Cách test VGA chuẩn

Bạn đang xem: Cách test VGA chuẩn

Khi bạn mới mua một chiếc Card màn hình mới hoặc đã qua sử dụng thì chắc chắn sẽ muốn kiểm tra thông số và sức mạnh của nó xem có chính xác và có thực sự mạnh hay không. Vậy thì ở bài viết này PKMacBook.com sẽ hướng dẫn các bạn cách test card màn hình một cách chuẩn nhất. Mời các bạn tham khảo.

Cách test VGA chuẩn

1. Sử dụng GPU-Z để kiểm tra thông số VGA

GPU-Z là phần mềm khá thông dụng được mọi người sử dụng để kiểm tra thông số chi tiết của VGA trong máy tính. Các bạn có thể tải GPU-Z bằng link dưới đây:

https://www.techpowerup.com/gpuz/

Các bạn tải về và cài đặt như những phần mềm thông thường, sau đó khởi động phần mềm chúng ta sẽ đọc được mọi thông số chi tiết về chiếc card màn hình như: hãng sản xuất, model, công nghệ, mã sản phẩm, phiên bản BIOS, RAM, tốc độ Graphics Clock ..v.v… Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiệt độ của card màn hình, dung lượng RAM đã xài, card màn hình load bao nhiêu %, điện thế sử dụng của card …

Sử dụng GPU-Z để kiểm tra thông số VGA - 1

Một tính năng đáng chú ý khác đó là, tại mục Bus Interface có dấu “?”, bạn click vào đó và chọn Star render test, chạy khoảng 15 phút qua tab sensors xem nhiệt độ, tốc độ quạt, % hoạt động của GPU…Nếu không có gì bất thương thì card đó ổn.

Xem thêm :  Sử dụng hiệu ứng SmartArt trong PowerPoint

Sử dụng GPU-Z để kiểm tra thông số VGA - 2

2. Kiểm tra sức mạnh của VGA bằng phần mềm FurMark

FurMark là phần mềm dùng để benmark card màn hình, giúp chúng ta đánh giá được sức mạnh của card màn hình đó đến đâu. Ngoài FurMark thì còn một phần mềm khá nổi tiếng khác đó là 3Dmark, tuy nhiên 3Dmark là phần mềm trả phí cho nên ở bài viết này chúng ta sẽ sử dụng FurMark để tiến hành kiểm tra sức mạnh VGA.

Các bạn có thể tải FurMark tại đây: https://geeks3d.com/furmark/

Dưới đây là giao diện của FurMark, có một số tính năng các bạn cần chú ý:

1- GPU stress test: Test mức độ chịu đựng của VGA trong các trường hợp chạy full load.

2- Gpu benmark: Test điểm số của GPU nhưng theo từng độ phân giải.

3- Custom preset: Test điểm số của GPU theo tuỳ chỉnh của bạn.

4- GPU Shark: Xem thông tin chi tiết về card.

5- GPU-Z: Mở phần mềm GPU-Z.

Giao diện của FurMark

Một bài test chúng ta cần test đầu tiên đó là kiểm tra điểm số benchmarks theo độ phân giải để xem sức mạnh của GPU đến đâu.

Ví dụ: ở đây chúng ta chọn Preset:1080 (FHD) để xem mực độ xử lý của card ở độ phân giải full HD.

Dưới đây là màn hình quá trình test Benmark:

Màn hình quá trình test Benmark

Sau khi test xong sẽ xuất hiện một bảng kết quả:

Ở đây điểm benmark là 489 điểm (khá thấp), mục quan trọng nhất bạn nên để ý đó là mục FPS (số khung hình trên giây). Bài test dưới dây FPS đạt được chỉ là 9 FPS khá yếu. Nếu card của bạn đạt được 30 FPS thì có thể chấp nhận được, nếu đạt 60 FPS – một con số lý tưởng thì card của bạn đủ khả năng chơi game full HD. Nếu đạt 100 FPS trở lên thì card của bạn cũng khá mạnh.

Xem thêm :  Tạo sự kiện trên Lịch Google, thêm tệp và vị trí vào sự kiện

Bảng kết quả

Ngoài ra bạn cũng nên test thử độ chịu đựng của card bằng chức năng GPU stress test. Đầu tiên các bạn chọn đọ phân giải sau đó nhấn nút GPU stress test và cho phần mềm chạy khoảng 15 -20p và quan sát xem nhiệt độ của GPU có tăng quá cao hay không.

Test thử độ chịu đựng của card bằng chức năng GPU stress test

Nếu nhiệt độ chỉ khoảng 60 – 70 độ C thì card hoạt động tốt, nếu nhiệt độ lên quá cao thì cách bạn phải dừng bài test ngay để tránh quá nhiệt.

Nếu nhiệt độ chỉ khoảng 60 - 70 độ C thì card hoạt động tốt

Trên đây là bài hướng dẫn cách test card màn hình chuẩn của PKMacBook.com. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể kiểm tra được card màn hình của mình sức mạnh và độ ổn định đến đâu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com