Hàm PMT trong Excel – Cách dùng và ví dụ

Hàm PMT là một trong những hàm tài chính có sẵn của phần mềm Excel dùng để tính toán số tiền thanh toánh cho một khoản vay dựa trên các khoản thanh toán đều đặn và lãi suất không đổi. Hàm PMT không chỉ hữu ích cho các doanh nghiệp mà còn rất thực tế với người dùng nếu như bạn muốn tính toán một khoản vay nào đó.

Hàm PMT trong Excel

Ví dụ: Một khoản vay trị giá 100.000.000 triệu đồng, lãi suất 27% năm, thanh toán trong 5 năm. Vậy số tiền trung bình cần phải trả mỗi năm là bao nhiêu để trả hết khoản vay trong 5 năm.? Nghe mà đã rắc rối đúng ko nào? Để giải quyết bài toán trên, PKMacBook sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng PMT nhé.

Cấu trúc hàm và cách sử dụng

Hàm PMT có cấu trúc như sau: =PMT(rate, nper, pv, [fv], [type])

Trong đó các đối số:

  • Rate: Đối số bắt buộc. Lãi suất theo kì hạn của khoản vay.
  • Nper: Đối số bắt buộc. Là tổng số kì hạn thanh toán cho khoản vay.
  • Pv: Đối số bắt buộc. Giá trị hiện tại, còn được gọi là nợ gốc.
  • Fv: Đối số tùy chọn. Giá trị tương lai hay số dư tiền mặt bạn muốn thu được sau khi thực hiện khoản thanh toán cuối cùng. Nếu fv được bỏ qua, thì nó được mặc định là 0 (không), có nghĩa là giá trị tương lai của khoản vay là 0 (trả hết).
  • Type: Đối số tùy chọn. Số 0 (không) hoặc 1 chỉ rõ thời điểm thanh toán đến hạn. Nếu Type được bỏ qua thì nó sẽ mặc định là giá trị 0 thể hiện thời điểm thanh toán cuối kì, và giá trị 1 thể hiện thời điểm thanh toán đầu kì.
Xem thêm :  Cách chặn và hủy chặn người dùng trên Facebook

Lưu ý:

  • Số tiền thanh toán mà hàm PMT trả về bao gồm nợ gốc và lãi nhưng không bao gồm các chi phí, lệ phí, thuế đôi khi đi kèm với khoản vay.
  • Đối số lãi suất rate và số kì hạn thanh toán nper phải nhất quán về đơn vị thời gian. Ví dụ, nếu bạn thực hiện thanh toán định kì theo tháng, vậy lãi suất bạn phải quy ra lãi suất theo tháng bằng cách lấy lãi suất năm chia cho 12 tháng.

Ví dụ cụ thể

Ví dụ 1: Với bài toán như ví dụ ở mở đầu, bạn nhập công thức sau vào một ô bất kì =PMT(27%,5,100000000,0,0); kết quả thu được là -38,719,579.42. Tức là để vay 1 khoản trị giá 100.000.000 triệu đồng, lãi suất 27% năm, thanh toán trong 5 năm, lãi trả cuối kì thì bạn phải trả mỗi năm là 38,719,579.42 đồng.

Nhập công thức

Kết quả của hàm PMT tự động chỉnh định dạng tiền tệ. Nếu bạn muốn bỏ biểu tượng đô la và thay đổi định dạng của kết quả, bạn chọn chuột vào ô cần chỉnh, nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 và chuyển sang dạng định dạng mong muốn.

Kết quả của hàm PMT tự động chỉnh định dạng tiền tệ

Ví dụ 2: Bạn đặt ra mục tiêu gửi ngân hàng định kì hàng tháng trong vòng 2 năm, lãi suất tiền gửi là 6% năm, số tiền muốn thu về sau một năm là 100.000.000 đồng. Để tính số tiền hàng tháng phải gửi ngân hàng, bạn sử dụng công thức: =PMT(6%/12,2*12,0,100000000). Do bạn thực hiện định kì theo tháng, vậy lãi suất và tổng số kì hạn thanh toán phải quy ra theo tháng. Và kết quả thu được hàng tháng bạn phải gửi ngân hàng ít nhất 3,932,061.03 đồng.

Xem thêm :  Cách sử dụng CONSOLIDATE để thống kê, gộp dữ liệu trong Excel

Sử dụng công thức

Hy vọng bài viết trên đây giúp cho bạn có thể áp dụng hàm PMT trong Excel.
Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com