Kỹ năng mềm là gì? đặc điểm, vai trò của kỹ năng mềm là gì

Bạn đang xem: kỹ năng mềm là gì? đặc điểm, vai trò của kỹ năng mềm là gì Tại Pkmacbook.com

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm gồm những gì và đặc điểm, vai trò của của chúng có đơn giản là một câu cửa miệng? Chúng ta thường được nghe nói rất nhiều về Kỹ Năng Mềm, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Rõ ràng rất nhiều bạn nói về ký năng mềm như một điều cao siêu. Nhưng đôi khi chính họ cũng không thực hiểu rõ về khái niệm này. Chính vì vậy mặc dù đi học rất nhiều lớp kỹ năng nhưng các bạn vẫn không cải thiện được kỹ năng của mình. Trong bài viết này trinhducduong.com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về nó.

1. Tổng quan về Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm ư? Từ khi là sinh viên đi đâu tôi cũng nghe nói đến 3 từ “kỹ năng mềm”, Kỹ năng mềm quan trọng, kỹ năng mềm quyết định 80% thành công… Kỹ năng mềm được nhắc nhiều đến mức tôi bị ám ảnh với từ kỹ năng mềm. Tôi không biết các con số, tỷ lệ mà các chuyên gia hay nói lấy ở đâu ra, nhưng khi được hỏi “Kỹ năng mềm là gì” thì rất ít người có thể trả lời được. Vâng! Không mấy người hiểu kỹ năng mềm là gì, sao ai cũng nhắc tới nó vậy. Nói theo cảm tính, làm việc mơ hồ, chuyền đạt thông tin theo cách nghĩ của người khác. Thực sự nếu bạn không hiểu rõ những gì mà bạn biết thì nó thực nguy hiểm, vì không định hướng thì sao có được hành động. Vậy Kỹ năng mềm là gì? Cùng tôi điểm qua về định nghĩa nhé.

Định nghĩa về kỹ năng mềm là gì.

Một cách tổng quát sách vở. “Kỹ năng mềm là khả năng hòa nhập, hành vi ứng xử áp dụng được áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người”. Vâng đọc xong chả hiểu kỹ năng mềm là gì, vẫn mơ hồ như thế. Với Trịnh Đức Dương Blog mọi chuyện phải rõ ràng.

Kỹ năng – mềm: Cụm từ được cấu thành từ 2 phần gồm kỹ năng Mềm

    • Kỹ năng:  Là việc vận dụng kiến thức đã có để thực hiện một nhiệm vụ nào đó trong cuộc sống. Kỹ năng hình thành khi bạn đã có sẵn kiên thức nền nhất định, và phải được áp dụng nó vào thực tiễn.
    • Mềm:  Là từ để chỉ sự mềm dẻo, khéo léo, dễ dàng thay đổi hình dạng, tính chất… Ở đây mềm chỉ sự khéo léo, linh hoạt, tinh tế (nằm ngoài kiến thức chuyên môn) để giải quyết thấu đáo các vấn đề, công việc tạo ra hiệu quả tố hơn

Định nghĩa: Kỹ năng mềm là việc vận dụng kiến thức, kinh nghiệm đã có một cách linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình giải quyết những tình huống, công việc cụ thể. Kỹ năng mềm nói chung để chỉ hàng loạt hành vi, kỹ thuật mang tính chất cá nhân nhằm mục đích tạo thiện cảm cho người đối diện trong quá trình triển khai, giải quyết công việc. Kỹ năng mềm sử dụng 2 công cụ chính bao gồm lời nói và ngôn ngữ có thể để thể hiện. Để có dược kỹ năng mềm, trước tiên bạn cần học tập, rèn luyện đễ có được kỹ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn (kỹ năng cứng). Nếu bạn không có “kỹ năng” thì bạn sẽ không có kỹ năng mềm.

Như vậy bạn thấy rõ ràng rằng. Kiến thức phải tốt thì mới có cái mà vậy dụng, không phải cứ “lẻo mép” được gọi là kỹ năng mềm. Bạn phải có kiến thức tốt thì mới có kĩ năng mềm tốt.

>> Tham khảo thêm các khóa học phát triển bản thân để có thể tốt hơn nhé

Kỹ năng cứng, kỹ năng công cụ và kỹ năng sống.

