Tần số là gì? công thức tính tần số

Tần số là gì?

Tần số ( tiếng Anh là Frequency ) có nghĩa là số lần lặp lại của một hiện tượng kỳ lạ trong một khoảng chừng thời hạn. Để tính tần số, đếm số lần Open của hiện tượng kỳ lạ và chia cho khoảng chừng thời hạn đã chọn .
Tần số của các loại sóng và truyền tin
Trong hệ đo lường và thống kê quốc tế, đơn vị chức năng đo tần số Hz được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz là tần số lặp lại của hiện tượng kỳ lạ đúng bằng 1 lần trong mỗi giây :

1 Hz = 1/s

Bạn đang đọc: Tần số là gì? Công thức tính tần số

Một số loại đơn vị chức năng khác của tần số gồm có :

 • Số vòng xoay một phút ( rpm ) ( revolutions per minute ) : dùng để đo vận tốc động cơ …
 • Số nhịp đập một phút ( bpm ) ( beats per minute ) : dùng để đo nhịp tim, nốt nhạc trong âm nhạc …

Những thông tin cơ bản về tần số

 • Hertz ( Hz ) : là đơn vị chức năng đo tần số, một hertz bằng một chu kỳ luân hồi mỗi giây
 • Chu kỳ : là một làn sóng hoàn hảo của điện áp hoặc dòng điện xoay chiều
 • Luân phiên : là một nửa chu kỳ luân hồi
 • Thời gian : là thời hạn thiết yếu để tạo ra một chu kỳ luân hồi hoàn hảo của làn sóng
 • Tần số âm thanh : từ 15 Hz đến 20 kHz ( khoanh vùng phạm vi tần số âm thanh tai người nghe được )
 • Tần số vô tuyến : từ 30 – 300 kHz
 • Tần số thấp : 300 kHz – 3 MHz
 • Tần số trung bình : 3-30 MHz
 • Tần số cao : 30-300 MHz

Một số dải tần số thông dụng miêu tả hoạt động giải trí của thiết bị điện :

 • Tần số dòng điện : phổ cập là 50H z hoặc 60H z
 • Các ổ đĩa biến tần thường có tần số sóng mang từ 1-20 kHz
 • Mạch và thiết bị thường được phong cách thiết kế hoạt động giải trí ở cả tần số cố định và thắt chặt và biến hóa .

Tần số được tính qua liên hệ với chu kỳ luân hồi là thời hạn giữa hai lần Open liên tục của hiện tượng kỳ lạ. Tần số f bằng nghịch đảo chu kỳ luân hồi T theo công thức :
f = 1 / T

Tần số là số lần quan sát thấy đỉnh sóng tại một điểm trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Tần số sóng âm trong âm nhạc được đặc trưng bởi những nốt nhạc .
Liên hệ với bước sóng :
Bước sóng bằng chu kỳ luân hồi nhân với tốc độ sóng, tần số f bằng tốc độ sóng v chia cho bước sóng λ :
f = v / λ
Trong những thiên nhiên và môi trường truyền sóng :
Khi sóng đi qua những thiên nhiên và môi trường khác nhau, tốc độ và bước sóng hoàn toàn có thể đổi khác nhưng tần số không đổi khác .

Xem thêm :  Tóm tắt lý thuyết và công thức hình học 12 [ngắn gọn - đầy đủ nhất]

Đây là thông số kỹ thuật kỹ thuật của những thiết bị điện tử có dạng màn hình như tần số quét tivi, smartphone, máy tính, máy tính bảng …, dù là màn hình hiển thị LCD hay LED .

Tần số quét của 2 màn hình

Tần số quét của màn hình là lượng khung hình có thể chạy trong 1 giây. Có thể bạn chưa biết, các đoạn phim được phát thông qua việc lật khung hình. Lượng khung hình được lật càng nhanh và càng nhiều thì chất lượng video càng tốt, các chuyển động trong video càng mượt mà.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Học Giỏi Hóa 8

Ví dụ, những dải tần số quét màn hình như 60H z, 120H z, 144H z … thì sẽ có số khung hình chạy lần lượt là 60, 120, 144 … trên một giây .

Âm thanh là một dạng nguồn năng lượng được cảm nhận trải qua sóng Viral trong khoảng trống, dẫn đến thính giác của con người. Thông thường thì con người hoàn toàn có thể nghe được âm thanh trong khoảng chừng 20 – 20.000 Hz .

Tần số âm thanh trong âm nhạc
Dải tần số này có 1 số ít đặc thù như sau :

 • Tần số dưới 20H z là hạ âm, con người hoàn toàn có thể cảm nhận được mức tần số này nhưng không hề nghe được .
 • Tần số trên 20.000 Hz là siêu âm, tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể cảm nhận được mức tần số này nhưng không hề nghe được .

Dải tần số này có 1 số ít đặc thù như sau :

Trong hai trường hợp trên, tất cả chúng ta cần phải sử dụng đến máy đo tần số âm thanh để đo được tần số đúng mực nhất .
Tuy nhiên, trên quốc tế có một số ít người có ngưỡng nghe cao hơn, nghe được âm thanh vượt qua ngưỡng thường thì, là do cơ địa, cấu trúc màng nhĩ đặc biệt quan trọng của họ .
Nhiều người cũng có sở trường thích nghi nghe nhạc tần số cao để kích thích thần kinh, đạt được sự hưng phấn, giải phóng nguồn năng lượng tích cực và tăng động lực trong đời sống .

