Lắp 2 thanh RAM khác BUS có chạy được không?

Khi nâng cấp RAM cho máy cũ thì có thể việc mua 1 thanh RAM mới có BUS cao hơn sẽ dễ dàng hơn 1 tìm thanh RAM cũ cùng BUS, vậy vấn đề đặt ra là nếu cắm 2 thanh RAM khác BUS thì máy tính có chạy được không? Đề làm rõ điều này chúng ta sẽ theo dõi bài viết sau.

Lắp 2 thanh RAM khác BUS có chạy được không

1. BUS là gì? Quan trọng hay không

BUS của RAM được hiểu là tốc độ xung nhịp của RAM

BUS của RAM được hiểu là tốc độ xung nhịp của RAM, tức là tốc độ truyền tải dữ liệu từ các Chip nhớ nằm trên RAM đến CPU để chúng xử lý. Tốc độ BUS càng cao đồng nghĩa với việc CPU của các bạn sẽ khai thác được dữ liệu càng nhanh và cải thiện tốc độ xử lý tốt hơn rất nhiều. Thông thường, các loại RAM DDR4 hiện nay có mức BUS thấp nhất là 2133MHz và mức BUS cao nhất (phiên bản thương mại, không tính OC) là 4800MHz.

BUS RAM có quan trọng hay không? Bạn nên nhớ một điều là bất kỳ thông số nào trên thanh RAM đều quan trọng và bạn thấy rằng mức BUS thường được ghi ngay sau dung lượng thanh RAM thì chắc chắn là chúng có mức độ quan trọng nhất nhì trong thanh RAM rồi!

Xem thêm :  Bộ sưu tập con trỏ chuột đẹp nhất

2. Lắp 2 thanh RAM khác BUS có chạy được không?

Câu trả lời: Có, máy tính vẫn chạy được nhưng có một số vấn đề như sau

Khi các bạn lắp 2 thanh RAM khác BUS thì hệ thống sẽ ưu tiên chạy ở mức BUS của thanh RAM có mức BUS thấp nhất.

Ví dụ: Hệ thống của các bạn bao gồm 1x DDR4 8GB – BUS 2133 và 1x DDR4 8GB – BUS 3200, như vậy hệ thống của các bạn vẫn sẽ chạy bình thường và chạy ở mức BUS 2133.

Khi các bạn lắp 2 thanh RAM khác BUS thì hệ thống sẽ ưu tiên chạy ở mức BUS của thanh RAM có mức BUS thấp nhất

Vấn đề khi lắp 02 thanh RAM khác BUS này không quá quan trọng, chúng vẫn hoạt động ổn định bình thường, chỉ khác ở việc chúng phải chạy ở mức BUS thấp hơn mà thôi. Việc chạy ở mức BUS thấp hơn sẽ làm cho hệ thống không khai thác được mức BUS cao của thanh RAM còn lại, vậy nên khi bất đắc dĩ lắm các bạn mới lắp khác BUS mà thôi!

  • Nếu nói về độ ổn định thì việc lắp 02 thanh RAM khác BUS không có gì khác biệt so với 02 thanh RAM có cùng BUS, chúng không có lỗi màn hình xanh hay lỗi RAM gì hết.
  • Lắp 02 thanh RAM khác BUS thì hệ thống của các bạn vẫn chạy ở chế độ Dual-Channel (Kênh đôi), chỉ cần các bạn lắp đúng thứ tự so le RAM mà thôi!

Việc chạy ở mức BUS thấp hơn sẽ làm cho hệ thống không khai thác được mức BUS cao của thanh RAM còn lại

Trong bài viết này, PKMacBook đã chia sẻ đến các bạn vấn đền lắp 2 thanh RAM khác BUS trên hệ thống máy tính. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Xem thêm :  Cách chia sẻ file, folder trong DropboxNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com