Hướng dẫn chơi “Nhảy lò cò”

Theo thời gian cùng với sự phát triển của công nghệ, những trò chơi dân gian dần bị lãng quên. Một trong những trò chơi dân gian được rất nhiều trẻ em thế hệ 8X, 9X yêu thích phải kể đến trò chơi Nhảy lò cò. Nếu ngày bé bạn chưa được chơi hay quá lâu khiến bạn dần lãng quên, hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn chơi nhảy lò cò” dưới đây.

Hướng dẫn chơi Nhảy lò cò

Theo nhiều nghiên cứu, nhảy lò cò được xuất hiện từ thời Trung Cổ và La Mã cổ đại dần dần lan rộng ra khu vực. Không chỉ phổ biến ở các nước châu Á như Việt Nam, ở các quốc gia phương Tây cũng rất được ưa chuộng, trở thành trò chơi dân gian trong nhiều thế kỷ. Cùng tìm hiểu để chơi trò này chúng ta cần chuẩn bị ra sao và cách chơi như thế nào nhé.

1. Chuẩn bị

Người chơi: Do trò chơi được chơi theo hình thức từng người một cho nên số lượng người chơi không bị giới hạn. Tuy nhiên, để diễn ra một cách nhanh chóng, tránh phải chờ đợt lâu mới đến lượt, nên chơi tối đa 5 người. Nếu số lượng người tham gia chơi đông, có thể vẽ thêm ô chơi khác.

Không gian: Do trong lúc chơi diễn ra các hoạt động chạy nhảy, số lượng người chơi cũng đông nên chọn những không gian chơi bằng phẳng, rộng rãi, có thể kẻ ô chơi được.

Xem thêm :  Phông nền happy birthday đẹp

Ô chơi lò cò: Ô chơi lò cò sẽ gồm 10 ô vuông. Có thể dùng phấn, que nhọn để vẽ xuống nền sân chơi. Diện tích của các ô vuông phải đủ rộng để người chơi có thể đứng được cả hai chân vào trong hoặc một lần bật nhảy có thể chuyển sang được ô liền kề. Thông thường ô số 10 là ô trên cùng, nơi người chơi được phép đứng nghỉ, được gọi với những cái tên sáng tạo như “Thiên đường”. Dưới đây là một số mẫu biến thể ô chơi nhảy lò cò.

Chuẩn bị cho Nhảy lò cò

Người chơi cần chuẩn bị cho mình một vật nhỏ cầm vừa tay, có thể là một viên sỏi, một miếng gạch hoa nhỏ, …

2. Cách chơi

Những người tham gia trò chơi sẽ tiến hành oẳn tù tì để xác định thứ tự lượt chơi của mình.

Sau khi xác định xong, người đi đầu tiên sẽ đứng ở vạch kẻ trước ô lò cò đã vẽ, cầm vật mình đã chuẩn bị ném vào gọn vào một ô số 1, không được chạm vào viền. Nếu ném trượt, lượt chơi sẽ được chuyển cho người tiếp theo.

Nếu ném trúng, người chơi sẽ nhảy vào tất cả các ô trừ ô bạn vừa ném vào, ví dụ ở lượt đầu người chơi sẽ nhảy luôn vào ô số 2. Tại các ô đơn, người chơi chỉ được phép nhảy bằng một chân, chân còn lại sẽ co lên. Với những ô kép, người chơi sẽ đặt mỗi chân một ô.

Xem thêm :  Hàm WEEKDAY - Hàm trả về thứ trong tuần của 1 ngày tương ứng trong Excel

Trong quá trình nhảy, không được phép dừng ở mỗi ô quá 60s. Hãy nhớ, không được phép để chân chạm vào viền kẻ mỗi ô. Nếu chạm đường viền, nhảy sai ô hoặc nhảy ra ngoài, lượt chơi sẽ được chuyển cho người tiếp theo.

Với những ô kép, người chơi sẽ đặt mỗi chân một ô

Sau khi nhảy đến ô thứ 10, người chơi được phép nghỉ chân một chút (vẫn đứng một chân) sau đó bật nhảy nhưng vẫn phải đảm bảo không chạm vạch hay mất thăng bằng và nhảy ngược về ô đầu tiên. Đến sát ô ném trúng, hãy nhặt lại vật đánh dấu đã ném ban đầu.

Sau khi hoàn thành đường nhảy ở ô số 1 mà không bị mất lượt, người chơi tiếp tục ném vào ô số 2, và tiếp tục thực hiện lượt mới. Nếu người chơi phạm quy, lượt chơi sẽ được chuyển cho người chơi tiếp theo.

Người chơi tiếp theo có thể chơi lại bàn mà họ bị dừng lại ở lượt chơi trước của mình. Ví dụ ở lượt trước bạn đang chơi ở bàn 3 thì mất lượt, tới lượt chơi kế tiếp, bạn vẫn tiếp tục ném vật đánh dấu vào ô số 3 để tiếp tục.

Khi nhảy hết 10 ô, người chơi sẽ được phép tậu nhà bằng cách đứng tại vạch đã kẻ quay lưng lại với với ô lò cò và tung vật đánh dấu. Vật đánh dấu rơi vào ô nào tậu được nhà ở ô đó. Nếu ném lệch thì sẽ bị mất lượt. Người chơi sẽ dùng phấn đánh dấu nhà vừa tậu được. Nhà của người nào thì tại ô đấy người chơi sẽ được nghỉ chân (dừng 2 chân) khi nhảy đến, những người chơi còn lại không được phép nhảy vào ô đó nữa. Nếu người chơi nhảy lò cò vào chính nhà của mình thì sẽ bị coi như là cháy nhà, ô đó sẽ trở lại là ô bình thường.

Xem thêm :  Cách làm mờ phông nền bằng Photoshop

3. Một số lưu ý khi chơi

Không ném viên cái vào ô có nhà. Không được thay viên cái trong khi chơi, không được lấy nhầm viên cái của người khác.

Không được phép thay đổi chân cò trong suốt lượt đi. Không được chạm tay, chân vào đường kẻ. Lúc nhặt lại viên cái chỉ được đứng một chân và cúi xuống nhặt.

Chỉ được phép tung viên cái không quá 3 lần khi cất nhà. Khi cất nhà, viên cái rơi vào nhà đã cất thì sẽ bị cháy nhà.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chơi trò chơi Nhảy lò cò. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn vui vẻ cùng bạn bè, người thân của mình.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com