Xem thêm :  Truyện ngắn rừng xà nu full

Thông thường trên những thiết bị điện gia dụng như nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh, bàn là, máy giặt, điều hòa … đều ghi thông số kỹ thuật kỹ thuật là 220V – 60H z hay 220V – 50H z .

Tần số dòng điện trên các thiết bị
Tần số điện Nước Ta là 50H z, tức là trong khoảng chừng thời hạn là 1/50 s thì dòng điện sẽ quay về trạng thái khởi đầu hay trong 1 giây thì dòng điện sẽ được lặp lại khoảng chừng 50 lần .

Tần số điện Nước Ta là 50H z, tức là trong khoảng chừng thời hạn là 1/50 s thì dòng điện sẽ quay về trạng thái khởi đầu hay trong 1 giây thì dòng điện sẽ được lặp lại khoảng chừng 50 lần .

Biên độ của dòng điện một chiều là một đường thẳng có cường độ không đổi theo thời hạn và đi theo một hướng nhất định. Do đó, tần số của dòng điện một chiều có giá trị là 0 .
Dòng điện một chiều được ứng dụng trong ắc quy, pin khởi động xe hơi, chiếu sáng, những thiết bị lập trình tín hiệu trong công nghiệp …

Biên độ của dòng điện xoay chiều là một hình sin chuyển dời đối xứng gồm nửa chu kì dương và nửa chu kỳ luân hồi âm. Do đó, tần số của dòng điện xoay chiều khác 0 .
Tại Nước Ta thường có 2 dạng tần số dòng điện chính là 50H z và 60H z .

Các công thức tính tần số

Công thức tính tần số theo bước sóng
Khi biết trước bước sóng và tốc độ giao động, công thức tính tần số như sau :
f = V / λ
Trong đó, V là tốc độ sóng, f là tần số và λ là bước sóng .
Chú ý : Nên đổi bước sóng sang đơn vị chức năng chuẩn là m để thuận tiện đo lường và thống kê hơn, nhất là khi làm bài tập, bài kiểm tra hoặc tham gia vào forum khoa học …

Khi biết trước bước sóng và tốc độ giao động, công thức tính tần số như sau :f = V / λTrong đó, V là tốc độ sóng, f là tần số và λ là bước sóng .Chú ý : Nên đổi bước sóng sang đơn vị chức năng chuẩn là m để thuận tiện đo lường và thống kê hơn, nhất là khi làm bài tập, bài kiểm tra hoặc tham gia vào forum khoa học …

Công thức tính tần số sóng trong chân không
Công thức tần số sóng trong chân không giống với môi trường tự nhiên ngoài chân không. Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên chân không, tốc độ sóng không bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố khác và bằng tốc độ ánh sáng .
Công thức tính tần số này là : f = C / λ
Trong đó, C là tốc độ ánh sáng, f là tần số và λ là bước sóng .

Xem thêm :  Những yếu tố làm nên những bài học STEM chất lượng? - Cẩm nang Dạy học

Công thức tần số sóng trong chân không giống với môi trường tự nhiên ngoài chân không. Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên chân không, tốc độ sóng không bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố khác và bằng tốc độ ánh sáng .Công thức tính tần số này là : f = C / λTrong đó, C là tốc độ ánh sáng, f là tần số và λ là bước sóng .

Công thức tính tần số theo thời gian/chu kỳ
Thời gian và tần số là hai đại lượng thiết yếu để hoàn thành xong một xê dịch sóng và tỉ lệ nghịch với nhau .
Công thức tần số khi biết thời hạn hoàn thành xong xê dịch là : f = 1 / T

Thời gian và tần số là hai đại lượng thiết yếu để hoàn thành xong một xê dịch sóng và tỉ lệ nghịch với nhau .Công thức tần số khi biết thời hạn hoàn thành xong xê dịch là : f = 1 / T

Trong đó, f là tần số, T là chu kỳ thời gian cần để hoàn thành một dao động.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Học Giỏi Hóa 8

Công thức tính tần số theo tần số góc
Công thức tần số khi biết tần số góc của một sóng là : f = ω / ( 2 π )
Trong đó, ω là tần số góc, f là tần số chuẩn, π là hằng số pi, có giá trị khoảng chừng 3,14 .
Trên đây là tổng hợp thông tin tương quan đến tần số. Việc nắm được những thông số kỹ thuật kỹ thuật khi mua thiết bị gia dụng, công nghiệp sẽ giúp bạn giảm được một khoản ngân sách quản lý và vận hành, bảo trì và thay thế sửa chữa không nhỏ đấy .

Công thức tần số khi biết tần số góc của một sóng là : f = ω / ( 2 π )Trong đó, ω là tần số góc, f là tần số chuẩn, π là hằng số pi, có giá trị khoảng chừng 3,14 .Trên đây là tổng hợp thông tin tương quan đến tần số. Việc nắm được những thông số kỹ thuật kỹ thuật khi mua thiết bị gia dụng, công nghiệp sẽ giúp bạn giảm được một khoản ngân sách quản lý và vận hành, bảo trì và thay thế sửa chữa không nhỏ đấy .

Tính tần số và tần suất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục Tại Website Pkmacbook.com