Hướng dẫn vệ sinh Laptop tại nhà

Vệ sinh Laptop tại nhà thường xuyên giúp laptop của bạn hoạt động đạt hiệu suất cao nhất và tăng tuổi thọ cho máy. Để vệ sinh laptop tốt nhất thì các bạn nên tuân theo các hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn vệ sinh Laptop tại nhà

1. Vệ sinh bên ngoài

Lưu ý

  • Thời gian: 2 – 4 tuần/ 1 lần
  • Chuẩn bị: Dung dịch vệ sinh máy tính (hoặc cồn 90 độ), khăn, bông tăm, thổi bụi, chổi quét,…
  • Hiệu quả: 35%

Vệ sinh màn hình

Vệ sinh màn hình

Để vệ sinh màn hình Laptop, các bạn có thể mua các dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho máy tính với giá thành rất rẻ. Nếu như các bạn muốn tìm kiếm dung dịch đơn giản thì có thể lựa chọn cồn 90 độ – dung dịch bốc hơi nhanh và không làm ẩm linh kiện màn hình. Khi lau màn hình các bạn chỉ lau theo một chiều và sử dụng khăn bông mềm.

Vệ sinh bụi trên bàn phím, loa, cổng kết nối, lưới tản nhiệt

Vệ sinh bụi trên bàn phím, loa, cổng kết nối, lưới tản nhiệt

Khi vệ sinh bụi, các bạn tuyệt đối không được sử dụng dung dịch lỏng, ẩm vì chúng sẽ làm bụi dính chặt hơn và không thể giải quyết được. Đối với phần bụi, chúng ta sẽ tiến hành sử dụng chổi quét (cọ vẽ) để quét qua một lượt giúp cho bụi được tách ra khỏi bề mặt. Tiếp theo, các bạn sẽ sử dụng máy thổi bụi hoặc hút bụi để đẩy toàn bộ phần bụi đó ra khỏi bề mặt.

Xem thêm :  Cách truy cập vào BIOS trên máy ảo VMware

Trong trường hợp bụi đã bị khô và kết dính chặt thì các bạn hãy sử dụng bông tăm và cồn 90 độ để lau trực tiếp, giúp chúng phá vỡ kết cấu dính vào bề mặt. Sau khi phần bụi được cho ra khỏi bề mặt, các bạn hãy sử dụng khăn mềm và cồn 90 độ để lau lại tổng thể một lần cho bề mặt sạch hoàn toàn.

Phần lưới tản nhiệt trên máy tính Laptop sẽ tương đối phức tạp vì chúng hẹp và khó xử lý nếu không có kinh nghiệm. Trước tiên, các bạn sử dụng chổi quét để phá vỡ kết cấu bụi bên trong phần lưới tản nhiệt. Sau đó, các bạn vỗ nhẹ vào bề mặt để bụi được rơi ra ngoài, nếu như có máy hút bụi các bạn có thể hút trực tiếp vào khe tản nhiệt để đưa bụi ra ngoài.

2. Vệ sinh bên trong

Lưu ý

  • Thời gian: 6 – 8 tháng/ 1 lần
  • Chuẩn bị: Thổi bụi, chổi quét, tô vít, máy hút bụi, kỹ năng tháo ráp Laptop
  • Hiệu quả: 90%

Tháo phần vỏ Laptop

Tháo phần vỏ Laptop là một trong những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ năng rất nhiều, nếu không cẩn thận các bạn sẽ rất dễ làm gãy các ngàm và không ráp được lại.

Bước 1: Tháo toàn bộ phần ốc vít của khung vỏ.

Tháo toàn bộ phần ốc vít của khung vỏ

Bước 2: Xem chiều của các ngàm khung vỏ (quan trọng).

Xem chiều của các ngàm khung vỏ (quan trọng)

Bước 3: Lựa theo chiều của các ngàm để đưa phần khung vỏ tách ra khỏi thân máy.

Xem thêm :  Noel là ngày mấy Ý nghĩa của ngày Giáng Sinh, Noel

Lựa theo chiều của các ngàm để đưa phần khung vỏ tách ra khỏi thân máy

Bước 4: Khi tháo khung vỏ, các bạn không vội kéo ra ngay mà hãy kiểm tra xem chúng có dây kết nối nào không. Trong trường hợp có dây kết nối thì các bạn cần gỡ các dây kết nối trước để tránh bị đứt.

Trường hợp có dây kết nối thì các bạn cần gỡ các dây kết nối trước để tránh bị đứt

Vệ sinh bên trong

Vệ sinh bên trong

Bên trong các linh kiện, toàn bộ sẽ là các linh kiện điện tử nên các bạn tuyệt đối không được để chúng bị ẩm hoặc dính nước. Đối với các linh kiện này thì các bạn sẽ sử dụng máy hút bụi, thổi bụi và chổi quét để làm sạch toàn bộ bụi bẩn. Khu vực ống đồng của hệ thống tản nhiệt các bạn có thể sử dụng cồn giúp chúng sạch sâu và sáng bóng như khi xuất xưởng. Phần tản nhiệt kết nối với ống đồng cũng được cần vệ sinh kỹ càng để cải thiện hiệu suất làm mát.

Phần tản nhiệt kết nối với ống đồng cũng được cần vệ sinh kỹ càng để cải thiện hiệu suất làm mát

Trong quá trình vệ sinh, các bạn phải đặc biệt lưu ý đến phần quạt làm mát vì đây là nơi bị bám nhiều bụi bẩn nhất trong quá trình sử dụng. Để làm sạch quạt, các bạn hãy sử dụng bông tăm kết hợp với cồn 90 độ để đẩy toàn bộ bụi bẩn ra bên ngoài (hạn chế để cồn rơi vào linh kiện khác). Khi vệ sinh cánh quạt, các bạn hãy lưu ý nhẹ tay vì các cánh quạt rất dễ bị biến dạng nếu như có ngoại lực tác động mạnh.

Xem thêm :  Những công cụ tìm kiếm bảo mật quyền riêng tư tốt nhất

Sau khi vệ sinh hoàn tất, các bạn tiến hành lắp ráp lại phần khung vỏ để trả chúng trở về mặc định ban đầu. Tuy nhiên, sau khi lắp xong các bạn hãy chờ tờ 10-15 phút mới khởi động để tránh trường hợp bị chập do có dung dịch lỏng còn sót lại.

Trong bài viết này, PKMacBook đã hướng dẫn các bạn cách vệ sinh Laptop tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com