FDI là gì? Vốn FDI là gì? Tổng quan về FDI

Bạn là chủ doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô phát triển của công ty, hay bạn có ý định tự lập nghiệp. Các bạn muốn tìm một nguồn vốn cho doanh nghiệp của mình, chắc hẳn các bạn đã nghe đến nguồn vốn đầu tư FDI nhưng bạn chưa hiểu rõ FDI là gì? Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu FDI là gì? Vốn FDI là gì? Tổng quan về FDI nhé.

FDI là gì Vốn FDI là gì Tổng quan về FDI

Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn khái niệm FDI là gì, vốn FDI là gì, tổng quan về FDI, mời các bạn cùng theo dõi.

FDI là gì? Vốn FDI là gì?

Theo tổ chức Thương mại Thế giới WTO thì FDI được định nghĩa như sau: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước thu hút đầu tư) cùng với quyền quản lý tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FPI với các công cụ tài chính khác. Trong phần lớn trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là công ty mẹ và các tài sản được gọi là công ty con hay chi nhánh công ty.

FDI

Như vậy FDI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Foreign Direct Investment có nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài đây là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay công ty nước ngoài đó sẽ nắm quyền quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh này.

Xem thêm :  VPS là gì? VPS dùng để làm gì? VPS khác gì với Server?

Vốn FDI là dòng vốn của các cá nhân, tổ chức của nền kinh tế kinh tế này đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nền kinh tế khác nhằm mục đích sản sinh lợi nhuận hoặc các lợi ích khác cho nhà đầu tư.

Bản chất của FDI

 • Có sự thiết lập về quyền sở hữu về tư bản của công ty một nước ở một nước khác.

 • Có sự kết hợp quyền sở hữu với quyền quản lí các nguồn vốn đã được đầu tư.

 • Có kèm theo quyền chuyên giao công nghệ và kỹ năng quản lí.

 • Có liên quan đến việc mở rộng thị trường của các công ty đa quốc gia.

 • Gắn liên với sự phát triển của thị trường tài chính quốc tế và thương mại quốc tế.

Bản chất của FDI

Các hình thức FDI

Theo mục đích đầu tư FDI thì có 2 hình thức FDI đó là: FDI theo chiều ngang và FDI theo chiều dọc

 • FDI theo chiều ngang là hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào cùng ngành mà một công ty đang hoạt động tại nước chủ đầu tư.
 • FDI theo chiều dọc: khác với hình thức FDI chiều ngang, hình thức đầu tư theo chiều dọc với mục đích khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên và các yếu tố đầu vào rẻ như lao động, đất đai của nước nhận đầu tư.

Theo hình thức sở hữu, FDI thường có các hình thức sau:

 • Hình thức doanh nghiệp liên doanh: đây là hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài, hình thức này có đặc trưng là mỗi bên tham gia vào doanh nghiệp liên doanh là 1 pháp nhân riêng, nhưng doanh nghiệp liên doanh là một pháp nhân độc lập. Nếu các bên đã góp đủ số vốn quy định vào liên doanh thì dù 1 bên phá sản, doanh nghiệp liên doanh vẫn tồn tại.
 • Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài: là hình thức mà doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài, được hình thành với toàn bộ vốn nước ngoài và do tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thành lập, tự quản lý, điều hành và hoàn toàn chịu trách nhiệm.
 • Hình thức hợp tác kinh doanh: hình thức này dựa trên cơ sở hợp đồng hợp tác kinh doanh, đây là hình thức đầu tư trực tiếp trong đó hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết giữa hai hay nhiều bên để tiến hành một hoặc nhiều hoạt động kinh doanh ở nước nhận đầu tư. Trong đó quy định trách nhiệm và phân chia kết quả đều cho mỗi bên tham gia. Hình thức này không làm hình thành một công ty hay xí nghiệp mới.
Xem thêm :  Những mẹo tạo Slide thuyết trình Powerpoint đẹp

Ngoài ra các cách phân loại hình thức FDI ở trên thì các hình thức FDI còn được phân theo bản chất đầu tư gồm: đầu tư phương tiện hoạt động, mua lại và sáp nhập. Theo tính chất dòng vốn sẽ có các hình thức FDI như: vốn chứng khoán, vốn tái đầu tư, vốn vay nội bộ hay giao dịch nợ nội bộ. Theo động cơ của nhà đầu tư thì có các hình thức FDI như: vốn tìm kiếm tài nguyên, vốn tìm kiếm hiệu quả, vốn tìm kiếm thị trường.

Các hình thức FDI

Lợi ích khi thu hút FDI

 • FDI giúp bổ sung cho nguồn vốn trong nước
 • Tiếp thu công nghệ và bí quyết quản lý
 • Tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu
 • Tăng số lượng việc làm và đào tạo nhân công
 • Tạo nguồn thu ngân sách lớn
 • Thúc đẩy kinh tế trong nước tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu
 • Thúc đẩy chuyền giao cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Trên đây PKMacBook.com đã chia sẻ đến các bạn khái niệm FDI, vốn FDI là gì, tổng quan về FDI. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về FDI, các hình thức của FDI và lợi ích khi thu hút vốn FDI. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com