Hướng dẫn cách chơi game cờ vua online cho người mới

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi game cờ vua online cho người mới Tại Pkmacbook.com

Nếu cờ tướng là niềm tự hào của người dân Châu Á, cờ vua lại là tượng trưng cho trí tuệ và sự phát triển của nền văn minh Âu Châu. Hình ảnh 2 người ngồi bên bàn cờ vua rất quen thuộc với hầu hết chúng ta, từ phim ảnh cho đến đời thực. Vậy trò chơi này có gì hấp dẫn mà lại được đông đảo người chơi trên toàn thế giới hâm mộ như vậy?

Bài viết hôm nay, admin W88club sẽ giới thiệu đồng thời hướng dẫn anh em về luật và cách chơi cờ vua và 1 vài kinh nghiệm chơi cờ vua online cực kỳ hiệu quả. Mời anh em cùng tham khảo nhé!

Link đăng ký tài khoản nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Game Cờ Vua online là gì ? 

1/ Khởi nguồn của trò chơi Cờ Vua 

Trò chơi cờ vua được cho rằng có nguồn gốc sâu xa từ Ấn Độ, tiền thân cờ vua là một loại cờ cổ đại có tên là Saturanga. Cờ tướng cũng được xem là phát triển từ trò chơi cổ này, nên chúng ta có thể hình dung được cờ vua và cờ tướng có chung một nguồn gốc. Tuy nhiên cờ tướng phát triển rực rỡ ở các quốc gia Á Đông thì cờ vua lại theo chân các nhà buôn xâm nhập vào phương Tây. Qua rất nhiều thời gian thì nó dần dần hình thành là loại cờ dành cho giới quý tộc và tri thức Âu Châu.

Cờ vua còn được biết đến với tên gọi chuyên môn hơn là cờ quốc tế ( Chess ), đây là trò chơi trí tuệ đấu trí dành cho 2 người. Một bàn chơi cờ vua nổi bật với chỉ 2 màu đen trắng, vừa là các ô trên bàn cờ, cũng là màu phân biệt giữa quân cờ 2 bên. Có 64 ô vuông trên bàn cờ và 32 quân cờ chia đều cho 2 người chơi, thành ra mỗi người sở hữu 16 quân cờ của mình.

Trò chơi cờ vua mô phỏng như một trận chiến thực tế, khi bàn cờ là chiến trường, các quân cờ là quân tướng của 2 bên. Mục đích cuối cùng của trò chơi là dùng quân cờ của mình chiếu hết được quân vua của đối phương. Tuy quy mô “trận chiến” trong có vẻ nhỏ, để vừa một chiếc bàn ăn 2 người nhưng số lượng nước đi của bộ cờ này được giới khoa học tính toán còn nhiều hơn số lượng nguyên tử có trong vũ trụ.

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

Như vậy có đến hàng trăm ngàn biến hoá cục diện trong một ván cờ vua, cho dù anh em có giành cả đời để chơi thì cũng không khám phá hết được, đây xứng đáng là trò chơi trí tuệ đáng để chơi nhất hiện nay. 

2/ Giới thiệu hình thức Cờ Vua Online 

Hình thức chơi cờ vua truyền thống với 2 người và 1 bàn cờ tuy rất đơn giản và lôi cuốn nhưng vẫn có những hạn chế nhất định. Đầu tiên là về mặt không gian và điều kiện để chơi, bàn cờ vua phải đạt đúng tiêu chuẩn và các quân cờ không được thiếu một quân nào. Người chơi phải bảo quản cẩn thận bộ cờ nếu như muốn chơi trò chơi này. Bên cạnh đó không phải lúc nào cũng có sẵn đối thủ để ráp vào bàn cờ chơi cùng bạn.

Cờ vua online ra đời giúp các cờ thủ tiếp cận bộ môn này dễ dàng hơn, khi chỉ với một thiết bị đủ mạnh và kết nối được internet, bạn có thể thoả sức đấu trí cùng hàng trăm ngàn thành viên khác.

