[bỏ túi] 5+ loại hoa cúng thần tài ông địa rước lộc vào nhà

Bạn đang xem: [bỏ túi] 5+ loại hoa cúng thần tài ông địa rước lộc vào nhà Tại Pkmacbook.com

105.467 lượt xem

Với những người làm kinh doanh thì ban thờ Thần Tài là một thứ không thể thiếu trong nhà. Tuy nhiên, cúng Thần Tài như thế nào? Mâm cúng Thần Tài gồm những gì? Hay bài văn cúng Thần Tài nội dung như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Để giúp bạn chuẩn bị được một lễ cúng chu đáo, trong bài viết này, META sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ cách cúng Thần Tài sao cho đúng nhất nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Sao Kế Đô là gì? Cách cúng sao Kế Đô giải hạn 2021

Thần Tài là gì?

Thần Tài (dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo quan niệm dân gian, gia chủ nào có Thần Tài trong nhà sẽ đem lại tiền tài, may mắn, con đường kinh doanh gặp nhiều thuận lợi.

>>> Xem thêm: Ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào? Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Thần Tài là gì?

Tại Việt Nam, nhất là ở miền Nam, ông Thần Tài thường được thờ cùng ông Địa, bàn thờ không được được đặt cao như bàn thờ tổ tiên mà thường được đặt thấp ở góc nhà, lễ vật thờ cúng Thần Tài cũng giản dị và tùy tâm. Bàn thờ Thần Tài chỉ là một sập sơn son thếp vàng phía trên đề là Tụ Bảo Đường, phía trong là bài vị được viết trên giấy đỏ. Bài vị được viết bằng mực nhũ kim với nội dung như sau:

Ngũ phương Ngũ thổ Long thần (五方五土龍神)

Tiền hậu địa Chủ Tài thần (前後地主財神)

Hai bên bài vị có câu đối viết bằng chữ Hán:

土地生白玉,

地可出黃金.

Phiên âm Hán – Việt là:

Thổ Địa sinh bạch ngọc,

Địa khả xuất Hoàng Kim.

Dịch ra tiếng Việt là:

Đất đai sinh ra ngọc trắng,

Đất có thể hiện ra vàng ròng.

Nội dung câu đối có thể thay đổi, nhưng bao giờ cũng phải trình bày thành một đôi dán ở hai bên bài vị, mỗi bên có một câu. Trên đỉnh bàn thờ, lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng liên tục khi thắp hương). Hai bên, phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, phía bên phải là Ông Địa. Người Việt Nam có thể cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng, tuy nhiên, ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được người Việt coi là ngày quan trọng nhất, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài. 

Xem thêm :  Cách reset SMC và PRAM/NVRAM trên các thiết bị MacBook

Vào ngày này, nhiều cửa hàng, xí nghiệp, cơ sở buôn bán, người kinh doanh buôn bán sẽ khai trương, mở hàng, bán mì xưa, có nơi còn tổ chức múa lân có ông Địa tại cơ sở kinh doanh, nhiều người còn đốt vàng mã. Trong ngày vía Thần Tài, nhiều người dân cũng tấp nập, đổ xô đi mua vàng để cầu mong một năm mới làm ăn buôn bán thuận lợi, có nhiều của ăn của để.

>>> Xem thêm: Ngày vía Thần Tài nên mua gì? Mua vàng ngày vía Thần Tài có ý nghĩa gì?

Lễ cúng Thần Tài gồm những gì?

Cúng Thần Tài cần những gì?

Với những người mới lần chuẩn bị mâm cúng Thần Tài chắc chắn sẽ không khỏi băn khoăn không biết lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Trên thực tế, lễ vật cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng thường khá giản dị, chủ yếu tùy tâm người cúng. Riêng lễ cúng ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm là một lễ rất quan trọng, theo phong tục dân gian Việt Nam, mâm cúng Thần Tài trong ngày này cũng phải chuẩn bị chu đáo hơn với những lễ vật sau:

 • Nến (đèn cầy).
 • Hương thắp (nhang).
 • 3 cốc nước.
 • 3 cốc rượu.
 • Gạo (phải là gạo tẻ).
 • Tiền vàng mã.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).
 • Tiền lẻ.
 • 1 đĩa bánh kẹo.
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).
 • Xôi đậu xanh.
 • Sắm lễ cúng Thần Tài cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện gia đình của mỗi người).

