Kế toán kho có cần bằng cấp gì không

Kế toán kho, còn được gọi là kế toán chi phí, là người xử lý các nghiệp vụ kế toán trong một doanh nghiệp liên quan đến chi phí hàng tồn kho, bao gồm hàng hóa, nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ trong kho của doanh nghiệp. Đây là một lĩnh vực chuyên môn trong nghề kế toán, chịu trách nhiệm xác định phương pháp hạch toán hàng tồn kho, phân tích báo cáo hàng tồn kho và theo dõi tất cả các nghiệp vụ nhập kho, xuất kho.

Kế toán kho cần bằng cấp gì?

Không giống như nhân viên kho trực thuộc bộ phận kho, kế toán kho vẫn là nhân viên trực thuộc phòng kế toán. Vì thế, các công ty tuyển kế toán kho sẽ xem xét các ứng viên có bằng cử nhân chuyên ngành kế toán, có từ 2-4 năm kinh nghiệm làm kế toán kho. Kế toán kho cần hiểu rõ các quy định trong Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và Chế độ kế toán doanh nghiệp, đồng thời có khả năng áp dụng các quy định này trong thực tế.

Kế toán kho cần bằng cấp gì

Công việc của kế toán kho

  • Xây dựng và xác định phương pháp hạch toán hàng tồn kho
  • Phân tích báo cáo quan đến hàng tồn kho để tìm kiếm sai sót và gian lận đối với hàng tồn kho
  • Theo dõi và cập nhật tất cả các nghiệp vụ hàng tồn kho
  • Chịu trách nhiệm chính chuyển dữ liệu vào sổ cái hàng tồn kho và xem xét thực tế số lượng hàng lưu trong kho
  • Đảm bảo toàn bộ hàng tồn kho được sắp xếp một cách có tổ chức và hợp lý
  • Kiểm tra xem báo cáo đã lập khi kiểm kê hàng tồn kho chính xác hay không để phòng tránh bất cứ loại gian lận nào có thể xảy ra và thực hiện hành động ngăn chặn kịp thời
Xem thêm :  20+ Cách tạo dáng chụp ảnh đẹp nhất mà bạn cần biết

Kế toán kho có trách nhiệm theo dõi tất cả các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến hàng tồn kho trên sổ cái, hiểu rõ các phương pháp hạch toán hàng tồn kho khác nhau, bao gồm như phương pháp bình quân gia quyền, phương pháp nhập trước xuất trước (viết tắt là FIFO) và phương pháp giá thực tế đích danh; đồng thời hỗ trợ công ty lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với tình hình sản xuất, kinh doanh tại đơn vị.

Bên cạnh đó, người làm kế toán cũng hỗ trợ sắp xếp, tổ chức số lượng hàng tồn kho đang ở trong kho của doanh nghiệp. Theo quy định, các doanh nghiệp phải kiểm kê tất cả hàng hóa, nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ trong kho ít nhất 1 lần/năm, kế toán kho sẽ giám sát toàn bộ quy trình kiểm kê và đảm bảo việc tiến hành hiệu quả và chính xác.

Sản xuất

Kế toán kho làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất cần phải hiểu rõ và áp dụng trong thực tế quy trình ghi sổ nguyên vật liệu, chi phí sản xuất chung và các chi phí biến đổi. Kế toán kho cũng là người chịu trách nhiệm xác định giá hàng tồn kho để kế toán ở các mảng khác có thể xác định giá bán cho thành phẩm. Để làm được điều này, kế toán kho phải có kỹ năng ghi sổ chính xác cùng những kỹ năng mềm để tránh rủi ro.

Xem thêm :  Bảng số nguyên tố chuẩn, đầy đủ

Kế toán kho - Sản xuất

Báo cáo

Phân tích báo cáo một trong những nhiệm vụ của kế toán kho. Họ phải đảm bảo tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến hàng tồn kho được đưa vào sổ cái chính xác; theo dõi các báo cáo nhập, xuất, tồn để tìm cách giảm thiểu chi phí cho công ty. Hàng tồn kho thường có sự sai lệch về số lượng thực tế và trên sổ, vì thế kế toán kho phải đánh giá các báo cáo này, cùng với hàng thực tế trong kho để ghi lại sự chênh lệch nếu có; sau đó phân tích và kiểm tra sự sai lệch này để tránh gian lận trong công ty.

Thu nhập

Mức lương của kế toán kho phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như ngành nghề kinh doanh, nơi làm việc và số năm kinh nghiệm trong một công ty cụ thể; nhưng nhìn chung sẽ dao động trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng. Nếu mục tiêu của bạn mức lương cao hơn, bạn cần có kế hoạch tiến xa hơn trong sự nghiệp, chẳng hạn như chuyển sang mảng kế toán khác, cuối cùng là kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng. Thi lấy chứng chỉ CPA cũng là một con đường để mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp kế toán của bạn.

Ngoài ra nếu các bạn đang có nhu cầu xin việc nghành kế toán hay bất cứ những ngành nào khác thì có thể tham khảo và tạo CV xin việc trực tuyến trên các website tuyển dụng hỗ trợ quá trình tìm việc làm đơn giản và hiệu quả hơn. Thực tế việc tạo cv online rất dễ dàng bởi có hướng dẫn đầy đủ cũng như hỗ trợ ứng viên tìm kiếm được công việc mong muốn trong thời gian ngắn nhất.

Xem thêm :  Sửa lỗi không bật được mạng 3G, 4G trên iPhoneNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com