Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư mà bạn nên biết 2021

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư mà bạn nên biết 2021 Tại Pkmacbook.com

Việc lựa chọn kích thước thang máy chung cư là bước đầu vô cùng quan trọng trong việc khởi công xây dựng các tòa chung cư cao tầng. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn liên quan đến sự an toàn của dân cư sinh sống trong chung cư. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu thêm về cách lựa chọn kích thước thang máy chung cư sao cho phù hợp.

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư phù hợp - Nên chọn kích thước thang máy chung cư như thế nào

Tiêu chí lựa chọn kích thước thang máy chung cư

Số tầng của chung cư: Tùy thuộc vào chung cư đó là chung cư mini hay chung cư có nhiều tầng mà sẽ lựa chọn kích thước thang máy sao cho phù hợp. Thông thường kích thước của thang máy sẽ từ 450 – 1600kg.

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư phù hợp - Kích thước thang máy chung cư phụ thuộc vào số tầng

Số lượng căn hộ của chung cư: Không phải cứ ít tầng là sẽ có ít căn hộ, do đó nhà đầu tư cũng cần quân tâm đến tiêu chí số lượng căn hộ trong chung cư mà lựa chọn kích thước thang máy sao cho phù hợp với bản thiết kế, xây dựng.

Số lượng người di chuyển 1 lần: Hiện nay tại các chung cư tải trọng của thang máy không được phép ít hơn 400kg. Kích thước của thiết bị này cũng phụ thuộc vào lượt lên xuống của thang. Ví dụ minh họa để các bạn có thể dễ hình dung hơn như:

Nếu thang máy có tải trọng từ 400 – 750kg thì một lượt đi sẽ có thể chứa được 4 đến 10 người.

Còn đối với tải trọng từ 750kg đến 1350kg một lượt đi sẽ chứa được 10 đến 15 người/thang.

Kích thước tiêu chuẩn thang máy chung cư

Kích thước thang máy chung cư theo đúng tiêu chuẩn phải phụ thuộc rất nhiều vào số tầng của chung cư đó. Cụ thể số đo kích thước được quy định như sau:

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những căn chung cư mini dưới 10 tầng tại các thành phố lớn hay những khu tập trung nhiều trường học. Thường thì người xây dựng những căn chung cư này là cá nhân, hộ gia đình chứ không phải các chủ thầu. Nên việc đầu tư ngân sách để lắp đặt thang máy cũng không quá nhiều. 

Theo thống kê tại những chung cư này thường sẽ có khoảng 50 hộ dân nên số lượng thang máy rất ít chỉ rơi vào 1 – 2 cái là đủ. Kích thước tiêu chuẩn đối với thang máy tại chung cư mini 10 tầng phải đáp ứng đủ những thông số dưới đây:

Xem thêm :  +999 mẫu tranh tô màu công chúa phép thuật cho bé

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư phù hợp - Kích thước thang máy chung cư mini 

 • Tải trọng thang máy dao động từ 450kg đến 750kg.

 • Tốc độ di chuyển từ 1 – 1.75m/s.

 • Số lượng rất ít chỉ 1 đến 2 thang máy.

 • Hệ thống thang máy chung cư sẽ được tính theo kích thước thông thủy với hố thang rộng 1750mm – chiều sâu 1400mm hoặc chiều rộng 1750mm – chiều sâu 1910mm.

 • Một vài kích thước cabin thang máy phổ biến hiện nay như: 450kg với chiều rộng 1400mm – chiều sâu 850mm; thang máy nặng 600kg với chiều rộng 1400mm – chiều sâu 1100mm; trọng tải 750kg chiều rộng 1400mm – chiều sâu 1350mm.

 • Mỗi lượt di chuyển chứa khoảng 6 đến 10 người.

Số lượng thang máy cần lắp đặt còn phải phụ thuộc vào mức độ sử dụng thang máy và số dân cư sinh sống tại tòa nhà. Nếu hộ dân sinh sống càng nhiều thì số lượng thang máy cũng phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu của cư dân tránh trường hợp quá tải gây ảnh hưởng đến việc đi lại của tất cả mọi người.

Thang máy tại các chung cư từ 10 đến 15 tầng phải đảm bảo kích thước theo những tiêu chuẩn được quy định dưới đây:

 • Thang máy có tải trọng từ 750kg đến 1350kg là phù hợp nhất.

 • Với tốc độ di chuyển là 1.75m/s đến 2.5m/s.

 • Với số dân cư đông như vậy tòa nhà nên bố trí tối thiểu 3 – 4 thang máy. Tuy nhiên cũng phải xem xét về diện tích chung cư, quy mô số phòng, loại hình chung cư cao cấp hay bình dân. Nếu là cao cấp thì phải có số lượng thang máy nhiều hơn so với những chung cư thông thường.

 • Một lượt di chuyển có thể chứa được 11 đến 20 người trong một cabin.

 • Nếu diện tích chung cư không quá lớn thì có thể chia thành các nhóm như: sẽ có một nhóm thang máy chuyên phục vụ tầng các khối tầng thấp còn nhóm còn lại sẽ vận chuyển cho khối tầng cao để năng suất hoạt động cao hơn.

 • Kích thước thang máy chung cư

  theo kích thước thông thủy thì hố thang có thể dao động từ 1750mm chiều rộng x 1910mm chiều sâu đến 2200mm chiều rộng x 2310mm chiều sâu.

