FOB là gì? Giá FOB là gì? Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB

FOB là thuật ngữ chuyên ngành, một trong các điều khoản thương mại quốc tế sử dụng rộng rãi trong vận chuyển đường biển. Nếu các bạn chưa hiểu rõ về FOB vậy mời các bạn hãy cùng PKMacBook.com tìm hiểu FOB là gì? Giá FOB là gì? Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB trong bài viết này nhé.

FOB là gì

Dưới đây PKMacBook.com chia sẻ đến các bạn khái niệm FOB, giá FOB, sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB, mời các bạn cùng theo dõi.

FOB là gì? Giá FOB là gì?

FOB là thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh, FOB là viết tắt của cụm từ Free On Board hoặc Freight on Board đây là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã giao lên tàu. FOB là một thuật ngữ trong thương mại quốc tế được sử dụng trong vận chuyển đường biển quốc tế và nội địa, được thể hiện trong Incoterm (International Commercial Terms – các điều khoản thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới). Nếu hàng chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm thuộc về người bán (seller), sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả rủi ro, trách nhiệm chuyển cho người mua (buyer).

Xem thêm :  100+ Bài thơ hay nhất

FOB

Trong hợp đồng phải chỉ rõ cảng (địa điểm xếp hàng). Với cấu trúc FOB + Vị trí xếp hàng (vị trí chuyển rủi ro). Lấy tên cảng xếp hàng để biết được địa điểm chuyển giao quyền và nghĩa vụ các bên, ví dụ FOB New York hay FOB Hải Phòng.

Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất (giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên nhập)

Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB

CIF và FOB đều giống nhau ở điều kiện là rủi ro được chuyển từ người bán qua người mua ngay sau khi hàng qua lan can tàu và khác nhau ở trách nhiệm chi phí.

Khác nhau giữa CIF và FOB

Điểm khác nhau giữa CIF và giá FOB:

– CIF = Cost, Insurance, Freight = Gía thành, bảo hiểm, cước

Khi giá cả được nêu là CIF, nó có nghĩa là giá của bên bán hàng đã bao gồm giá thành của sản phẩm, cước phí vận chuyển và phí bảo hiểm. Nói cách khác giá CIF là giá tại cửa khẩu của bên nhập (nó đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hoá tới cửa khẩu của bên nhập).

Thường thì CIF được viết cùng với cảng đến, ví dụ CIF New York (New York là cảng mà hàng đến).

– FOB = Free on board = Giao hàng lên tàu

Khi giá cả được nêu là FOB, nó có nghĩa là các khoản chi phí như cước vận tải, phí bảo hiểm thuộc về trách nhiệm của bên mua hàng. Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất (nó chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên nhập).

Xem thêm :  Cách sửa lỗi FAT FILE SYSTEM (fastfat.sys) trên Windows 10

FOB sẽ được viết cùng với cảng đi, ví dụ FOB Hải Phòng (Hải Phòng là cảng xếp hàng).

Như vậy các bạn đã cùng PKMacBook.com tìm hiểu về thuật ngữ FOB là CIF trong vận chuyển hàng hóa đường biển. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về FOB, sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com