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

Hệ thống sẽ tự động chia cờ, đếm thời gian, thông báo cho bạn các nước đi hợp lệ cũng như tốc độ kết nối giữa 2 người chơi là cực kì nhanh và chính xác. Với cờ vua online, bạn chỉ cần tập trung 100% để suy nghĩ giành chiến thắng, mọi thao tác khác đều có hệ thống tự động xử lý giúp bạn.

Hướng dẫn chơi game Cờ Vua online

Cờ vua, cờ mạt chược,… tuy là loại cờ đòi hỏi vận dụng trí tuệ rất cao nhưng luật chơi không hề quá khó để tiếp cận. Anh em muốn chơi cờ này chỉ cần nắm sơ bộ về bàn chơi, nhận diện được quân cờ và chức năng, thông hiểu các thuật ngữ thường dùng và cuối cùng hiểu được quy trình một ván cờ như thế nào là đã có thể tham chơi ngay. Những thông tin trên đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết và dễ hiểu nhất ngay dưới đây. 

1/ Giới thiệu sơ lược về bàn Cờ Vua

Bàn cờ vua tiêu chuẩn là một khối phẳng hình vuông, với các đường ngang và dọc chia bề mặt bàn cờ thành 64 ô vuông. Vậy là mỗi hàng đều tồn tại 8 ô vuông, sẽ được biểu đạt bằng màu sắc đen hoặc trắng nối tiếp nhau. Việc bố trí màu sắc này để dễ hình dung hơn, anh em cứ biết rằng không có chuyện 2 ô cùng màu nằm cạnh nhau, cứ ô đen sẽ tiếp giáp với một ô trắng. 

Chất liệu tạo nên bàn cờ thường là các loại gỗ, nhựa hoặc đá. Tuỳ chủ nhân của chúng là ai, nếu là giới quý tộc thì chất lượng bàn cờ thường quý hiếm và đắt đỏ. 

Cạnh vuông trong bàn cờ để bố trí các quân cờ ban đầu sẽ được đánh dấu bởi chữ cái, theo thứ tự: a, b, c, d, e, f, g, h từ trái qua. Cạnh còn lại sẽ được đánh số từ 1 đến 8. Ký hiệu như vậy để đánh dấu vị trí của các quân cờ hoạt động trên bàn, chẳng hạn quân vua sẽ nằm ở d1 hoặc d8 tuỳ theo màu cờ. 

Hàng sát cạnh sẽ được xếp các quân cờ theo thứ tự: xe – mã – tượng – vua – hậu – tượng – mã – xe từ trái qua. hàng phía trên được che chắn bởi 8 quân tốt và cả 2 bên quân cờ trắng hay đen đều được bố trí y hệt nhau.

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

2/ Một số thuật ngữ thông dụng trong Cờ Vua

Cờ vua cũng như bao trò chơi khác, có những thuật ngữ chỉ để thể hiện các cục diện đang xảy ra trên bàn cờ. Một người chơi mới rất khó để đụng đến toàn bộ thuật ngữ trong thời gian mới tập chơi, dù vậy chúng tôi khuyến cáo bạn không nên bỏ qua ý nghĩa các thuật ngữ này. Dưới đây là các thuật ngữ thông dụng có trong cờ vua:

 • Chiếu (Check):

  Quân Vua bị đe doạ ăn mất trong lượt đi tiếp theo, nếu bên bị chiếu không có các thao tác di chuyển Vua hay cho quân cờ khác che chắn. Trừ khi bạn bị chiếu hết, nếu còn đường giải cứu cho vua thì bạn bắt buộc phải đi nước cờ đó. 

 • Chiếu bí (Checkmate):

  Quân Vua bị một hay nhiều quân cờ đối thủ đe doạ ăn mất trong lượt đi tiếp theo, tuy nhiên không còn nước cờ nào có thể sử dụng được để thoát chiếu, lúc này bên chiếu bí sẽ thắng ván cờ. 

 • Ăn quân:

  Nếu có quân cờ nằm trên đường di chuyển của quân cờ đối phương, quân cờ đang có lượt đi có quyền ăn quân cờ kia và đặt mình vào vị trí quân cờ mình vừa ăn được. 

