Chromium là gì? Chromium và Chrome khác nhau như thế nào?

Nếu bạn là một người sửu dụng mạng Internet nhiều chắc chắn bạn sẽ biết đến trình duyệt Chrome và có nghe đến cụm từ Chromium. Thế nhưng chúng là gì và sự khác nhau như thế nào? Để giải thích được sự khác nhau của Chromium và Chrome thì các bạn cần hiểu rõ bản chất của chúng. Trong bài viết này, PKMacBook sẽ giải thích cho các bạn Chromium là gì? Chromium và Chrome khác nhau như thế nào?

Chromium và Chrome

Chromium là gì?

Chromium không đơn giản là tên của một trình duyệt mà nó còn là tên của open-source project ( Dự án mã nguồn mở) để tạo ra các source code giúp Chrome sử dụng. Nói một cách đơn giản hơn thì Chromium chính là nhân của Chrome và một số trình duyệt khác. Nhiều trình duyệt được lập trình dựa trên mã nguồn Chromium này. Người đứng sau và sáng lập ra Chromium chính là Google. Google đã triển khai dự án mã nguồn mở này từ năm 2008 và được nhiều người lập trình ủng hộ. Chính vì mã nguồn mở nên những người không trực tiếp trong bộ máy Google cũng có thể tham gia và đóng góp vào dự án Chromium. Ngoài ra thì Việt Nam cũng có trình duyệt được lập trình trên nền tảng Chromium đó là Cốc Cốc.

Xem thêm :  Cách sửa lỗi USB device not recognized trên Windows

Chromium

Chromium và Chrome khác nhau như thế nào?

Chromium là tập hợp con (subset) của Chrome, có thể hiểu là những thứ có trong Chromium thì sẽ đều có đầy đủ trong Chrome thế nhưng điều này không ngược lại. Có những thứ trong Chrome mà Chromium lại không hề có.

Sự khác biệt lớn nhất đó chính là các dịch vụ đi kèm mà Google cung cấp, như các tính năng tự động cập nhật hoặc hỗ trợ tích hợp các phần mềm, công nghệ đi kèm như Adobe Flash Player,…

Chromium hiện vẫn đang là dự án mã nguồn mở thế nên cần nhiều nhà lập trình khác nhau để xây dựng và hoàn thiện. Còn Chrome đã được phát triền thành một sản phẩm hoàn thiện dựa trên nhân Chromium và được cung cấp rộng rãi đến cho người sử dụng.

Khác nhau giữa Chromium và Chrome

Ngoài ra thì Chrome được xây dựng trên nền tảng Chromium và được bổ sung thêm các mã nguồn đóng để tạo thêm các tính năng cho trình duyệt Chrome như:

Google Update: Người sử dụng sẽ có tính năng tự động cập nhật phần mềm Chrome khi sử dụng để được trải nghiệm những tính năng mới nhất của nhà sản xuất.

Hỗ trợ định dạng AAC, H.264 và MP3: Chrome có sẵn các codec để phát được các định dạng phổ biến, độc quyền cho phép người sử dụng có thể xem được nhiều nội dung hơn mà không gặp lỗi. Ngoài ra thì đặc biệt nhất chính là hỗ trợ các trang sử dụng định dạng video HTML5 để stream các video định dạng H.264.

Xem thêm :  Tổng hợp mẹo vặt trên iPadOS 14

Tích hợp Adobe Flash (PPAPI): Trong trình duyệt Chrome đã có sẵn Plugin Flash sandboxed API Pepper (PPAPI), PPAPI là sản phẩm mà Google đã phải bắt tay và làm việc với Adobe để chuyển từ mã Plug-in NPAPI sang.

Như vậy, trong bài viết này PKMacBook đã giới thiệu cho các bạn về Chromium là gì? Chromium và Chrome khác nhau như thế nào? Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về Chromium và Chrome.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com