Hữu duyên là gì

Bạn đang xem: Hữu duyên là gì
Bạn đang xem: hữu duyên là gì Tại Pkmacbook.com

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều đến hai câu thơ này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa và câu chuyện đằng sau của nó. Vậy hôm nay hãy để THANHMAIHSK giải đáp vấn đề này giúp bạn ngay sau đây.

You watching: Hữu duyên là gì

1. Giải nghĩa hai câu thơ

有缘千里能相遇,无缘对面不相逢

/Yǒuyuán qiānlǐ néng xiāngyù, wúyuán duìmiàn bù xiāngféng/

Có duyên dù ngàn dặm vẫn gặp mặt.

Không duyên dù ngay trước mặt vẫn xa cách.

*
Hữu duyên: Có duyên. Duyên ở đây là duyên phận, nhân duyênThiên lý: ý chỉ nghìn dặm (khoảng cách lớn)Tương ngộ: đồng cảm, gắn kết tình cảm với nhauVô duyên: Không có duyên, ý chỉ hai người không có duyên phận với nhauĐối diện: đối mặt, gặp mặt nhauTương phùng: gặp lại sau thời gian xa cách, trùng phùng, gặp gỡ, gặp mặt

2. Ý nghĩa của hai câu thơ

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộHữu duyên: Có duyên. Duyên ở đây là duyên phận, nhân duyênThiên lý: ý chỉ nghìn dặm (khoảng cách lớn)Tương ngộ: đồng cảm, gắn kết tình cảm với nhauVô duyên: Không có duyên, ý chỉ hai người không có duyên phận với nhauĐối diện: đối mặt, gặp mặt nhauTương phùng: gặp lại sau thời gian xa cách, trùng phùng, gặp gỡ, gặp mặt

Hai câu thơ ý chỉ mối nhân duyên, quan hệ của hai người. Nếu hai người có duyên, dù nghìn trùng xa cách, muôn vàn cách trở vẫn có thể cảm nhận, đồng cảm lẫn nhau. Ngược lại, nếu bạn và người ấy vô duyên, vô phận. Vậy thì dù có đứng trước mặt nhau cũng không thể hiểu và cảm nhận được đối phương.

Xem thêm :  101+ mẹo thông tắc bồn cầu nhanh bất ngờ trong 5 phút

*

Nhân duyên không thể cưỡng cầu

Hai câu thơ cũng khuyên người ta đừng nên miễn cưỡng chuyện tình cảm. Nếu hai người có duyên chắc hẳn sẽ trùng phùng, gặp gỡ. Còn nếu người ấy đã không thuộc về mình, dù bạn có níu kéo hay làm gì cũng không thể thay đổi lòng người ta. Đôi khi, chúng ta nên lựa chọn buông bỏ, thuận theo tự nhiên để cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái.

See more: Cloud Storage Là Gì Và Tính Năng Vượt Trội Của San ! Xem Ngay

3. Nguồn gốc của hai câu thơ và câu chuyện đằng sau nó

Tương truyền nhà viên ngoại nọ có cô con gái vô cùng xinh đẹp tài giỏi. Cầm, kỳ, thi, họa cô đều giỏi cả. Đến tuổi cập kê, viên ngoại bắt đầu kén rể cho cô. Tuy nhiên, không có chàng trai nào khiến ông vừa lòng. Cuộc thi kén chồng vì thế mà mở ra. Kết quả có ba chàng trai lọt vào vòng cuối cùng.

Ba chàng trai có ba thế mạnh không ai sánh bằng. Chàng trai thứ nhất là thư sinh áo vải, viết chữ nhanh như gió mà lại đẹp như rồng bay phượng múa. Chàng trai thứ hai có sức khỏe vô địch, đôi chân chạy ngàn dặm không mỏi. Chàng trai cuối cùng là thiện xạ. Mũi tên anh ta bắn ra đều bách phát bách trúng.

Ba chàng trai đều hết sức tài giỏi làm viên ngoại băn khoăn không biết làm cách nào, Vì vậy ông ra đề tài để họ thử sức. Chàng thư sinh phải viết hết 3000 bài thơ lên giấy hoa tiên không được trùng ý. Chàng lực sĩ phải chạy đến thành Trường An mượn trống mang về. Chàng trai còn lại cần bắn rụng số lá trên cây ngô đồng. Ai hoàn thành phần thi trước sẽ được rước con gái viên ngoại.

