Cách tính lương tháng 13 chuẩn nhất, bạn đã biết chưa?

Bạn đang xem: Cách tính lương tháng 13 chuẩn nhất, bạn đã biết chưa? Tại Pkmacbook.com

1. Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là gì

Lương tháng thứ 13 là gì là vấn đề đã và đang được rất nhiều đối tượng người lao động và các doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, về khái niệm lương tháng 13 là gì thì thực tế lại chưa được quy định cụ thể trong Bộ Luật Lao động. Do đó, để hiểu hơn về khái niệm này, người ta vẫn thường dựa vào căn cứ là khái niệm tiền thưởng theo điều 103 như sau:

– Theo quy định tại khoản 1 điều 103 tại Bộ Luật Lao động 2012 thì số tiền thưởng mà các doanh nghiệp thưởng cho nhân viên của mình sẽ dựa vào 2 tiêu chí chính là kết quả làm việc của người lao động cùng với kết quả kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp đó trong vòng một năm.

– Với quy chế về áp dụng tiền thưởng thì sẽ do các doanh nghiệp tự quyết định cũng như căn cứ vào những quy định riêng mà các doanh nghiệp đó đặt ra.

Như vậy, xét theo những nội dung trên thì lương tháng 13 có thể hiểu chính là khoản tiền mà các doanh nghiệp sẽ thưởng cho các đối tượng người lao động là nhân viên của mình theo những thỏa thuận nhất định và thường sẽ được thưởng vào dịp cuối năm. Mức tiền thưởng đó sẽ căn cứ vào kết quả, mức độ hoàn thành công việc của những người lao động, đồng thời cũng căn cứ vào kết quả của hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp đó trong vòng một năm. Và số tiền lương tháng 13 có thể được thể hiện ở các hợp đồng lao động, quy chế về vấn đề thưởng, phạt nhân viên,…

Xem thêm: Tìm việc làm kế toán

2. Những quy định về tiền lương tháng 13 bạn cần biết

Những quy định về tiền lương tháng 13 bạn cần biết

Bởi lương tháng 13 thực tế không phải là một thuật ngữ được quy định bằng những văn bản pháp luật, do đó có khá nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn về vấn đề này. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp cùng người lao động cần hết sức lưu ý về những quy định đối với tiền lương tháng 13 như sau:

– Thực chất lương tháng 13 không phải là tiền thưởng vào dịp Tết Nguyên Đán như nhiều người thường nghĩ. Bởi đối với một số doanh nghiệp thì đây là hai khoản hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào từng quy chế mà các doanh nghiệp đưa ra cũng như tùy vào kết quả hoạt động kinh doanh mà các doanh nghiệp đó đạt được như thế nào.

Xem thêm :  Tính chất hóa học, công thức cấu tạo của ankan và bài tập

– Tiền lương tháng 13 cũng không phải là khoản tiền bắt buộc mà những doanh nghiệp cần phải chi trả cho các đối tượng lao động là nhân viên của mình. Tùy thuộc vào mức độ hoàn thành công việc của họ hoặc là tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà người lao động sẽ có thể được nhận hay không được nhận lương tháng 13.

– Tiền lương tháng 13 của mỗi người lao động có thể khác nhau và cũng sẽ không có một mức cụ thể, nhất định nào đó mà sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng, quy định mà các đơn vị doanh nghiệp đặt ra cùng với thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động đã đưa ra từ ban đầu.

Tham khảo: Việc làm kế toán tiền lương

3. Cách tính lương tháng 13 đơn giản, nhanh chóng

3.1. Quy định tính lương tháng 13 tại doanh nghiệp

Quy định tính lương tháng 13 tại doanh nghiệp

Theo quy định chung về cách tính thưởng tháng lương thứ 13 tại các doanh nghiệp thì người lao động cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện nhất định để có thể được hưởng lương tháng 13 và sẽ được tính dựa trên cơ sở là số tháng mà người lao động làm việc trong năm:

– Những đối tượng người lao động có thỏa thuận và ký kết với các doanh nghiệp thông qua các văn bản là hợp đồng có thời hạn hay không xác định về thời hạn.

– Những người lao động có thời gian làm việc tại doanh nghiệp từ 1 tháng trở lên và làm liên lục cho đến thời điểm tính lương tháng 13.

Cũng bởi những quy định về cách tính lương tháng 13 và bởi lương tháng 13 là khoản tiền không bắt buộc nên đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính khác nhau. Chính vì vậy, người lao động trước khi quyết định làm việc tại một doanh nghiệp nào đó cần phải tìm hiểu rõ về các vấn đề sau:

– Doanh nghiệp đó có những chính sách đãi ngộ và trả lương tháng 13 cho nhân viên hay không?

– Thời gian thử việc tại doanh nghiệp liệu có được tính vào lương tháng 13 hay không?

Xem thêm :  Gợi ý những tư thế nằm giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

– Cách tính lương tháng 13 cho nhân viên của doanh nghiệp dựa trên quy định lương nào?

