Phát huy sức mạnh trí tuệ của nữ trí thức trong phát triển đất nước

Trong 2 ngày 25-26/11/2021, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam (Hội NTT Việt Nam) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ (2021 – 2026).

Do dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến vô cùng phức tạp, Đại hội được diễn ra dưới hai hình thức: Trực tiếp và trực tuyến. Cùng với 387 đại biểu tham dự đại hội trực tiếp tại Hà Nội, còn có đông đảo hội viên tại các điểm cầu: Hồ Chí Minh, Huế, Bình Định và Thái Nguyên theo dõi và tham gia các hoạt động qua kết nối trực tuyến.

Đến dự Đại hội có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng đại diện các ban, bộ, ngành.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam khóa III (nhiệm kỳ 2021-2026) gồm 60 thành viên. Giáo sư, Tiến sỹ Lê Thị Hợp được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đại hội vinh danh Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam và Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ II.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan tiếp tục là Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ III.

Trong 10 năm qua, đặc biệt là từ năm 2016 trở lại đây, nhờ kiện toàn bộ máy theo hướng tích cực và hiệu quả, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội, Tiến sỹ Khoa học Phạm Thị Trân Châu và Chủ tịch danh dự, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã phát triển nhanh và bền vững, đạt nhiều thành tựu rất đáng tự hào.

Trong nhiệm kỳ II (2016-2021), Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng toàn thể các hội viên đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cụ thể, tính đến hết tháng 1/2021, Hội đã có hơn 4.000 hội viên (tăng hơn 2000 hội viên so với đầu nhiệm kỳ), sinh hoạt, hoạt động thường xuyên tại 8 Hội thành viên và 30 Chi hội trực thuộc.

Xem thêm :  Bạn có biết trồng hoa sen cạn không chỉ để trang trí mà còn đuổi muỗi, làm thuốc, nấu ăn...

Với lực lượng hội viên đông đảo, có hàm lượng tri thức cao (22 Giáo sư, gần 200 Phó giáo sư , 420 Tiến sỹ, gần 1.500 Thạc sỹ), Hội Nữ trí thức Việt Nam tích cực tham gia công tác tư vấn phản biện xã hội, nâng cao vai trò của nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nổi bật là hoạt động tổ chức hai Hội nghị Nữ Khoa học toàn quốc vào năm 2019-2020 và chủ trì nhiều hội thảo khoa học chuyên đề thu hút sự quan tâm, đồng thời tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, truyền cảm hứng sáng tạo tới đông đảo hội viên và cộng đồng khoa học.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nối đầu tư cho 10 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, số hóa hơn 200 sản phẩm khoa học công nghệ trên Sàn giao dịch trực tuyến (www.sanphamkhoahoc.vn); tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho 600 lượt người về phương thức thương mại hoá công nghệ, đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ, lựa chọn công nghệ thích hợp, xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ.

Bên cạnh đó, Hội Nữ trí thức Việt Nam cũng tích cực mở rộng quan hệ quốc tế và tăng cường hoạt động đối ngoại, đẩy mạnh hợp tác song phương và đa phương với nhiều đối tác là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có yếu tố nước ngoài. Với tư cách là thành viên của Mạng lưới các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (INWES-APNN), Hội luôn tham gia tích cực hiệu quả các Hội nghị APNN tại Nhật Bản năm 2017, tại Nepal năm 2019 và năm 2020 tại Đài Loan (theo hình thức trực tuyến). Đặc biệt, sau sự kiện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị thường niên APNN 2018 tại Hà Nội, vị thế của nữ trí thức Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Phat huy suc manh tri tue cua nu tri thuc trong phat trien dat nuoc hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. (Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành và giữ các chức vụ lãnh đạo Hội trong nhiệm kỳ mới.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng các đồng chí nhất định sẽ kế thừa thành tích của nhiệm kỳ trước, đưa Hội Nữ trí thức Việt Nam phát triển cả về số lượng, chất lượng, ngày càng có nhiều đóng góp, thiết thực vào sự phát triển của đất nước.

Xem thêm :  Lợi ích và tác hại của thịt gà

Phó Thủ tướng đã chia sẻ thông tin về Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa diễn ra và khẳng định khi nói đến văn hóa, một trong những điều đầu tiên mà người ta nghĩ đến là tri thức, khoa học.

