Cagr là gì Công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR)

 

Bạn đã từng nghe nói đến CAGR hay tốc độ tăng trưởng kép hàng năm nhưng các bạn vẫn chưa hiểu rõ CAGR là gì? Và công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) như thế nào? Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về CAGR.

Cagr là gì? Cách tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR)

Bài viết dưới đây chia sẻ đến các bạn khái niệm CAGR và cách tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm CAGR, mời các bạn cùng theo dõi.

CAGR là gì?

CAGR – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (tiếng Anh: Compounded Annual Growth rate) là một thuật ngữ kinh doanh và đầu tư cụ thể cho thu nhập đầu tư thường niên trong một thời kỳ nhất định. Các bạn có thể hiểu đơn giản CAGR được dùng để đo tỉ lệ hoàn vốn khi bạn thực hiện một đầu tư nào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây không phải là thuật ngữ kế toán nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong các ngành công nghiệp tăng trưởng bởi các nhà phân tích tài chính, các nhà quản lý đầu tư hay chủ doanh nghiệp.

CAGR thường được sử dụng để mô tả sự tăng trưởng qua một thời kỳ của một số yếu tố kinh doanh ví dụ như doanh thu, đơn vị cung cấp, người sử dụng đã đăng ký…

Xem thêm :  Dashboard là gì? Thế nào là Dashboard? Định nghĩa Dashboard

Công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR)

Để tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm CAGR thì cần dựa trên 3 giá trị: giá trị đầu kỳ, giá trị cuối kỳ và khoảng thời gian để đạt được giá trị kết thúc.

Công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm như sau:

[CAGRleft( {{t_0},{t_n}} right) = {left( {frac{{Vleft( {{t_n}} right)}}{{Vleft( {{t_0}} right)}}} right)^{frac{1}{{{t_n} – {t_0}}}}} – 1]

Trong đó:

  • ({Vleft( {{t_0}} right)}) là giá trị đầu kỳ.

 

  • ({Vleft( {{t_n}} right)}) là giá trị cuối kỳ.

 

  • ({{t_n} – {t_0}}) là số năm.

 

Ví dụ: giả sử các bạn có bảng số liệu dưới đây:

Cho bảng dữ liệu như hình

Các bạn muốn tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm?

Đầu tiên các bạn cần tạo thêm cột CAGR để sử dụng công thức CAGR tính tốc độ tăng trưởng kép cho từng năm.

Tạo thêm cột CAGR

Tiếp theo các bạn cần xác định được 3 giá trị để có thể áp dụng công thức tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm.

  • Giá trị đầu kỳ là 100 (triệu đồng).

 

  • Giá trị cuối kỳ chính là giá trị tương ứng với năm cần tính tốc độ tăng trưởng kép, ví dụ nếu tính tốc độ tăng trưởng kép năm 2013 thì giá trị cuối kỳ là 120.

 

  • Số năm là số năm đang cần tính tốc độ tăng trưởng trừ đi năm đầu tiên (2012), ví dụ nếu tính tốc độ tăng trưởng kép năm 2013 thì số năm là 2013-2012=1.

 

Xem thêm :  Những câu nói làm người yêu cảm động hay nhất

Như vậy CAGR của năm 2013 các bạn nhập công thức =(D7/$D$6)^(1/(C7-$C$6))-1

D7 chính là doanh thu năm 2013, D6 là giá trị đầu kỳ của năm 2012, sau khi nhập hay chọn giá trị D6 các bạn nhấn phím F4 để cố định ô (vì ô này là giá trị đầu kỳ nên cần cố định để khi sao chép công thức xuống các năm dưới thì giá trị này vẫn giữ nguyên). C7 là năm cần tính CAGR, C6 là năm đầu kỳ và C7 –C6 là số năm. C6 các bạn cũng cần cố định bằng phím F4. Nếu các bạn không cần sao chép công thức thì các bạn không cần cố định ô D6C6.

Tính CAGR của năm 2013

Các bạn được giá trị số thập phân các bạn chuyển sang phần trăm bằng cách chọn biểu tượng % trên phần Number của thẻ Home. Như vậy các bạn sẽ được kết quả là 20% như hình dưới.

Chọn biểu tượng % trên phần Number của thẻ Home

Tiếp theo các bạn chỉ cần sao chép công thức xuống các năm phía dưới là các bạn đã có thể tính CAGR cho từng năm.

Sao chép công thức xuống các năm phía dưới

Kết quả ở đây đã được làm tròn, nếu muốn lấy kết quả chính xác đến hai chữ số thập phân sau dấu phẩy thì các bạn chọn các kết quả và nhấn chọn vào biểu tượng như hình dưới 2 lần.

Nhấn chọn vào biểu tượng như hình 2 lần

Các bạn sẽ được kết quả như sau:

Kết quả chính xác đến hai chữ số thập phân sau dấu phẩy

Như vậy trên đây bài viết đã trình bày khái niệm CAGR, công thức và ví dụ cụ thể cách tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm CAGR. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức về CAGR và sử dụng nó nếu muốn tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm CAGR. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm :  Chia sẻ bí quyết tìm việc làm nhanh và hiệu quả

Xem thêm các bài viết hay khác trong chuyên mục này: https://pkmacbook.com/thu-thuat/

Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com