 • Biến:

  Anh em có thể hiểu cùng một ý đồ nhưng có nhiều cách triển khai khác nhau, ở đây ám chỉ các nước đi có ý nghĩa tương tự nhau. 

 • Gambit:

  Hình thức để đối thủ ăn một quân cờ nào đó của mình để đổi lại một ưu thế nào đó khác. Tương đồng với khái niệm “thí quân” trong cờ tướng. 

 • Phong cấp:

  Quân tốt đi được đến hàng ngang tận cùng bên đối thủ ( hàng chứ vua, hậu…) thì có thể phong cấp quân tốt đó thành 4 quân sau: hậu, xe, mã , tượng tuỳ người chơi chọn. Phong thành quân nào thì sẽ có khả năng di chuyển y như quân đó.

 • Nhập thành (Castling):

  Điều kiện là giữa vua và xe không có quân nào chắn ngang, vua và xe cách nhau 2 ô, sau đó vua di chuyển vào ô cờ bên cạnh xe, còn xe thì di chuyển đến ô cờ bên trái sát cạnh vua, và việc nhập thành được tính trong 1 nước đi.  

 • Nhập thành giả (Castling by hand):

  Nếu đủ điều kiện nhập thành thì quá trình này sẽ diễn ra trong một nước đi, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng nhiều nước đi để xếp cho xe và vua cạnh nhau trông giống như nhập thành thật sự. 

 • Bắt Tốt qua đường (Pass In):

  Tốt đối phương di chuyển vào ô bắt quân của tốt bạn, lúc này bạn có quyền dùng tốt mình để ăn quân tốt kia. 

 • Tốt chồng:

  2 quân tốt đứng nối tiếp nhau trên một hàng dọc. 

 • Vua đi dạo (Steel King):

  Ám chỉ quân vua di chuyển ra xa khu vực ban đầu của mình, thậm chí tiến sâu vào khu vực bên kia của đối phương. 

 • Xiên:

  Là trường hợp một quân cờ cùng lúc có thể ăn nhiều quân cờ đối thủ trên một hàng ngang, dọc hoặc chéo. 

 • Cối xay:

  Dùng quân mình chiều tướng đối phương tuy nhiên không phải để dồn ép đến chiếu bí mà để giành lại ưu thế, hoặc làm giảm bớt áp lực tấn công của đối thủ. 

 • Tàn cuộc:

  2 bên đã ăn của nhau kha khá quân cờ và chỉ có thể triển khai lối chơi từ một số ít quân cờ còn lại trên bàn. 

Xem thêm :  Một phiên bản Apple Watch “thể thao” sẽ sớm được Apple cho ra mắt ?

3/ Ý nghĩa các quân cờ và cách di chuyển trong Cờ Vua

Các quân cờ có trong cờ vua thật sự xứng đáng với cái tên của bộ cờ, cờ quốc tế, khi mà bất cứ ai cũng có thể hiểu được nhờ vào cách biểu đạt tượng hình, khác với ký hiệu bằng hán tự như cờ tướng gây không ít khó khăn cho người mới. Sau đây sẽ là ý nghĩa từng quân cờ và cách di chuyển của chúng trên bàn cờ vua:

 • Quân vua:

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

Quân cờ quan trọng nhất của mỗi bên, bị ăn mất quân cờ này coi như bạn thua cuộc. Quân vua thường được ký hiệu bởi vương miện trên đầu và nằm lọt thỏm đằng sau hàng tốt che chắn. Kế bên vua sẽ là quân hậu và quân tượng.

Dù vua quan trọng như vậy nhưng khả năng di chuyển cũng như ăn quân rất hạn chế. Vua có thể di chuyển theo đường ngang, dọc và chéo, tuy nhiên chỉ đi cách một ô vuông trong một nước cờ. Khác với quân tướng của cờ tướng, quân vua có thể di chuyển khắp bàn cờ vua, thậm chí tham gia tấn công, chiếu hết vua đối phương trong một số trường hợp. Khi quân vua bị chiếu hết thì ván cờ sẽ kết thúc, chiến thắng giành cho bên chiếu hết. 

