CEO, CFO là gì? Viết tắt của từ nào?

CEO, CFO được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài. Vậy các thuật ngữ CEO, CFO là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa và vai trò chính xác của các chức danh này là gì? Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu về CEO và CFO trong bài viết dưới đây.

CEO CFO

Dưới đây PKMacBook.com chia sẻ đến các bạn các thông tin về hai chức danh CEO, CFO, mời các bạn cùng theo dõi.

CEO là gì? Viết tắt của từ nào?

CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành, giữ trách nhiệm thực hiện những chiến lược, chính sách của hội đồng quản trị. Ở những tập đoàn có tổ chức chặt chẽ, thường chủ tịch hội đồng quản trị sẽ đảm nhận luôn chức vụ CEO này. Ở Việt Nam thì Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc công ty là những chức danh được dùng để diễn đạt cho chức danh CEO.

Ví dụ: Ông Steve Jobs vừa là CEO, vừa là chủ tịch của Apple.

CEO

CEO là người vạch ra đường đi nước bước của doanh nghiệp, là chìa khóa quan trọng trên mọi hoạt động của tổ chức. Một số nhiệm vụ chính mà CEO thường hay đảm nhận đó là:

 • Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và định hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính, theo dõi, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí. Duyệt thu/chi, chuẩn bị các bản dự toán định kì.
 • Tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kì.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm; phân phối, tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt quy định, chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, các quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt kết quả đánh giá nhân viên và xác định kết quả khen thưởng…
Xem thêm :  Cách gửi tin nhắn hộp quà trên Messenger

Nhiệm vụ của CEO

CFO là gì? Viết tắt của từ nào?

CFO là viết tắt của cụm từ Chief Financial Officer, đây chính là Giám đốc tài chính của công ty, CFO là chức vụ được quản lý trực tiếp của CEO. CFO phụ trách quản lý tài chính doanh nghiệp như: nghiên cứu, phân tích, xây dựng các kế hoạch tài chính; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, lập kế hoạch tài chính cũng như phân tích điểm mạnh và điểm yếu tài chính của công ty và đề xuất các hành động khắc phục.

CFO

CFO có 4 vai trò chính của một CFO là: steward, operator, strategist và catalyst.

 • Steward: bảo vệ và giữ gìn tài sản của công ty bằng phương pháp quản lý rủi ro hiệu quả và đảm bảo tính chính xác các loại sổ sách.
 • Operator: đảm bảo hoạt động tài chính cơ bản hiệu quả.
 • Strategist: có chiến lược phát triển đồng nhất hoặc gia tăng hiệu quả cho chiến lược phát triển chung của công ty theo từng giai đoạn.
 • Catalyst: duy trì đảm bảo thấm nhuần tư tưởng về tư duy tài chính trong trong công ty khi thực hiện công việc cũng như trong việc đánh gia, chấp nhận rủi ro trong công ty.

Trên đây PKMacBook.com đã chia sẻ đến các bạn CEO là gì? CFO là gì? Viết tắt của từ nào, nhiệm vụ của CEO và CFO trong doanh nghiệp, công ty. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về CEO và CFO.

Xem thêm :  Cách tính nhẩm nhanh - Cách tính nhẩm cộng, trừ, nhân, chia nhanh nhấtNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com