Chúng ta vừa tìm hiểu về định nghĩa kỹ năng mềm là gì? Nhưng để có thể hiểu sâu hơn và biết được tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống. Tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu thêm về các loại kỹ năng khác bao gồm:  kỹ năng cứng, kỹ năng sống và kỹ năng công cụ. Mỗi một loại kỹ năng (kiến thức) đều có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc. Bạn không thể bỏ qua bất kỳ loại kỹ năng nào, nhưng việc trau rồi nó như thế nào thì phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

1. Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng hay còn gọi là kiến thức cứng, phần kiến thức luôn gắn liến và song hành cùng kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng khái niệm để chỉ những loại kiến thức mà cá nhân thu lượm được có tính hệ thống và sách vở. Lượng kiến thức này có được từ học tập và rèn luyện mà có nó bao gồm cả lý thuyết và kinh nghiệm riêng của mỗi người. Kiến thức cứng là phần kiến thức tích luỹ của mỗi người, nhưng nó lại có tính phổ cập; có nghĩa là bất kì ai cũng có thể học được thành thạo nó.

Đa số kiến thức cứng mang đại diện cho nghề nghiệp, được truyền dạy hoặc sáng tạo ra, và có tính logic cao. Một số người còn gọi đây là kiến thức chuyên môn hệ hoặc kiến thức nghề. Trong thứ tự ưu tiên kiến thức cứng được ưu tiên rèn luyện trước kỹ năng mềm. Bởi lẽ kiến thức cứng là phần nền tạo điều kiện cho kỹ năng mềm được phát huy và thể hiện.

2. Kỹ năng công cụ là gì

Kỹ năng công cụ hay còn gọi là kỹ năng bổ trợ,. Đây là khái niệm tương đối mới, nó được tách ra từ khái niệm kiến thức cứng, và tất nhiên nó không thuộc vào kỹ năng mềm. Việc này nhằm phân biệt giữ nghề, và phần kiến thức bổ trợ cho công việc chuyên môn của mỗi người. Kiến thức công cụ bao gồm các kỹ năng như: Ngoại ngữ, đàn, hát, dẫn chương trình… Việc sử dụng kiến thức công cụ ít hay nhiều phụ thuộc vào đặc thù nghề nghiệp của từng người. Cần phải lưu ý rằng, kiến thức công cụ là kiến thức bổ trợ, nó là kiến thức công cụ với người này, nhưng có thể là kiến thức cứng đối với người khác. Ví dụ: Tôi là chuyên gia đào tạo, với tôi hát hò là kiến thức công cụ, nhưng với ca sĩ thì ca hát lại là nghề là công việc của họ.

3. Kỹ năng sống là gì?

Nhiều người lầm tưởng kỹ năng mềm là kỹ năng sống. Thế nhưng trên thực tế, kỹ năng sống được định nghĩa là kỹ năng thích nghi một cách tích cực với hoàn cảnh mới. Điều này giúp chủ thể dễ dàng đối phó với những khó khăn, thử thách mới. Kỹ năng sống có xu hướng tập trung vào sự sáng tạo và khả năng thích khi với cái mới nhiều hơn là linh hoạt xử lý tình huống. Ví dụ: 1 người bị lạc trong rừng, anh ta biết tạo ra lửa từ cành cây khô, bắt cá dưới suối và tìm thấy đường ra khi men theo suối.

Xem thêm :  Có nên mua Macbook trả góp?

Đặc điểm, vai trò của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là cụm từ để chỉ việc vận dụng nhiều loại kỹ năng khác nhau trong quá trình giải quyết vấn đề. Tuy vậy kỹ năng mềm được chia làm 2 nhóm chính gốm: Nhóm kỹ năng hướng nội; và nhóm kỹ năng hướng ngoại.

   • Nhóm Kỹ năng hướng nội: Chúng bao gồm: lắng nghe, tự học, đặt mục tiêu, tổ chức, quản trị bản thân, lập kế hoạch…
   • Nhóm kỹ năng hướng ngoại: Chúng bao gồm: Giải quyết vấn đề, thuyết trình, ứng xử, giải quyết vấn đề làm việc nhóm, tạo lập mối quan hệ, tổ chức, lãnh đạo, đàm phán, giao tiếp, thuyết phục……

Đặc điểm của kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là tổ hợp của nhiều nhóm kỹ năng khác nhau, mỗi nhóm kỹ năng lại mang trong mình những đặc điểm và cách rèn luyện riêng. Vậy những đặc điểm riêng của kỹ năng mềm là gì? Tiếp tục cùng tôi tìm hiểu nhé.