 • Quân hậu:

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

Ông vua nào mà chẳng có hoàng hậu của mình, và quân vua trong cờ vua cũng vậy. Tuy nhiên quân hậu không phải để vua và các quân lính bảo vệ, mà nàng ta lại là quân cờ bá đạo nhất trong bộ cờ vua, sẵn sàng đoạt mạng bất kì quân cờ đối phương nào. Nếu bạn mất quân hậu thì khả năng tấn công của bạn sẽ tệ đi rất nhiều.

Quân hậu di chuyển được đường chéo, ngang, dọc và không giới hạn số ô vuông có thể đi được, hậu được phép ăn bất kì quân cờ nào trên đường đi của nó. Hậu sẽ được xếp ngay bên cạnh vua và quân tượng, trên đầu quân hậu có vương miệng và được cách điệu nữ tính hơn so với vương miện quân vua. 

 • Quân tượng (Bishop):

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

 

2 quân tượng sẽ nằm bên cạnh cặp đôi vua và hậu trên bàn cờ vua. Được ký hiệu bởi thanh thánh giá trên đầu, tượng tượng trưng cho hình ảnh 2 linh mục bảo vệ hoàng tộc, hoặc hình ảnh của 2 hiệp sĩ Thiên Chúa Giáo. 

Tượng di chuyển theo đường chéo, nếu tượng đứng ô trắng thì nó sẽ chỉ di chuyển vĩnh viễn ở trong các đường chéo màu trắng mà thôi, tương tự như vậy với quân tượng nằm trên ô đen ở vị trí đầu ván cờ. 

Tượng có thể di chuyển chéo lên hoặc chéo xuống, ăn bất kì quân cờ đối thủ nào nằm trên đường chéo di chuyển của chúng. 

 • Quân mã ( Knight ):

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

 

Quân mã trong cờ vua đại diện hình ảnh của những kỵ sĩ oai hùng trong lịch sử Châu Âu cổ xưa. Tuy nhiên đối với quân mã, sẽ chẳng thấy người kỵ sĩ đâu cả, chỉ duy nhất một cái đầu ngựa là thứ chúng ta thấy được ở quân mã. 

Xem thêm :  Cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh ngon như nhà hàng

Đây cũng là quân cờ có lối di chuyển kì dị và thú vị nhất trong bộ cờ vua. Mã bắt buộc phải di chuyển theo hình chữ L, tức là từ vị trí mã đang đứng, y sẽ di chuyển 2 ô liên tiếp theo hàng ngang hoặc dọc, sau đó dừng chân ở vị trí 1 ô vuông góc với 2 ô đã di chuyển. 

Điều đặc biệt mã có thể nhảy qua đầu quân cờ khác, tức những quân cờ chắn 2 ô đầu trong hình chữ L di chuyển của quân mã. Mã ăn quân cờ đối phương nếu chúng nằm ở ô đích trong thao tác di chuyển của mã. 

 • Quân xe (the rock)

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

 

Nằm ở góc vuông của bàn cờ là 4 quân xe chia đều cho mỗi bên 2 quân. Hình ảnh quân xe trong rất giống như toà thành hoăc tháp canh thời xưa. Nhiệm vụ của xe ngoài di chuyển và ăn quân trên bàn cờ, xe còn có một chức năng đặc biệt khác đã giải thích ở trên chính là nhập thành cùng vua. 

Xe di chuyển theo đường ngang và dọc và không giới hạn số lượng ô vuông nó có thể di chuyển. Nếu có quân cờ đối thủ chắn trên đường di chuyển của xe, nó có thể tiến tới ăn quân cờ đó và thế nó vào vị trí quân cờ vừa bị ăn. 

 • Quân tốt

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

 

Tốt là quân cờ có sức mạnh và lối di chuyển hạn chế nhất trên bàn cờ, tuy nhiên chúng lại có số lượng đông đảo lên đến 8 quân. Ngoài là hàng rào che chắn cho vua, hoàng hậu hay quan lại, tốt càng về tàn cuộc ván đấu chúng càng trở nên lợi hại với chức năng phong cấp. 

