Cách trồng hoa hướng dương từ hạt tại nhà nở 100% có ảnh minh họa

Bạn đang xem: cách trồng hoa hướng dương từ hạt tại nhà nở 100% có ảnh minh họa Tại Pkmacbook.com

Bạn muốn tự trồng hoa hướng dương để trưng tết nhưng không phải cứ trồng thì hoa sẽ nở đúng dịp tết, có thể cây sẽ ra hoa muộn hơn hoặc sớm hơn. Vậy nên bài viết này Namix sẽ bật mí về cách trồng hoa hướng dương kịp tết mà các nhà vườn luôn dấu bạn.

Tìm hiểu đôi nét về loài hoa hướng dương

Cây hoa hướng dương là một loại cây thân thảo, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao 1-3 m, còn với hướng dương lùn thì chỉ cao từ 25-40cm. Hoa hướng dương có mặt hoa lớn, cánh hoa giống hoa cúc có màu vàng sáng rực rỡ, có giống thì lại có màu đỏ cam. Những cánh hoa bên ngoài to hơn nhưng không có khả năng sinh sản, ở giữa là những bông hoa nhỏ li ti có khả năng sinh sản và tạo ra hạt.

hoa hướng dướng tên khoa học là Helianthus annuus L.

Tìm hiểu điều kiện sinh thái

Để dễ chăm sóc và dễ kiểm soát ra hoa hướng dương kịp tết chung ta nên quan tâm đến điều kiện sinh thái của hoa hướng dương. Hoa hướng dương cũng khá chung thủy vì chúng rất dễ trồng chỉ cần trồng trên đất tơi xốp, thoát nước tốt để không bị úng và được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và được hướng theo ánh sáng mặt trời. Hầu hết các giống hướng dương đều là có thể chịu nhiệt và chịu hạn và nhu cầu tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp mỗi ngày là 6-8 tiếng.

Cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Chuẩn bị dụng cụ trồng hướng dương kịp tết

  • Đất trồng hướng dương.

  • Hạt hướng dương

  • Một số dụng cụ như bình tưới, chậu trồng hoa hướng dương

Đất trồng hoa Namix có đủ các yếu tố phù hợp để trồng hoa hướng dương. Với các thành phần chủ yếu từ hữu cơ như mụn dừa, vỏ trấu, vỏ cây và phân compost thì còn có đá perlite và pumice giúp đất thoát nước tốt, tơi xốp và thông thoáng giúp hạn chế úng nước, rễ cây phát triển hấp thu dinh dưỡng tuyệt đối.

đất trồng hoa namix có thành phần đá khoáng pumice và perlite giúp thoát nước tốt

Ngoài các thành phần thoáng khí và thành phần cung cấp dinh dưỡng hữu cơ ra, đất trồng hoa Namix còn có bổ sung phân chậm tan giúp cung cấp dinh dưỡng lâu dài trong 4 tháng, giúp bạn tiết kiệm thời gian mua phân bón và bón phân cho hoa. Thậm chí bạn còn có thể ngừng bón phân cho hoa trong giai đoạn trước khi có nụ, sau khi có nụ bạn cần bổ sung thêm phân kali.

Xem thêm :  Điểm danh những bộ phim sát thủ hay nhất mọi thời đại

đất trồng hoa Namix

Namix với tiêu chí giúp bạn làm vườn dễ hơn nên sản phẩm của Namix sản xuất đa phần có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn thêm hay xử lý gì cả. Các thành phần phối trộn đã được xử lý pH và EC và tiêu diệt hết các tác nhân gây bệnh trong đất ngoài ra còn bổ sung thêm nấm trichoderma hạn chế nấm bệnh ở rễ, vậy nên việc của bạn chỉ là mở bao và sử dụng.

đất trồng hoa Namix, cách trồng hoa hướng dương kịp tết

nhận báo giá sỉ

Chọn thời điểm gieo hạt hướng dương kịp tết

Để biết cách trồng hoa hướng dương kịp tết thì bạn cần biết khi nào gieo hạt hướng dương kịp tết? Để biết thời điểm nào gieo hạt hướng dương thì kịp nở hoa vào dịp tết bạn cần tìm hiểu “hướng dương trồng bao lâu?”. Từ thời điểm gieo hạt đến khi ra hoa hướng dương cắt cành mất từ 90-110 ngày, giống ngắn ngày thì từ 50-70 ngày để ra hoa, còn hướng dương lùn mất từ 45-60 ngày.

