Founder, Co-founder là gì Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với chương trình Sharktank Việt Nam, trong chương trình này các Shark cũng như người kêu gọi vốn liên tục sử dụng những thuật ngữ liên quan đến khởi nghiệp hay sáng lập như Founder/ Co- Founder. Vậy các từ Founder và Co-Founder có nghĩa là gì, chúng khác nhau ra sao ?

Founder và Co-founder

1. Founder, Co-Founder là gì ?

Thực tế, Founder và Co-Founder là từ chúng ta vay mượn từ tiếng anh. Đây là hai từ rất hay sử dụng của các Start-up hay trong các công ty.

  • Founder : Có nghĩa là người sáng lập, thành lập
  • Co-Founder : Có nghĩa là đồng sáng lập, chung tay sáng lập

Như vậy, Founder và Co-Founder là những danh từ chỉ người sáng lập/ đồng sáng lập một công ty, sản phẩm, công nghệ…

Founder, Co-Founder là gì?

2. Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder

Founder – Người sáng lập. Đúng như cái tên của nó, nó là từ để dùng chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ ( một mình), các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. Đồng thời họ là người điều hành hết các hoạt động trong công ty cũng như doanh nghiệp của mình. Mọi vấn đề thì Founder đều có thể quyết định mà không cần tham khảo ý kiến của ai cả và họ cũng không cần dùng đến dòng vốn của người khác. Founder có lợi thế là bạn có thể tự quyết được mọi vấn đề nhưng bù vào đó là bạn không sử dụng được dòng vốn người khác, không có nhiều người đóng góp ý kiến hay cùng quyết định một vấn đề. Đôi lúc sẽ có những sai lầm.

Xem thêm :  Gha là gì trên Facebook?

Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder

Co-Founder – Đồng sáng lập. Có nghĩa là có nhiều nhà sáng lập, đứng lên điều hành các hoạt động của công ty. Ban đầu là một người Founder có nhiều ý tưởng, đam mê, có kiến thức về kĩ thuật hay bất kì lĩnh vực nào liên quan,… Tiếp theo họ sẽ tìm đến những người có cùng đam mê với mình để tuyển người đồng sáng lập. Sau đó trở thành một phần của nhóm đồng sáng lập để điều hành những hoạt động của công ty hàng ngày. Lợi thế của Co-Founder là có nhiều người chung tay đưa ra quyết định hơn, như vậy sẽ hạn chế được những sai lầm. Cạnh đó họ có thể sử dụng vốn dòng của các Co-founder khác để duy trì cac hoạt động công ty hay chi phí nghiên cứu phát triền nào đó.

Như vậy, PKMacBook đã giải nghĩa cho các bạn về sự khác biệt giữa Founder  và Co-Founder. Chúc các bạn một ngày vui vẻ !Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com