Mức lương kế toán hiện nay

Bạn đang xem: Mức lương kế toán hiện nay Tại Pkmacbook.com

Kế toán là lĩnh vực quan trọng và có nhu cầu về nhân lực rất lớn, đó cũng chính là lý do ngành kế toán luôn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động ở nước ta. Mặc dù vậy, mức thu nhập của kế toán cũng biến động đa dạng tùy vào nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố kinh nghiệm, năng lực và vị trí mà bạn ứng tuyển. Những thông tin sau đây sẽ làm rõ giúp bạn mức lương kế toán hiện nay!

Việc làm kế toán

1. Mức lương kế toán trung bình hiện nay bao nhiêu?

Mức lương kế toán trung bình hiện nay bao nhiêu? Mức lương kế toán trung bình hiện nay bao nhiêu?

Dễ dàng nhận ra kế toán là một trong những lĩnh vực ngành nghề chiếm vị trí quan trọng ở hầu hết các tổ chức Nhà nước và doanh nghiệp tự nhân. Kế toán luôn nằm trong TOP ngành nghề hấp dẫn và HOT nhất trong mạng lưới tuyển dụng việc làm của thị trường nhân sự nước ta. Kế toán còn là một công việc dễ bề thăng danh tiến chức, được coi trọng trong các doanh nghiệp,…

Theo đó, mức lương trung bình của kế toán được rất nhiều người lao động hiện nay quan tâm. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Cụ thể, theo báo cáo thống kê từ ứng dụng tra cứu lương của timviec365.vn, mức thu nhập của kế toán được phân thành các cấp độ như sau:

+ Mức lương ngành kế toán bậc thấp nhất: 2.888.000 VNĐ.

+ Mức lương ngành kế toán bậc trung bình: 9.212.000 VNĐ.

+ Mức lương ngành kế toán bậc cao nhất: 19.634.000 VNĐ.

Tìm hiểu thêm: Việc làm chuyên viên kế toán chi tiết tại đây!

2. Phân loại các mức lương kế toán cụ thể

Phân loại các mức lương kế toán cụ thể Phân loại các mức lương kế toán cụ thể

Nhìn chung, mức lương kế toán trung bình không cố định, chúng có thể được biến đổi linh hoạt tùy vào từng loại hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động cụ thể của các tổ chức doanh nghiệp. Một số thông tin về phân loại mức lương kế toán được timviec365.vn cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được mức thu nhâp tương đối để có sự đối chiếu, so sánh, cũng như hoạch định được con đường lâu dài cho sự nghiệp kế toán.

2.1. Mức thu nhập của kế toán theo kinh nghiệm, cấp bậc

Mức lương kế toán ở các vị trí tương tự nhau giữa các công ty có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường. Tại các doanh nghiệp khác nhau, thu nhập của nhân viên kế toán không hề giống nhau. Tựu chung, con số này ngày càng có sự chênh lệch khi áp dụng ở những vị trí cấp bậc kế toán cao hơn, chẳng hạn như vị trí Kế toán trưởng.

Với những vị trí kế toán còn thiếu hoặc chưa thực sự có kinh nghiệm nhiều, mức thu nhập có thể chỉ dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Mặc dù vậy, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương cho vị trí này thấp hơn con số trên.

Mức thu nhập của kế toán theo kinh nghiệm, cấp bậc Mức thu nhập của kế toán theo kinh nghiệm, cấp bậc

Thu nhập của bạn sẽ được xem xét tăng dần khi lúc này, bạn đã sở hữu được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, đặc biệt là những ứng viên có kinh nghiệm trên ba năm làm việc. Đặc biệt, con số này cũng tăng lên đáng kể nếu bạn đã ở vị trí kế toán tổng hợp. Theo đó, 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng có thể là mức thu nhập trung bình của một kế toán tổng hợp ở các doanh nghiệp.

Mức lương kế toán chênh lệch nhiều nhất giữa các công ty khi ở vị trí Kế toán trưởng. Ở một số doanh nghiệp, vị trí Kế toán trưởng chỉ có thu nhập trung bình từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ, tuy nhiên cũng có không ít công ty hiện nay trả lương cho vị trí này lên đến 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ/tháng. Tất nhiên, có sự chênh lệch khá cao này là xuất phát từ những giá trị thuộc về cá nhân người làm việc như năng lực, kinh nghiệm, kiến thức, khối lượng nhiệm vụ được giao,…