Ở vị trí ban đầu, tốt có thể di chuyển lên trước 2 ô trong lần đầu tiên hoặc 1 ô tuỳ thích. Sau lượt di chuyển đó thì tốt chỉ có thể tiến về trước 1 ô trong 1 nước đi. 

Tốt chỉ được phép tiến lên trước, không đi lùi hay đi ngang được, đặc biệt tốt là quân cờ duy nhất tách biệt giữa khả năng di chuyển và ăn quân. Tốt di chuyển tiến về trước nhưng chỉ ăn được quân các ô chéo lên của nó. 

Tốt leo lên được hàng ngang cuối cùng bên địch thủ, người chơi được phép phong cách nó thành Xe, Mã, Tượng, Hậu tuỳ thích. Sau khi phong cấp thì chúng sẽ được quyền di chuyển y hệt như quân cờ chúng phong cấp thành.

4/ Luật chơi cờ vua cơ online bản cho người mới

Nắm hết được nhận diện bàn chơi, quân cờ và cách sử dụng chúng thì mời anh em cùng đến với luật chơi cờ vua online cơ bản nhất. Trong một ván đấu cờ vua, anh em cần tuân thủ giữ những điều luật sau:

 • Sau khi tham gia game

  cờ vua online

  , hệ thống sẽ ghép ngẫu nhiên anh em với một người chơi có trình độ không quá khác biệt. 

 • Ghi nhớ rằng quân trắng sẽ là quân cờ có quyền đánh trước nếu là ván đầu tiên của bàn chơi, sau đó ai thua sẽ được ưu tiên đánh trước. 

 • Mỗi người chơi chỉ được di chuyển duy nhất một quân cờ trong lượt đánh của mình, bao gồm di chuyển tới vị trí mới hay ăn quân cờ của đối thủ. 

 • 2 người chơi cứ luân phiên đánh cờ, người này đánh xong sẽ đến lượt người còn lại cho tới khi kết thúc ván đấu. 

 • Cuối cùng bên nào dùng cờ của mình khiến vua đối phương không thể di chuyển được, cũng không thể dùng quân cờ khác che chắn thì gọi là chiếu bí, chiến thắng ván chơi.

 • Lưu ý khi bị chiếu vua và vẫn còn đường chạy, bạn phải đánh những nước cờ làm sao cho ván kế tiếp không bị chiếu nữa. Hệ thống sẽ tự động từ chối những nước cờ không giúp cho lượt đánh sau vua hết bị chiếu. 

 • Ngoài chiếu bí, có thể giành được chiến thắng nếu đối thủ tự động chịu thua cuộc, hoặc đối thủ không hoàn thành nước cờ trong thời gian quy định ( tuỳ mỗi trò

  cờ vua online

  mà quy định thời gian tối đa để đánh một nước cờ, thường thì vào khoảng 15-30s)

 • Ngoài thắng bại,

  cờ vua

  còn có thể dẫn đến kết quả hoà. Ván đầu hoà xảy ra khi đôi bên không còn đủ cờ để chiếu bí đối thủ, hoặc trong vòng 50 nước cờ mà không thể chiếu được vua hay ăn quân cờ đối thủ. ( luật tiến triển ).

5/ Các biến thể Cờ Vua phổ biến trên thế giới 

Ngoài cách chơi cờ vua truyền thống, để phục vụ cho nhiều đối tượng người chơi, cờ vua đã được cải tiến thành rất nhiều biến thể đặc sắc khác, xét về mức độ hấp dẫn lôi cuốn thì lại không hề kém cạnh hình thức chơi truyền thống. 

 • Cờ Đặt

Cờ đặt có bàn cờ và luật di chuyển, ăn quân không khác gì cờ vua truyền thống, tuy nhiên một ván đấu lại cần tối thiểu 4 người chơi. Cứ 2 người 1 phe và đấu với phe còn lại, vậy chúng ta có 2 cặp đấu và 2 bàn cờ vua riêng biệt trong một ván cờ đặt. 

