Google hay Bing tốt hơn?

Giống như việc chọn một trình duyệt web, quyết định chọn một công cụ tìm kiếm là lựa chọn mang tính cá nhân cao. Chúng ta chủ yếu dựa vào công cụ tìm kiếm để tìm thấy nhiều thứ khác nhau. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu nếu nó không cung cấp kết quả mà mình hy vọng. Ngày nay, Google là phổ biến nhất, Bing đang dần bắt kịp và xuất hiện một công cụ mới nổi là DuckDuckGo tập trung vào quyền riêng tư. Vì vậy, để biết công cụ tìm kiếm nào phù hợp với bạn, hãy cùng so sánh Google, Bing và DuckDuckGo.

Google hay Bing tốt hơn

I. Kết quả tìm kiếm

Yếu tố quyết định để chọn bất kỳ công cụ tìm kiếm nào là độ chính xác của kết quả mà nó trả về cho các từ khóa. Hãy cùng xem từng công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào.

1. Đặt câu hỏi

Chúng ta hãy bắt đầu thử với câu hỏi “Ai là chủ tịch của Microsoft?”.

Google

Kết quả tìm kiếm với Google

Với Google, kết quả tìm kiếm hiển thị rất rõ ràng tên của Bill Gates cùng một liên kết Wikipedia. Ngoài ra còn một số liên kết khác hiển thị tiếp theo cho kết quả tìm kiếm, phía cuối trang là một hộp bổ sung các nhân vật liên quan.

Phía cuối trang là một hộp bổ sung các nhân vật liên quan

Bing

Kết quả tìm kiếm với Bing

Bing không hiển thị rõ tên của Bill Gates mà thay vào đó trang đầu tiên là Wikipedia về Microsoft. Ở kết quả thứ hai ta thấy liên kết đến Getbootstrap nói về tiểu sử của vị chủ tịch này, cùng với đó là một bản tóm tắt nội dung của bài viết. Đây là một kết quả thú vị khi sử dụng Bing để tìm kiếm.

DuckDuckGo

Với DuckDuckGo chúng ta cũng thấy xuất hiện thứ tự kết quả khá giống với Bing. Tuy nhiên ở đường dẫn Getbootstrap lại không có bản xem trước và phải nhấn vào trang để có được câu trả lời.

2. Tìm kiếm địa điểm

Chúng ta tiếp tục thử nghiệm với tìm kiếm: “Nhà hàng hải sản ở Hà Nội”.

Xem thêm :  Cách scan tài liệu bằng ứng dụng Ghi chú trên iOS

Google

Tìm kiếm địa điểm với Google

Google hiển thị một bản đồ nhanh chóng với các kết quả hàng đầu cho nhà hàng hải sản, cùng với đó kết quả đầu tiên là bài viết tổng hợp các nhà hàng ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội.

Bing

Tìm kiếm địa điểm với Bing

Kết quả của Bing có phần khác biệt khi chỉ xuất hiện những hình ảnh liên quan và bài viết tổng hợp ở những kết quả đầu. Tuy nhiên, hiện nay ở một số quốc gia Bing đã có thể đưa ra kết quả các nhà hàng dựa trên số điểm đánh giá từ các trang khác nhau. Có vẻ như ở Việt Nam chưa có tính năng này, nên tạm thời chúng ta chưa thể đánh giá Bing có thua kém so với Google hay không.

Kết quả của Bing có phần khác biệt khi chỉ xuất hiện những hình ảnh liên quan và bài viết tổng hợp ở những kết quả đầu

DuckDuckGo

Tìm kiếm địa điểm với DuckDuckGo

Kết quả tìm kiếm của DuckDuckGo cũng tương tự như Bing khi không hiển thị danh sách các nhà hàng nhanh chóng. Thay vào đó, bạn phải chọn Bản đồ ở thanh Menu để có được một số kết quả.

3. Tìm một người

Đối chiếu qua câu hỏi: “George Washington là ai?”

Google

Tìm một người với Google

Google ngay lập tức xác định rằng ông là một người Cựu Tổng thống Hoa Kỳ. Những dự kiện liên quan xuất hiện ngay ở ngoài kết quả tìm kiếm.

Bing

Tìm một người với Bing

Không có nhiều khác biệt so trong việc thể hiện lai lịch của Cựu Tổng thống. Tuy nhiên, chúng ta chỉ thấy 255,000 kết quả tìm kiếm thay vì con số khổng lồ 45,600,000 kết quả như Google. Không biết rằng số lượng kết quả hạn chế có giúp cho chúng ta tiếp cận được đến những kết quả chính xác và chất lượng hơn hay không?

DuckDuckGo

Tìm một người với DuckDuckGo

DuckDuckGo cũng mang đến một bảng tiểu sử của George Washington ở phía tay phải, nhưng bằng Tiếng Anh. Phần kết quả Tiếng Việt cũng tương tự với Bing.

Tóm lại, qua ba phép thử trên, chúng ta nhận thấy Google đang dẫn đầu với những cách thể hiện kết quả tìm kiếm độc đáo và tiện lợi cho người dùng. Đối với chất lượng cũng như độ chính xác trong tìm kiếm, Bing và DuckDuckGo khá tương đồng nhau, có nhiều khác biệt so với Google, tuy nhiên điều này cũng không quá ảnh hưởng đến những gì bạn mong muốn.