Đặc điểm 1: Kỹ năng mềm không phải bẩm sinh.

Kỹ năng mềm được sinh ra trong quá trình con người học hỏi, phát triển bản thân và va chạm trong thực tế cuộc sống. Bản chất của từ kỹ năng đã thể hiện việc rèn luyện và thực hành thường xuyên. Con người sinh ra có thể có chỉ số IQ cao hơn người khác, tiếp thu nhanh hơn, nhưng tuyệt nhiên kỹ năng mềm không có sẵn. Chúng ta cũng không có bất kỳ một giới hạn hay đánh giá cụ thể nào cho kỹ năng mềm của một người. Thông thường người ta chỉ đánh giá được kỹ năng mềm của một người thông qua việc so sánh kết quả hoặc cảm nhận cảm tính.

Nói như vậy để bạn có thấy rằng không có giới hạn nào cho kỹ năng mềm. Để có kỹ năng mềm tốt đáp ứng được các nhu cầu công việc và cuộc sống, cách duy nhất là rèn luyện. Cùng một loại kỹ năng mềm, nhưng cách bạn khai thác và áp dụng lại hoàn toàn khác nhau. Thông qua việc học hỏi, vận dụng lý thuyết vào thực tiễn; và quá trình rút kinh nghiệm sẽ giúp bạn hình thành cho mình kỹ năng tốt.

Đặc điểm 2: Kỹ năng mềm ảnh hưởng bởi môi trường sống.

Kỹ năng mềm không đơn thuần là lý trí hay cảm xúc, kỹ năng mềm liên quan đến năng lực tương tác với người khác. Chính vì vậy yếu tố môi trường có ảnh hưởng đặc biệt đến hình thành và phát triển các nhóm kỹ năng mềm. Cách cư xử, lời nói, cử chỉ, cách giải quyết vấn đề… đều mang đậm tính văn hoá của môi trường sống. Kỹ năng mềm giúp bạn thích ứng với môi trường, có nghĩa rằng môi trường đang điều chỉnh lại chính bạn. Dù ý dù nhiều môi trường, văn hoá xã hội có tác động đến hành vi của bất kỳ ai. Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa rằng ở môi trường xấu thì con người sẽ trở nên “lươn lẹo”. Môi trường sống chỉ là một trong các yếu tốt ảnh hưởng đến sự hình thành nên các nhóm kỹ năng mềm. Điều quan trọng là bạn cần biết chọn lọc thông tin để dung nạp, chọn lọc môi trường để phát triển sao cho phù hợp với định hướng.

Đặc điểm 4: Kỹ năng mềm mang tính cá nhân cao.

Kỹ năng mềm là một trong những nhóm kiến thức rất khó truyền dạy bởi nó có tính cá nhân hoá rất cao. Cùng một kỹ năng, cùng một kiến thức truyền đạt, cách vận dụng của mỗi người lại hoàn toàn khác nhau. Rất khó để đưa ra một quy chuẩn chung cho kỹ năng mềm như các ngành kỹ thuật. Đặc điểm tiêu biểu của kỹ năng mềm là sự linh hoạt trong quá trình xử lỹ vấn đề. Chính vì vậy mỗi người sẽ hình thành các kỹ thuật xử riêng.

Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy rằng kỹ năng mềm được hình thành dựa trên 3 yếu tố bao gồm: Tình huống thực tế, tính cách (cá tính) của mỗi người; và nền tảng kiến thức. Trong khi đó cả 3 yếu tố vừa nêu của mỗi người lại hoàn toàn không giống nhau. Nhờ yếu tố tình huống mà nó mới cần đến năng lực xử lý mạnh mẽ của từng người. Tất nhiên năng lực xử lý lại có thiên hướng phụ thuộc vào kinh nghiệm nhiều hơn.

Đặc điểm 4: Kỹ năng mềm phát triển trên nền kỹ năng cứng.

