Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Bạn đang xem: kỹ năng thuyết trình trước đám đông Tại Pkmacbook.com

5

/

5

(

3

votes

)

Kỹ năng thuyết trình có rất nhiều khái niệm, định nghĩa nhưng nếu nhận xét một cách đơn giản thì đó là khi chúng ta sử dụng ngôn từ, cử chỉ để trình bày, diễn thuyết về một vấn đề nào đó. Kỹ năng thuyết trình ở đây lại được hiểu là khả năng kết hợp các yếu tố như: Hình ảnh, sơ đồ, ngôn ngữ, ngôn ngữ hình thể,… để diễn đạt ý tưởng của mình, truyền tải được thông điệp của bản thân, thuyết phục được những người đối diện. 

Dù mới cách hiểu, quy mô và mức độ của một buổi thuyết trình có khác nhau, thì kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống, công việc của bạn. Sau đây, chúng mình sẽ tổng hợp cho các bạn 10 tài liệu về kỹ năng thuyết trình hay nhất, ấn tượng nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

I. Các tài liệu về kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình ấn tượng là một giáo trình giảng dạy kỹ năng thuyết trình cơ bản. Tài liệu này cung cấp những thông tin, khái niệm, đặc điểm về kỹ năng thuyết trình. Nội dung của tài liệu đầy đủ, chi tiết cùng với đó là cách trình bày khoa học, kết hợp với hình ảnh minh họa khiến đây trở thành tài liệu tham khảo rất hữu ích nếu bạn muốn nghiên cứu, học hỏi và cải thiện kỹ năng thuyết trình.

Download tài liệu

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là tài liệu tham khảo những cách thức, những ưu điểm và cơ hội khi bạn có một kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt. Tài liệu cũng tập trung vào giới thiệu, cung cấp thông tin, vai trò và tầm quan trọng của loại kỹ năng này cũng như hướng dẫn, nêu ví dụ để độc giả có thể dễ dàng nghiên cứu, học hỏi các cách thức được chỉ ra trong tài liệu để có thể có cho mình kỹ năng thuyết trình trước đám đông chuẩn nhất.

Download tài liệu

Slide kỹ năng thuyết trình là một bài tập nhóm trình bày dưới dạng slide powerpoint.  Tài liệu này có những ưu điểm về cách trình bày ngắn gọn, xúc tích cũng như nội dung thể hiện trong tài liệu có chọn lọc. Tài liệu về kỹ năng thuyết trình này cũng mở rộng những khái niệm, giải thích khái niệm mới và sử dụng một số thuật ngữ khoa học để khiến nội dung nổi bật hơn, gây ấn tượng hơn là những nội dung cơ bản, đại cương về kỹ năng thuyết trình chung.

Download tài liệu

Kỹ năng Thuyết Trình & Thuyết phục là một tài liệu tham khảo dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm. Qua việc tìm hiểu và thực hiện những câu hỏi trong tài liệu này, độc giả có thể xác định được những yếu tố chính, những đặc điểm cơ bản và những cách thức để cải thiện kỹ năng thuyết trình cũng như khả năng thuyết phục mọi người.

Download tài liệu

Kỹ năng thuyết trình Giới thiệu sản phẩm là tài liệu giảng dạy về kỹ năng thuyết trình trong đó tập trung vào nội dung giới thiệu sản phẩm bán hàng. Tài liệu cung cấp các khái niệm cơ bản về thuyết trình, kỹ năng thuyết trình cho đến vai trò của thuyết trình đối với việc tiếp thị sản phẩm cũng như cách để kết hợp kỹ năng thuyết trình và giới thiệu sản phẩm để tăng hiệu quả, tăng độ thuyết phục.

Xem thêm :  Giảm cân bằng dưa leo, đẹp từ trong ra ngoài không phải ai cũng biết

Download tài liệu

Phương pháp rèn luyện kỹ năng thuyết trình là tài liệu hướng dẫn cách để có thể thuyết trình trước đám đông hiệu quả nhất. khi nghiên cứu tài liệu này, bạn sẽ được hướng dẫn, lưu ý những điểm đặc biệt và cần phải chú ý khi thực hiện thuyết trình từ cử chỉ cho đến trang phục  của bạn. Tiếp theo đó là những mẹo để có thể thuyết trình tốt như luyện tập trước gương, giữ hơi và không để khô miệng… Nhìn chung đây là tài liệu tham khảo rất cần thiết đối với những ai đang tìm hiểu và muốn nắm vững những kỹ năng thuyết trình cơ bản.

