Contrast là gì?

Bạn đang xem: Contrast là gì?

Không chỉ là một từ tiếng Anh, Contrast còn là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong một số lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế đồ hoạ. Nếu chưa hiểu rõ ý nghĩa của Contrast là gì, bạn hãy tham khảo phần giải thích sau đây nhé.

Contrast là gì

Contrast là gì theo từ điển?

Theo từ điển Anh – Việt, Contrast được định nghĩa:

* Động từ:

– So sánh trong ngữ cảnh đối lập để thể hiện hoặc nhấn mạnh sự khác biệt.

Ví dụ: An essay that contrasts city and country life (một bài luận đưa ra sự tương phản giữa cuộc sống ở thành thị và nông thôn).

* Danh từ:

– Hành động tạo ra sự tương phản.

– Trạng thái tương phản.

Ví dụ: red berries standing in vivid contrast against the snow (quả mọng đỏ tương phản sống động với nền tuyết).

– Một sự khác biệt, đặc biệt là sự khác biệt mạnh mẽ, giữa các thực thể hoặc đối tượng được so sánh.

Ví dụ: the contrast between Northern and Southern speech patterns (sự khác biệt giữa các mẫu giọng nói ở miền Bắc và miền Nam).

– Một điều rất khác biệt với những thực thể tương đồng, cùng loại.

Ví dụ: My new school was a welcome contrast to the one before (Trường học mới của tôi là một sự tương phản đáng hoan nghênh so với chính nó trước đây).

– Việc sử dụng các yếu tố đối lập, chẳng hạn như màu sắc, hình vẽ, … để tạo ra hiệu ứng tăng cường trong một tác phẩm nghệ thuật.

– Sự khác biệt về độ sáng giữa các vùng sáng và tối của một bức ảnh.

Contrast là gì trong thiết kế đồ hoạ?

Theo các định nghĩa của từ điển ở trên, bạn có thể thấy một ý nghĩa của Contrast liên quan đến lĩnh vực đồ hoạ, đó là sự khác biệt về màu sắc hay độ sáng. Quả thật màu sắc là một yếu tố cực kỳ thiết yếu khi nói về tương phản, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác tạo nên sự tương phản như kiểu chữ, căn chỉnh vị trí hay kích thước. Những nguyên tắc này đều đóng một vai trò quan trọng quyết định việc bạn có một bản thiết kế thành công hay không.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách thêm quản trị viên cho Page

Tương phản về kích thước

Trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy một ví dụ rất đơn giản về độ tương phản của kích thước. Đôi mắt của bạn gần như được dán vào phần văn bản lớn. Đó là lẽ tự nhiên; khi một cái gì đó lớn đặt bên cạnh một cái gì đó nhỏ thường sẽ cho thấy bên lớn có ý nghĩa hơn nhiều. Có sự tương phản về kích thước sẽ tăng thêm sự quan tâm trực quan đến tác phẩm, và sẽ giúp bạn thiết lập các yếu tố then chốt trong bố cục của mình để chắc chắn người xem đang tập trung vào đúng khu vực.

Tương phản về kích thước

Tương phản về kích thước không chỉ áp dụng cho văn bản, mà cũng có thể dùng cho hình ảnh. Điều cần thiết là bạn biết được các khu vực nào trong thiết kế của mình cần người xem tập trung đến. Hãy cố gắng hấp dẫn con mắt người xem bằng cách thay đổi kích thước. Nếu toàn bộ bố cục của bạn chỉ bao gồm văn bản và các yếu tố khác có kích thước tương đồng nhau, gần như chẳng có gì thú vị hết.