Đọc tới đây chắc hẳn nhiều anh em nghĩ rằng chẳng qua chỉ là cờ vua truyền thống nhưng thi theo phe 2 người đúng không ? Thực tế thì cờ đặt còn có yếu tố cực kì giải trí hơn thế nữa, chính là quân cờ ăn được của đối thủ sẽ được đồng mình bạn đặt lại trên bàn cờ của họ. Cứ như vậy trong cờ đặt càng ăn nhiều quân đối thủ thì đồng minh càng được lợi, tương tự như vậy với đồng minh của bạn dành cờ cho bạn. 

Tuy nhiên việc đặt cờ cũng phải tuân thủ các nguyên tắc, không được đặt vào thế chiếu vua, đặt vào hàng ngang cuối cùng bên đối thủ hay đặt tốt vào hàng cuối tự phong cấp.

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

 • Cờ 960 ( Fischer Random Chess )

Cờ 960 hay còn có tên gọi là Fischer Random Chess, do kiện tướng ( người chơi giỏi cờ vua ) cờ vua người Mỹ Fischer phát minh ra. Bàn chơi và quân cờ của cờ 960 không hề khác biệt gì với cờ vua truyền thống, cả cách bố trí 8 quân tốt cũng như vậy. Tuy nhiên ở hàng ngang có vua, hậu và các tướng mã, cờ 960 cho phép người chơi thay đổi vị trí các quân cờ này.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách câu cá hiếm (cá sấu và cá heo hồng) trong play together trúng 100% không đứt dây

Nếu cờ trắng thay đổi thế nào thì cờ đen cũng phải bố trí y hệt như vậy. Sự xáo trộn như vậy vô tình mở ra vô số cục diện mới mẻ trong chiến thuật chơi cờ vua. Người ta tính rằng nếu xáo trộn hàng cờ có vua sẽ có tới 960 cách, nguyên do của cái tên 960 của trò chơi này.

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

 • Cờ Thư Tín

Chắc hẳn những fan của cờ vua online sẽ phải khóc thét, hoặc đầy xót xa khi nghe tới thể loại cờ thư tín này. Đây là hình thức đánh cờ thông qua thư, tin nhắn, email, giữa các người chơi với nhau. Chính vì hình thức có phần quái gỡ này, một ván cờ vua thư tín kéo dài từ vài ngày tới cả tuần, thậm chí vài tháng mới phân được thắng bạn. 

Và càng khó tin hơn khi có hẳn một liên đoàn cờ vua thư tín quốc tế, đứng ra bảo đảm và tổ chức các cuộc thi thường niên của thể loại cờ này. Trong khi các cờ thủ online chơi hàng trăm ván cờ mỗi ngày thì lại có những cờ thủ kiên trì tới nỗi chờ đối thủ gởi thư nước cờ sắp tới, nhưng dù sao thì hình thức này cũng thật sự độc đáo đúng không nào ?

 • Cờ Nhanh ( Fast Chess )

Cờ nhanh tuy là một biến thể từ cờ vua truyền thống, tuy nhiên nó không hẳn chỉ phục vụ cho mục đích giải trí, đây là hình thức cờ thường thấy trong các giải cờ vua lớn trên thế giới. Từ cái tên cờ nhanh, anh em dễ dàng hình dung rằng thắng thua ở đây còn liên hệ tới thời gian nữa chứ không dừng lại ở chiếu bí. 

Bên trong cờ nhanh chia làm 2 thể loại nữa, đó là cờ nhanh và cờ chớp. Tuỳ vào từng thể loại mà người chơi chỉ có tối đa thời gian để chơi một ván cờ, bao gồm cả thời gian đánh cờ, thời gian suy nghĩ. Riêng với cờ chớp, vấn đề thời gian khắc nghiệt hơn, cả 2 sẽ có đồng hồ bấm giờ, sau khi đánh cờ xong thì bấm vào nút dành cho mình để thời gian dừng lại. Thông thường 3 phút là thời gian tối đa cho mỗi người chơi trong một ván cờ chớp.

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

 • Cờ 4 Người

Trong các biến thể của cờ vua, cờ 4 người được xem là biến thể táo bạo nhất, khi thiết kế lại bàn cờ vua và nhét vào một ván đấu tới 4 người chơi ! Bạn cứ tưởng tượng rằng lúc này chiến trường sẽ có tới 4 ông vua, 4 đội quân và sẽ rất oái ăm nếu cả 3 ông vua kia hợp sức nhắm vào bạn.