II. Riêng tư

Google

Riêng tư với Google

Mặc dù Google đã có những bước tiến mới để nâng cao tính bảo mật trong trải nghiệm công cụ tìm kiếm của mình, nhưng đây vẫn chưa phải ưu tiên hàng đầu của công ty này. Google dựa vào lịch sử tìm kiếm của bạn để cung cấp các kết quả đã được cá nhân hóa, quảng cáo,… Nếu bạn muốn giữ lịch sử tìm kiếm ở chế độ riêng tư, Google không nên là lựa chọn ưu tiên.

Xem thêm :  Cách up truyện lên Wattpad, đăng truyện lên Wattpad dễ dàng

Bing

Giống như Google, Bing cũng lưu lại lịch sử tìm kiếm của bạn, nắm bắt địa chỉ IP, cookie của bạn để chọn lọc kết quả tìm kiếm cho phù hợp. Microsoft cũng đã tuyên bố về việc tập trung nhiều hơn vào quyền riêng tư của người dùng, họ đang dần cải thiện nó khi phát hành trình duyệt Edge. Dù vậy, Bing vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đưa mình ngang hàng với DuckDuckGo.

DuckDuckGo

Trong cuộc chiến về quyền riêng tư, DuckDuckGo là người chiến thắng. Công cụ này không đính kèm các yêu cầu tìm kiếm của bạn với bất kỳ mã định danh lâu dài nào, vì vậy nó không thể chọn lọc các kết quả bạn sẽ thích hoặc không thích. Không có cookie nào được bật mặc định. Quảng cáo được nhắm mục tiêu dựa trên từ khóa tìm kiếm thay vì lịch sử tìm kiếm cá nhân của người dùng. Không có thông tin cá nhân nào như địa chỉ IP được gắn với kết quả tìm kiếm.

III. Các tính năng độc đáo

Google

Các tính năng độc đáo của Google

Google Doodle là những biểu tượng đặc biệt thay thế cho biểu tượng trên chủ của Google vào các ngày lễ, sự kiện và thành tựu con người. Đôi khi bạn có thể chơi các trò chơi nhỏ tại một Doodle nào đó. Ngoài ra Google còn cung cấp các tính năng hữu ích khác như kiểm tra bưu kiện, lưu lượng giao thông, lịch chiếu phim,… Hoặc khi bạn muốn biết thông tin thời tiết? Chỉ cần nhập “thời tiết” vào ô tìm kiếm và nó sẽ hiển thị thời tiết ở địa phương. Hãy thử nhập một phép toán học và thanh tìm kiếm và Google cũng thực hiện phép tính đó giúp bạn ngay lập tức.

Bing

Một trong những khía cạnh tốt nhất và độc đáo nhất của Bing là họ sẽ trả tiền cho bạn qua mỗi lượt tìm kiếm. Được biết đến nhiều hơn với cái tên Microsoft Rewards, Bing thưởng điểm cho mỗi tìm kiếm từ thiết bị di động hoặc trình duyệt PC. Những điểm này có thể quy đổi thành thẻ quà tặng hoặc giảm giá khi mua sản phẩm của Microsoft. Mỗi ngày cũng có các câu đố và thử thách để kiếm điểm thưởng.

Xem thêm :  Hướng dẫn tô và thay đổi màu trong Adobe Illustrator

Bing cũng có tính năng “Timeline” nơi các sự kiện quan trọng trong cuộc đời của những người nổi tiếng / có sức ảnh hưởng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đối với gợi ý tìm kiếm, Google chỉ cung cấp cho bạn 4 đề xuất tự động, trong khi Bing cung cấp 8 đề xuất, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm chính xác hơn.

DuckDuckGo

Tính năng tốt nhất và duy nhất của DuckDuckGo là !Bangs. Về cơ bản, !Bangs cho phép bạn tìm kiếm trên trang web bất kỳ một cách trực tiếp từ DuckDuckGo. Trong thanh tìm kiếm, hãy nhập “!Amazon t-shirt” và bạn sẽ được đưa thẳng đến danh mục t-shirt của Amazon. Lưu ý rằng đây không phải tìm kiếm riêng tư vì bạn đang không sử dụng công cụ tìm kiếm gốc của DuckDuckGo.

Các tính năng độc đáo của DuckDuckGo

IV. Thiết kế Trang chủ

Google

Thiết kế trang chủ Google

Trang chủ của Google hiếm khi thay đổi trong những năm qua. Nó vẫn giữ nguyên bề ngoài trống trải, đầy không gian trắng và nổi bật lên là biểu tượng Google Doodle. Bạn có hai lựa chọn tìm kiếm, “Google Search” để tìm kiếm thông thường, hoặc “I’m Feeling Lucky” để đưa bạn đến với kết quả đầu tiên của từ khóa.

Bing

Thiết kế trang chủ Bing

Bing là người chiến thắng trong phần này, vì trang chủ chứa đầy hình ảnh đẹp được thay đổi hàng ngày. Bên dưới là những tin tức thịnh hàng trong ngày. Khi Google muốn đi đúng vào vấn đề, Bing giúp bạn xác định các chủ đề thú vị khác trước khi bắt đầu tìm kiếm.  

DuckDuckGo

Thiết kế trang chủ DuckDuckGo

Ngoài việc cung cấp một số màu sắc chủ đề, DuckDuckGo cũng chỉ cung cấp giao diện tương tự như Google cùng với một vài giới thiệu về công cụ tìm kiếm này.

Kết luận

Vừa rồi chúng ta đã điểm qua những phân tích, so sánh cơ bản về Google, Bing và DuckDuckGo và có thể tạm kết luận như sau:

  • Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, hãy sử dụng DuckDuckGo.
  • Nếu bạn mong muốn có được kết quả tìm kiếm phong phú cùng những tính năng hữu ích, hãy sử dụng Google.
  • Bing là lựa chọn ở giữa cả hai.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com