– Đối với một số doanh nghiệp khi phỏng vấn sẽ nói lương tháng 13 được tính theo quy định của công ty và khi đó bạn cần phải hỏi và tìm hiểu rõ quy định của công ty như thế nào hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ra sao?

3.2. Công thức tính lương tháng 13

Công thức tính lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13 như thế nào? Đây là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các đối tượng khác nhau. Những đối tượng người lao động cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây để có thể được hưởng lương tháng 13 và sẽ được tính theo thời gian mà người lao động làm việc trong năm của doanh nghiệp:

– Người lao động làm tại doanh nghiệp đủ 12 tháng (cả tháng thử việc) thì lương tháng 13 sẽ được hưởng 1 tháng lương.

– Người lao động làm chưa đủ 12 tháng (được tăng hay bị giảm lương trong thời gian làm việc) thì sẽ được tính lương tháng 13 theo tỉ lệ tương đương và theo quy định của doanh nghiệp.

Và công thức tính lương tháng 13 như sau: Tiền lương tháng 13 = M/2 x TLTB

Cụ thể trong đó là:

– M: thời gian mà người lao động đó đã làm việc tại doanh nghiệp để tính thưởng.

– TLTB: số tiền lương trung bình hàng tháng tính theo thời gian mà người lao động làm tại doanh nghiệp.

3.3. Mẫu bảng tính lương tháng 13

Hướng dẫn tính lương tháng 13 bao gồm những nội dung chính sau đây:

– Phía bên trái của mẫu bảng thanh toán lương 13 sẽ cần ghi đầy đủ và rõ ràng về tên của đơn vị/doanh nghiệp hay bộ phận được nhận thưởng.

– Đối với các cột A, B, C thì bạn sẽ cần điền thứ tự, họ và tên, chức vụ của người được hưởng tiền lương tháng 13.

– Cột 1 bạn sẽ ghi mức lương hiện tại đang được hưởng để có thể tính được lương mỗi tháng.

– Cột 2 và 3 bạn cần ghi rõ về loại tiền thưởng mà người lao động được xét duyệt cùng với số tiền được thưởng theo từng loại đó.

– Cột D thì sẽ thể hiện chữ ký của người được nhận tiền thưởng.

Và bảng thanh toán tiền lương 13 sẽ do Ban Tài chính và ban kế toán lập theo từng bộ phận, phòng ban kèm theo chữ ký của người lập ra bảng thanh toán, chữ ký của kế toán trưởng và giám đốc của đơn vị.

Xem thêm :  Giống chó pug: mặt xệ mũi tịt được ưa chuộng nhất

Mẫu bảng tính lương tháng 13

Bạn có thể download mẫu bảng thanh toán lương tháng 13 theo các mẫu tại đây:

– Mẫu cách tính lương tháng 13 excel:

Bang-tinh-luong (1).xls

Bảng-thanh-toán-tiền-thưởng-mẫu-03-LĐTL-Thông-tư-133.xlsx

– Mẫu tính lương tháng 13 bản word:

Bảng-thanh-toán-tiền-thưởng-mẫu-03-LĐTL-Thông-tư-133.doc

4. Những điều cần lưu ý khi tính lương tháng 13

Những điều cần lưu ý khi tính lương tháng 13

Các doanh nghiệp, đơn vị khi thực hiện việc xây dựng cách để tính tiền lương tháng thứ 13 cho nhân viên, các đối tượng người lao động làm việc tại đơn vị đó và bộ phận kế toán sẽ cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây để đảm bảo được quyền lợi cho cả đôi bên:

– Số tiền lương tháng 13 cho nhân viên của các doanh nghiệp là  khoản thu nhập sẽ phải chịu thuế và sẽ phải đóng thuế theo quy định cụ thể của nhà nước.

– Nguyên tắc tính lương tháng 13 là các doanh nghiệp có sử dụng lao động nếu trả lương tháng 13 cho nhân viên vào tháng nào thì sẽ cần phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó theo quy định.

– Mức lương để tính lương tháng 13 của nhân viên trong các doanh nghiệp được hưởng sẽ không phải tính khoản đóng bảo hiểm xã hội bởi bản chất đó là việc căn cứ vào tiền thưởng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu rõ về cách tính tiền lương tháng 13 và những quy định về vấn đề lương tháng 13, cách tính lương tháng 13 của doanh nghiệp bạn cần biết. Từ đó có thể áp dụng vào các doanh nghiệp một cách đúng đắn và phù hợp nhất, đảm bảo được quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp hiện nay.

Lương Tháng 13: Toàn Bộ Những Điều Cần Biết | LuatVietnam

LuatVietnam, LuậtViệtNam, Chinhsachmoi, Kienthucphapluat, Luatsutuvan, Tintucphapluat
Lương Tháng 13: Toàn Bộ Những Điều Cần Biết | LuatVietnam
► Gọi 19006192 nếu có vướng mắc về các vấn đề pháp luật.
► Chi tiết bài viết: https://luatvietnam.vn/laodongtienluong/luongthang13toanbodieucanbiet56228266article.html
► Tham gia Group Cùng Hiểu Luật để cùng nhau trao đổi, thảo luận, \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com