Invoice là gì? Phân biệt Invoice, Bill, Receipt

Trong kinh doanh, buôn bán xuất nhập khẩu, chắc hẳn mọi người sẽ được nghe đến từ Invoice, Bill, Receipt. Nhưng các bạn không hiểu rõ Invoice là gì? Phân biệt Invoice, Bill, Receipt như thế nào. Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về các loại hóa đơn, biên lai nhé.

Invoice là gì

Dưới đây PKMacBook.com chia sẻ đến các bạn khái niệm Invoice là gì? Sự khác nhau giữa Invoice, Bill và Receipt, mời các bạn cùng theo dõi.

Invoice là gì?

Invoice được gọi là hóa đơn, một loại chứng từ quan trọng trong quá trình trao đổi mua bán hàng hóa. Trong ngành xuất nhập khẩu Invoice là hóa đơn bán hàng được người bán tự lập theo form phù hợp với mặt hàng của mình mà không cần tuân thủ theo form của Chi cục thuế hay cơ quan nhà nước.

Invoice

Invoice chủ yếu được chia thành 2 loại: Proforma invoice và Commercial Invoice.

Proforma invoice – PI (hóa đơn chiếu lệ): hóa đơn này được lập ra khi người mua gửi đơn đặt hàng (PO) cho người bán, khi nhận được thông tin về đơn gửi thì người bán tiến hành gửi hóa đơn chiếu lệ PI cho người mua để người mua chấp thuận với giá cả và thanh toán cho một phần để đặt cọc hàng hoặc thanh toán 100%.

Commercial Invoice – CI (hóa đơn thương mại): hoa đơn thương mại trong giao dịch hàng hóa, với chức năng pháp lý và chức năng thanh toán về nộp thuế. Thời điểm thực hiện hóa đơn thương mại là sau khi hàng hóa được đưa lên container và xếp lên tàu, người bán gửi cho người mua chứng từ hóa đơn về thương mại và những chứng từ liên quan về vận đơn, chứng nhận xuất xứ, … để người mua thực hiện thanh toán hàng.

Xem thêm :  Cách tạo chữ ký đẹp theo tên của bạn

Trong Invoice thường sẽ có các thông tin sau:

  • Tiêu đề, số và ngày lập hóa đơn
  • Tên, địa chỉ người bán và người mua
  • Thông tin hàng hóa: mô tả, số lượng, đơn giá, tổng tiền bằng chữ và bằng số
  • Điều kiện cơ sở giao hàng
  • Điều kiện thanh toán
  • Cảng xếp, dỡ
  • Tên tàu, số chuyến,…

Phân biệt Invoice, Bill và Receipt

Invoice

Invoice là hóa đơn/biên lai thanh toán dùng trong thủ tục chính thức, trong Invoice liệt kê danh sách từng món hàng hóa hay dịch vụ cùng với giá cả hàng hóa/dịch vụ mà người mua cần thanh toán. Invoice được phát hành bởi người bán tới người mua theo thỏa thuận.

Phân biệt Invoice

Ngoài liệt kê hàng hóa, giá cả thì trên Invoice còn có thêm chi tiết như số sở thuế cấp cho hãng (tax number), số tài khoản hãng dành cho chủ nhân để tính tiền được dùng như số hồ sơ (customer account number), ngày tới hạn thanh toán…

Ví dụ: Invoice the order (làm hóa đơn các món hàng để yêu cầu thanh toán), invoice sombody for an order (gửi hóa đơn cho ai xin thanh toán những món hàng đã đặt)…

Bill

Bill là hóa đơn thanh toán, Bill yêu cầu thanh toán tiền sử dụng dịch vụ như điện, nước, gas, internet…. mà bạn đang sử dụng hoặc bạn đang nợ.

Ví dụ: hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền internet, hóa đơn tiền điện thoại…

Receipt

Receipt khác hoàn toàn so với 2 loại Bill và Invoice, Receipt là giấy biên lai, làm bằng chứng xác nhận rằng hàng hóa hay dịch vụ bạn sử dụng đã được trả tiền.

Xem thêm :  Tổng hợp Background giáng sinh đẹp nhất

Ví dụ: các biên lai thanh toán dịch vụ.

Biên lai thanh toán dịch vụ

Trên đây PKMacBook.com đã chia sẻ đến các bạn khái niệm Invoice là gì và phân biệt sự khác nhau giữa Invoice, Bill và Receipt. Hi vọng qua những gì bài viết đã chia sẻ các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Invoice, Bill và Receipt.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com