Tương phản về màu sắc

Sự tương phản của màu sắc được cho là một trong những nguyên tắc chính của thiết kế. Có thể lấy một ví dụ rất đơn giản, nếu bạn lấy một nền trắng và thả lên nó một văn bản màu đen, sự tương phản giữa các giá trị trắng và đen là khá rõ ràng. Tuy nhiên, trong thực tế bạn sẽ phải làm việc với những bối cảnh phức tạp hơn nhiều so với chỉ đen và trắng.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách tách nền trong Corel

Thiết lập độ tương phản cho màu sắc có thể tạo nên đột phá, nhưng cũng có thể “tàn phá” thiết kế của bạn. Bạn sẽ không muốn màu sắc xung đột với nhau theo cách khiến nó khó hiểu và khó chịu khi nhìn vào. Đối với hình ảnh dưới đây, đôi mắt của bạn có thể sẽ bắt đầu đau nhức sau khi nhìn chằm chằm vào nó dù chỉ một vài giây.

Tương phản về màu sắc

Mặt khác, hình ảnh tiếp theo dưới đây lại cho thấy một mức độ tương phản tuyệt vời, màu nền và màu văn bản rất dễ chịu khi nhìn vào nó. Các màu được chọn chỉ đơn giản là các sắc thái khác nhau của hình ảnh trước đó, nhưng những màu này phối hợp với nhau tốt hơn nhiều. Điều quan trọng là bạn phải làm việc với các màu không gây khó chịu cho mắt. Bạn cũng không nên sử dụng các màu tương đồng nhau, ví dụ như màu đỏ và màu cam.

Các màu được chọn chỉ đơn giản là các sắc thái khác nhau của hình ảnh trước đó

Tương phản về hình

Sử dụng độ tương phản về hình trong thiết kế thực sự có thể giúp làm cho mọi thứ nổi bật hơn. Nó sẽ cho phép bạn tạo điểm nhấn cho các yếu tố chính trong thiết kế bằng cách tạo ra sự khác biệt đáng chú ý về hình dạng so với các yếu tố còn lại trong bố cục. Tùy thuộc vào mắt thẩm mĩ, bạn có thể tạo mức độ tương phản cực cao để thu hút sự chú ý nhiều hơn đến một khu vực nhất định. Chẳng hạn, nếu bạn có một bố cục trong đó tất cả các yếu tố được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, nhưng ngay chính giữa lại có một vòng tròn, sự chú ý của người xem sẽ hướng thẳng vào vòng tròn đó vì nó khác biệt với các yếu tố còn lại. Ví dụ như chiếc đèn trong bức ảnh sau:

Xem thêm :  Tạo biểu tượng tắt và khởi động máy trên Desktop

Tương phản về hình

Tương phản về kiểu chữ

Cho dù đang tạo ra bản thiết kế nào, gần như bạn cũng sẽ phải sử dụng một số loại kiểu chữ khác nhau. Khi làm việc với một bố cục, bạn không bao giờ muốn một kiểu chữ được sử dụng cho toàn bộ thiết kế. Thay vào đó, hãy tìm những nơi mà bạn có thể tạo biến thể, chẳng hạn như các khu vực có ý nghĩa quan trọng nhất. Ví dụ: bạn có thể sử dụng cùng một phông chữ nhưng có phân biệt vùng nét đậm và vùng nét thanh. Điều đó giúp mang lại cho bạn sự tương phản, nhưng cũng giữ được sự thống nhất trong thiết kế của bạn, bởi cũng không nên áp dụng quá nhiều kiểu chữ khác nhau cho mỗi phần văn bản.

Tương phản về kiểu chữ

Tổng kết lại, trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, độ tương phản là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất, phạm vi của nó rộng hơn nhiều so với những gì mọi người thường nghĩ – chỉ bao gồm các giá trị sáng và tối. Tất cả các yếu tố tương phản này nên phối hợp với nhau trong một bố cục hoặc thiết kế để giúp đạt được cái nhìn cuối cùng. Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi thứ đều cần một mức độ tương phản lớn mới có thể trở nên nổi bật, đôi khi phải có sự tinh tế, hài hoà thì tác phẩm cuối cùng mới thật sự hấp dẫn.

Qua bài viết trên, mình đã giải thích cho các bạn hiểu được Contrast nghĩa là gì. Nếu đang đi theo con đường thiết kế, chúc bạn sớm thành thạo về Contrast và trở thành một nhà thiết kế tài ba trong tương lai!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com