Có nên chia ổ SSD không?

Ổ SSD mang lại cho người dùng nhiều ưu điểm so với ổ HDD như kích thước nhỏ gọn, tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh và tuổi thọ bền bỉ hơn. Tuy nhiên, có một thắc mắc mà chúng ta thường tự hỏi liệu có nên chia ổ SSD để chứa dữ liệu hay không? Nếu bạn đang có thắc mắc trên thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

Có nên chia ổ SSD không

1. Có nên chia nhỏ phân vùng trong ổ SSD?

Có nên chia nhỏ phân vùng trong ổ SSD

HDD sử dụng cơ chế đĩa quay và việc phân vùng trong ổ HDD sẽ khiến ổ đĩa bị giảm tốc độ khi chia nhỏ phân vùng. Đối với SSD thì khác, do ổ SSD sử dụng hệ thống chip nhớ tiên tiên nên không bị ảnh hưởng khi chia phân vùng ổ cứng nên bạn có thể thoải mái phân chia ổ cứng SSD nếu bạn thích.

2. Ưu điểm khi phân vùng ổ SSD

Ưu điểm khi phân vùng ổ SSD

Với sự phát triển của công nghệ lưu trữ nên ổ SSD ngày càng hiện đại với tốc độ cao, kích thước nhỏ, dung lượng lưu trữ đa dạng và đặc biệt là giá thành ngày càng rẻ. Với những ổ cứng có mức dung lượng lớn hơn 240 GB thì bạn nên chia ổ SSD thành một phân vùng cài Windows và một phân vùng để cài đặt phần mềm cùng với một phân vùng để chứa dữ liệu (nếu có).

Xem thêm :  Top 5 phần mềm chuyển đổi MP4 sang MP3 tốt nhất

Khi bạn chia phân vùng ổ cứng SSD thành hai phần trở lên với một phân vùng cài Windows riêng biệt sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc cài lại Windows trong trường hợp bị lỗi mà không lo bị mất các dữ liệu cần thiết do đã lưu ở phân vùng còn lại.

Trong trường hợp máy tính của bạn nhiễm virus thì việc phân chia ổ sẽ giúp bạn đảm bảo dữ liệu ở phân vùng còn lại và bạn có thể tiến hành cách ly, đóng băng phân vùng ổ cứng an toàn để tránh bị virus lây lan và phá hủy dữ liệu.

3. Không chia ổ SSD khi nào?

Không chia ổ SSD khi nào

Nếu như bạn có một ổ SSD với dung lượng thấp với dung lượng 120GB thì bạn nên giữ nguyên mức dung lượng ổ SSD để cài hệ điều hành và gắn thêm một ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu thì sẽ tốt hơn. Ổ SSD có ưu điểm là tốc độ đọc, ghi dữ liệu nhanh nhưng cũng có một nhược điểm đó là dữ liệu trong ổ SSD sẽ khó mà khôi phục được nếu như ổ bị Bad Sector hoặc lỗi.

Để tận dụng tốt khả năng của ổ SSD thì bạn không nên chia ổ SSD thành quá nhiều phân vùng nhỏ khác nhau để lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là những file lớn hoặc file tập tin quan trọng bạn nên hạn chế lưu trữ vào SSD do SSD khó có thể khôi phục dữ liệu khi bị Bad Sector hoặc lỗi ổ cứng.

Xem thêm :  Top 10 trường công nghệ thông tin? Trường nào tốt nhất miền bắc

4. Hướng dẫn chia ổ trên Windows

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo, bạn nhập từ khóa diskmgmt.msc và chọn OK.

Nhập lệnh diskmgmtmsc

Bước 2: Bạn click chuột phải vào ổ C (1) => Shrink Volume… (2).

Chọn Shrink Volume

Sau đó, ổ đĩa sẽ tính toán dung lượng cần thiết để chia ổ. Nếu ổ của bạn lớn và nhiều file thì thời gian chờ sẽ lâu hơn một chút.

Ổ đĩa sẽ tính toán dung lượng cần thiết để chia ổ

Bước 3: Bạn thiết lập mức dung lượng cho phân vùng mới (1) => Shrink (2).

Bạn thiết lập mức dung lượng cho phân vùng mới rồi chọn Shrink

Bước 4: Bạn click chuột phải vào phân vùng mới (1) => New Simple Volume… (2).

Bạn click chuột phải vào phân vùng mới rồi chọn New Simple Volume

Bước 5: Hộp thoại New Simple Volume Wizard hiện lên, bạn nhấn Next để tiếp tục.

Chọn Next

Sau đó, bạn nhấn Next để tiếp tục.

Chọn Next 2

Bước 6: Bạn đặt tên kí tự cho ổ (1) tùy ý nhưng tránh đặt làm ổ C vì ổ C thường được mặc định làm ổ cài Windows. Tiếp theo, bạn nhấn Next (2) để tiếp tục.

Bạn đặt tên kí tự cho ổ rồi chọn Next

Bước 7: Bạn đặt tên mới cho ổ (1) => Next (2).

Đặt tên mới cho ổ rồi chọn Next

Tiếp theo, bạn nhấn Finish để hoàn thành chia ổ cứng.

Chọn Finish để hoàn thành

Ngoài ra, bạn còn có thể phân vùng ổ cứng bằng phần mềm khá tiện lợi với:

Minitool Partition Wizard: http://PKMacBook.com/cach-chia-phan-vung-o-cung-bang-phan-mem-minitool-partition-wizard/ hoặc

EaseUS Partition Master: http://PKMacBook.com/cach-chia-phan-vung-o-cung-bang-phan-mem-easeus-partition-master/

Với những chia sẻ về cách chia ổ SSD và có nên chia ổ SSD hay không thì hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho mình. Chúc các bạn ngày mới tốt lành!

Xem thêm :  Những câu nói hay về tình yêu xaNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com