Cách phục chế ảnh cũ bằng Photoshop

Đối với những bức ảnh kỷ niệm thì chúng như báu vật và rất nhiều người muốn tìm cách phục chế những bức ảnh hỏng đó để chúng trở thành nguyên vẹn nhắm lưu trữ cho thế hệ sau này. Để phục chế được hình ảnh thì chúng ta sẽ cần đến công cụ Photoshop và đi kèm với đó là kiến thức chuyên môn cao. Tuy nhiên trong bài viết này, PKMacBook sẽ hướng dẫn các bạn cách phục chế ảnh cũ bằng Photoshop nhanh chóng và đơn giản nhất.

Cách phục chế ảnh cũ bằng Photoshop

Trong nội dung bài viết này, PKMacBook sẽ tiến hành phục hồi một bức ảnh trắng đen cũ với nhiều vết nhàu, mất mảng màu,….

Bước 1: Đối với những hình ảnh nhàu nát nhiều thì chúng ta sẽ tiến hành xử lý các vết nhàu nát trước để đưa chúng về nguyên bản. Để xử lý các vết nhàu nát này thì các bạn hãy chọn công cụ Spot Healing Brush Tool.

Chọn công cụ Spot Healing Brush Tool

Bước 2: Sau khi chọn công cụ Spot Healing Brush Tool xong thì các bạn Click chuột phải để mở bảng thông số, tại đây các bạn hãy thiết lập kích thước bút vẽ sao cho phù hợp (Mục Size).

Thiết lập kích thước bút vẽ sao cho phù hợp

Bước 3: Tiếp theo các bạn nhấn chuột vào các vùng ảnh bị nhàu, bị mất chi tiết để phần mềm tự động khôi phục lại hình ảnh từ những mảng hình ảnh xung quanh khu vực đó.

Xem thêm :  Cách in nhiều Sheet cùng lúc trong bảng tính Excel

Lưu ý: Để hình ảnh đẹp và chi tiết thì các bạn nên chọn kích thước (Size) Brush bằng với đường nhàu, phần mất nội dung. Tránh để kích thước (Size) Brush lớn vì chúng sẽ rất nham nhở.

Nhấn chuột vào các vùng ảnh bị nhàu, bị mất chi tiết để phần mềm tự động khôi phục lại

Bước 4: Sau khi xử lý các vết nhàu xong, chúng ta sẽ đến với phần khó nhất của bức ảnh. Phần khó nhất ở đây đó chính là nửa mặt bên phải, phần ảnh đã bị mất rất nhiều chi tiết và không thể phục hồi bằng Spot Healing Brush Tool.

Tuy nhiên, nửa mặt bên trái của ảnh vẫn còn rất tốt và đầy đủ các chi tiết, chúng ta sẽ sao chép nửa mặt phải để dán sang nửa mặt bên trái.

Các bạn chọn công cụ Slection Tool (M) và tiến hành chọn một vùng quanh khu vực mặt bên trái.

Lưu ý: Vùng chọn không nên quá lớn, chỉ cần chúng bao quanh được nội dung cần thiết là đủ.

Chọn công cụ Slection Tool (M) và tiến hành chọn một vùng quanh khu vực mặt bên trái

Sau khi tạo được vùng chọn, các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + J để nhân đôi vùng chọn thành một Layer mới.

Tiếp theo, các bạn chọn Layer mới vừa tạo và nhấn tổ hợp Ctrl + T để mở FreeTransform. Để lật ngược hình ảnh lại thì các bạn Click chuột phải vào nội dung hình ảnh và chọn Flip Horizontal.

Click chuột phải vào nội dung hình ảnh và chọn Flip Horizontal

Sau một loạt các thao tác trên, chúng ta đã có được một phần của khuôn mặt bên phải. Việc bây giờ là di chuyển chúng đến khu vực cần được thay thế là xong.

Xem thêm :  Cách khắc phục lỗi không truy cập được máy tính khác trong mạng LAN

Di chuyển một phần khuôn mặt đến khu vực cần thay thế

Để di chuyển chúng đến đúng vị trí cần thiết thì các bạn cần giảm Opacity và di chuyển, giảm Opacity xuống sẽ giúp các bạn căn chỉnh dễ dàng hơn với nội dung gốc. Sau khi di chuyển hoàn tất, các bạn đẩy Opacity lên 100% như cũ.

Giảm Opacity xuống sẽ giúp các bạn căn chỉnh dễ dàng hơn với nội dung gốc

Bước 5: Tiếp theo các bạn tạo Layer Mask cho phần mặt bên phải vừa mới phục hồi để chúng ta chỉnh sửa mượt mà, hợp lý hơn.

Tạo Layer Mask cho phần mặt bên phải vừa mới phục hồi để chúng ta chỉnh sửa mượt mà, hợp lý hơn

Bước 6: Sau khi tạo được Layer Mask, các bạn chọn công cụ Brush Tool để tiến hành xoá những vùng không cần thiết trên nửa mặt phải vừa phục chế.

Chọn công cụ Brush Tool để tiến hành xoá những vùng không cần thiết trên nửa mặt phải vừa phục chế

Bước 7: Các bạn tiến hành xoá những phần rườm ra, không cần phục chế của nửa mặt bên phải để cho chúng mượt mà hơn và chân thật hơn.

Tiến hành xoá những phần rườm ra, không cần phục chế của nửa mặt bên phải

Bước 8: Như vậy là chúng ta đã hoàn tất về mặt nội dung hình ảnh, bây giờ chúng ta sẽ khử noise (nhiều) cho hình ảnh sắc nét hơn. Các bạn chọn Filter -> Noise -> Reduce Noise…

Chọn Reduce Noise

Bước 9: Tiếp theo các bạn chọn Filter -> Sharpen -> Unsharp Mask… để tiến hành tăng độ sắc nét cho hình ảnh.

Chọn Unsharp Mask… để tiến hành tăng độ sắc nét cho hình ảnh

Bước 10: Sau khi thực hiện một loạt các thao tác trên, các bạn đã hoàn tất việc phục hồi một bức ảnh cũ bằng Photoshop. Nội dung của chúng ta sau khi phục hồi sẽ như sau:

Kết quả

Trong bài viết này, PKMacBook đã hướng dẫn các bạn cách phục chế ảnh cũ bằng phần mềm Photoshop nhanh chóng và đơn giản. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Xem thêm :  Những mẫu bánh sinh nhật đẹp nhấtNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com