Giáo dục STEM và định hướng nghề nghiệp cho học sinh –

Hệ quả tất yếu đi cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự biến mất của rất nhiều ngành nghề truyền thống, thay vào đó sự xuất hiện ngày càng phổ biến của công nghệ tự động hóa, rô-bốt sẽ thay thế sức người trong quá trình sản xuất, kéo theo nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề tăng cao. Trong thời đại 4.0, nếu con người không muốn bị đào thải, thất nghiệp thì cần phải thay đổi để thích nghi ngay từ bây giờ. Giáo dục STEM sẽ là một sự lựa chọn cần thiết cho việc chuẩn bị các kiến thức kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Bản chất cuộc cách mạng 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả công nghệ nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; sử dụng và phát huy thành quả của khoa học để phục vụ đời sống con người. Công nghệ in 3D, rô-bốt thế hệ mới, vật liệu mới và công nghệ Nano, công nghệ sinh học…đang phát triển và đòi hỏi khả năng xử lý các vấn đề bằng kiến thức liên ngành một cách linh hoạt.

Giáo dục STEM và định hướng nghề nghiệp

Kết quả tất yếu trong cách mạng công nghiệp 4.0 là sự biến mất của rất nhiều ngành nghề truyền thống, thay vào đó sự xuất hiện ngày càng phổ biến của công nghệ tự động hóa, rô-bốt sẽ thay thế sức người trong quá trình sản xuất, kéo theo nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề tăng cao. Trong thời đại 4.0, nếu con người không muốn bị đào thải, thất nghiệp thì cần phải thay đổi để thích nghi ngay từ bây giờ.

Xem thêm :  Xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả bằng Facebook Marketing -

Để đón đầu cho bài toán nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc đầu tiên là nuôi dưỡng tình yêu khoa học, kỹ thuật cho học sinh ngay từ độ tuổi Tiểu học. Giáo dục STEM (Toán học – Kỹ thuật – Công nghệ – Toán) chính là lời giải phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có phản ứng nhanh nhạy, khả năng thích nghi cao, làm việc có tính sáng tạo.

Giáo dục STEM và định hướng nghề nghiệp cho học sinh cần được bổ trợ “+” thêm nhiều kỹ năng khác: Kỹ năng kết nối, kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng hợp tác (4C – kỹ năng cần thiết cho sự phát triển và thành công của con người trong thế kỷ 21) cũng như ứng dụng nghệ thuật vào từng sản phẩm.

Giáo dục STEM và định hướng nghề nghiệp

Giải pháp nổi bật để triển khai đề dạy và học STEM là phương án nhận chuyển giao toàn bộ chương trình và phần mềm đi kèm cho giáo viên các trường tiểu học thông qua bộ phần mềm đi kèm (phần mềm quản lý và dạy học cho giáo viên Sổ liên lạc điện tử cho gia đình và nhà trường). Các thiết bị hỗ trợ và học liệu được lựa chọn đảm bảo triển khai được với các trường tại thành phố và khu vực nông thôn, miền núi, ưu tiên tái chế (hạn chế plastic) và an toàn cho học sinh.

Xem thêm :  Các kiểu lớp học trong Flipgrid thầy cô cần biết - Cẩm nang Dạy học

Ngoài ra việc học trên lớp, việc tổ chức những ngày hội trải nghiệm, gian hàng trải nghiệm dành cho học sinh cũng là cơ hội để các em trình bày kết quả học tập, những ý tưởng và ứng dụng STEM cho tương lai. Đây cũng là cơ hội để học sinh, trực tiếp thực hiện các thí nghiệm, tham gia rất nhiều hoạt động sáng tạo như: Tập làm mô hình xe bóng bay, mô hình núi lửa, automata, lật đật thăng bằng, máy nén thủy lực, kính tiềm vọng…

Tổng hợp: Thùy Anh

Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục Tại Website Pkmacbook.com