Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Cho dù Microsoft có nhồi nhét bao nhiêu tính năng vào hệ điều hành Windows 10 đi nữa, sẽ luôn có những người dùng tìm kiếm một phong cách nhanh hơn, tốt hơn hoặc ít nhất là khác biệt so với thông thường. Nếu thuộc kiểu người như thế, bạn không thể bỏ qua PowerToys – một bộ tiện ích có khả năng điều chỉnh và tổ chức hợp lý hóa trải nghiệm Windows nhằm giúp đạt năng suất cao hơn. Hãy cũng tìm hiểu cách sử dụng PowerToys trên Windows 10 nhé.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

I. Tải và cài đặt PowerToys trên Windows 10

Microsoft PowerToys được phát hành trên GitHub. Bạn có thể tải xuống bằng cách truy cập vào liên kết Tải xuống PowerToys

Tìm phiên bản mới nhất rồi click vào PowerToysSetup-0.15.2-x64.msiđể tải về bộ cài PowerToys cho Windows.

Click vào PowerToysSetup

Hoặc nếu cần mã nguồn, bạn có thể tải về các file Source code (zip hoặc tar.gz).

Sau khi đã tải bộ cài về máy, bạn tiến hành cài đặt PowerToys như bao phần mềm bình thường. Chỉ cần vài cú click chuột mà thôi. Kết thúc cài đặt, click vào Finish và PowerToys sẽ bắt đầu khởi chạy.

Chọn Finish

II. Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Sau khi PowerToys được khởi chạy, bạn sẽ thấy biểu tượng của nó ở bên phải thanh Taskbar (có thể nằm trong khu vực bị ẩn đi).

Biểu tượng trên thanh Taskbar

Click đúp vào biểu tượng này để mở cửa sổ PowerToys Settings. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các thiết lập mà bạn có thể thay đổi trên đó, cũng như giới thiệu các tính năng hiện có của PowerToys.

Xem thêm :  Tổng đài ACB hotline , điện thoại chăm sóc khách hàng ngân hàng ACB 24/7

1. Thiết lập chung cho PowerToys

Giao diện đầu tiên khi mở PowerToys là General Settings – nơi tuỳ chỉnh những thiết lập chung. Phần trên cùng là giới thiệu những tính năng hiện có cùng với những nút tắt / bật tương ứng của chúng. Phiên bản chính thức hiện tại của PowerToys có ba tính năng là FancyZones, PowerRenameShortcut Guide (mình sẽ giới thiệu chi tiết ở mục 2). Để tắt một tính năng nào đó, bạn hãy chuyển nút On ở bên dưới nó sang Off.

Để tắt tính năng nào đó bạn chuyển On sang Off

Kế tiếp là các tuỳ chọn về khởi động và giao diện:

Run at Startup: Tự động chạy PowerToys sau khi Windows khởi động.

Always run as administrator: Luôn chạy PowerToys với tư cách Administrator.

Choose Settings color: Chọn giao diện sáng hoặc tối cho cửa sổ thiết lập PowerToys.

Sau khi đã thay đổi như ý, click vào nút Save ở góc trên bên phải để lưu lại.

Chọn Save để lưu lại

2. Các tính năng hiện tại của PowerToys

a) FancyZones

FancyZones cho phép người dùng quản lý vị trí và cách hiển thị của mỗi cửa sổ ứng dụng riêng biệt trên màn hình Windows 10. Nó tạo bố cục sắp xếp các cửa sổ và nhanh chóng gán các cửa sổ vào bố cục đó.

Bạn có thể định cấu hình cho tính năng này từ mục FancyZones trong cửa sổ PowerToys Settings (click vào nút Edit zones), hoặc nhấn tổ hợp ba phím Windows + ` (dưới phím Esc).

* Mẹo: Để sắp xếp các cửa sổ dễ dàng hơn, hãy kích hoạt tuỳ chọn Hold Shift key or any non-primary mouse button to enable zones while dragging.

Kích hoạt tùy chọn Hold Shift key or any non-primary mouse button to enable zones while dragging

Chọn một bố cục mà bạn ưng mắt rồi click vào Apply (bạn cũng có thể tự điều chỉnh lại bố cục theo ý mình trước khi áp dụng nó).