Trong phần kỹ năng mềm là gì bạn cũng có thể thấy rằng kỹ năng mềm giúp bạn thể hiện kỹ năng cứng một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Vì vậy sẽ không có kỹ năng mềm nếu bạn không có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Một vài ví dụ để bạn có thể thấy rõ tầm quan trọng của kỹ năng cứng trong việc phát triển kỹ năng mềm như sau:

   • Làm việc nhóm: Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn, làm sao bạn có cơ hội được tham gia vào dự án, công việc chung. Nếu bạn không tham gia dự án thì làm sao bạn có được kỹ năng làm việc nhóm.
   • Kỹ năng giao tiếp: Nếu bạn từ bản xuống, thì làm sao bạn có thể giao tiếp với các doanh nhân. Cho dù trên bản bạn có chém gió giỏi tới đâu thì gặp những chuyên gia bạn đâu biết gì đâu mà chém gió.
   • Kỹ năng thuyết trình: Thuyết trình là việc chình bày, chia sẻ về một chủ đề nào đó trước một nhóm người. Vậy nếu bạn không có hiểu biết về vấn đề bạn chia sẻ thì việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể, nhiệt huyết… có giải qyết được vấn đề không.

Thông qua 3 ví dụ trên chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, để có thể có kỹ năng mềm tốt buộc bạn phải có kiến thức chuyên môn vững. Mỗi một lĩnh vực khác nhau lại đòi hỏi việc sử dụng các kỹ năng riêng. Ví dụ: sale sẽ cần nhiều kỹ năng thuyết phục, công nhân kỹ sư cần nhiều hơn về làm việc nhóm… Vì vậy dựa trên đặc tính riêng có của từng ngày nghề, hãy rèn luyện kiến thức chuyên môn thật vững. Sau đó sử dụng và trau dồi liên tục kỹ năng mềm sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Đặc điểm 5: Kỹ năng mềm được tích luỹ nhờ kinh nghiệm sống.

Đặc điểm cuối cùng của kỹ năng mềm là gì? Ở đây tôi muối nói đến việc kỹ năng mềm liên quan mật thiết đến kinh nghiệm sống. Vốn sống của mỗi người là khác nhau, vì vậy cách mà họ giải quyết vấn đề cũng khác nhau. Thông qua trải nghiệm thực tế cuộc sống mà chúng ta tích luỹ riêng cho mình kỹ năng nhất định.

Mọi lý thuyết về kỹ năng mềm trong sách vở chỉ mang tính chất tham khảo. Chính vì điều này hãy rèn luyện để làm sao cách mà bạn phải ứng với các tình huống tự nhiên nhất có thể. Nhiều bạn do quá trình học tập không được thực hành thường xuyên; lý thuyết xuông nền xử lý tình huống trông rất giả tạo. Thực hành, và kinh nghiệm là bí quyết duy nhất để bạn rèn cho mình những kỹ năng như ý.

Xem thêm :  Cá kho trong tiếng tiếng anh - tiếng việt-tiếng anh

Vai trò của kỹ năng mềm là gì

Không cần định nghĩa về Kỹ năng mềm là gì. Bạn cũng có thể mường tượng được vai trò to lớn của nó trong cuộc sống. Tôi từng là một người đi từ con số 0 để trở thành một chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Tôi nhận thấy rằng kỹ năng mềm đóng một vai trò vô cùng to lớn đối với thành công của một người. Chỉ có tính kỷ luật, nỗ lực học tập cộng với sự rèn luyện không ngừng các kỹ năng mềm bạn mới có thể đạt được những điều mình mong muôn. Vậy các vai trò cụ thể trong cuộc sống của kỹ năng mềm là gì?

Vai trò 1: Gây ấn tượng và thiện cảm và niềm tin.

Các nhóm kỹ năng mềm như: thuyết phục, giao tiếp, trình bày… giúp bạn nhanh chóng có được thiện cảm của người đối diện. Trong cuộc sống nếu bạn có kiến thức, có năng lực nhưng bạn không thể biểu thị nó ra bên ngoài thì bạn cũng là kẻ thất bại. Chỉ với 1 vài kỹ năng để tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ dễ dàng dành lấy sự ưu tiên trong mắt người khác. Trong mọi cuộc chơi, một chút cảm tình, một chút thiện cảm của người đối diện có thể giúp bạn có được những điều thực sự lớn lao

Thế nhưng kỹ năng mềm không phải là công cụ của sự lừa lọc. Đừng quá lạm dụng các kỹ thuật nhằm che đậy yếu kém, khuyết điểm hoặc sự giả dối. Kỹ năng mềm chỉ nên dựa trên nền tảng trung thực, nhiệt thành có như vậy bạn mới có được sự tin tưởng lâu dài. kỹ năng mềm chỉ là công cụ thể hiện năng lực chứ không phải thứ để lừa bịp.