Về chức năng di chuyển thì quân cờ trong cờ 4 người không có gì khác biệt, bạn vẫn có thể chiếu vua đối phương, tuy nhiên người chiến thắng sẽ là người nhiều điểm nhất thông qua việc ăn quân, đây cũng là nét độc đáo của trò chơi cờ 4 người. 

Tối đa 4 người trong một ván đấu, cờ 4 người phù hợp chơi cho một nhóm bạn bè, hoặc cả gia đình quây quần cùng chơi. Vì mức độ phức tạp do quá đông đảo quân lính, cờ 4 người tập trung vào tính giải trí cao hơn là chiến thuật của người chơi.

Hướng dẫn cách chơi game Cờ Vua online cho người mới

Mẹo hay chơi cờ vua online từ cao thủ lâu năm

Cờ vua rất dễ tiếp cận và đem lại sự trau dồi cho tư duy, trí tuệ của người chơi chúng. Tuy nhiên nó vẫn là một môn thể thao tranh đấu, chắc chẳn không một ai muốn cứ thua hoài, thua mãi trong cờ vua đúng không nào ? Những mẹo hay chơi cờ vua online mà chúng tôi tổng hợp sau đây sẽ giúp ích cho các anh em mới rất nhiều trong bộ môn này. 

1/ Sử dụng hiệu quả 8 quân tốt

 

Chỉ vì khả năng sử dụng hạn chế, quân tốt trong cờ vua bị các anh em mới chơi hắt hủi, đưa chúng lên cao và đánh chém loạn xạ vì số lượng quân tốt khá nhiều. Chưa kể quân tốt chết bớt giúp mở đường cho xe, mã, tượng, hậu xông lên tấn công tốt hơn, tuy nhiên đó là tư duy của người chơi thua cuộc. 

Nên nhớ rằng tốt có chức năng tự phong cấp tướng khi lên đến hàng ngang cuối cùng, lúc này chỉ cần 2 tốt được phong hậu hoặc xe trong tàn cuộc ván cờ, khả năng tấn công của bạn sẽ trở nên thật sự khủng khiếp. 

2/ Tận dụng sự di chuyển linh hoạt của cặp mã

Cặp mã là những quân cờ duy nhất có khả năng di chuyển nhảy qua đầu quân cờ khác, mã dùng để tấn công hay phòng thủ cho vua, hoặc tự bảo vệ mình rất tốt vì lối di chuyển không sợ bị địch chặn.

Trong tấn công hãy kết hợp mã với một quân cờ khác tuỳ tình huống như tượng, hậu, xe để áp đảo kẻ địch. Dồn vua địch vào một ô mà mã chờ sẵn, lúc này lợi thế nhảy qua đầu quân của mã sẽ khiến địch có che vua cũng không thoát khỏi khả năng bị chiếu bí. 

3/ Để ý đến thời gian hoàn thành nước cờ 

Chơi cờ vua online vẫn đề cao sự trí tuệ và chiến thuật, tuy nhiên hệ thống vẫn đặt ra thời gian hoàn thành nước cờ cho người chơi để đảm bảo trải nghiệm trò chơi luôn tốt. Chẳng ai đủ rãnh rỗi chờ bạn nghĩ cả tiếng cho một nước cờ, bởi vậy ngoài chiếu bí vua, hãy để ý tới thời gian cho phép bạn đánh cờ còn lại để tránh thua cuộc oan ức. 

Kết Luận 

Các anh em dù đã biết chơi hay mới tập chơi thì việc dành thời gian xem lại toàn bộ bài viết này đều giúp anh em cải thiện được kiến thức của mình về cờ vua online. Hãy tìm và tham gia ngay cờ vua online, ngoài những giây phút giải trí thật sự tuyệt vời ra, anh em còn đang cải thiện trí não, nâng cao khả năng tư duy của mình đối với tựa game này. 

Đánh Giá

Chung kết cờ vua thế giới 2021 | Magnus Carlsen vs Nepomniachtchi ván 10

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com