Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Word

Hiện nay, ngày càng có nhiều người quan tâm và sử dụng bản đồ tư duy để ghi lại những suy nghĩ trong não bộ một cách trực quan nhất. Trong khi có rất nhiều các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp thì vẫn có những ứng dụng thường dùng cũng hỗ trợ các công cụ cho các bạn vẽ sơ đồ tư duy đơn giản mà có thể các bạn không biết. Nếu các bạn muốn vẽ sơ đồ tư duy đơn giản mà không cần cài thêm các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp thì các bạn có thể sử dụng trực tiếp ứng dụng Word của Microsoft Office.

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Word

Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Word, mời các bạn cùng theo dõi.

Bước 1: Mở Microsoft Word.

Bước 2: Vẽ hình chủ đề chính cho sơ đồ tư duy.

Trên giao diện Word các bạn chọn Insert -> Shapes. Trong Shapes có rất nhiều kiểu hình mà các bạn có thể sử dụng để vẽ các chủ đề trong sơ đồ tư duy, các bạn lựa chọn một kiểu hình để vẽ chủ đề chính cho sơ đồ tư duy.

Trên giao diện Word chọn Insert - Shapes

Màn hình xuất hiện hình dấu + các bạn nhấn giữ chuột và kéo vẽ chủ đề trung tâm với kích thước to, nhỏ tùy bạn kéo chuột. Khi thả chuột ra, tại vị trí bạn vẽ sẽ có một hình chủ đề chính.

Xem thêm :  Những món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ

Nhấn giữ chuột và kéo vẽ chủ đề trung tâm

Bước 3: Chỉnh sửa hình chủ đề chính.

Để di chuyển vị trí cho chủ đề chính các bạn chỉ cần nhấn giữ chuột và kéo đến vị trí bạn muốn đặt.

Di chuyển vị trí cho chủ đề chính

Để thay đổi kích thước cho hình chủ đề mà bạn vừa vẽ các bạn đặt con trỏ chuột vào 4 nút tròn ở bốn góc, hoặc 4 nút tròn ở bốn cạnh chủ đề sau đó nhấn giữ và kéo vào hoặc kéo ra để thu nhỏ hoặc phóng to chủ đề.

Thay đổi kích thước cho hình chủ đề

Các bạn cũng có thể chọn kiểu hình chủ đề trong phần Shape Styles, đổ màu (Shape Fill), màu viền hình (Shape Outline), hiệu ứng hình (Shape Effects) trong thẻ Format.

Thay đổi kiểu hình, màu sắc, hiệu ứng cho chủ đề

Thêm tên cho chủ đề, các bạn chỉ cần chọn chủ đề và nhập tên chủ đề mà bạn muốn, sau đó chọn (bôi đen) tên chủ đề và chỉnh sửa font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ trong thẻ Home -> Font.

Thêm tên cho chủ đề

Các bạn cũng có thể tạo chữ nghệ thuật bằng cách chọn tên chủ đề và chọn kiểu chữ nghệ thuật trong Format -> WordArt Styles.

Tạo chữ nghệ thuật cho tên chủ đề

Bước 4: Vẽ hình chủ đề con

Sau khi đã vẽ xong hình chủ đề chính, tiếp theo các bạn sẽ chuyển sang vẽ các chủ đề con, các bạn cũng vào Insert -> Shapes và chọn kiểu hình cho các chủ đề con sau đó vẽ lên giao diện, chỉnh sửa và thêm chữ cho các chủ đề con tương tự vẽ hình chủ đề chính. Các bạn có thể vẽ bao nhiêu chủ đề con tùy ý.

Xem thêm :  Hàm MODE (trả về giá trị có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong một mảng hoặc phạm vi dữ liệu) trong Excel

Lưu ý: Với các chủ đề con các bạn nên vẽ các hình nhỏ hơn hình chủ đề chính và các chủ đề con cùng cấp các bạn nên đổ màu hình giống nhau và nhạt hơn màu hình chủ đề chính để có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt các chủ đề.

Vẽ hình chủ đề con

Bước 5: Vẽ các đường nối từ chủ đề chính đến các chủ đề con.

Sơ đồ tư duy cần phải liên kết các chủ đề chính và chủ đề con với nhau, các bạn có thể sử dụng các đường thẳng, đường cong, đường mũi tên.. để nối từ chủ đề chính đến các chủ đề con. Chọn Insert -> Shapes -> chọn đường nối.

Chọn Insert - Shapes - chọn đường nối

Xuất hiện biểu tượng dấu + các bạn nhấn giữ chuột từ chủ đề chính và kéo sang chủ đề con. Các bạn thực hiện tương tự với các đường nối khác.

Nhấn giữ chuột và kéo vẽ đường nối

Để thay đổi kiểu đường nối và màu sắc cho đường nối các bạn chỉ cần chọn đường nối và lựa chọn kiểu đường nối trong phần Shape Styles, màu sắc trong phần Shape Outline của thẻ Format.

Thay đổi kiểu đường nối và màu sắc cho đường nối

Thay đổi kích thước cho đường nối các bạn chọn đường nối và chọn Format -> Shape Outline -> Weight -> chọn kích thước.

Thay đổi kích thước cho đường nối

Bước 6: Thêm các chủ đề nhỏ hơn cho chủ đề con, các bạn cũng thực hiện thêm hình chủ đề và thêm các đường nối tương tự để có một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh.

Xem thêm :  Top 10 loại cá cảnh đẹp và dễ nuôi nhất

Thêm các chủ đề nhỏ hơn cho chủ đề con

Như vậy trên đây là các bước để vẽ sơ đồ tư duy bằng Word, tuy không có các chức năng nâng cao như các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp nhưng cũng đủ cho các bạn có thể vẽ một sơ đồ tư duy cơ bản rồi. Đây sẽ là một lựa chọn mới cho những bạn muốn vẽ sơ đồ tư duy mà không muốn cài thêm phần mềm. Nhưng nếu các bạn cần vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp hơn thì các bạn hãy tham khảo các bài viết hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy bằng các phần mềm khác tại đây http://PKMacBook.com/tag/so-do-tu-duy

Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com