Suy cho cùng văn hóa là tất cả những thứ mà con người sáng tạo ra và sẽ không thể làm được nếu không có tri thức. Hội nghị Văn hóa lần này là nhằm khơi dậy khát vọng đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong tương lai.

Để làm được điều đó chắc chắn là rất khó khăn và nếu chỉ bằng những cách làm bình thường chắc chắn không làm được. Nhưng cũng không phải là không làm được nếu chúng ta khơi dậy được như những điều mà Bác Hồ, Đảng ta, dân tộc ta đã khơi dậy, cùng làm trong thời gian kháng chiến giải phóng dân tộc. Đó là khát vọng để có đất nước độc lập, tự do, người dân được no ấm, hạnh phúc.

Bây giờ chúng ta phải khơi dậy khát vọng để xây dựng đất nước Việt Nam không còn nghèo nữa. Khi có khát vọng, ý chí, tấm lòng, còn cần phải có trí tuệ, sáng tạo, nhất là trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như ngày nay…

Theo Phó Thủ tướng, để làm được những điều này, trước hết phải tạo ra được môi trường thuận lợi, cổ vũ cho những điều mới mẻ, sáng tạo, dành cho tri thức sự tôn vinh nhiều hơn.

Tiếp theo là có pháp luật, cơ chế thiết thực để khơi dậy, phát huy được tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo của tất cả mọi người, nhất là lực lượng nữ trí thức. Từ đó có thể thấy sứ mệnh của Hội Nữ trí thức Việt Nam trong thời gian tới.

Số liệu cho thấy có 64% lực lượng trong ngành giáo dục nước ta là nữ; 58% lực lượng khoa học xã hội và nhân văn là nữ; 55% lực lượng y bác sỹ, khoa học sức khỏe là nữ.

Đây là 3 lĩnh vực quan trọng của đất nước, chăm lo cho sức khỏe con người, sự hiểu biết trí tuệ và tương lai và khoa học xã hội đều có sự đóng góp to lớn của nữ giới.

Phó Thủ tướng ấn tượng với các hoạt động của Hội nữ Trí thức Việt Nam nhiệm kỳ II, nhất là nghiên cứu khoa học cũng như tư vấn, phản biện chính sách nằm trong hoạt động của Hội và liên quan đến phụ nữ.

Xem thêm :  Cách làm salad hoa quả thêm vitamin cho làn da - món ngon mỗi ngày

Nhiều nhà khoa học nữ tên tuổi đã giành được giải thưởng cao quý trong nước, quốc tế, kể cả Giải thưởng Hồ Chí Minh; có người được tôn vinh là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới…

Phó Thủ tướng mong muốn các hội viên Hội nữ trí thức Việt Nam không chỉ là những tấm gương về sự phấn đấu, vươn lên làm chủ kiến thức, những người có tri thức mà còn thực sự đi đầu lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trong xã hội, để đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Phat huy suc manh tri tue cua nu tri thuc trong phat trien dat nuoc hinh anh 2

GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam khóa III, nhiệm kỳ (2021-2026) phát biểu nhận nhiệm vụ. (Ảnh: Vietnam+))

Đại diện Hội Nữ trí thức Việt Nam cho hay, trong nhiệm kỳ III (2021-2026), Hội  sẽ tiếp tục tập hợp, đoàn kết nữ trí thức, phát huy sức mạnh trí tuệ của phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước, khơi dậy khát vọng cống hiến của nữ trí thức cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong đó, Hội tập trung nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, tăng cường hợp tác với các hội, tổ chức, doanh nghiệp trong nước…

Hội tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tham gia tích cực các hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học nữ trên thế giới để hội nhập, nâng cao vị thế nữ trí thức Việt Nam. Đặc biệt, Hội phát động các hội thành viên, chi hội tích cực xây dựng đề tài, triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, Hội sẽ tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc 2 năm/lần. Đồng thời, hội tổ chức tôn vinh, trao giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc, triển vọng, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tiếp tục tinh thần “Đoàn kết-Đổi mới-Sáng tạo-Phát triển,” Hội Nữ trí thức Việt Nam sẽ luôn tập hợp đội ngũ nữ trí thức Việt Nam, là địa chỉ tin cậy để chị em phụ nữ phát huy vị thế, vai trò trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh…/.

(Vietnam+)

Đất Nước – Trọng Tấn [Official MV]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com