Cách sử dụng Pin điện thoại đúng cách để tăng tuổi thọ của Pin

Một trong những điều đáng sợ của Smartphone tại thời điểm hiện tại đó là sự “chai pin”, điều đáng sợ này không chỉ làm mất tiền bạc và còn làm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác. Khi các bạn phải thay pin thì một trong số những thứ đầu tiên chúng ta phải mất đó chính là tiền, tiếp theo là tính năng chống nước và độ “zin” của máy. Vậy nên việc giữ gìn pin điện thoại đúng cách là một điều hết sức cần thiết, trong bài viết này PKMacBook sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Pin điện thoại đúng cách để tăng tuổi thọ của Pin.

Cách sử dụng Pin điện thoại đúng cách để tăng tuổi thọ của Pin

1. Rút sạc điện thoại khi đầy

Rút sạc điện thoại khi đầy

Đây là một công việc hết sức đơn giản nhưng góp phần cực kỳ quan trọng trong quá trình bảo vệ viên pin của bạn trước khi nó bị chai. Mọi người thường nói thế hệ pin Lithium mới hiện nay rất thông minh và nó đủ hiểu rằng khi nào đã sạc đầy mà tắt nguồn sạc. Thế nhưng việc cắm sạc liên tục sẽ gây hại cho pin, vì khi chúng ta cắm sạc lâu vậy sẽ sinh ra nhiệt năng, nhiệt năng sẽ làm biến dạng hoặc hao mòn các thành phần cấu tạo lên pin.

Xem thêm :  Màn hình Ultrasharp là gì?

Không chỉ có vậy, khi chúng ta cắm sạc pin liên tục thì điện áp sẽ tăng cao. Điện áp tăng cao gây áp lực trực tiếp lên các cell pin bên trong và làm chúng bị rút ngắn tuổi thọ đi rất nhiều.

Một việc làm rất đơn giản chỉ là rút sạc đúng lúc sẽ giúp bạn được rất nhiều trong việc bảo vệ viên pin khỏi bị chai hoặc chai lâu hơn.

2. Không để pin cạn kiệt 0%

Không để pin về 0%

Trước đây chúng ta nghe thấy rất nhiều thông tin như: “Sạc – Xả”, Sạc – xả là gì? Sạc – Xả là việc các bạn dùng đến cạn kiệt viên pin và sạc đầy lại nó hơn 5 tiếng. Trước đây điều này là đúng, vì thuở sơ khai chúng ta vẫn đang sử dụng pin Nickel cadmium (NiCd), đặc điểm của Pin NiCd đó chính là nếu chưa hết pin hoàn toàn mà chúng ta sạc thì sẽ nhanh chóng giảm tuổi thọ. Thế nhưng đấy chỉ là câu chuyện của năm 80,90 mà thôi.

Ngày nay các Pin điện tử đa số sử dụng pin Lithium – ion cao cấp và nguyên lý hoạt động của Lithium – ion khác biệt hoàn toàn so với pin NiCd. Vậy nên việc làm cho pin cạn kiệt đến 0% không góp phần làm cho pin tăng tuổi thọ mà có khi làm cho Pin không thể sạc được nữa vì đã xả hết dòng trong viên Pin. Khi viên Pin đã bị xả hết dòng thì cục sạc thông thường không thể kích được lên mà các bạn cần tới những thiết bị chuyên dụng mới có thể kích được. Vậy nên các bạn hãy bỏ ngay ý nghĩ dùng đến 0% rồi mới sạc nhé!

Xem thêm :  Cách tạo phím tắt tăng giảm âm lượng trên máy tính

3. Hạn chế vừa sử dụng vừa sạc

Hạn chế vừa sử dụng vừa sạc

Vấn đề vừa sử dụng vừa sạc thì chắc hẳn ai cũng mắc phải và khó có thể tránh được. Pin trên điện thoại chưa được thiết kế thông minh như trên Laptop, trên Laptop khi các bạn cắm sạc thì máy tính sẽ sử dụng dòng từ củ sạc và chia ra một luồng sạc cho pin. Chính vì điều đó mà trên Laptop viên Pin khi được sạc sẽ được nghỉ ngơi, không phải xả dòng.

Nhưng trên điện thoại thì khi các bạn sạc thì viên Pin của các bạn sẽ rơi vào trạng thái: Vừa nạp điện – Vừa xả dòng. Một lúc phải gánh vác cả hai công việc trên khiến cho viên Pin phải hoạt động nhiều và tạo ra rất nhiều nhiệt năng. Nhiệt năng sẽ gây ảnh hưởng đến các thành phần trong viên Pin. Việc vừa sạc vừa sử dụng là khó có thể tránh khỏi nhưng chúng ta tránh được lúc nào thì hay lúc đó.

4. Sử dụng đúng củ sạc theo hãng hoặc được khuyên dùng

Sử dụng đúng củ sạc

Hiện nay các hãng đều có những củ sạc được trang bị công nghệ sạc nhanh khác nhau. Đối với mỗi công nghệ sạc nhanh khác nhau đều có những thông số kỹ thuật khác nhau vậy nên việc sử dụng sai của sạc sẽ làm sai thông số nguồn điện vào gây tổn thương cho viên Pin.

Thế nhưng một số hãng cắt giảm củ sạc nhanh để tiết kiệm giá thành nên các bạn có thể mua củ sạc nhanh mà hãng khuyên dùng (đúng chuẩn sạc nhanh) để sử dụng. Một số hãng sản xuất củ sạc điện thoại tên tuổi các bạn có thể tham khảo như: Aukey, Anker, Apple,…

Xem thêm :  Tổng hợp background vintage đẹp

5. Hạn chế phát Wifi

Hạn chế phát Wifi

Tính năng phát Wifi trên điện thoại rất hữu dụng thế nhưng nó sẽ gây tổn thọ cho pin. Ngay cả khi các bạn khởi động tính năng này thì nhà sản xuất cũng cảnh báo các bạn về việc giảm tuổi thọ cho Pin. Chính vì điều này các bạn hạn chế việc phát Wifi trên điện thoại, nó vừa làm nóng điện thoại và vừa gây ảnh hưởng đến Pin của điện thoại.

Trong bài viết này PKMacBook đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng Pin hiệu quả mà không bị giảm tuổi thọ nhiều. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com