Xem thêm :  Toán lớp 12: tổng hợp kiến thức, bài tập & giải bài tập toán 12

2.2. Mức thu nhập của kế toán theo loại hình kinh doanh

Bên cạnh kinh nghiệm, cấp bậc, thì mức lương kế toán cũng phụ thuộc khá lớn vào lĩnh vực kinh doanh và loại hình các doanh nghiệp. Về cơ bản, có thể sắp xếp mức lương kế toán từ cao đến thấp theo các doanh nghiệp thuộc các quốc gia (công ty mẹ) như sau: Công ty từ Mỹ/châu Âu, công ty Nhật Bản, công ty Hàn Quốc, công ty Trung Quốc. Với các công ty tại Việt Nam, nhìn chung mức lương kế toán được trả tương đương với mức lương kế toán trong các công ty Hàn Quốc.

Mức thu nhập của kế toán theo loại hình kinh doanh Mức thu nhập của kế toán theo loại hình kinh doanh

Nếu lấy tiêu chí về khu vực làm việc (địa điểm), thì với những khu vực là các đô thị, thành phố lớn sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty thuộc khu vực nhỏ lẻ khác.

– Công ty ở khu vực phía Nam (Bình Dương, TP.HCM) có xu hướng trả lương kế toán cao hơn so với các công ty ở khu vực phía Bắc như (Hải Phòng, Hà Nội,…).

– Công ty ở các trung tâm TP có xu hướng trả lương kế toán cao hơn so với các công ty đang hoạt động trong các KCN, có khoảng cách xa hơn so với trung tâm.

Nếu lấy tiêu chí về lĩnh vực kinh doanh, thì các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thường sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty hoạt động ở lĩnh vực sản xuất. Một số lĩnh vực trả thu nhập cao cho kế toán như: Lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, lĩnh vực nhân sự, tư vấn,…

Dựa vào cơ sở những thông tin trên, người lao động trong quá trình tìm việc và xin việc có thể chủ động lựa chọn những công ty có thể đáp ứng được những tiêu chí trên càng gần sát các tốt.

2.3. Mức lương của kế toán mới ra trường có cao không?

Mức lương của kế toán mới ra trường có cao không? Mức lương của kế toán mới ra trường có cao không?

Những sinh viên học kế toán trong những năm trở lại đấy cảm thấy chán nản khi đi xin việc, vì nhiều ý kiến cho rằng, kế toán mới ra trường lương chỉ vào khoảng 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ, bất kể có bằng khá giỏi. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn sai lệch, chúng chỉ được áp dụng cách đây từ rất lâu.

Thuận theo đà phát triển của nền kinh tế nước ta, kế toán mới ra trường cũng đã có cơ hội nhận về mức lương cao hơn. Nếu cách đây khoảng 2 đến 3 năm về trước, lương kế toán cho sinh viên mới ra trường chỉ vào khoảng 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Thời gian trở lại đây, kế toán mới đạt được mức thu nhập khá khẩm hơn. Đặc biệt, với những sinh viên có bằng cấp giỏi trở lên, có kỹ năng, tinh thần và thái độ làm việc chuyên nghiệp, con số này có thể cao hơn nữa.

Việc làm cộng tác viên kế toán

3. Mức lương kế toán bị tác động bởi những yếu tố nào?

3.1. Yếu tố kinh nghiệm, năng lực của người kế toán

Yếu tố kinh nghiệm, năng lực của người kế toán Yếu tố kinh nghiệm, năng lực của người kế toán

Kinh nghiệm và năng lực của bạn đang ở vị trí nào? Thái độ và phong cách làm việc của bạn ra sao? Bạn có thực sự trung thực và làm việc có trách nhiệm? Tất cả đều là những yếu tố chủ quan có thể quyết định mức lương kế toán của bạn. Kinh nghiệm của bạn có thể ở mức 2 – 3 năm nhưng bạn nỗ lực và cống hiến chẳng đáng bao nhiêu, không tương xứng với mức kinh nghiệm và năng lực ban đầu. Thì tất nhiên, mức lương kế toán của bạn sẽ chỉ mãi ở mức trung bình. Yếu tố đầu tiên nhưng cũng chiếm vai trò quan trọng nhất trong cơ chế lương của kế toán, đó chính là yếu tố con người.

Xem thêm :  Cách lập kế hoạch học tập hiệu quả

3.2. Độ khó nhiệm vụ và khối lượng công việc được giao

Một kế toán kho chắc chắn thu nhập sẽ không thể ngang bằng so với vị trí Kế toán trưởng. Tại sao ư? Bởi khối lượng và độ khó công việc ít nhiều có tác động đến mức thu nhập chung của vị trí kế toán. “Việc nhẹ lương cao” chỉ có trong “truyền thuyết” mà thôi.