Vai trò 2: Tạo ra tính kết nối.

Tính kết nối khi sử dụng kỹ năng mềm là gì? Rõ ràng một người năng động, hiểu biết làm vừa lòng mọi người thường là tâm điểm của sự chú ý. Nếu bạn rụt rè, thiếu tự tin làm sao để bạn có thể kết nối mọi người lại với nhau đúng không nào. Trong kỹ năng mềm có vô vàn kỹ thuật giúp bạn lan toả động lực, kết nối mọi người lại với nhau. Các nhóm kỹ năng liên quan trực tiếp đến việc kết nối bao gồm: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tổ chức…

Va trò 3: Giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Kỹ năng mềm cho phép bạn giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đôi khi có những công việc mà kỹ năng chuyên môn của bạn không thể giải quyết được. Nhưng nhờ việc phân tích vấn đề, xử lý tình huống, kết nối mọi người và hàng loạt các kỹ năng liên quan mà vấn đề được sử lý. kỹ năng giải quyết vấn đề trong nhóm kỹ năng mềm thường được biết đến với tên gọi “kỹ năng xử lý tình huống”. Ngoài ra việc có kỹ năng lập kế hoạch, đặt mục tiêu cũng giúp bạn nhanh chóng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Vai trò 4: Gia tăng giá trị.

Việc tạo thiện cảm, khả năng thuyết phục, xử lý tình huống… sẽ giúp bạn gia tăng giá trị bản thân. Đồng thời kỹ năng mềm cũng giúp giá trị của sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp. Ví dụ: Nhờ kỹ năng đàm phán bạn có thể gia tăng giá trị hợp đồng với đối tác. Nhờ kỹ năng thuyết phục mà bạn đã khiến khách hàng móc hầu bao nhiều hơn cho các sản phẩm mà bạn cung cấp.

Vai trò 5: Cải thiện chất lượng sống.

Vai trò cuối cùng của kỹ năng mềm là gì? Chắc chắn là cải thiện chất lượng sống rồi. Công việc xuôn sẻ, mọi vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng; cách bạn nhìn về thế giới cũng được thay đổi, vậy lý do gì mà chất lượng cuộc sống của bạn lại tồi tệ đúng không nào.

2.2 Thực trạng về kỹ năng mềm của nguồn lao động Việt

Do đặc điểm về văn hoá và phương pháp nuôi dạy con cái nguồn nhân lực tại Việt Nam rất yếu về kỹ năng mềm. Thông thường các chương trình đào tạo chính thống thường tập trung vào kiến thức công cụ thay vì kiến thức mềm. Chính vì điều này, học sinh, sinh viên Việt Nam thường có thành tích tốt trên ghế nhà trường. Tuy nhiên khi họ phải đối mặt với cuộc sống ngoài xã hội, họ thực sự tỏ ra yếu kém

Sau khi tốt nghiệp nhóm thành công nhất thường rơi vào nhóm có lực học trung bình. Nhóm có lực học tốt thường là những kẻ chăm chỉ và phục tùng mệnh lệnh. Nhóm có lực học kém là nhóm có kỹ năng xã hội nhưng thiếu kiến thức. Đối với nhóm trung bình, tuy kiến thức không chuyên sâu nhưng có thể cải thiện được. Kỹ năng xã hội hơi kém 1 chút nhưng cũng dễ dàng thay đổi. Vì vậy họ là những người thành công.

Thông thường để có thêm kỹ năng mềm các bạn sinh viên thường lựa chọn tham gia các câu lạc bộ. Đây cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên tôi thường khuyên các bạn sinh viên nên cân đối để đặt trọng số và từng hạng mục. Mỗi một giai đoạn khác nhau của cuộc đời chỉ nên tập trung giải quyết 1 vài việc nhất định.

5 Kỹ năng mềm quan trọng nhất

Trong quá trình học tập, làm việc tuỳ vào tính chất công việc định hướng của từng người mà bạn có thể phát triển một số nhóm kỹ năng mềm khác nhau. Trong đó có 5 nhóm ký năng mềm đặc biệt quan trọng mà bạn nên có để có thể có được thành công trong cuộc sống. Nếu bạn yếu hoặc thiếu những kỹ năng này bạn sẽ rất khó có được thành tựu tốt trong tương lai. Vậy 5 kỹ năng mềm là gì tiếp tục cùng trinhducduong.com tìm hiểu nhé.