Download tài liệu

Tài liệu tham khảo: Kỹ năng thuyết trình là một tài liệu tham khảo dưới dạng đề cương chi tiết và được trình bày theo từng slide powerpoint. Tài liệu này cung cấp nội dung thông tin và lý thuyết cơ bản bao gồm khái niệm của kỹ năng thuyết trình, tầm quan trọng và vai trò của kỹ năng thuyết tình cũng như những giai đoạn từ chuẩn bị cho một buổi thuyết trình cho đến giai đoạn hậu thuyết trình. Có thể nói đây là một trong những tài liệu tham khảo cung cấp kiến thức tổng quan và đầy đủ nhất về kỹ năng thuyết trình.

Download tài liệu

Bài giảng: Kỹ năng thuyết trình – chuẩn bị thuyết trình là tài liệu giảng dạy của trung tâm giáo dục Tâm Việt Edu. Tài liệu này ngoài việc đề cập đến những thông tin, nội dung cơ bản về kỹ năng thuyết trình thì còn tập trung vào giới thiệu giai đoạn chuẩn bị thuyết trình. Đây là giai đoạn quan trọng và được tài liệu tập trung phân tích, chứng minh rất chi tiết, là tài liệu tham khảo phù hợp và thích hợp.

Download tài liệu

Bài giảng: Kỹ năng thuyết trình – nhận xét thuyết trình là tài liệu giảng dạy của trung tâm giáo dục Tâm Việt Edu. Cũng giống như tài liệu tham khảo trước đó, tài liệu này ngoài việc cung cấp nội dung cơ bản liên quan đến kỹ năng thuyết trình thì sẽ tập trung chủ yếu vào nội dung chính, đó là phần tổng kết, nhận xét thuyết trình. 

Download tài liệu

Kỹ năng thuyết trình – giao tiếp phi ngôn ngữ tiếp tục là một tài liệu giảng dạy của trung tâm giáo dục Tâm Việt Edu. Tài liệu này thiêng về giới thiệu và hướng dẫn những kỹ năng mềm hỗ trợ cho việc thuyết trình như cử chỉ tay, khuôn mặt, cách đi đứng,… Là một tài liệu tham khảo về kỹ năng thuyết trình khá thú vị.

Download tài liệu

100+ Tài liệu về kỹ năng thuyết trình

Đọc thêm:

Top 10 luận văn thạc sĩ giáo dục học không thể bỏ qua

10+ Báo cáo thực tập cây trồng hay không thể bỏ qua

II. Các kỹ năng thuyết trình là cần thiết để có một bài thuyết trình tốt

1. Kỹ năng lựa chọn đề tài phù hợp với người nghe

Xem thêm :  Hướng dẫn chạy bộ giảm cân như thế nào cho đúng cách và hiệu quả

   Kỹ năng thuyết trình đầu tiên thể hiện ở việc bạn biết đâu là một đề tài thú vị, phù hợp và khả thi nhất để thực hiện. Một bài thuyết trình hay phải hướng đến được đối tượng người nghe cụ thể. Người thuyết trình cần phải có được kiến thức chuyên sâu, hiểu rõ về chủ đề và có cách giải thích dễ hiểu. 

2. Kỹ năng thuyết trình tự tin

   Bạn nên rèn luyện cho mình một sự tự tin phù hợp. Trong một buổi thuyết trình, bạn sẽ nói, sẽ di chuyển, sẽ thực hiện những hành động có chủ đích,… và đó chính là những kỹ năng thuyết trình cơ bản. Nhưng để làm tốt tất cả những điều đó, bạn cần phải tự tin rằng bạn sẽ làm được.

3. Kỹ năng xây dựng mục tiêu rõ ràng

   Kỹ năng thuyết trình tiếp theo nằm ở việc bạn xác định được mục tiêu của bài thuyết trình, nắm rõ nguyện vọng của bản thân, bạn muốn cung cấp thông tin, kiến thức hay thay đổi nhận thức. Hãy xác định mục tiêu của bạn.

4. Kỹ năng xây dựng cấu trúc nhất quán

   Kỹ năng thuyết trình tiếp theo sẽ giúp bạn xây dựng, lắp ghép những ý tưởng, ý đồ thành một thể thống nhất. Một bài thuyết trình chuẩn cần có sự sắp xếp một cách logic, nhất quán. Chính vì vậy, người thuyết trình cần phải tìm hiểu rõ chủ đề và có cho mình một nội dung mạch lạc.

5. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ phù hợp

   Kỹ năng thuyết trình tiếp theo là ngôn ngữ. Đây Là công cụ hoàn hảo để truyền tải được ý tưởng của người thuyết trình. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa lời nói, hành động, tốc độ nói, cử chính sẽ mang đến một bài thuyết trình hoàn hảo.

