Tác giả cuốn ‘lược sử loài người’ cảnh báo, nếu ai được “thả rông”, con người có nguy cơ bị kiểm soát

Bạn đang xem: Tác giả cuốn ‘lược sử loài người’ cảnh báo, nếu ai được “thả rông”, con người có nguy cơ bị kiểm soát Tại Pkmacbook.com

Tác giả cuốn ‘Lược sử loài người’ Yuval Harari đang kêu gọi một quy định toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) để dữ liệu của con người không thể bị “tấn công” và kiểm soát.

Tác giả cuốn “Lược sử loài người” Yuval Harari tin rằng các quốc gia phải hợp tác với nhau để ngăn chặn các công ty công nghệ kiểm soát thế giới trong tương lai.

Yuval Noah Harari là một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem. Ông là tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới “Sapiens”, “Homo Deus, “21 bài học cho thế kỷ 21”.

Yuval Harari đã so sánh việc thu thập dữ liệu với “Bức màn sắt” thời Chiến tranh Lạnh, chỉ ra rằng cả Thung lũng Silicon của California và Trung Quốc đang trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ, sử dụng các thuật toán để “thống trị” sự lựa chọn của mọi người, bao gồm việc phân tích và thu thập dữ liệu cá nhân của con người.

Xem thêm :  ? luyện nghe tiếng anh #1 kỹ thuật deep listening

yuval1.jpg

Yuval Harari đã nói chuyện với Anderson Cooper của CBS trong 60 phút những lo lắng về AI – Ảnh: CBS News

Ông lập luận rằng các ứng dụng như Instagram và Whatsapp đã bán được hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư, không phải vì chúng tạo ra doanh thu mà vì chúng cho phép chủ sở hữu kiểm soát dữ liệu. Ông nói rằng các ngân hàng và người cho vay sử dụng dữ liệu nói trên để thao túng thị trường tài chính toàn cầu.

Trong cuộc nói chuyện với Anderson Cooper của CBS trên chương trình 60 Minutes, tác giả những cuốn sách “Best seller” gợi ý rằng khả năng tiếp cận của AI có thể khiến dữ liệu của mọi người nằm trong tay một số ít các “ông lớn”.

“Đại dịch đã giúp các tập đoàn thu thập dữ liệu y tế của chúng tôi, gióng lên hồi chuông cảnh báo về “dữ liệu sinh trắc học”, chẳng hạn như hình ảnh khuôn mặt, dấu vân tay hoặc thậm chí là DNA”, Yuval Harari nói.

 

“Netflix biết bạn muốn xem gì? Amazon biết bạn sẽ bỏ tiền vào đâu? Sau 10 hoặc 20, 30 năm nữa, các thuật toán như vậy có thể cho biết bạn học đại học nào, làm việc ở đâu, kết hôn với ai, thậm chí là bỏ phiếu cho ai”, Yuval Harari nói.

Ông nói thêm: “Những gì chúng ta đã thấy, đến giờ là các tập đoàn và chính phủ thu thập dữ liệu về nơi chúng ta đi, những người chúng ta gặp, những bộ phim chúng ta xem. Giai đoạn tiếp theo là giám sát dưới da của chúng ta”.

Xem thêm :  Top những bảng màu tóc nhuộm đẹp dẫn đầu xu hướng năm 2021

yuval2.jpg

Yuval Harari đang kêu gọi một quy định toàn cầu về trí tuệ nhân tạo để dữ liệu của con người không thể bị “tấn công” kiểm soát – Ảnh: Getty Images / iStockphoto

Ông tin rằng các chính phủ và công ty kiểm soát nhiều dữ liệu nhất cũng sẽ kiểm soát thế giới trong những năm tới. Giải pháp của Yuval Harari đưa ra là các quốc gia bắt đầu làm việc cùng nhau để ngăn chặn điều này bằng cách điều chỉnh AI và việc thu thập dữ liệu.

(Theo Một thế giới)

Chống khủng bố toàn cầu bằng trí tuệ nhân tạo

Nhóm nghiên cứu quốc tế do Tiến sĩ Andre Python đứng đầu vừa công bố thành công trong nghiên cứu các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán về sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn thế giới.

Tóm tắt sách: SAPIENS – Lược sử loài người | Spiderum Giải Trí | Nhện Book | Động Sách

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com