Hướng dẫn sử dụng Google Backup and Sync để đồng bộ, sao lưu và backup dữ liệu

huong-dan-su-dung-google-backup-sync-de-dong-bo-sao-luu-va-b_LNWqd_102346572.jpg

 

Lưu trữ dữ liệu luôn là vấn đề được mọi người quan tâm, sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây thay vì lưu trữ trên ổ cứng máy tính giúp các bạn giảm dung lượng trên máy tính và lưu trữ dữ liệu an toàn hơn. Với những bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Google thì các bạn cần biết, gần đây Google đã phát hành Google Backup and Sync để đồng bộ, sao lưu dữ liệu thay thế cho Google DriveGoogle Photos. Các bạn chỉ cần cài đặt Google Backup & Sync thì sẽ không cần phải cài đặt Google Drive hay Google Photos nữa.

Hướng dẫn sử dụng Google Backup & Sync để đồng bộ, sao lưu và backup dữ liệu

Hướng dẫn cài đặt thiết lập và sử dụng Google Backup & Sync để đồng bộ, sao lưu dữ liệu trên máy tính.

Bước 1: Tải Google Backup & Sync tại đường dẫn https://www.google.com/drive/download/backup-and-sync/  về máy tính.

Bước 2: Tiến hành cài đặt Google Backup & Sync vào máy tính của bạn bằng cách khởi chạy file exe. Để cài đặt thành công thì máy tính các bạn cần kết nối internet để Google Backup & Sync tải về các dữ liệu dùng cho việc cài đặt. Quá trình cài đặt hoàn toàn tự động, các bạn chỉ cần chờ quá trình cài đặt kết thúc.

Tiến hành cài đặt Google Backup & Sync vào máy tính

Xuất hiện thông báo Cài đặt hoàn tất các bạn chọn Đóng.

Xuất hiện thông báo Cài đặt hoàn tất các bạn chọn Đóng

Bước 3: Sau khi cài đặt thành công, trên màn hình desktop của bạn sẽ xuất hiện 3 icon là Google Slides, Google Docs và Google Sheets. Trên giao diện Welcome to Backup and Sync các bạn chọn Get Started.

Trên giao diện Welcome to Backup and Sync chọn Get Started

Bước 4: Lần đầu sử dụng Google Backup and Sync các bạn cần thiết lập qua các bước:

1. Đầu tiên các bạn cần đăng nhập tài khoản Google tại bước Sign in.

Đăng nhập tài khoản Google tại bước Sign in

2. Sau khi đăng nhập thành công giao diện chuyển tới bước tiếp theo các bạn chọn thư mục bạn muốn sao lưu vào Google Drive, nếu muốn thêm thư mục khác các bạn chọn Choose folder.

Chọn thư mục bạn muốn sao lưu vào Google Drive

Tiếp theo nhấn chọn Change bên cạnh Backing up all files and folders để chọn kiểu tệp sao lưu.

Tiếp theo nhấn chọn Change để chọn kiểu tệp sao lưu

Tại đây các bạn có 2 lựa chọn: Back up all files and folders (sao lưu tất cả các tập tin và thư mục), Back up photos and videos (chỉ sao lưu ảnh và video). Các bạn có thể chọn Back up all files and folders để sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng, nếu không thì các bạn chọn Back up photos and videos và nhấn OK.

Lựa chọn Back up all files and folders hoặc Back up photos and videos

Chọn chất lượng cho hình ảnh và video để đồng bộ lên Google Backup and Sync: High-quality (chất lượng cao), Original quality (chất lượng chính xác của hình ảnh or video). Trong phần Google Photos các bạn muốn tải ảnh và video đến Google Photos thì đánh dấu tích vào ô vuông trước Upload photos and videos to Google Photos, nếu không các bạn có thể bỏ qua. Nhấn Next để tiếp tục.

Chọn chất lượng cho hình ảnh và video để đồng bộ lên Google Backup and Sync

3. Chuyển sang phần Google Drive nếu các bạn chỉ muốn sao lưu dữ liệu lên Google Drive mà không muốn đồng bộ ngược lại thì các bạn bỏ chọn trong ô vuông trước Sync My Drive to this computer. Sau khi thiết lập xong các bạn nhấn Start để bắt đầu sử dụng Google Backup and Sync.

Nhấn Start để bắt đầu sử dụng Google Backup and Sync

Bước 5: Đồng bộ dữ liệu.

Để xem thông tin tình trạng đồng bộ các bạn nhấn chuột vào icon dưới khay hệ thống.

Xem thông tin tình trạng đồng bộ

Sau khi đã thiết lập xong Google Backup & Sync các bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào icon dưới khay hệ thống thì file Google Backup & Sync sẽ xuất hiện. Google Backup & Sync sẽ tự động đồng bộ dữ liệu trong các thư mục mà bạn đồng ý chọn để đồng bộ ở bước trên. Nếu không các bạn có thể sao chép và dán trực tiếp dữ liệu vào thư mục Google Backup & Sync.

Có thể sao chép và dán trực tiếp dữ liệu vào thư mục Google Backup & Sync

Bước 6: Tùy chỉnh thiết lập.

Để tùy chỉnh một số thiết lập thì các bạn chọn icon Google’s Backup and Sync -> chọn dấu ba chấm dọc -> Preferences.

Chọn icon Google’s Backup and Sync - chọn dấu ba chấm dọc - Preferences

Trong cửa sổ Preferences, nếu các bạn chỉ muốn sao lưu dữ liệu lên Google Drive mà không muốn đồng bộ ngược lại thì các bạn chọn Google Drive và bỏ chọn trong ô vuông trước Sync My Drive to this computer  như bước thiết lập ở trên.

Sao lưu dữ liệu lên Google Drive mà không muốn đồng bộ ngược lại

Thiết lập một số tùy chỉnh khác các bạn chọn Settings, trong phần Settings các bạn có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ (UPGRADE STORAGE), hoặc ngắt kết nối tài khoản (DISCONNECT ACCOUNT). Ngoài ra các bạn có 3 tùy chọn khác:

    • Show warning when I remove items from a shared folder: hiển thị cảnh báo khi người dùng xóa dữ liệu từ thư mục đang được chia sẻ.

 

    • Open Backup and Sync on system startup: mở Backup and Sync khi hệ thống khởi động.

 

    • Show file sync status icons and right click menu: hiển thị thông tin tình trạng đồng bộ dữ liệu khi nhấn chuột phải vào icon Backup and Sync dưới khay hệ thống.

 

Nếu muốn chọn tùy chọn nào thì các bạn chỉ cần đánh dấu tích vào ô vuông trước tùy chọn đó để kích hoạt. Sau khi đã thiết lập xong các bạn chọn OK.

Thiết lập một số tùy chỉnh khác trong phần Settings

Như vậy bài viết đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng Google Backup & Sync để đồng bộ, sao lưu dữ liệu trên máy tính. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết hay khác trong chuyên mục này: https://pkmacbook.com/thu-thuat/

Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0899.322.522