1. Kỹ năng thuyết phục, truyền đạt

Kỹ năng thuyết phục và truyền đạt là kỹ năng quan trọng bậc nhất trong các loại kỹ năng mềm. Thuyết phục là sử dụng kiến thức, dẫn chứng, lý luận… thông qua lời nói và ngôn ngữ cơ thể nhằm làm thay đổi suy nghĩ và hành động của đối phương. Thuyết phục không chỉ sảy ra trong công việc mà nó luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy nó vô cùng quan trọng.

Không phải có kiến thức, chém gió giỏi là có kỹ năng thuyết phục tốt; thông thường để thuyết phục thành công bạn phải xây dựng được hệ cơ sở lý luận vững chắc. Việc truyền đạt và thuyết phục cần vận dụng rất nhiều kiến thức và sự khổ công rèn luyện. Nói để người khác nghe, để người khác hiểu, và để người khác tin là câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Một số yếu tố khác tạo ra hiệu quả trong thuyết phục bao gồm: Ngữ cảnh, thông tin, luận cứ, luận chứng, tốc độ nói, cường độ nói, ngôn ngữ cơ thể…

Xem thêm :  Top 500 hình ảnh nữ cá tính, bao ngầu, lạnh lùng…

2. Kỹ năng giao tiếp trong kỹ năng mềm.

Kỹ năng giáo tiếp là một loại kỹ năng mềm đặc biệt quan trong. Giao tiếp là hoạt động trao đổi thông tin qua lại bằng nhiều phương pháp khác nhau. Rõ ràng việc giao tiếp là quá trình thu thập thông tin, phân tích  và phản hồi liên tục. Chính vì vậy bạn cần rèn luyện để biến kiến thức, hiểu biết, phân tích và chọn lọc phương thức truyền tải một cách nhuần nhuyễn biến nó thành kỹ năng thực sự.

Để có thể giao tiếp tốt, trước tiên bạn cần nâng cao hiểu biết, sau đó rèn luyện tư duy logic, khả năng phản biện; cuối cùng là thực hành thường xuyên. Kỹ năng giao tiếp được vận dụng thường xuyên trong cuộc sống thường ngày. Nó giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, giải quyết mâu thuẫn, tăng tính gắn kết. Từ câu chuyện đời thường, cho đến giao tiếp công việc với đồng nghiệp. Mọi việc bạn đều cần sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt tạo ra ấn tượng qua lời nói và cử chỉ.

3. Kỹ năng làm việc nhóm trong kỹ năng mềm là gì?

Nói đến kỹ năng mềm không thể không nhắc đến kỹ năng làm việc nhóm. Tôi đã phân tích rất kỹ cho bạn về làm việc nhóm là gì? Theo đó trong công việc bạn không thể làm việc độc lập 1 mình mãi được, bạn buộc phải hợp tác với người khác. Nhưng hợp tác như thế nào, phân công công việc, tổ chức, lãnh đạo ra sao lại là một vấn đề không dễ dàng. Trong một tổ chức bạn cần phải phối hợp với nhiều bộ phận, phòng ban để giải quyết cộng việc. Kỹ năng làm việc nhóm yêu cầu bạn có tính kỷ luật, kết nối, lắng nghe, chia sẻ thông tin… và rất nhiều các yêu cầu khác.

Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức đều đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Làm việc nhóm không chỉ là phân công công việc, tổ chức làm việc hiệu quả. Đôi khi nó còn là khả năng đặt mục tiêu, xây dựng kế hoạch, xử lý mâu thuẫn, kết nối mọi người… Trước tiên để có thể làm việc nhóm hiệu quả bạn cần có tinh thần hợp tác, năng lượng và hỗ trợ. Nếu bạn làm việc quá độc lập, tư tưởng cá nhân, sớm muộn bạn cũng sẽ bị tách ra và trở nên cô lập.

4. Kỹ năng lập kế hoạch trong kỹ năng mềm.

Lập kế hoạch là một kỹ năng đặc biệt quan trọng, nếu bạn muốn thành công bắt buộc bạn phải có kỹ năng lập kế hoạch. Bạn cần có kỹ năng lạp kế hoạch bản thân, kế hoạch công việc kế hoạch ngắn hạn kế hoạch dài hạn… Trong lập kế hoạch có 3 phần quan trọng bao gồm: Đặc mục tiêu, cách thức thực hiện và phương pháp đánh giá. Làm việc có kế hoạch đồng nghĩa với tính kỷ luật và tuân thủ. Hãy rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch ngay hôm nay để có cuộc sống và công việc như mong muốn.