Ở giữa hai ông Thần Tài và ông Địa chúng ta đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy (không nên đầy quá), ba hũ này chỉ đến cuối năm mới cần phải thay. Bát nhang trên bàn thờ Thần Tài là một vật rất quan trọng, thường có ảnh hưởng lớn đến đường làm ăn của gia chủ. Thông thường, khi bốc bát nhang bàn thờ Thần Tài, người ta luôn phải mời thầy về xem phong thủy, xem xem hướng nào thuận lợi để đặt bát nhang. Nếu bát nhang bị xê dịch khỏi vị trí đó thì công việc làm ăn có thể gặp nhiều trục trặc, bất lợi… Vì vậy, để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, người ta thường dán chết bát nhang xuống bàn thờ bằng keo, băng dính… để đề phòng bát nhang bị xê dịch.

Xem thêm :  Tất tần tật về song tử (21/5 đến 20/6) trong năm 2021

>>> Thông tin hữu ích cho bạn: Cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đúng thủ tục

Một mâm cúng Thần Tài mùng 10 hằng tháng

Theo nguyên lý Đông Bình – Tây Quả, người ta thường đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Các loại hoa nên sử dụng để cúng Thần Tài, Thổ Địa thường là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền… Trái cây thì không cần bày biện cầu kỳ như mâm cúng tổ tiên nhưng vẫn phải đủ 5 loại quả (ngũ quả).

Ngoài ra, trên bàn thờ Thần Tài, nhiều gia chủ còn đặt thêm ông Cóc ngậm tiền (cóc 3 chân) là biểu tượng tượng trưng cho sự giàu có và tiền bạc. Ông Cóc được để bên trái, ở phía trước Thần Tài, sáng quay Cóc ra ngoài, tối quay Cóc vào trong. Ngoài cùng trên mặt đất, người ta chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước.

Trên đây là cách chuẩn bị đồ cúng Thần Tài mùng 10 hằng tháng, ngoài ra, nhiều gia chủ cũng thường cúng Thần Tài mỗi ngày để tỏ lòng thành kính và mong được phù hộ cho công việc làm ăn thuận lợi, không gặp trắc trở. Lễ vật cúng Thần Tài vào mỗi ngày rất đơn giản, bạn chỉ cần thay nước mới cho bàn thờ, hoa tươi thì có thể 1 tuần thay 1 lần. Có thể thắp thêm kẹo bánh hoặc hoa quả, đồ ăn đồ uống bất kỳ, tùy vào lòng thành, thực hiện đều đặn vào mỗi sáng mai khi bạn mở cửa hàng và thắp nhang cho bài vị Thần Tài.

>>> Xem thêm: Không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu? Không kinh doanh có nên thờ Thần Tài?

Bài cúng Thần Tài hằng ngày và mùng 10 hàng tháng

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, lễ cúng Thần Tài cũng không thể thiếu được những bài văn khấn, thông qua văn khấn, gia chủ có thể gửi những lời cầu mong của bản thân đến 2 vị thần. Ngoài ra, đó cũng như một lời cảm ơn đến 2 ông đã phù trợ cho gia đạo được bình an, thịnh vượng. Trước khi tiến hành nghi thức, gia chủ phải ăn mặc lịch sự, trang nghiêm, rửa tay sạch sẽ, lòng đầy thành kính, không chút tà niệm. Điều này thể hiện sự thành tâm và nghiêm túc trong việc thờ cúng ông Thần Tài và Thổ Địa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay là gì? Mèo thần tài may mắn hợp tuổi gì?

Bài văn cúng Thần Tài mùng 10

Bài văn khấn cúng Thần Tài mùng 10

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là… ngụ tại… 

Xem thêm :  Điều kiện 2 đường thẳng song song, đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau

Hôm nay là ngày… tháng… năm… 

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

>>> Tham khảo thêm: Gợi ý mâm cúng khai trương đơn giản cho quán ăn, cửa hàng mới

Bài văn cúng Thần Tài hằng ngày

Bài văn khấn Thần Tài hằng ngày

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là… niên canh… , …. tuổi.

Ở tại ngôi gia, số… đường… quận… tỉnh (thành)… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được… (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ… (hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

>>> Xem thêm: Văn khấn lễ vía Thần Tài, bài cúng ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng 2021

Qua bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn đã biết cách chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài thật chu đáo, thể hiện được lòng thành của bản thân cũng như giúp bạn có thêm được nhiều tài lộc trong con đường kinh doanh của mình. Để tham khảo thêm thông tin về cách chuẩn bị lễ cúng cho những dịp lễ lớn trong năm, bạn hãy truy cập META.vn thường xuyên nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Văn Khấn THẦN TÀI hàng ngày để Nghênh Tài Đón Khách Tăng Lộc Buôn Bán

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com