Xem thêm :  Cách xoay chữ trong Excel

Chọn Apply

Mở cửa sổ của một chương trình đang chạy lên, giữ phím Shift và kéo nó thả vào một trong số những khu vực trên màn hình mà bạn muốn (các khu vực được thể hiện bằng vùng bóng mờ), cửa sổ này sẽ nằm hoàn toàn trong khu vực đó.

Giữ phím Shift và kéo nó thả vào một trong số những khu vực trên màn hình mà bạn muốn

Kết quả sau khi bố trí các cửa sổ bằng FancyZones sẽ có dạng như sau:

Kết quả

Như đã thấy, tính năng này đặc biệt hữu ích khi bạn cần mở song song nhiều cửa sổ cùng lúc trên màn hình và phải theo dõi, chuyển đổi qua lại giữa chúng thường xuyên.

b) PowerRename

PowerRename cung cấp cho người dùng các công cụ nâng cao để đổi tên file một cách hàng loạt. Khi tính năng này được bật, bạn có thể tìm kiếm và thay thế đơn giản hoặc kết hợp những biểu thức chính quy mạnh mẽ hơn để thực hiện quy trình đổi tên file hàng loạt. Một khu vực xem trước được hiển thị khi bạn thực hiện các thủ tục tìm kiếm và thay thế để quan sát tên file sẽ thay đổi như thế nào trước khi bắt đầu hành động.

Để sử dụng PowerRename, hãy chọn tất cả các file cần đổi tên, click chuột phải vào một trong những file đó rồi chọn PowerRename.

Chọn PowerRename

Bạn có thể thấy rất nhiều tuỳ chọn hỗ trợ việc đổi tên file hàng loạt, chẳng hạn như Use Regular Expressions (sử dụng biểu thức chính quy), Case Sensitive (phân biệt chữ hoa và chữ thường), Exclude Folders (loại trừ các thư mục), Item Name Only (chỉ xét phần tên của file), …

Sau khi đã ưng ý với những tên mới, click vào Rename và tất cả các file đã chọn sẽ đồng loạt được đổi tên.

Xem thêm :  Cách tải nhạc trên SoundCloud nhanh nhất

Chọn Rename

c) Shortcut Guide

Shortcut Guide sẽ hiển thị tất cả các phím tắt khả dụng trong máy tính Windows 10 của bạn. Tính năng này được kích hoạt bằng cách giữ phím Windows trong một khoảng thời gian (được chỉ định trong phần thiết lập về Shortcut Guide trong cửa sổ PowerToys Settings, mặc định là 900ms). Từ giờ trở đi bạn sẽ không cần phải vắt óc ghi nhớ tất cả các phím tắt thông dụng liên quan đến Windows 10 nữa.

Shortcut Guide

Khi Shortcut Guide được bật, bạn chỉ cần nhấn phím Windows cùng với phím tắt của thứ mà bạn muốn mở. Ví dụ, để mở File Explorer nhanh chóng, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím WindowsE.

Ngoài việc hiển thị danh sách các phím tắt, hãy để ý rằng sau khi giữ phím Windows một lúc, bạn sẽ thấy những biểu tượng ứng dụng đang hiển thị trên thanh Taskbar đều được đánh số. Cũng tương tự như trên, bạn có thể mở một ứng dụng (được ghim trên Taskbar) hay chuyển đổi giữa các cửa sổ đang chạy bằng cách nhấn phím Windows cùng với phím số tương ứng của nó.

Qua bài viết giới thiệu trên, bạn đã thấy PowerToys là một công cụ hữu ích như thế nào phải không? Hiện nay phiên bản chính thức mới chỉ dừng lại ở những tính năng đã nêu, nhưng đây là một dự án mã nguồn mở, bởi vậy nó hoàn toàn có thể được cải tiến thêm bởi Microsoft cũng như các nhà phát triển độc lập khác. Chúc bạn có thật nhiều những trải nghiệm thú vị khi làm việc trên máy tính cùng với PowerToys!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com