hệ điều hành khác thì lại không được tích hợp sẵn và phải sử dụng đến các công cụ từ nhà sản xuất thứ 03.

1. Lọc ánh sáng xanh trên máy tính Windows 10

Như phần trên đã nói, hệ điều hành Windows 10 được đánh giá rất cao về khả năng hoàn thiện và tính năng lọc ánh sáng xanh nay đã có mặt. Để kích hoạt tính năng lọc ánh sáng xanh các bạn cần làm như sau:

Xem thêm :  Đặc sản Miền Tây - Những món ăn đặc sản Miền Tây làm quà ngon nhất

Bước 1: Các bạn tiến hành mở Menu Start và nhập Settings để mở.

Nhập Settings để mở

Bước 2: Trong cửa sổ Settings, các bạn chọn mục System để mở các thiết lập liên quan đến hệ thống máy tính và hiển thị.

Chọn mục System để mở các thiết lập liên quan đến hệ thống máy tính và hiển thị

Bước 3: Trong mục System, các bạn chọn thẻ Display (1) để mở thiết lập liên quan đến màn hình và các bạn tìm đến mục Night Light (2) bật chế độ lọc ánh sáng xanh.

Tìm đến mục Night Light bật chế độ lọc ánh sáng xanh

Bước 4: Để đạt được hiệu quả cao hơn, các bạn chọn Night Light Settings để mở toàn bộ các thiết lập liên quan.

Chọn Night Light Settings để mở toàn bộ các thiết lập liên quan

Bước 5: Tại đây, các bạn có thể điều chỉnh thanh Strength để thay đổi mức độ lọc ánh sáng xanh trên màn hình. Nếu như mức độ Strength càng cao thì màn hình của các bạn sẽ càng vàng và nếu mức độ Strength thấp thì màn hình của các bạn sẽ sáng xanh hơn nhiều.

Đối với mức Strength thì không có một quy chuẩn nhất định nào cả, chúng phụ thuộc chủ yếu vào trải nghiệm của người sử dụng. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn một lúc là các bạn sẽ quen với màu sắc của màn hình mới.

Bạn có thể điều chỉnh thanh Strength để thay đổi mức độ lọc ánh sáng xanh trên màn hình

Bước 6: Để thiết lập thời gian tự động bật chế độ ánh sáng xanh thì các bạn hãy chọn mục Schedule night light và tiến hành đặt Turn on (thời gian bật)/ Turn off (thời gian tắt).

Chọn mục Schedule night light và tiến hành đặt Turn on (thời gian bật) Turn off (thời gian tắt)

2. Lọc ánh sáng xanh trên mọi máy tính

Đối với những hệ điều hành khác như Windows 7, Windows XP thì Microsoft không tích hợp sẵn tính năng này nên các bạn sẽ phải sử dụng phần mềm thứ 3. Trong bài viết này, PKMacBook sẽ chia sẻ đến các bạn phần mềm F.lux với hiệu suất cực cao.

Xem thêm :  Hàm TRIM (hàm loại bỏ khoảng trắng trong văn bản) trong Excel

Trang chủ: F.lux

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập trang chủ để tải phần mềm về máy tính và cài đặt.

Bước 2: Khi các bạn khởi động F.lux lần đầu, hệ thống sẽ yêu cầu các bạn nhập Zipcode hoặc Tọa độ để viết vị trí. Các bạn tiến hành nhập 100000 (Zipcode Hà Nội) (1) và nhấn OK (2) để hoàn tất.

Nhập 100000 (Zipcode Hà Nội) và nhấn OK

Bước 3: Tại giao diện chính của phần mềm F.lux, các bạn tiến hành điều chỉnh thanh cường độ để tăng/giảm mức độ lọc ánh sáng xanh trên máy tính.

Điều chỉnh thanh cường độ để tănggiảm mức độ lọc ánh sáng xanh trên máy tính

Bước 4: Tiếp theo, các bạn nhấn vào mục Chế độ thời gian làm việc (1) và tiến hành thay đổi mức cường độ sử dụng máy tính trong các khoảng thời gian của một ngày (2).

  • Daytime: Thời gian làm việc ban ngày
  • Sunset: Thời gian làm việc khi hoàng hôn
  • Badtime: Thời gian làm việc trước khi đi ngủ

Nếu như các bạn không đòi hỏi quá nhiều về tính năng này thì các bạn có thể thiết lập 03 thông số như nhau (03 nút thẳng hàng).

Thay đổi mức cường độ sử dụng máy tính trong các khoảng thời gian của một ngày

Bước 5: Ngoài ra, các bạn cũng có thể thiết lập thời gian bắt đầu sử dụng máy tính để hệ thống tính toán và khởi động phần mềm cùng một lúc. Việc này sẽ giúp các bạn không bị quên bật lọc ánh sáng xanh và tiết kiệm nhiều thời gian.

Thiết lập thời gian bắt đầu sử dụng máy tính để hệ thống tính toán và khởi động phần mềm cùng một lúc

Trong bài viết này, PKMacBook đã hướng dẫn các bạn cách lọc ánh sáng xanh trên máy tính PC, Laptop để bảo vệ mắt. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Xem thêm :  Top 5 phần mềm giúp tăng chất lượng video tốt nhất 2021Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com