Hosting là gì? Hosting dùng để làm gì? Tổng quan về hosting

Để thiết kế nên một trang web, đương nhiên chúng ta cần phải lập trình. Nhưng ngay cả khi đã có mã nguồn hoàn chỉnh, chúng ta vẫn chưa thể công khai trang web để tất cả mọi người đều có thể xem. Muốn thực hiện điều đó cần phải có hosting. Vậy hosting là gì? Hosting dùng để làm gì? Có những loại hosting nào để lựa chọn? Nếu chưa am hiểu về hosting, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hosting là gì? Dùng để làm gì?

Có thể giải thích một cách đơn giản. Bạn có thể xem một trang web trên trình duyệt bởi trình duyệt đã tải xuống một số file chứa đầy mã và chuyển đổi những đánh dấu thành thứ mà bạn thực sự có thể nhìn thấy.

Giống như trên máy tính của bạn, các file này được lưu trữ ở đâu đó để bạn có thể truy cập chúng. Tuy nhiên, thay vì ổ cứng của bạn, chúng nằm ở trên một máy tính khác, được gọi là máy chủ.

Các máy chủ mạnh hơn máy tính xách tay của bạn (vì vậy chúng có thể quản lý nhiều người truy cập trang web cùng một lúc). Tuy nhiên, máy chủ cũng được tạo thành từ những thứ tương tự như CPU, bộ nhớ và các thành phần khác. Nó thậm chí cũng có một hệ điều hành, thường là dựa trên Linux.

Xem thêm :  Cách làm tròn số nguyên trong Excel

Chủ sở hữu máy chủ cho phép người sở hữu trang web thuê không gian, ngoài ra còn cung cấp một số dịch vụ khác như quản lý máy chủ, hỗ trợ, quét phần mềm độc hại, sao lưu dữ liệu và nhiều hơn nữa. Quá trình cung cấp những dịch vụ này cho người khác được gọi là hosting. Người thực hiện nó được gọi là nhà cung cấp dịch vụ hosting.

Hosting là gì

Tóm lại, web hosting (có thể dịch là lưu trữ web) là dịch vụ làm cho trang web của bạn có thể được người khác xem và truy cập trên Internet. Web host là các công ty cung cấp không gian trên máy chủ được khách hàng thuê để sử dụng.

Các loại Web Hosting

Sau đây bài viết sẽ giới thiệu một số loại hosting phổ biến nhất. Bạn có thể tham khảo và từ đó lựa chọn loại hosting nào phù hợp với mình.

1. Shared Hosting – Tốt nhất cho người mới bắt đầu

Trong môi trường Shared Hosting, bạn và các chủ sở hữu trang web khác chia sẻ cùng một máy chủ. Điều này bao gồm chia sẻ máy chủ vật lý và các ứng dụng phần mềm trong máy chủ. Dịch vụ Shared Hosting có giá cả phải chăng vì chi phí để vận hành máy chủ được chia sẻ giữa bạn và những chủ sở hữu kia. Tuy nhiên, có một số mặt trái, chẳng hạn như tốc độ sẽ chậm hơn.

Xem thêm :  Cách chèn đường link, liên kết, Hyperlink trong Gmail

Shared Hosting - Tốt nhất cho người mới bắt đầu

2. VPS Hosting

VPS là viết tắt của Virtual Private Server. Nó là hình thức cân bằng tốt nhất trong số các loại web hosting khác nhau. Một máy chủ VPS vẫn là một môi trường dùng chung, nhưng cách nó được thiết lập lại rất khác biệt.

Mặc dù tất cả các trang web trên VPS đều chia sẻ cùng một máy chủ vật lý, nhưng nó chứa nhiều máy ảo riêng biệt. Đặc điểm này làm cho nó trở thành một hình thức trung gian giữa Shared Hosting và Dedicated Hosting.

VPS Hosting

3. Dedicated Hosting

Trong một môi trường Dedicated Hosting, bạn có toàn bộ máy chủ web cho riêng mình. Điều này cho phép hiệu suất nhanh hơn, vì bạn có tất cả tài nguyên của máy chủ mà không cần chia sẻ với các chủ sở hữu trang web khác. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ chi phí vận hành máy chủ. Đây là một lựa chọn tốt cho các trang web đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống hoặc cần mức độ bảo mật cao hơn.

Dedicated Hosting

4. Cloud Hosting – Tương lai của Web Hosting

Cloud Hosting về cơ bản giống như VPS ở chỗ bạn cũng có trang web của mình trên một máy ảo. Tuy nhiên, thay vì một máy chủ vật lý, trang web của bạn là một phần của toàn bộ mạng máy tính mà từ đó nó có thể lấy ra tất cả năng lượng mà nó cần một cách linh hoạt. Kiểu thiết lập này đang trở nên phổ biến hơn. Một số công ty không còn gọi dịch vụ của mình là VPS nữa, thay vào đó là Cloud hoặc Cloud VPS.

Xem thêm :  Cách chơi Rules of Survival trên PC cho người mới chơi

Các hệ thống đám mây rất tuyệt nếu bạn muốn mở rộng quy mô trang web của mình lớn hơn so với các hệ thống truyền thống. Trong tương lai, nó có thể sẽ thay thế các tùy chọn Shared và Dedicated khi công nghệ trở nên tiên tiến hơn.

Cloud Hosting - Tương lai của Web Hosting

Ngoài web, “hosting” còn liên quan đến gì khác hay không?

Khi nhắc đến hosting, đại đa số mọi người sẽ nghĩ về dịch vụ lưu trữ web. Ngay cả khi bạn tìm kiếm với từ khoá “hosting là gì?” trên Google thì những kết quả nhận được luôn liên quan đến web hosting.

Dù vậy, xét về ý nghĩa tổng quát, “hosting” đơn giản là một dịch vụ cho phép bạn lưu trữ và trao đổi nội dung qua Internet. Với nghĩa này, ngoài lưu trữ web, chúng ta còn có các dịch vụ hosting khác như file hosting, email hosting, DNS hosting, hay game server…

Qua bài giới thiệu tổng quan trên, bạn đã hiểu được hosting là gì, tác dụng của hosting và một số loại hosting phổ biến hiện nay rồi phải không? Nếu bạn đang tìm kiếm một hosting để lưu trữ trang web của riêng mình, chắc chắn những thông tin vừa chia sẻ ở trên chính là điều bạn cần biết đến.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com