Còn tùy vào điều kiện thời tiết khu vực của bạn, thời tiết lạnh thì hoa sẽ nở trễ hơn còn nóng như miền nam thì sẽ nở sớm hơn. Vậy nên để xác định khi nào gieo hạt hướng dương kịp tết thì bạn nên xác định trước giống bạn muốn trống và chuẩn bị trước tết âm lịch hơn 3 tháng, thông thường là tháng 10 âm lịch. Sau đó xem trên bao bì có khuyến cáo ngày ra hoa và xem lịch để xác định khoảng thời gian bạn muốn ra hoa. Tiếp đến chọn ngày gieo hạt cách ngày bạn muốn ra hoa khoảng thời gian mà bao bì khuyến cáo.

Chú ý thời gian khuyến cáo trên bao bì là ở nơi có thời tiết lạnh như các nước Châu Âu, Đà Lạt, mùa đông miền Bắc. Còn ở miền nam và những nơi nắng nóng sẽ ra hoa sớm hơn khuyến cáo trên bao bì 15-20 ngày.

cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Cách gieo hạt hướng dương kịp tết

Để hạt hướng dương nhanh nảy mầm bạn cần biết cách ngâm hạt hướng. Vì hạt hướng dương có vỏ cứng và dày nên bạn cần ngâm nước ấm 40-50 độ để đánh thức sự ngủ nghỉ của hạt. Nếu không có nhiệt kế có thể pha nước ấm 2 sôi 3 lạnh và ngâm trong 4-6 tiếng.

Sau đó gieo từng hạt xuống đất và để nơi có ánh sáng yếu. Bạn có thể ươm hạt trong vỉ hoặc bầu ươm trước, đến khi cây khỏe và cứng cáp thì chuyển cây vào chậu. Trong quá trình gieo hạt bạn cần đảm bảo cho đất luôn ẩm để hạt nhanh nảy mầm và cây con phát triển tốt.

xử lý hạt giống và ươm hạt hoa hướng dương

Chăm sóc cây hoa hướng dương giai đoạn cây con

Ở giai đoạn cây có 2 lá mầm và 2 cặp lá thật bạn nên để cây ở nơi có ánh nắng yếu để cây tập nắng từ từ. Bạn có thể để cây ngoài trời và dùng lưới che nắng che lại hoặc tập nắng cho cây từ 7 đến 10 giờ sáng. Ở giai đoạn này bạn chỉ cần tưới cho cây 1 đến 1 lần để đảm bảo đất không bị khô.

Khi cây hoa hướng dương có 2-3 lá thật bạn có thể đem cây ra ngoài nắng để trồng. Khi này cần đảm bảo nơi trồng hoa là nơi thoáng mát, ánh sáng nắng chiếu ít nhất 6 tiếng 1 ngày.

Xem thêm :  Tác dụng của trà gừng: tốt nhưng đừng uống quá nhiều

cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Chăm sóc hoa hướng dương kịp tết

Tưới nước cho hoa hướng dương kịp tết

Sau khi chuyển cây sang chậu lớn hơn bạn cũng chỉ cần tưới nước 1 ngày 1 lần vào sớm sớm hoặc chiều mát. Hạn chế tươi nước cho hoa hướng dương vào trưa nắng gắt và bắt đầu từ chiều muộn.

Bón phân cho hoa hướng dương kịp tết

Cách 1: Dùng phân hữu cơ

10 ngày sau khi sang chậu, bạn phủ dưới gốc cây mỗi chậu tầm 50 – 100gr phân trùn quế hoặc phân bò hoai mục. Nếu sử dụng phân gà, phân dơi thì bạn cần lưu ý liều lượng bằng 1/3 bạn lượng phân bò thôi nhé.

Định kỳ 15 ngày bạn có thể bổ sung phân hữu cơ 1 lần. Ngoài những loại phân hữu cơ trên, bạn có thể tự ủ rác bếp để bón cho cây kết hợp tưới dịch chuối, bã đậu nành, nước vo gạo, vỏ trứng. Khi sử dụng đất trồng hoa Namix bạn có thể sử dụng kết hợp các loại nước tưới đậu nành, vo gạo và phân bón hữu cơ bằng ⅓ lượng phân đã bàn ở trên.

Xem thêm:

Cách 2: Dùng phân hóa học

  • 10 ngày sau khi sang chậu pha NPK 30 – 10 – 10 với nồng độ là 0,5g/1lit nước tưới cây vào gốc cây, tránh để phân dính vào lá, nếu sử dụng đất trồng hoa Namix bạn có thể lược bỏ bước này và chỉ cần bón ít phân hữu cơ.

  • Sau trồng 20 ngày tiếp theo pha NPK 20 – 20 – 20, với nồng độ 0,5g/1lit nước tưới xuống dưới gốc cây định kỳ 10 ngày 1 lần, nếu sử dụng đất trồng hoa Namix bạn có thể lược bỏ bước này và chỉ cần bón ít phân hữu cơ.