3.3. Quy mô, sự thịnh vượng của công ty

Quy mô, sự thịnh vượng của công ty Quy mô, sự thịnh vượng của công ty

Bạn đang công tác ở một doanh nghiệp tầm cỡ, có bộ máy nhân sự hoàn chỉnh và vô cùng chuyên nghiệp. Thì đa phần thu nhập của kế toán tại các doanh nghiệp này cũng sẽ khác với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những công ty lớn thường làm ăn thịnh vượng, có ngân sách lớn, lợi nhuận cao, cho nên năng lực chi trả lương cho nhân sự cũng cao hơn mặt bằng chung. Bên cạnh đó, mức lương của kế toán cũng phụ thuộc vào chính sách, cơ chế nhân sự của từng doanh nghiệp.

3.4. Khu vực và địa điểm làm việc

Làm một nhân viên kế toán tại địa phương tỉnh lẻ như đã phân tích, chắc chắn sẽ có thu nhập khác hơn so với làm một nhân viên kế toán ở những khu vực kinh tế phát triển năng động như Hà Nội, TPHCM hay Đà Nẵng. Thông thường, thu nhập tỷ lệ thuận với mức sống.

Tóm lại, không chỉ là những yếu tố trên, lương kế toán còn phụ thuộc ở rất nhiều yếu tố khác. Cho dù đang hưởng mức lương thấp hay cao, điều đó cũng không phải là tất cả để một người quyết định gắn bó lâu dài với một công việc và một nơi làm việc. Chẳng hạn như với những sinh viên mới ra trường, hãy đặt mục tiêu chọn một môi trường làm việc năng động, tương tác nhiều, học hỏi nhiều để tích lũy thêm cơ hội bạn nhé!

4. Làm thế nào để thăng tiến, tăng lương trong sự nghiệp kế toán?

Làm thế nào để thăng tiến, tăng lương trong sự nghiệp kế toán? Làm thế nào để thăng tiến, tăng lương trong sự nghiệp kế toán?

Rất nhiều người đang tất bật trên đường đua đến vinh quang của sự nghiệp ngành kế toán, trong khi cũng không ít người đã thất bại ngay từ những bước chạy đầu tiên. Một câu hỏi luôn được đặt ra, đó là làm thế nào để dễ dàng thăng tiến, tăng lương trong nghề kế toán? Có thể phân chia lộ trình phấn đấu như sau:

4.1. Trong 2 năm đầu

Lúc này, bạn bắt đầu sự nghiệp với vị trí kế toán viên, mức thu nhập chỉ rơi vào khoảng 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ. Điều nên làm là hãy hoàn thiện và học hỏi thêm các kiến thức liên quan đến nghiệp vụ kế toán, luật thuế, báo cáo tài chính, phần mềm kế toán, nguyên tắc kế toán,… Ngoài ra, tích cực hoàn thiện và xây dựng thêm những kỹ năng bổ trợ cho công việc. Chẳng hạn như kỹ năng đàm phán, giao tiếp, ứng xử, tin học,… Thường xuyên ở vị thế của một người quan sát, xem xét và nhìn nhận quy trình làm việc trong công ty, với một thái độ học hỏi tích cực.

4.2. Từ 3 đến 5 năm

Từ 3 đến 5 năm Từ 3 đến 5 năm

Lúc này, bạn đã trở thành một kế toán tổng hợp, với mức thu nhập trong khoảng từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ. Bạn nên tiếp tục củng cố và hoàn thiện các cơ sở, nền tảng đã có sẵn. Song song với đó, rèn luyện thêm những kỹ năng khác về phân tích số liệu, báo cáo, tổng hợp dữ liệu, phân tích tài chính doanh nghiệp,… Bạn cũng nên thường xuyên có những kiến nghị, đóng góp cho công ty về hoạt động quản trị hệ thống dưới khía cạnh của một nhân viên kế toán.

4.3. Từ 5 đến 10 năm

Theo lộ trình thăng tiến, đây là quãng thời gian mà bạn đã ở cấp độ kế toán trưởng, với mức thu nhập trong khoảng 15.000.000 – 50.000.000 VNĐ. Trên thực tế, bạn đã thực sự am hiểu về cấu trúc của công ty, nắm vững mục tiêu, sứ mệnh, văn hóa, quan điểm phát triển của tổ chức,… Bạn có thể dự báo được những rủi ro, lỗ hổng về tài chính trong công ty thông qua hàng loạt các kiến thức đã được tích lũy trước đó. Bạn cũng dễ dàng vạch ra các kế hoạch, giải pháp để giảm thiểu và khắc phục các hậu quả, tuyển dụng và đào tạo những nhân viên cấp dưới.

