Cách xem BUS của MAIN, CPU, RAM máy tính bằng CPU-Z

BUS là thông số diễn tả độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, MAIN, CPU. Thông số BUS càng cao, các linh kiện này sẽ hoạt động càng nhanh. Trong một hệ thống máy tính, các linh kiện như RAM, MAIN, CPU đều có một thông số BUS riêng biệt. Khi chúng ta có nhu cầu nâng cấp hay thay thế linh kiện trong máy tính thì cần phải lắm được thông số của các linh kiện sao cho việc thay thế hoặc nâng cấp linh kiện mới phù hợp với linh kiện cũ để tránh xung đột. Để xem các thông số của Ram, CPU hay Main chúng ta thường hay sử dụng phần mềm có tên là CPU-Z. Với phần mềm này chúng ta không chỉ có thể xem thông số BUS của linh kiện và còn có thể xem rất nhiều các thông số khác. Ở bài viết này PKMacBook.com sẽ hướng dẫn các bạn cách xem thông số Bus của Main, Chip, Ram máy tính bằng phần mềm CPU-Z, mời các bạn theo dõi.

Đầu tiên các bạn hãy tải phần mềm CPU-Z và cài đặt vào máy tính của mình.

Link tải CPU-Z: https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Sau khi tải về các bạn tiến hành cài đặt và khởi động phần mềm:

Tiến hành cài đặt và khởi động phần mềm CPU-Z

Xem BUS của RAM

Để xem BUS của RAM các bạn chuyển sang tab Memory, tại đây bạn nhìn xuống thông số DRAM Frequency, đây chính là thông số liên qua đến BUS của RAM. Tuy nhiên để xác định chính xác BUS của RAM thì chúng ta làm như sau:

Xem thêm :  Hình nền mở khóa điện thoại đẹp, độc, chất

Đối với DDRAM, DDRAM2, DDRAM3(Double Data Rate) thì lấy thông số DRAM Frequency nhân với 2 sẽ ra BUS của RAM

Đối với SDRAM thì thông số DRAM Frequency giữ nguyên.

Xem BUS của RAM

Ví dụ: hình trên BUS của RAM sẽ bằng 1066 x 2 bằng khoảng 2133 Mhz.

Xem BUS CPU và Main

Trước đây để xem BUS của CPU các bạn có thể chuyển sang tab CPU sau đó xem thông số tại ô Rated FSB, tuy nhiên nó chỉ áp dụng với các đời CPU cũ. Còn từ dòng chip Intel Sandy Bridge (Intel core i3, i5, i7 2xxx trở lên), thông số này không còn tồn tại do đã bỏ công nghệ này, CPU sẽ kết nối trực tiếp đến bộ nhớ.

Xem BUS CPU

Còn riêng đối với việc xem BUS của Main thì các bạn vào phần Mainboard, sau đó các bạn copy cái tên model của mainboard và lên google search thông số BUS của main, vì CPUZ không hỗ trợ mạnh về thông tin của main.

Xem BUS của Main

Trên đây là bài hướng dẫn cách xem thông số BUS của RAM, CPU, Main máy tính bằng phần mềm CPU-Z. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com