Hướng dẫn cách chơi cờ Tướng đơn giản từ A

Cờ Tướng là môn thể thao trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Hoa được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Ngoài thú vui giải trí những lúc rảnh rỗi, chơi cờ giúp chúng ta cải thiện trí tuệ, sự kiên nhẫn trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách chơi cờ Tướng đơn giản từ A - Z

Cũng giống như bộ môn cờ vua, cờ vây, lối chơi cờ tướng cũng đơn giản là tạo ra những nước đi nhằm tiêu diệt quân Vua của đối phương. Tuy nhiên, sự khác nhau ở môn cờ Tướng chính là những quân cờ với chữ Trung ở mặt trên cùng với hệ thống bàn cờ cũng khác so với các môn cờ còn lại. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về cờ Tướng qua bài viết này nhé!

1. Biểu tượng và tên gọi các quân cờ trong môn cờ Tướng

Tổng cộng có 32 quân cờ trên bàn cờ chia làm 2 bên, mỗi bên 16 quân với màu sắc đen, đỏ (hoặc trắng), với số lượng mỗi quân cờ là: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sỹ và 1 quân Tướng. Mời các bạn cùng xem hình ảnh quân cờ và kí hiệu của nó dưới đây.

Xem thêm :  Cách tạo tiêu đề trang (Header) và chân trang (Footer) trong Word

Biểu tượng và tên gọi các quân cờ trong môn cờ Tướng

2. Cách sắp xếp các quân cờ trong bàn cờ

Các bạn hãy sắp xếp các quân cờ theo thứ tự như hình dưới. Khoảng cách ở giữa gọi là Sông, một số quân phòng thủ như Sỹ, Tướng, Tượng không thể qua được Sông.

Cách sắp xếp các quân cờ trong bàn cờ

3. Cách di chuyển của các quân cờ Tướng

– Quân Tốt: Cũng giống như cờ vua, quân Tốt trong cờ Tướng chỉ có thể di chuyển về phía trước. Tuy nhiên, khi vượt ranh giới Sông thì quân Tốt có thể đi ngang hoặc đi thẳng một bước trong mỗi nước đi.

Cách di chuyển của quân tốt

– Quân Xe: Là quân mạnh nhất trong cờ Tướng bởi tính đa năng. Quân Xe có thể đi ngang hoặc đi dọc trên bàn cờ miễn là không bị cản đường bởi các quân cùng màu.

Cách di chuyển của quân xe

– Quân Pháo: Di chuyển ngang, dọc giống quân Xe. Để ăn được quân đối phương thì Pháo phải nhảy tới chỗ quân cần ăn.

Cách di chuyển của quân pháo

– Quân Mã: Có thể đi ngang hoặc dọc 2 hay 1 ô mỗi nước đi. Quân Mã chỉ di chuyển được khi không có quân đồng minh cản đường.

Cách di chuyển của quân mã

– Quân Tượng: Đây là quân phòng thủ và không được phép qua Sông. Tượng chỉ được phép đi chéo hai ô mỗi nước đi.

Cách di chuyển của quân tượng

– Quân Sỹ: Quân Sỹ chỉ có thể đi chéo 1 ô mỗi nước đi. Quân Sỹ có nhiệm vụ bảo vệ quân Tướng nên hạn chế để quân Sỹ bị thí mạng một cách vô ích.

Cách di chuyển của quân sỹ

– Quân Tướng: Giống quân Vua trong cờ Vua. Tướng là quân cờ tối cao trong cờ Tướng và nếu bị ăn mất đồng nghĩa với thua cuộc. Tướng chỉ được phép di chuyển ngang dọc 1 ô một lần trong Cung (ô chữ X có hình vuông cỡ 2×2).

Xem thêm :  Background biển đẹp

Cách di chuyển của quân tướng

4. Hướng dẫn cách chơi cờ Tướng cơ bản cho người mới

Đầu tiên, hai người chơi chọn hai màu cờ đại diện cho đội của mình, khi đã chọn và đi nước cờ đầu thì không được phép đổi sang màu cờ khác.

Mục tiêu chiến thắng là ăn quân Tướng của đối phương. Tuy nhiên, chúng ta có thể ăn hết các quân cờ quan trọng của đối phương và khiến quân Tướng của đối phương bị dồn vào thế bí và đầu hàng.

Loại bỏ quân cờ đối thủ: Mỗi quân cờ khi được di chuyển đến một vị trí bất kì theo luật mà có quân đối phương cản đường thì có thể ăn quân đối phương đó và loại ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng: quân Tướng của 2 bên không có một quân cờ nào cản và nằm ngang hoặc chéo. Vị trí chống Tướng là một nước cờ không hợp lý và buộc Tướng của bên kia phải di chuyển theo hướng khác.

Chiếu tướng: quân cờ của một bên có nước đi có thể ăn quân Tướng của bên kia. Nếu quân Tướng bên kia không di chuyển theo hướng khác thì sẽ bị quân địch ăn mất và thua.

Lùa quân: Dùng quân bên mình di chuyển đến vị trí có thể ăn quân của đối thủ. Ví dụ như nước đi của quân Pháo có thể ăn một quân của đối phương.

Thắng ván cờ khi:

– Tướng của đối phương bị vây hãm bởi quân cờ bên kia và các quân cờ khác của đối thủ không thể di chuyển các nước đi tiếp thì được coi là thua cuộc.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách tạo ảnh động trực tuyến bằng trang web Gickr

– Chiếu quân Tướng của đối phương.

– Đối phương phạm luật cấm và không chịu thay đổi nước cờ.

– Đối phương tự tuyên bố xin thua.

Ván cờ hòa khi:

– Cả hai bên cùng phạm luật cấm.

– Cả hai bên cùng chấp nhận hòa khi nước cờ của hai bên không thể giải và ăn được bất kì quân cờ nào được.

– Khi một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa.

Qua bài hướng dẫn này, chúng ta thấy môn cờ Tướng tuy rắc rối nhưng cũng rất đơn giản nếu chúng ta đã tìm hiểu qua về nó. Chúc các bạn sớm thành thạo bộ môn cờ Tướng và có những giây phút giải trí thú vị cùng bạn bè!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com