In offset là gì? Tại sao cần in offset? Khác gì so với in kỹ thuật số

Ngành in đã trải qua những thời kì khác nhau và phát triển thành một nền công nghiệp in ấn cho đến ngày nay. Trong sự phát triển của ngành in thì không thể không nhắc đến phương pháp in offset – phương pháp in công nghiệp đã đem lại cho chúng ta những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng lớn.

In offset là gì Tại sao cần in offset Khác gì so với in kỹ thuật số

1. In offset là gì?

In offset là gì

In offset là kỹ thuật in trong công nghiệp với quy trình hoạt động như sau: Hình ảnh dính mực in được ép qua các tấm offset (tấm cao su) và giấy in sẽ được in qua các tấm offset với lực in đủ mạnh để tạo hình. Kết hợp với kiểu in thạch bản thì in offset sẽ tránh bị nước dính vào bản in theo mực in bởi con lăn mực được thiết lập in vào vùng ảnh còn con lăn nước sử dụng cho vùng không chứa ảnh.

2. Tại sao cần in offset?

Tại sao cần in offset

Khỏi phải bàn về những ưu điểm của in offset như tốc độ cao, chất lượng bản in tốt, chi phí giảm khi in với số lượng lớn… Ngoài ra, một số ưu điểm đáng kể của phương pháp này như sau:

Xem thêm :  Những tin nhắn xin lỗi vợ hay và chân thành nhất

– Chất lượng hình ảnh tốt, đồng đều: In offset tạo ra hình ảnh đều, đẹp do được ép trên những tấm cao su với lực vừa phải giúp phân bố đồng đều mực in trên giấy.

– In được trên những vật liệu khác nhau: Bên cạnh giấy thì phương pháp còn có thể in được trên chất liệu gỗ, da, kim loại, giấy nhám…

– Tuổi thọ bản in tốt: Với kĩ thuật in dựa vào những bản mẫu, khuôn làm sẵn và ép vào chất liệu in để tạo bản in nên cách làm này sẽ giúp mực in gắn chặt lên vật liệu in và tuổi thọ bản in tốt hơn so với kĩ thuật trên máy in phun sử dụng trống mực phun hình ảnh lên giấy.

– Chi phí in giảm khi in với số lượng lớn: In offset sử dụng những bản in mẫu sẵn và chạy trên dây chuyền nên chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian in, mực in được phân tán đồng đều nên bạn sẽ không bị lãng phí mực khi in.

Với những nhà xuất bản sách, doanh nghiệp sử dụng phương pháp quảng cáo bằng tờ rơi, catalogue thì phương pháp in offset sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí và giảm thời gian in so với các phương pháp in khác.

3. In offset khác gì so với in kỹ thuật số?

In offset khác gì so với in kỹ thuật số

Cả hai phương pháp in offset và kỹ thuật số đều mang lại chất lượng in tốt và nhanh chóng. Tuy nhiên, khách hàng lựa chọn phương pháp in nào thì lại liên quan tới khối lượng in nhiều hay ít, phục vụ mục đích thương mại hay nhu cầu khác. Ngoài ra, bạn hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Xem thêm :  Cách khóa font trong AI
Đặc điểm

In kỹ thuật số

In offset

Số lượng, kích cỡ bản in

– In với số lượng ít

– Kích thước in từ 19 – 29 inch

– In với số lượng lớn, có thể lên tới hàng nghìn, triệu bản in.

– Có thể in với kích thước lớn từ 29 – 40 inch

Màu sắc bản in

– Phụ thuộc vào công nghệ của máy in, mực in.

– Chất lượng màu tốt, không bền.

– Hệ màu đa dạng

– Phụ thuộc vào người pha mực, yếu tố môi trường, thời tiết.

– Chất lượng màu đồng đều, bền.

– Sử dụng hệ màu CMYK

Cách thức in

– Dùng trống mực (ink drum) để tiếp nhận hình ảnh từ máy tính, thiết bị nguồn bằng các ion, sau đó nhận mực rồi ép mực lên giấy thành bản in hoàn chỉnh.

– Dùng ống kim loại khắc sẵn hình ảnh cần in. Sau đó, giấy in được ép qua tấm offset bằng cao su với mực và hình ảnh sẵn có.

Thời gian chuẩn bị

Nhanh

Lâu

Tốc độ in

Chậm

Nhanh

Chi phí khi in

Chi phí tỉ lệ thuận với số lượng:

– Chi phí thấp khi in với số lượng ít.

– Chi phí cao khi in với số lượng lớn.

Chi phí tỉ lệ nghịch với số lượng:

– Chi phí cao khi in với số lượng ít.

– Chi phí thấp nếu in với số lượng lớn.

Với những chia sẻ, tổng hợp kiến thức về phương pháp in offset và in kỹ thuật số, bạn sẽ nhận biết và lựa chọn cho mình phương pháp in phù hợp và tối ưu nhất. Chúc các bạn ngày mới tốt lành!

Xem thêm :  Hàm BINOM.DIST.RANGE - Hàm trả về xác suất của một kết quả thử nghiệm dùng phân bố nhị thức trong ExcelNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com