Hướng dẫn chơi “Kéo cưa lừa xẻ”

“Kéo cưa lừa xẻ” là một trò chơi dân gian, được các cháu lớp mầm hết sức yêu thích. Bởi lẽ lời ca trong sáng, vui tươi, trong quá trình chơi không yêu cầu phải vận động mạnh lại mang tính giáo dục cao. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách chơi trò chơi “Kéo cưa lừa xẻ”, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chơi Kéo cưa lừa xẻ

Chuẩn bị trước khi chơi

Trò chơi này dành cho 2 người chơi cùng lúc. Nếu số lượng người chơi đông thì sẽ chia thành các nhóm 2 người bắt cặp với nhau.

Do phạm vi chỉ có 2 người nên không cần không gian chơi quá rộng. Tuy nhiên, người chơi phải ngồi xuống sàn nên yêu cầu không gian phải sạch sẽ như lớp học, phòng khách, sân chơi…

Trước khi tiến hành chơi, người chơi cần học thuộc bài đồng dao. Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh hay giáo viên có thể dạy cho trẻ bằng cách truyền miệng, sao cho các bé nắm được nội dung bài hát.

Cách chơi

Cách chơi Kéo cưa lừa xẻ

Bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ quay mặt lại nhìn đối diện nhau, tay người này cầm tay người kia. Hai bàn chân có thể đẩy nhau hoặc không.

Người chơi tiến hành hát bài hát đồng dao. Vừa hát vừa đẩy tay như đang cưa một khúc gỗ ở phía giữa hai người. Lưu ý một người đẩy, người kia sẽ tiến hành kéo, nhịp nhàng theo từng nhịp hát. Cứ như vậy lần lượt đến khi hết bài đồng dao.

Xem thêm :  Cortana là gì? Cách sử dụng Cortana trên Windows 10

Bài hát đồng dao “Kéo cưa lừa xẻ”

Dưới đây là lời bài hát phổ biến và hay được sử dụng nhất.

“Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Thì về ăn cơm

Ông thợ nào thua

Thì về bú mẹ.”

Ngoài ra, một số vùng miền cũng sử dụng phiên bản bài đồng dao khác như:

“Kéo cưa lừa xẻ

Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Lấy gì mà kéo.”

Lưu ý

  • Trò chơi không có sự phân định thắng thua.
  • Để tăng mức độ hấp dẫn, tạo nên không khí vui vẻ, người chơi có thể trêu người nào bị đẩy khi hát đến từ “mẹ” là bú tí mẹ hoặc “lười, nằm đâu ngủ đấy”.

Trên đây là hướng dẫn chơi trò chơi dân gian Kéo cưa lừa xẻ. Chúc các cô trò, các bậc cha mẹ có những giây phút vui vẻ khi tham gia trò chơi.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com