 • Bạn có thể  tham khảo một vài kích thước cabin đang được sử dụng rất phổ biến tại các tòa chung cư từ 10 – 15 tầng như: trọng tải 750kg chiều rộng 1400mm – chiều sâu 1350mm; với tải trọng 1000kg thì chiều rộng là 1600mm và chiều sâu 1500mm hoặc có thể chọn loại 1350kg với chiều rộng 1800mm x chiều sâu 1700mm.

Xem thêm :  Mua sạc Macbook tại TPHCM chính hãng giá rẻ

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư phù hợp - Bố trí hệ thống thang máy phù hợp

Chung cư có 25 tầng đang là loại hình được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Thường thì các nhà thầu sẽ xây các cụm chung cư sát nhau để tạo thành một hệ thống chung cư với 5 tòa nhà.

Mỗi căn hộ tại các chung cư sẽ có diện tích từ 70m2 và một tầng được bố trí nhiều phòng. Đại đa số cư dân tại các chung cư này đều là các hộ gia đình, cũng có số ít các doanh nghiệp thuê làm văn phòng làm việc. Từ đó ta có thể đưa ra số người trung bình của một hộ gia đình tối thiểu là 3 người.

Với những căn chung cư từ 25 tầng lượng cư dân sử dụng thang máy rất nhiều nên các chủ đầu tư phải bố trí số thang sao cho hợp lý để nhu cầu đi lại của các hộ dân luôn được đảm bảo. Tối thiểu các chung cư loại này phải có 4 thang máy trở lên còn những chung cư cao cấp phải có số lượng lớn thang máy với diện tích cabin rộng.

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư từ 25 tầng trở lên phải đảm bảo các thông số dưới đây:

 • Phải có tải trọng ít nhất 1000kg và cao nhất là 1600kg.

 • Một thang máy có thể vận chuyển được 15 đến 24 trong một lượt di chuyển.

 • Thang máy phải được trang bị hệ thống điều khiển S-AI-2200C và hệ thống giúp tăng hiệu quả lưu thông DOAS.

 • Nếu diện tích dành cho thang máy tại các chung cư này còn hạn chế thì chủ đầu tư có thể áp dụng phương án phân tầng. Trong đó 1 nhóm thang máy sẽ có nhiệm vụ phục vụ dân cư tại các tầng thấp, nhóm còn lại sẽ phục vụ dân cư trên tầng cao. Phương án này sẽ rút ngắn được thời gian vận chuyển rất nhiều vì thang máy không phải dừng lại quá nhiều tầng.

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư phù hợp - Thang máy chung cư cao cấp 

Quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư – QCVN số 04:2018/BXD, tại mục 2.4 có nêu rõ:

 • Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, với tòa nhà trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy. Ngoài số lượng thang máy đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy cần tối thiểu phải có 1 thang chuyên dụng có kích thước thông thủy đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.
 • Cần tính toán đảm bảo lưu thông thang máy: 250 người / 1 thang máy (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Tải trọng của một thang máy phải không được nhỏ hơn 400 kg để đảm bảo khả năng vận chuyển. Trong trường hợp nhà có một thang máy chuyên dụng vừa xe cấp cứu, tải trọng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 600 kg.
Xem thêm :  Soạn bài lão hạc

Mật độ thang máy chung cư

Trên thực tế mật độ thang máy chung cư phụ thuộc rất nhiều vào số dân cư sinh sống cung như nhu cầu di chuyển của họ tại tòa nhà đó.

Theo tiêu chuẩn về hệ thống thang máy tại các chung cư cao cấp thì chủ đầu tư phải bố trí từ 3 đến 4 thang máy trong một tòa để phục vụ nhu cầu đi lại của các hộ luôn được đảm bảo và không có gián đoạn. Còn với những chung cư mà có ít người dân sinh sống, số tầng không thì mật độ thang máy cũng sẽ giảm dần.

Số hộ dân sống tại chung cư ảnh hưởng rất nhiều đến mất độ thang máy đặc biệt là vào những khu giờ cao điểm, tình trạng thang máy luôn trong trạng thái quá tải từ 7 giờ đến 9 giờ sáng và 18 giờ đến 20 giờ tối.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước thang máy căn hộ

Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư phù hợp - Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước thang máy chung cư

Khi lựa chọn mua kích thước thang máy chung cư cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nhà đầu tư nên lựa chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp với quy mô xây dựng, cần đảm bảo kích thước thang máy có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dân.
 • Bên cạnh đó cũng chú ý đến số tầng, mật độ căn hộ để sử dụng thang máy có kích thước phù hợp.
 • Nên ưu tiên những địa điểm uy tín và có nhiều kích thước thang máy đa dạng để có thể lựa chọn và đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.
 • Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm lựa chọn và cũng không quá am hiểu về kích thước của thang máy thì có thể tìm đến những công ty chuyên về mảng này để nhận được sự tư vấn để lựa thang máy có kích thước thang máy đúng chuẩn.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết nói về kích thước thang máy chung cư. Mỗi loại hình quy mô chung cư sẽ sử dụng những kích thước thang máy khác nhau. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích và bạn có thể lựa chọn kích thước thang máy sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Và các bạn có thể tham khảo rất nhiều những thông tin khác tại mục xây dựng – kiến trúc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com