Tôi không hiểu sao khi còn là sinh viên tôi chỉ được nhắc về học kỹ năng giao tiếp, còn kế hoạch thì không. Sau này khi đi làm tôi mới phát hiện ra rằng lập kế hoạch còn quan trọng hơn bất kì một kỹ năng nào khác… Từ khi sinh ra không ai cho tôi biết tôi học vì cái gì, và làm gì để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Nếu bạn cũng như tôi trước kia có nghĩa bạn đang làm việc không định hướng và không có kế hoạch. Hãy rèn luyện cho mình kỹ năng lập kế hoạch cho mọi việc ngay hôm nay bạn nhé.

5. Kỹ năng tìm kiếm và học hỏi.

Khi nói đến kỹ năng tìm kiếm học hỏi, bạn sẽ nghĩ ngay đến đọc sách, nhưng thực tế lại không như vậy. Ở thế kỷ 21, đọc sách là quan trọng, nhưng kỹ năng tìm kiếm và học hỏi lại hoàn toàn khác. Người ta chỉ nói với bạn rằng, học đi, đọc đi, nhưng ngay cả học hỏi cũng cần kỹ năng các bạn ạ. Với sự xuất hiện của internet thông tin tràn ngập, bạn rất dễ rơi vào ma trận thông tin. Vì vậy trang bị cho mình kỹ năng tìm kiếm thông tin, chọn lọc và tư duy phản biện trước thông tin là vô cùng cần thiết.

Nhiều bạn thực sự yếu ở khâu tìm kiếm, các bạn gặp vấn đề thường chỉ đi hỏi những người xung quanh. Tại sao bạn không chủ động tìm kiếm nó. Thông tin có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là khi có công nghệ mới. Bạn không thể chờ đợi để đồng nghiệp của bạn truyền đạt lại kiến thức cho bạn. Bạn cần phải là người tiên phong dẫn đầu. Một tinh thần học hỏi không ngừng cũng là vô cùng cần thiết. Ngừng học hỏi là ngừng phát triển; mọi người đều đánh giá cao những người luôn luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân

Đó là 5 kỹ năng mềm bạn bắt buộc phải có nếu muốn đạt được thành công trong cuộc sống. Ngoài những kỹ năng mềm nêu trên bạn cần có thêm các kỹ năng khác như: Kỹ năng phân tích đánh giá; Kỹ năng thúc đẩy và dẫn dắt; Kỹ năng sáng tạo; kỹ năng đàm phán thương lượng…

Những kiến thức liên quan giúp bạn phát triển kỹ năng mềm

Những nội dung phát triển bản thân bạn có thể quan tâm

1
Kỷ luật bản thân
https://trinhducduong.com/ky-luat-ban-than/
2
Thuyết trình là gì
https://trinhducduong.com/thuyet-trinh-la-gi/
3
Lười biếng là gì
https://trinhducduong.com/luoi-bieng-la-gi/
4
Lắng nghe là gì
https://trinhducduong.com/lang-nghe-la-gi/
5
Thất bại là gì
https://trinhducduong.com/that-bai-la-gi/
6
Thuyết phục là gì
https://trinhducduong.com/thuyet-phuc-la-gi/
7
Cách viết CV
https://tuhocdohoa.vn/cach-viet-cv-an-tuong/

Tạm kết về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? Đó là việc vận dụng kiến thức đã có một cách mềm dẻo linh hoạt để giải quyết các tình huống thực tiễn. Để có kỹ năng mềm tốt, Trước nhất bạn phải có kiến thức nền vững vàng. Tiếp theo bạn phải luyện tập sử dụng những kiến thức đó một cách thường xuyên đạt đến trình độ phản xạ. Có như vậy giá trị mà bạn tạo ra mới đủ lớn và đủ thuyết phục. Như vậy tôi vừa cũng các bạn tìm hiểu về khái niệm kỹ năng mềm là gì? và những vấn đề xung quanh chủ đề này. Mong rằng với những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn trong cuộc sống. Một lần nữa, tôi là Trịnh Đức Dương.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com