Xem thêm :  Câu cá lòng tong – tống phước hiệp vĩnh long

See more: Biến Dị Tổ Hợp Là Gì – Xuất Hiện Ở Hình Thức Sinh Sản Nào

Bên hiên, bên cạnh bàn bút nghiên cho chàng thi sĩ, giai nhân đang e ấp thêu gối rồng phượng mừng ngày vu quy. Chàng trai cắm cúi viết, từng tờ giấy bay xuống sân như hoa rơi bướm lượn. Khi trời đã quá trưa, nhiệm vụ của chàng không còn nhiều. Nhân tiện lúc người đẹp nghỉ tay, chàng ngâm nga câu thơ:

Ung dung trời đã xế trưa

Thơ ba ngàn bản cũng vừa viết xong

Ngoài kia xa dấu bụi hồng

Bên hiên cành lá ngô đồng chưa vơi

Dấu yêu nhẹ mỉm môi cười

Ta nghe đồng vọng một lời phu thê!

Hai người vừa nói đã tâm đầu ý hợp, tình như tri kỷ. Nhưng chưa kịp vui mừng, chàng trai đã nghe thấy tiếng trống Tràng An vọng về. Trời đất như sụp đổ mà nàng thơ cũng ngỡ ngàng. Chàng chỉ trách mình khinh địch, chủ quan làm lỡ mất mối nhân duyên. Lòng đau buồn, nhìn người thương, nàng thơ ứng khẩu từ biệt chàng:

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên diện kiến bất tương phùng

Ẩm thị ngã trà hoàn ngã trản

Tràng An chi cổ dĩ bồng bồng

Dịch nghĩa:

Ngàn năm duyên may tình vẫn gặp

Vô duyên đối mặt sự không thành

Chàng uống trà xong, xin trả chén

Tràng An đã giục trống liên thanh!

4. Lời kết

Quả thật chúng ta không dự đoán được gì trong tương lai. Vì vậy, việc miễn cưỡng cầu nhân duyên là không nên. Người có duyên ắt sẽ gặp mặt. Người dành cho mình thì sẽ là của mình. Cũng đừng vì duyên đi mà sinh lòng căm hờn, oán giận hay hành hạ bản thân. Hãy để tình cảm thuận theo tự nhiên “vạn sự tùy duyên” để lòng thư thái. Tuy nhiên, điều đó cũng không phải để chúng ta thả trôi hy vọng. Hãy tiến lên đi tìm tình yêu đích thực dành cho mình.

Xem thêm :  Top 11 cách trị chấy tại nhà hiệu quả, không lo chấy rận!

Trên đây là câu chuyện cùng ý nghĩa câu thành ngữ Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Bạn đã thật sự tìm được mối nhân duyên đích thực của đời mình hay chưa?

Đăng ký học để hiểu hơn về đất nước, con người Trung Quốc cùng THANHMAIHSK ngay dưới đây bạn nhé:

Chuyên mục:

Chuyên mục: Chia sẻ

? Hữu duyên là gì? ?☀️? | Awareness SAMON

PHẬT PHÁP TẠI GIA | Awareness SAMON
BLOG có thể xem thêm dưới:
https://buddhismtoday.ch/
https://buddhismtoday.de/
A Di Đà Phật,
mong muốn trao đổi Giáo Lý Phật Pháp, Tự học, Tự hiểu biết rõ, Tự trải nghiệm, Tự mình biết mình rồi khuyến khích lẫn nhau, cùng bước trên con đường hạnh phúc, an vui và tự tại trong mỗi sát na. Xin chúc Quý Vị sớm có công phu thành phiến và mọi điều Như Lý Tác Ý!
A Di Đà Phật
Amitabha Bouddha,
Étude de soi, connaissance de soi, expérience de soi, nous nous encourageons et nous nous engageons tous ensemble sur le chemin du bonheur, de la joie et de la liberté à chaque instant.
Je souhaite que vous deveniez un Être humain complet de la métamorphose.
Amitabha Bouddha.
Amitabha Buddha,
Selfstudy, selfknowledge, selfexperience, we encourage each other and we all commit together on the path of happiness, joy and freedom at every moment.
I wish you to become a complete human being of metamorphosis.
Amitabha Buddha.
Amitabha Buddha,
Selbststudium, Selbsterkenntnis, Selbsterfahrung, wir ermutigen uns gegenseitig und verpflichten uns alle gemeinsam auf dem Weg des Glücks, der Freude und der Freiheit in jedem Moment.
Ich wünsche Ihnen, dass Sie ein vollkommener Mensch der Metamorphose werden.
Amitabha Buddha.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com