Xem thêm :  13 cách giảm mỡ bụng nhanh và hiệu quả nhất tại nhà “quá dễ”

Từ 5 đến 10 năm Từ 5 đến 10 năm

Hãy tiếp tục bồi dưỡng thêm kiến thức cho mình, những kiến thức ở mức độ chuyên sâu, có tính chuyên gia bạn nhé. Ngoài nghiệp vụ, hãy học cách làm một nhà lãnh đạo tài ba và có tầm ảnh hưởng. Thực tế ghi nhận rất nhiều người ở giai đoạn sự nghiệp này chủ động đi học và thi các chứng chỉ về kiểm toán, kế toán,… Sau đó rẽ ngang sang làm việc một cách độc lập như mở công ty dịch vụ kiểm toán, kế toán độc lập, đại lý thuế,…

4.4. Từ 10 đến 20 năm

Tính theo tiến độ đúng lộ trình, ở giai đoạn này bạn đang ở chức vụ giám đốc tài chính, mức thu nhập đã ở con số hơn 50 triệu. Công việc chủ yếu đa phần là quản lý vốn, lập kế hoạch sử dụng vốn và huy động vốn. Bên cạnh đó, giám đốc tài chính cũng đưa ra những bài toán bất lợi và có lợi cụ thể để tham mưu cho lãnh đạo chủ chốt của công ty.

4.5. Trên 20 năm

Trên 20 năm Trên 20 năm

Giai đoạn này đã ở ngưỡng chuyên gia, thu nhập của bạn có thể không được giới hạn ở một con số cụ thể. Tất nhiên, với những cá nhân đã đạt ở mức độ này, họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ mang tính quy mô với tầm nhìn xa hơn. Chẳng hạn như hoạch định chính sách Nhà nước, đóng góp và tham gia vào hoạt động xây dựng, ban hành các hệ thống luật pháp về thuế, chuẩn mực kế toán,…

Kết luận, với những ai đang ở trong hành trình từ 1 đến 10 năm, nên trang bị cho bản thân những kiến thức thiết yếu, chuẩn bị bệ phóng vững chắc cho sự nghiệp.

Xem thêm: Mức lương kế toán ngân hàng hiện nay

5. Thông tin nhà tuyển dụng kế toán lương cao tại nước ta

Phúc lợi là mối quan tâm hàng đầu đối với người lao động khi đi xin việc. Trong bối cảnh thị trường việc làm có sự cạnh tranh cao, số lượng sinh viên thất nghiệp ngày càng nhiều. Việc biết thêm thông tin về mức lương công việc mà bạn yêu thích sẽ là nguồn cảm hứng tạo nên động lực giúp bạn cố gắng hơn ở tương lai. Tại nước ta, rất nhiều các công ty chuyên về dịch vụ kế toán, kiểm toán, tài chính có nhu cầu tuyển dụng kế toán viên với phúc lợi và mức lương hấp dẫn.

Thông tin nhà tuyển dụng kế toán lương cao tại nước ta Thông tin nhà tuyển dụng kế toán lương cao tại nước ta

Một số nhà tuyển dụng tiêu biểu như: Công ty TNHH KPMG Việt Nam, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC, Công ty TNHH Grant Thornton, Công ty TNHH Mazars Việt Nam,…

Hy vọng những thông tin về mức lương kế toán trên đây sẽ hữu ích đối với bạn!

#Bai 6: Mức lương đầu tiên của tôi là bao nhiêu tiền ? | Kế toán viên | Chuyện kế toán

ketoan sinhvienketoan chudoanhnghiep
Mức lương đầu tiên của tôi là bao nhiêu tiền ?
Khi kể câu chuyện lương này, chị muốn nói tới 3 điều mà chị rút ra và thấy luôn đúng sau 10 năm:
Điều 1. Lựa chọn công ty ứng tuyển: Khi mới ra trường, đừng quan trọng mức lương, hãy xem công ty đó có chị kế toán trưởng ở đó hay không, kế toán trưởng giàu kinh nghiệm càng tốt, để bạn có thể học hỏi nhanh nhất có thể.
Điều 2. Đừng quá kén cá chọn canh, ảo tưởng sức mạnh, kèn cựa chi li từng đồng lương.
Điều 3. \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com