6. Kỹ năng – Kiến thức

   Kiến thức cũng được coi là một loại kỹ năng thuyết trình, vì nó có thể rèn luyện và là thứ bắt buộc bạn cần phải có. Cho dù kỹ năng trình bày của bạn có tốt như thế nào nhưng kiến thức không được chuẩn bị đầy đủ thì bạn không thể hoàn thành tốt được bài diễn thuyết. Do đó, bạn cần phải trở thành một người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này để đảm bảo những điều bạn chia sẻ có tính chân thực nhất.

7. Kỹ năng phân tích đối tượng, mục tiêu, vấn đề

   Thuyết trình chính là quá trình truyền đạt các thông tin, kế hoạch đã được chuẩn bị trước. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị cho mình kỹ năng thuyết trình  phân tích và chứng minh vấn đề. Bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ chủ đề muốn truyền tải. Bạn cũng cần phải nắm được mức độ quan tâm, khả năng tiếp thu thông tin của vấn đề, như vậy mới có thể có được một kỹ năng thuyết trình tốt.

8. Kỹ năng sáng tạo nội dung

   Kỹ năng viết nội dung là một trong những kỹ năng thuyết trình tối quan trọng, cụ thể bạn phải trả lời được những câu hỏi: Cấu trúc của bài thuyết trình như thế nào? Phần mở đầu và kết thúc ra sao, bạn cần phải nhấn mạnh vào điểm chính nào? Tạo không khí hấp dẫn lôi cuốn cho người nghe như thế nào? Điều này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nội dung thật tốt.

Xem thêm :  Cách nấu canh mướp với lạc thanh mát cho cả nhà với 3 bước đơn giản

   Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị thật tốt mọi tình huống có thể phát sinh trong buổi thuyết trình. Có thể tự xây dựng tình huống và luyện tập giải quyết một cách hiệu quả nhất. Đó cũng có thể coi là một kỹ năng thuyết trình dạng chuẩn bị phương án.

9. Luyện tập thật kỹ các kỹ năng thuyết trình của bạn

   Bạn cần phải luyện tập thật nhiều lần tất cả những kỹ năng trên, điều này có thể giúp bạn tăng thêm sự tự tin để không phải vấp phải bất cứ lỗi sai nào. Đầu tư vào buổi thuyết trình càng kỹ thì hiệu quả mang đến càng tốt. Hãy đứng trước gương để luyện tập, nhẩm lại nội dung trước khi ngủ và luôn chú trọng cử chỉ, hành động của mình khi diễn thuyết.

Đọc thêm:

Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện Đồ án hệ thống cung cấp điện

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

III. Ba cách để sở hữu kỹ năng thuyết trình thật ấn tượng

1. Tôn trọng khán giả của bạn

   Ngoài những kỹ năng buộc phải có như kỹ năng về ngôn ngữ, cử chỉ, hình ảnh và video minh họa cho buổi thuyết trình. Có một kỹ năng rất đặc biệt, đó là kỹ năng tôn trọng khán giả. Việc hiểu và tôn trọng khán giả giúp bạn nắm bắt được những điều khán giả mong muốn được nghe và làm thỏa mãn họ với sự thấu hiểu và trân trọng cảm xúc, suy nghĩ của nhau.

2. Tăng giá trị của bài thuyết trình

   Tiếp theo để có một buổi thuyết trình thật hay thì bạn phải tạo ra những điều bất ngờ, những sự ngạc nhiên, những thứ ngoài mong đợi của khán giả. Một kỹ năng sáng tạo và linh hoạt ứng phó trong các tình huống đặc biệt. Bạn hãy liên tục phát triển câu chuyện của mình, mặc dù kỹ năng thuyết trình này rất khó để thực hiện nhưng nếu bạn làm được, bài thuyết trình của bạn sẽ để lại ấn tượng rất rõ nét.

3. Hãy chạm đến cảm xúc của khán giả.

   Bạn có thể lựa chọn giữa việc thuyết trình như một cái máy hoặc thực hiện bài thuyết trình với tất cả sự tâm huyết và cảm xúc trong bạn. Kỹ năng thuyết trình đỉnh cao nhất chính là bạn phải hòa mình vào nội dung của buổi thuyết trình, hãy đặt bản thân vào vị trí của khán giả và cảm nhận nó cùng lúc bạn trình bày nó.

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Bài viết của chúng mình đã tổng hợp chi tiết, đầy đủ 10 tài liệu kỹ năng thuyết trình được đánh giá cao nhất. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn có thể nắm được những kỹ năng thuyết trình cơ bản nhất cũng như thực hiện những buổi thuyết trình một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công.

KĨ NĂNG THUYẾT TRÌNH ẤN TƯỢNG | Bài 1: Cách mở đầu & kết thúc độc đáo | Ts Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com