  • Khi cây đứng đọt là thời điểm có thể kích hoa cho cây, bạn cần dùng phân bón lá Growmore (10 – 30 – 30) xịt định kỳ 7 ngày/lần.

  • Khi cây ra nụ lớn, là thời gian chuẩn bị nở hoa thì bạn nên ngừng bón phân lại.

hoa hướng dương trồng chậu dưới nắng

Phòng trừ sâu bệnh ở hoa hướng dương

Sâu hại

Sâu ăn lá và sâu ăn tạp chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành với dâu ăn tạp còn ăn cả hoa. Để diệt sâu hại bạn cần sử dụng Confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, tập trung xịt những nơi có sâu, khi sâu còn nhỏ, nếu không có tác dụng có thể do bạn sử dụng thuốc này nhiều lần rồi nên sâu có tính kháng lại, bạn có thể thay thuốc sâu khác để diệt sâu.

Rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ: Rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ là đối tượng chích hút, xuất hiện quanh năm tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây. Chúng bám vào cuống lá, thịt lá, cuống hoa và chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chai sần và quăn queo, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá.

Trường hợp này bạn có thể dùng nước xà phòng loãng phun lên vị trí có Rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ hoặc sử dụng thuốc chuyên trị mua ở tiệm bảo vệ thực vật xịt đều phía dưới lá, bông. Ngoài thuốc hóa học, bạn có thể sử dụng thuốc sinh học, hữu cơ như: Radiant, tinh dầu neem, chế phẩm sinh học Bt, chế phẩm nấm ba màu.

Xem thêm :  Phần mềm thiết kế CorelDRAW hiện đã có trên MacOs

cách trồng hoa hướng dương kịp tết

Bệnh hại

Bệnh đốm mắt cua: Dấu hiệu của bệnh đốm mắt cua là ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu vàng sau đó lan rộng dần thành những đốm hình tròn, đường kính cỡ một vài mm, có trường hợp cá biệt tới 5 – 6 mm, rìa vết bệnh hơi gồ lên, giữa vết bệnh chuyển dần thành màu xám trắng. Nếu gặp điều kiện ẩm ướt trên vết bệnh sẽ mọc ra một lớp nấm mốc màu đen, còn thời tiết khô hanh thì vết bệnh sẽ bị thủng rách, tạo ra những vết thủng lỗ chỗ trên lá. Còn bệnh nặng sẽ làm cho lá bị vàng và rụng sớm, cây còi cọc, mất thẩm mỹ, bông nhỏ. Bạn có thể sử dụng một vài thuốc sau để chữa trị Topsin M 70WP; Topan 70WP; Daconil 75 WP, 500SC để phun xịt.

Bệnh thối gốc héo rũ: Bệnh có thể do một số loại nấm và vi khuẩn gây ra như: Pseudomonas solanacearum, Fusarium oxysporum,… Chỗ bị bệnh thường là phần gốc tiếp giáp với đất, gốc cây sẽ bị thối và phân hủy dần. Sau đó rễ chuyển sang màu nâu đen và thối mục, rồi dưới gốc bị héo vàng sau đó các lá phía trên héo rũ và chết khô. Để điều trị bệnh này bạn cần sử dụng thuốc có phổ tác dụng rộng như Anvil, Ridomil Gold, Topsin M 70WP; Topan 70WP; Daconil 75WP hoặc 500SC để phun xịt.

Ngoài ra bạn cũng có thể phun những loại thuốc trên định kỳ 10-15 ngày 1 lần lên xây và xung quanh vườn để phòng ngừa nấm và vi khuẩn tấn công. Không chỉ phòng nấm trên mặt đất mà bạn cũng cần phòng nấm trong đất trồng cây bằng cách dùng nấm đối kháng trichoderma để tưới gốc.

Xem thêm:  BÍ KÍP trồng cúc Huân Chương kịp chơi tết

Vừa rồi là bật mí về cách trồng hoa hướng dương kịp tết mà các nhà vườn luôn dấu và không muốn cho bạn biết. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có nhiều chậu hoa hướng dương nở rộ đón tết, chúc các bạn thành công.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hướng dương trong chậu. Cách trồng hoa hướng dương trong chậu. Kỹ thuật trồng hoa hướng dương từ hạt. Cách trồng hoa hướng dương lùn. Cách trồng hoa hướng dương nở hoa đúng tết.
Hoa hướng dương là loại cây không quá khó trồng và kén chọn khí hậu mà lại cho hoa rất đẹp đặc biệt là bạn lại có thể tự trồng cho mình một chậu hướng dương để bàn hay ban công cực đẹp đấy nhé.
Hãy theo dõi video để tham khảo cách trồng hoa hướng dương từ hạt nhé.
cachtronghoahuongduong tronghoahuongduongtuhat

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com