Cosplay là gì?

Bạn đang xem: Cosplay là gì?

Cosplay từ lâu đã trở thành trào lưu ở giới trẻ. Nó không chỉ xuất hiện ở Nhật mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Vậy Cosplay là gì? Cùng PKMacBook tìm hiểu những thông tin xoay quanh Cosplay nhé.

Cosplay là gì

1. Cosplay là gì?

Cosplay chính là sự kết hợp của “Costume” (trang phục) và “play” (nhập vai). Hiểu đơn giản Cosplay dùng để chỉ những người hâm mộ, thích nhập vai, hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích bằng cách ăn mặc những bộ trang phục, cách trang điểm và cả phụ kiện thời trang sao cho bản thân giống nhân vật đó từ ngoại hình đến biểu cảm. Các nhân vật được cosplay này thường từ những bộ anime, manga, truyện tranh, phim ảnh, video games, tokusatsu, …

Bất cứ ai cũng có thể tham gia cosplay, bất kể là nghiệp dư hay chuyên nghiệp, con gái hay con trai, trẻ hay già, … miễn là có niềm đam mê với nhân vật, yêu thích và hâm mộ nó. Cosplay khá phổ biến trong giới trẻ của Nhật Bản, tuy nhiên khuynh hướng thời trang đường phố của Nhật Bản lại là Harajuku.

Những người tham gia “Cosplay” được gọi là “Cosplayers”. Những người này coi cosplay là một sở thích, trò chơi hay thậm chí là đam mê. Họ sẽ cùng nhau lập thành nhóm hay câu lạc bộ để cùng nhau luyện tập và chuẩn bị những bộ trang phục. Trong các chương trình, sự kiện, lễ hội liên quan đến những nhân vật giả tưởng mà họ yêu thích, họ sẽ cùng nhau tham gia. Thậm chí, họ có thể tự tổ chức một sự kiện riêng để các nhóm, câu lạc bộ biểu diễn với nhau.

Xem thêm :  Những mẫu tóc nam Hàn Quốc đẹp nhất

Họ có thể tự tổ chức một sự kiện riêng để các nhóm, câu lạc bộ biểu diễn với nhau

Có nhiều các phân loại cosplay, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là phân loại theo thể loại ấn phẩm phát hành. Cosplay sẽ bao gồm Anime-Manga, Comic, Game (nhân vật trong game), Music (nhóm nhạc, nghệ sĩ hay các nhân vật). Ngoài ra cũng có thể dựa trên các Artwork được các họa sĩ sáng tác.

Ngoài một số loại hình kể trên, còn có loại hình Original Cosplay (Cosplay những nhân vật mà do chính Cosplayer thiết kế nên) và Genbender Cosplay (Cosplay nhân vật theo phiên bản giới tính ngược lại hoặc kết hợp hai nhân vật từ hai tác phẩm khác nhau).

2. Lịch sử lễ hội Cosplay tại Nhật Bản

Mặc dù được sáng tạo bởi người Nhật nhưng lại được lấy cảm hứng từ các lễ hội khoa học viễn tưởng của Mỹ từ những năm 60 của thế kỷ XX. Tại lễ hội khoa học này, những người tham gia sẽ ăn mặc giống với những nhân vật hư cấu. Sau này được lan rộng ra khắp nơi trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Lễ hội này khi đến với Nhật Bản, vẫn có các tiết mục ăn mặc như ở Mỹ, tuy nhiên không được chú ý nhiều. Chỉ đến khi lễ hội lần thứ 17 được diễn ra, một nhóm Roreriasu ăn mặc giống với các nhân vật trong bộ truyện Barsoom. Mọi người cho rằng nhóm ăn mặc giống các nhân vật trong manga Umino toriton. Cảm thấy thích thú trước tiết mục này nên nhiều người đã tham gia phỏng lại các nhân vật mà mình yêu thích. Cũng kể từ đây, lễ hội cosplay được ra đời. Hàng năm mỗi mùa lễ hội đến, hàng trăm nhân vật khác nhau được hóa thân.

Xem thêm :  Cách xóa lịch sử tìm kiếm trên máy tính

Hàng năm mỗi mùa lễ hội đến, hàng trăm nhân vật khác nhau được hóa thân

3. Lễ hội Cosplay được tổ chức khi nào

Lễ hội Cosplay có thể được diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, được tổ chức với quy mô lớn nhất là vào mùa hoa anh đào. Khi anh đào nở rộ, người dân và du khách thường sẽ tụ tập tại công viên chính sẽ là thời điểm thích hợp nhất để tổ chức lễ hội cosplay. Hơn nữa, đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản là anime, manga, hoa anh đào, việc cosplay các nhân vật yêu thích bước ra từ đó sẽ càng tô điểm cho nền văn hóa của Nhật.

4. Đặc sắc trong lễ hội Cosplay Nhật Bản

Khi tham gia lễ hội Cosplay, bạn sẽ được hòa mình vào một thế giới với các nhân vật Manga, Anime đầy màu sắc. Không chỉ giống từ hình dáng, trang phục, biểu cảm thậm chí là cả những thứ vũ khí, phụ kiện như những trang phục nguyên bản. Những người tham gia cosplay được thoải mái sáng tạo, hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích mà không có bất kỳ sự gò bó nào. Cosplay càng giống càng được đánh giá cao. Cosplay không chỉ mang lại niềm vui cho chính bản thân mình mà còn đem đến cho những người xung quanh. Chính vì lẽ đó, lễ hội cosplay luôn sôi động, mới mẻ, tràn ngập sự sáng tạo.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến cosplay. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè cùng biết nhé.

Xem thêm :  Sao chép và di chuyển nhanh văn bản trong Word bằng phím ShiftNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com